Type to search

Make A Move Relationship

เปิด 6 เคล็ดลับการ วางแผนชีวิต ให้ “มีความสุข” แม้ยังไม่ประสบความสำเร็จ!

Share

หลายๆ คนคงจะคิดว่าการมีความสุขที่สุด จะต้องไปถึงฝันก่อนปล้วจีงจะมีได้ ซึ่งมันก็อาจจะจริงครับ แต่ว่าใช่ว่าระหว่างทางไปถึงความสำเร็จ ใช่ว่าเราจะมีความสุขไม่ได้ บางคนตั้งเป้าหมายไว้ว่าการจะสำเร็จต้องมีธุรกิจมูลค่าเป็นร้อยล้าน พันล้าน หรือมีเงินทองมากมาย ซึ่งมันไม่ผิดที่จะมีฝันที่ใหญ่ครับ แต่การไม่รู้จัก “พอ” ต่างหากครับที่ผิด วันนี้ MOVER จะพามาวางแผนชีวิตให้มีความสุขได้ โดยที่ยังไม่ต้องประสบความสำเร็จสูงสุด

ผู้ชายแทบทุกคนนั้นจะต้องเป็นหัวหน้าครอบครัวในซักวันหนึ่ง การวางแผนชีวิตให้ มีความสุข จึงถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับผู้ชายทุกคน เพราะการมีชีวิตที่ประสบความสำเร็จและมั่นคงช่างเป็นสิ่งที่น่าหลงไหล และเป็นสเน่ห์อย่างหนึ่งที่ผู้หญิงตามหา แต่คุณเคยถามตัวเองรึเปล่าครับว่าเท่าไหร่ที่คุณถึงจะ “พอ” เท่าไหร่จึงเรียกว่าประสบความสำเร็จ ถ้าคุณตอบได้แล้วว่า “โอเค ต้องการเงิน 1 ล้านบาทต่อเดือน” ก็ขอให้ถามตัวเองอีกครั้งครับว่า คุณจะเอาเงิน 1 ล้านบาทต่อเดือนไปทำอะไร คุณต้องการเงิน 1 ล้านบาทต่อเดือนจริงหรือเปล่า ลองมาวางแผนการเงินแบบคร่าว ๆ กันดูนะครับ

pixabay.com

#1 | ตั้งเป้าหมายทางการเงิน

การตั้งเป้าหมายทางการเงิน ไม่ควรตั้งแค่ตัวเลขแต่คุณต้องตอบให้ได้ครับว่าจะเอาตัวเลขนั้นไปทำอะไร โดยดูจากรายจ่ายของคุณก่อนแล้วดูที่ไลฟ์สไตล์ของตัวคุณ เช่น คุณมีค่าใช้จ่ายอย่างมากที่สุดต่อเดือนอยู่ที่ 60,000 บาท (รวมค่าผ่อนหนี้ทุกอย่างแล้ว) โดย 60,000 บาทนี้ชีวิตคุณไม่ได้มีความทุกข์หรืออดอยากเลย แม้แต่ยิดเดียว อยากซื้ออะไรก็ซื้อได้ ผ่อนได้ โดยไม่ต้องไปยืมเงินใคร เพราะฉะนั้นคุณลองคำนวณดูว่าถ้าคุณหารายได้จากทรัพย์สินของคุณได้เดือนละ 60,000 บาท แล้วมีเวลาไปทำอย่างอื่น มีเวลาให้กับมิติอื่น ๆ ในชีวิตอย่าง สุขภาพ ครอบครัว การท่องเที่ยวหรือทำสิ่งที่รัก มันก็น่าจะพอแล้ว

pixabay.com

แต่ถ้าหากคุณยังไม่มีครอบครัว ขอให้ตั้งเป้าหมายทางการเงินของตัวเองก่อนแล้วทำให้สำเร็จจึงค่อยพัฒนาไปสู่การวางแผนครอบครัว ถ้าคุณตั้งเป้าทางการเงินสูงเกินไป อาจจะทำให้คุณท้อไปซะก่อน เพราะฉะนั้น ถ้าคุณโสด ขอให้ทำของตัวเองให้บรรลุเป้าหมายก่อนครับ

#2 | ออมเงินเพื่อชีวิตที่มั่นคง

หลายคนคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า “คุณไม่สามารถรํ่ารวยได้จากการออมเงิน” ซึ่งก็จริงครับ เพราะการออมปัจจุบันได้ดอกเบี้ยตํ่ามาก แต่การออมเงินก็เป็นจุดเริ่มต้นของการลงทุนครับ เพราะถ้าคุณไม่มีเงินออม คุณก็จะต้องนำเงินที่คุณใช้ในชีวิตประจำวันมาใช้ลงทุนแทน ซึ่งจะทำให้คุณลงทุนด้วยความเสี่ยง แบะอาจจะพลาดได้ง่ายกว่า การใช้เงินออมมาลงทุนจะช่วยให้คุณลงทุนด้วยความใจเย็น และสามารถตัดสินใจได้ดีกว่าเพราะไม่มีอารมณ์มาเกี่ยวข้อง นอกจากนั้นการออมยังทำให้คุณสบายใจด้วยหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้นกับคุณจะทำให้คุณไม่ลำบากด้วย โดยการออมนั้นเราจะแบ่งออกเป็น 3 กองด้วยกัน

#2.1 การออมเพื่อลงทุน

การออมเพื่อลงทุนคือการออมเพื่อนำเงินไปลงทุนต่อเพื่อสร้างรายได้ทรัพย์สิน เช่น หุ้นหรืออสังหาริมทรัพย์ ซึ่งการลงทุนเหล่านี้จะทำให้คุณทำเงินได้โดยไม่ต้องทำงานหนักมาก ทำให้คุณมี “อิสรภาพทางการเงิน” ได้ หรือจะเป็นการนำเงินส่วนนี้ไปทำธุรกิจก็ได้ การลงทุนจะช่วยให้ชีวิตของคุณสบายใจขึ้นได้มาก ถ้าหากตอนนี้คุณกำลังทำงานประจำ หรือกำลังเรียนอยู่ คุณลองคิดดูว่าถ้าหากมีรายได้จากการลงทุนให้คุณทุกเดือนถึงแม้จะเป็นเงินไม่มาก แต่นั่นจะทำให้คุณสบายใจขึ้นมากและทำงานได้อย่างเต็มที่มากขึ้น และเมื่อคุณออมส่วนนี้ได้เยอะขึ้น ๆ รายได้จากการลงทุนก็จะทำให้คุณสามารถออกจากงานประจำได้ครับ

#2.2 การออมเผื่อฉุกเฉิน

workitdaily.com

การออมส่วนนี้สำคัญที่สุดครับ ตามหลักการเงินแล้วคุณควรจะออมเผื่อฉุกเฉินก่อนค่อยนำเงินไปออมส่วนอื่นเพราะเราไม่ทราบว่าชีวิตเราจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง บางทีวันพรุ่งนี้ธุรกิจที่บ้านของคุณอาจจะล้มละลาย หรือคุณถูกปลดให้ออกจากงานประจำ แต่รายจ่ายต่อเดือนของคุณยังมี เช่นค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ค่ากินอยู่อื่น ๆ ถ้าคุณมีเงินสำรองไว้ใช้ยามฉุกเฉินมันก็จะช่วยให้คุณใจเย็นลงและผ่านพ้นวิกฤติไปได้ โดยคุณควรเงินสำรองเผื่อฉุกเฉินไว้อย่างน้อย 6 เดือน เช่น คุณมีรายจ่ายอยู่ที่ 30,000 บาทต่อเดือน คุณก็ควรจะเก็บเงินให้ได้อย่างน้อย 30,000 x 6 คือ 180,000 บาท โดยถ้าเกิดอะไรขึ้นกับคุณอย่างน้อยคุณสามารถใช้ชีวิตได้ 6 เดือนแบบไม่มีรายได้เข้ามาได้อย่างสบาย ๆ

2.3 การออมเพื่อเกษียณ

assuredretirementgroup.com

การออมเพื่อเกษียณทุกคนคงรู้อยู่แล้วนะครับว่าออมไปทำไม เพราะการเกษียณเป็นสิ่งที่ทุกๆคนใฝ่ฝัน และอยากจะเกษียณเร็วๆกันทุกคน แต่ถ้าเกษียณเร็วแต่ไม่มีเงินใช้ สู้เกษียณช้าๆแต่มีกินไปตลอดยังดีกว่าครับ เพราะฉะนั้นคนส่วนใหญ่จึงชอบที่จะเกษียณช้าๆ แต่ในยุคสมัยนี้เราสามารถที่จะ เกษียณเร็วและรวย ไปพร้อมกันได้จากการนำเงินไปลงทุน และออมส่วนๆนี้เพื่อเวลาที่คุณเกษียณจะมีกินมีใช้ไปได้ตลอดนั่นเอง

การวางแผนการออมสามารถปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสมของไลฟ์สไตล์แต่ละคนได้ เช่นบางคนอาจจะออมเพื่อลงทุนมากกว่าออมเพื่อเกษียณมาก ก็แล้วแต่ความสบายใจ หรือบางคนอาจจะเพิ่มการออมอีกกองขึ้นมาคือ การออมเพื่อการท่องเที่ยว เพื่อเติมความสุขให้ชีวิตก็ไม่ใช่เรื่องแปลก ทั้งนี้การออมก็เพื่อให้เกิดความสบายใจและความปลอดภัยในชีวิต แต่ไม่ใช่ว่าให้คุณเป็นคนงกเพื่อออมอย่างเดียวนั่นจะทำให้ชีวิตไม่มีความสุข ถ้าหากเดือนไหนคุณจำเป็นต้องซื้อของหรือมีของที่อยากได้ ก็สามารถซื้อได้เลย แต่อย่างน้อยขอให้เหลือเงินออมครับ ไม่ใช่หักดิบออมทันที 50 % ของรายได้ทั้งหมด อยางงี้ชีวิตก็จะไม่มีความสุขแล้วทำให้ออมได้ไม่นานสุดท้ายก็เลิกออมไปครับ และถ้าหากคุณออมครบทั้งหมดสามกองนี้ได้ในระยะยาว คุณจะเริ่มรู้สึกสบายใจและใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขแน่นอนครับ เพราะคุณสามารถตัดความกังวลเรื่องที่ใหญ่ที่สุดของมนุษย์ออกไปได้แล้วนั่นคือเรื่อง “เงิน” ครับ

#3 อย่าลืมวางแผนสุขภาพ

pixabay.com

การวางแผนสุขภาพก็เป็นอีกสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับการใช้ชีวิต คุณควรดูแลสุขภาพ ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต ฝึกที่จะอยู่กับตัวเองให้ได้ อย่าติดเพื่อนจนเกินไป หรืออย่าใช้ชีวิตคู่จนลืมที่จะอยู่กับตัวเอง และดูแลตัวเองด้วยเทคนิคต่าง ๆ ที่ Mover ได้เขียนไว้ ทั้งด้านสุขภาพและหุ่น และอาหารการกินต่าง ๆ การวางแผนสุขภาพระยะยาวเป็นสิ่งสำคัญ เพราะยังไงถ้าสุขภาพไม่ดีคุณจะไม่มีความสุขได้เท่ากับคนอื่นๆที่สุขภาพดีแน่นอน ซึ่งถ้าคุณมีร่างกายที่ดี สุขภาพจิตที่ดี และไม่มีปัญหาทางการเงิน ชีวิตของคุณก็ถือว่าสำเร็จไปเกินครึ่งแล้วครับ

#4 | เป็นผู้ให้เพื่อความสุขที่แท้จริง

pixabay,com

หลายคนลืมไปครับว่า ความสุขที่สุดของชีวิตเราคือการ “ให้” เพราะการให้ทำให้เรารู้สึกมีพลังในการใช้ชีวิตต่อ ทุกๆครั้งที่เราทำให้คนอื่นมีความสุขขึ้นเราก็จะมีความสุขเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน มีงานวิจัยออกมาแล้วครับว่า ผู้ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าที่อยากคิดฆ่าตัวตายทุกคนที่ได้ออกไปช่วยเหลือสังคม ไปช่วยเด็กยากไร้ สามารถหายจากอาการโรคซึมเศร้า และอยากมีชีวิตต่อไป เพราะนั้นทำให้ตัวเรามีค่า สุดท้ายแล้วมนุษย์ก็คือสัตว์สังคมที่ต้องเกื้อกูลกัน ถ้าเราอยู่คนเดียวในโลกนี้ทุกๆอย่างก็จะไม่มีค่าครับ การให้ไม่ใช่แค่เรื่องของเงินหรือสิ่งของที่คุณต้องบริจาค แต่การให้ ความรู้  หรือแม้แต่ในชีวิตประจำวันให้คุณฝึกที่จะคิดบวก คิดที่จะ “ให้” คนอื่น มากกว่าการคิดว่าเราจะ “ได้อะไร”จากคนอื่น และฝึกที่จะให้ภัยกับความล้มเหลวของตัวเอง ให้อภัยความผิดพลาดของผู้อื่น  ก็ถือเป็นการให้ที่ยิ่งใหญ่เหมือนกัน

#5 | อย่าลืมครอบครัวของคุณ

อย่ามัวแต่หาเงิน หรือ สนใจสิ่งอื่น จนไม่มีเวลาให้ครอบครัวครับ ต่อให้คุณมีเงินเป็นหมื่นล้านแต่ถ้าความสัมพันธ์ในครอบครัวไม่ดี ทะเลาะกับแฟนบ่อย ทะเลาะกับพี่น้องประจำ นั่นจะทำให้คุณทุกข์มากกว่าการไม่มีเงินซะอีก ซึ่งคนส่วนใหญ่มักไม่เห็นค่าของคนใกล้ชิด แต่เมื่อสูญเสียความสัมพันธ์นั้นไปแล้วเชื่อเถอะครับว่าคุณจะเสียใจมากที่สุดมากกว่าอะไรในโลกนี้ ซึ่งมีงานวิจัยหลายงานออกมาแล้วว่า สมองของคนใกล้ตายแทบทุกคนมักจะนึกถึง “คนใกล้ชิด”หรือคนในครอบครัว ก่อนที่จะตาย ไม่ได้นึกถึงสิ่งของ หรือเงินเลยแม้แต่น้อย และถ้าหากคุณมีความสัมพันธ์ในครอบครัวที่ดีแล้วละก็รับรองว่า ครอบครัวของคุณจะช่วยส่งเสริมให้คุณประสบความสำเร็จในชีวิตได้อย่างแน่นอน

#6 | ใช้ชีวิตในต่างประเทศเพื่อเติมไฟชีวิต

pixabay.com

นอกจากการออมหรือเก็บเงินเพื่อชีวิตทางการเงินที่ดีแล้ว อย่าลืมแบ่งเงินบางส่วนออกไปใช้ชีวิต ไปท่องเที่ยว ต่างประเทศบ้างการเที่ยวต่างประเทศจะทำให้คุณได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ ทั้งหมด ทั้งภาษา วิถีชีวิต และสัจธรรมต่าง ๆ จะเกิดขึ้นเมื่อคุณเริ่มออกผจญภัย การเที่ยวต่างประเทศถือเป็นการเติมแรงบันดาลใจชีวิตที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้

นี่คือการใช้ชีวิตให้มีความสุขครับ ขอให้คุณรู้จักตัวคุณเองว่าคุณต้องการอะไร จะ “พอ” ตอนไหน และออกไปใช้ชีวิตเต็มที่ตอนไหน นั่นจะทำให้คุณไม่ต้องหาเงินไปเรื่อยๆโดยไร้จุดหมาย แต่ชีวิตจะมีความสุขทุกย่างก้าวที่คุณเดินไป และสอดคล้องตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ที่ว่าให้รู้จัก “พอ” แต่ไม่ใช่ว่า “ไม่แสวงหา” อะไรเลย เพราะนั้นจะทำให้ชีวิตไม่มีความสุข เพราะการไม่แสวงหาอะไรเลยก็เป็นความอยากอย่างหนึ่งอยู่ดี 


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags