Type to search

Business Make A Move

สุดยอดวิธีเก็บเงิน ฉบับหนุ่มโสด โคตรเปลี่ยว เก็บไว้ใช้ยาวๆไปจนแก่ 

Share

เก็บเงินแบบนี้ดี !! หนุ่มโสดที่คิดจะอยู่คนเดียวไปจนแก่ ห้ามพลาด!! กับสุดยอดวิธีออม เก็บเรื่อยๆ แต่ใช้ยาวๆไปจนแก่

 

งานนี้เหมาะมาก สำหรับใครก็ตามที่เลือกแล้ว ว่าจะตัดสินใจเป็นหนุ่มโสดตลอดชีวิต ก็ควรเริ่มวางแผนบั้นปลายชีวิตเสียตั้งแต่ตอนนี้ เพราะแก่ตัวไป อาจจะต้องอยู่เดียวดาย ไม่มีใครดูแล ซึ่งเรื่องเงินๆ ทองๆ ก็เห็นจะเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด คุณจึงควรเริ่มวางแผนออมเงินตั้งแต่ตอนนี้เลย สำหรับใครไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มจากอะไร ตาม Mover มาอ่านกันเลย

 

เก็บเงินให้เก่งเข้าไว้

pexels.com

อยากมีเงินเก็บเยอะๆ ก็ต้องรู้จักออมนะ เริ่มต้นจากการรู้รายรับ รายจ่ายของตัวเองก่อน ด้วยการทำบัญชีรายรับ รายจ่าย เราจะได้รู้ว่าต่อเดือน เราเสียเงินไปกับอะไรมากที่สุด ส่วนไหนที่สามารถลดรายจ่ายของเราได้บ้าง สำหรับบางคนพบว่าอาจจะหมดไปกับเรื่องหาความสุขใส่ตัวเยอะ ไม่ว่าจะปาร์ตี้ สังสรรค์ สิ่งที่อยากแนะนำคือให้เราลองแบ่งสัดส่วน การใช้จ่าย ซึ่งมีสมการง่ายๆ คือ รายได้-เงินออม = รายจ่าย เพียงเท่านี้เงินก็จะไม่ไหลรั่วไปไหนแล้ว

 

รู้จักลงทุน

pexels.com

อีกอย่างที่ควรรู้คือ การเก็บเงินอย่างเดียว ไม่ได้ทำให้คุณรวยขึ้นหรอกครับ หนุ่มๆจะต้องรู้จักการทำให้เงินก้อนนั้น งอกเงยขึ้นมาให้ได้ ลงทุนที่ว่าอาจจะไม่ใช่การเอาเงินก้อนโตไปทำธุรกิจ แล้วเจ๊งไม่เป็นท่านะ แต่ให้รู้จักลงทุนอะไรก็ตาม ที่ตัวคุณสามารถยอมรับความเสี่ยงได้ ซึ่งการลงทุนมีมากมายหลากหลาย ตั้งแต่ กองทุนรวม หุ้น ทองคำ น้ำมัน หรือมาแรงล่าสุดอย่าง คริปโต หรือสกุลเงินดิจิทัลนั่นเอง ของพวกนี้ถ้าเราศึกษามันดีๆล่ะก็ สามารถงอกเงย แบบชนิดที่ว่า เงินต่อเงิน จนคุณแทบไม่ต้องทำอะไรเลย แต่ก็ขอเตือนด้วยความหวังดี เพราะทุกการลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุน

 

หารายได้หลายๆทาง

pexels.com

สำหรับมนุษย์เงินเดือนทั้งหลายต้องฟัง เพราะด้วยเศรษฐกิจแบบนี้ คุณไม่มีทางรู้เลยว่างานที่คุณทำอยู่ บริษัทจะมีปัญหาการเงินเมื่อไหร่ หรือมั่นคงแค่ไหน คุณอาจจะมีเงินเก็บมากมาย แต่ถ้าคุณถูกเด้งออกเมื่อไหร่ ก็จะต้องเอาเงินเก็บมาใช้ เพราะไม่มีแผนสำรองนั่นเอง แถมเป็นหนุ่มโสดที่ใช้ชีวิตคนเดียว มีรายได้ทางเดียว ไม่มีคนคอยซัพพอร์ต ถือว่าเสี่ยงเอามากๆเลยครับ ดังนั้นการหารายได้หลายๆ ทาง ย่อมดีกับตัวคุณ และรองรับความไม่แน่นอนที่อาจเกิดขึ้นได้ ยิ่งเทคโนโลยีสมัยนี้ไปไกลมากอยู่แล้ว คุณไม่ต้องหางานเสริมทำที่มันเหนื่อยมาก หาที่ทำได้ง่ายๆที่บ้าน เพียงเท่านี้ ก็จะเป็นหนุ่มโสดที่รวย และสนุกขึ้น เพราะไม่ต้องมีอะไรให้กังวลอีกต่อไป

 

ดูแลสุขภาพ

unsplash.com

เชื่อว่าหนุ่มโสดหลายคน หรือคนทุกคนเลยก็ว่าได้ มักจะมองข้ามเรื่องการดูแลสุขภาพไป เพราะวันๆ ก็ต้องทำงานหาเงินมาเลี้ยงตัวเอง เหนื่อยเครียดจากงานเมื่อไหร่ ก็ระบายความเครียดด้วยการ เที่ยว!! กิน!! ดื่ม!! โดยเผลอทำร้ายสุขภาพตัวเองโดยไม่รู้ตัว แต่รู้หรือไม่ ว่าการมีสุขภาพที่ดี นั้นถือว่าคุณมีต้นที่สูงกว่าคนอื่นตั้งหลายเท่า เพราะอะไรน่ะเหรอ? ก็เพราะว่าเวลาคุณป่วยหนึ่งครั้ง ค่าหมอ ค่ารักษา ค่ายา มันแพงเสียเหลือเกิน แม้จะมีสวัสดิการแต่ก็ยังมีคุณภาพที่ไม่ดีพออยู่ดี ดังนั้นการมีสุขภาพที่ดี จะทำให้คุณไม่เจ็บป่วย และป้องกันการเสียเงินไปกับโรคภัยไข้เจ็บนั่นเอง แถมตอนแก่ ก็ยังเป็นหนุ่มโสดที่แข็งแรง ยังดูหล่อ ดูเท่ แถมรวยไปอีก ดีชะมัด

 

ไม่มีหนี้ ไม่ยากจน

เก็บเงิน

pexels.com

ใช่แล้วครับ ถ้าคุณไม่มีหนี้ หนทางรวย หนทางเก็บเงินไปใช้ชีวิตแบบหนุ่มโสดยามแก่นั้นจะราบรื่นมากๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คนเราทุกคนก็ต่างมีภาระ ต่างมีกิเลสส่วนตัวกันทั้งนั้น บางคนอยากมีรถขับ อยากได้คอนโดหรู โทรศัพท์รุ่นใหม่ ก็เป็นธรรมดาที่ก็ต้องมีหนี้สินตามมากันบ้าง แต่อย่างไรแล้ว ก็ขอบอกไว้ตรงนี้ว่า เราควรมีหนี้เท่าที่จำเป็นนะ อันไหนเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง อย่าเป็นราชาเงินผ่อนจนเคยตัว หรือก็ควรสร้างหนี้แบบฉลาด เช่น ผ่อน0% ผ่อนผ่านบัตรเครดิตได้แต้มสะสม แต่ทางที่ดีก็ควรคิดให้ดี ก่อนตัดสินใจจะเป็นหนี้ทุกก้อน ว่าสิ่งที่ได้มา มันจำเป็นกับเราไหม ไม่มีมันเราจะอยู่ได้ไหม เพราะการมีหนี้ให้น้อยที่สุดนี่ล่ะ จะทำให้คุณมีเงินเก็บไปยาวๆ 

 

หาความก้าวหน้าในการงาน

unsplash.com

ไม่ว่าคุณจะเป็นหนุ่มโสดที่ประกอบอะชีพอะไรก็ตาม จะเป็นมนุษย์ออฟฟิศ ข้าราชการ หรือแม้แต่ธุรกิจส่วนตัว สิ่งหนึ่งที่คุณทุกคนต้องมีคือ ไม่หยุดอยู่กับที่ รีบเริ่มสร้างความมั่นคงให้กับอาชีพให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ด้วยการหมั่นพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ไต่ระดับขึ้นให้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่ใช่ทำเช้าชามเย็นเช้า อยู่ไปวันๆ รับเงินเดือนไปเรื่อยๆ แบบนี้ไม่มีทางเก็บเงินได้แน่ๆ รู้แล้วก็รีบตั้งเป้าหมายเสียตั้งแต่ตอนนี้ อย่าลืมว่ายิ่งก้าวหน้าเท่าไหร่ หนทางรวยก็มากขึ้นเท่านั้น

และทั้งหมดนี้ก็คือหนทางออก ของหนุ่มโสดทั้งหลาย ที่อยากจะใช้บั้นปลายชีวิตเพียงลำพัง เก็บเงินตามนี้ แล้วคุณจะเป็นหนุ่มโสดที่แซ่บ และรวยที่สุด หมดกังวลทุกอย่าง ที่สำคัญต้องอย่าลืมที่จะใช้ชีวิตแบบพอดี ไม่ฟุ่มเฟือยจนเกินไป แต่ก็ควรใช้เงินเพื่อความสุขของตัวบ้างเล็กน้อย ชีวิตจะได้มีสีสันไม่น่าเบื่อ ตามประสาคนเดียวดาย


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags