Type to search

Business Make A Move

5 นิสัยในออฟฟิศที่เผลอคิดว่าทำแล้วดี แต่จริงๆเพื่อนร่วมงานร้องยี้!

Share

 

เพื่อนร่วมงานขอเคลียร์! รวมนิสัยไม่ดีในที่ทำงาน เผลอทำไปเพราะคิดว่าดี แต่จริงๆ แล้ว มันไม่เวิร์ค

 

อย่างที่รู้ๆ กัน ว่าในชีวิตการทำงานนั้น เราต้องอยู่กับเพื่อนร่วมงาน นานถึงวันละเกือบ 8 ชั่วโมงเลยทีเดียว เรียกว่าเห็นหน้ากันบ่อยกว่าคนในครอบครัวเสียอีก ดังนั้นสิ่งที่ต้องเรียนรู้ ก็คงหนีไม่พ้นทักษะของการอยู่ร่วมกัน วันนี้ Mover จึงขอเปิดเช็คลิสต์ รวมนิสัยในที่ทำงาน ที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งๆ  ลองเช็คกันดู ว่าคุณเคยเผลอไปทำบ้างรึเปล่า

 

รักเจ้านายกว่าใคร (เลียเก่ง)

unsplash.com

เชื่อว่าใครๆ ก็อยากเป็นที่รัก ที่เอ็นดูของเจ้านาย กันทั้งหมดนั่นล่ะ แต่ประเภทที่พยายามมากเกินไป จนไปถึงขั้นเลียแข้งเลียขาเนี่ย มันจะไม่เท่เอานะ เลิกเสียเถอะ ประเภทงานการไม่ต้องทำมาก แต่เอาใจเจ้านายไว้ก่อน ได้ครับพี่ ดีครับผมไปหมด ประจบให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ เจ้านายเขาก็คงพอใจคุณแหละ แต่สำรวจเพื่อนร่วมงานด้วย เพราะว่าแบบนี้มันไม่เวิร์คแน่นอน ถึงเจ้านายรักแต่เพื่อนร่วมงานเขาจะพาลรังเกียจคุณเอาหมดนะ เตือนก่อนเลย

 

เจ้ากี้ เจ้าการแบบสุดๆ

เพื่อนร่วมงาน

unsplash.com

บางทีคุณอาจจะทำไปด้วยความหวังดี อยากให้คนนั้นได้ดี อยากให้คนนี้อยู่ในโอวาท ก็เลยเผลอเจ้ากี้เจ้าการ สั่งนู่น สั่งนี่ จนคนโดนสั่งร้องยี้กันเลยทีเดียว หากยังเป็นแบบนี้อยู่ เชื่อเถอะว่าจะไม่มีใครชอบคุณแน่ๆ เราอยากให้ลองเปลี่ยนมุมมอง ลองคิดไว้เสมอ ว่าโตๆกันแล้ว ทุกคนเขารู้หน้าที่ตัวเองกัน ไม่ต้องไปสั่งเขาให้รำคาญใจกันเปล่าๆ ทำหน้าที่ตัวเองให้ดีที่สุดก็พอ 

 

คุยเก่ง เม้าท์เก่ง (ขี้นินทา)

unsplash.com

ใช่แล้วครับ คุณอาจจะคิดว่า การที่คุณเป็นคนคุยเก่ง เม้าท์เก่ง รู้เรื่องทุกคนในบริษัท แอบเม้าท์ลับหลังคนนู้นที คนนี้ที ทำแบบนี้ต้องมีเสน่ห์แน่ๆ ใครก็อยากฟังเรื่องของคุณ ใครเป็นแบบนี้ ให้หยุดเอาไว้ตั้งแต่ตอนนี้เลย การที่คุณชอบนินทาเขาไปทั่ว อาจจะดึงดูดแค่คนนิสัยไม่ดีมาเท่านั้นล่ะ อีกอย่างทำแบบนี้มันไม่แมนเอามากๆเลย

 

แบกรับงานไว้คนเดียว

unsplash.com

การกระทำเช่นนี้ รู้ไหม ว่าเพื่อนร่วมงานของคุณ ตีความไปได้หลายความหมายมากเลย เขาอาจจะคิดว่าคุณไม่ไว้ใจเขา คิดว่าเขามีความสามารถไม่มากพอ หรือคิดไปไกลถึงว่าคุณอยากจะเอาหน้าใจจะขาด อยากให้เจ้านายเห็นความสามารถคุณเพียงคนเดียวเท่านั้น แบบนี้ไม่ดีแน่ หากงานไหนที่ต้องทำเป็นทีม ควรจะแบ่งสัดส่วนให้ชัดเจน ให้ทุกคนได้มีส่วนร่วม เพื่อป้องกันความขัดแย้งนั่นเอง

 

ช่างสังเกต (จับผิดเก่ง)

unsplash.com

เพื่อนร่วมงานอีกประเภท ที่ถือว่าสุดๆเลยนะ คือคนช่างสังเกตมากกกก จนเกินไป ชนิดที่ตั้งคำถามตลอดเวลา ทำไมคนนั้นมาสาย ทำไมวันนี้กลับไว ทำไมไปเข้าห้องน้ำนานจัง โอ้โห! นี่เพื่อนร่วมงานนะ อย่าทำตัวเป็น รปภ.ประจำบริษัท ที่รู้การเข้าออกของทุกคนขนาดนั้น หากเพื่อนร่วมงานของคุณทำตัว ผิดปกติ ให้เป็นหน้าที่ของฝ่ายบุคคลจะดีกว่านะ หากมานั่งจับผิดกันแบบนี้ จะพากันอึดอัด และเผลอๆอาจจะเลิกคบคุณก็ได้

 

เป็นอย่างไรกันบ้าง? อ่านแล้วรู้สึกว่าคุณเป็นกี่ข้อกันนะ? ถ้าไม่มีเลย คุณเป็นเพื่อนร่วมงานที่น่ารักมาก แต่ถ้าอ่านแล้ว เริ่มรู้สึกคุ้นๆ ว่านี่มันเพื่อนร่วมงานเรานี่นา ก็ให้รีบนำตัวเองออกห่างเลยตั้งแต่ตอนนี้ ติดต่อกันแต่เรื่องงาน รู้จักกันแบบผิวเผินก็พอแล้ว ด้วยรัก และ หวังดี จาก Mover ครับ

 


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags