Type to search

Make A Move

คนล้มอย่าข้าม! เปิดประวัติ 5 คนดังเคยล้ม ก่อนกลายเป็นตำนานระดับอาจารย์ของโลก

Share

ฮาน โซโลเคยเป็นช่างไม้ – เอลวิสเคยโดนโห่ – วอลท์ดิสนี่ย์เคยโดนไล่ออก เพราะทุกคนล้วนเคยล้มมาก่อน เพียงแต่พวกเขาไม่ยอมแพ้!

เพราะทุกคนย่อมเคยล้มเหลวมาก่อนที่จะประสบความสำเร็จ หลายคนอาจคิดว่า คงไม่มีวันนั้นของเรา ที่จะได้ยืนขึ้นอย่างภาคภูมิใจ ก็อย่าเพิ่งท้อ เพราะ Mover ขอเป็นอีกหนึ่งเสียงที่ช่วยยืนยัน ว่าคนไม่ยอมแพ้ ยังไงก็ต้องมีวันที่เป็นของเรา เหมือนกับชีวิตของ 5 คนดังเหล่านี้ ที่หวังว่าจะเติมไฟให้กับชีวิตคุณได้ไม่น้อย

 

Harrison Ford 

Kathy Hutchins / Shutterstock.com

ก่อนที่ทุกคนจะรู้จักเขาในนาม ฮาน โซโล จากหนังดังสุดคลาสสิก Star Wars นั้น แฮร์ริสัน เคยได้เรียนรู้ช่วงชีวิต อันแสนยากลำบาก ต้องต่อสู้ดิ้นรน เพื่อดูแลคนในครอบครัว ด้วยการทำงานเป็นช่างไม้ ในวัย 29 ปี ซึ่งเขาต้องเรียนรู้ด้วยตนเอง เพราะไม่มีใครสอน และแทบจะไม่มีรายได้เพียงพอที่จะเลี้ยงดูคนในครอบครัวได้เลย

Kathy Hutchins / Shutterstock.com

แต่แล้ววันหนึ่งโชคก็เข้าข้าง เพราะการเป็นช่างไม้ของเขา ทำให้ได้มีโอกาสมาทำงานในบ้านของ  จอร์จ ลูคัส ผู้กำกับหนังชื่อดัง ผู้ที่ชักชวนให้แฮร์ริสันได้เข้าวงการ และได้แจ้งเกิดในหนังดังเรื่อง Star Wars ซึ่งถือว่าเป็นหนังที่ประสบความสำเร็จมากๆ เห็นไหมล่ะ ว่าถ้ามีแวว ต่อให้เป็นช่างไม้ ก็มีคนมองเห็นความสามารถในตัวคุณอยู่ดี

Elvis Presley

guinnessworldrecords.com

ราชาเพลงร็อคแอนด์โรล ที่มีท่าเต้น ทรงผม และการแต่งตัวสุดเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งได้กลายเป็นตำนาน ไม่ว่าเขาจะจากไปแล้วกี่ปี แต่ผู้คนก็ยังจดจำเขาได้ ในฐานะศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ อีกทั้งเขายังคือแรงบันดาลใจของศิลปินระดับโลกอีกหลายคนอีกด้วย สำหรับ เอลวิส เพรสลีย์ นั้น คนรุ่นใหม่อาจจะคิดว่า ท่าทางสะบัดเอวของเขา นั้นต้องเป็นที่ชื่นชอบมากๆ ตั้งแต่เริ่มแรก แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เลย ในปี 1954 ท่าเต้นของเขาไม่ได้มีคนชื่นชอบสักเท่าไหร่ แถมยังเคยถูกโห่ใส่อย่างหนักหลังจากที่ร้องเพลงที่มีชื่อเสียงในอดีตอย่าง Blue Moon of Kentucky อีกด้วย

Dan Kosmayer / Shutterstock.com

ซ้ำหนักไปกว่านั้น เขาเคยถูกศิลปินด้วยกันเองอย่าง ผู้นำวง Smith สบประมาทไว้ว่า “คุณควรจะกลับไปขับรถบรรทุกมากกว่า” ประโยคนี้มันช่างรุนแรงและทำให้เอลวิส แทบถอดใจอยู่หลายครั้ง แต่เพราะความไม่ยอมแพ้ มุ่งมั่นและพยายาม ทำให้เขาประสบความสำเร็จ และกลายเป็นตำนานแบบทุกวันนี้ได้

 

Walt Disney

beyondthemarquee.com

Alex Millauer / Shutterstock.com

เชื่อว่าคงไม่มีเด็กหรือผู้ใหญ่คนไหน ไม่คุ้นเคยกับชื่อนี้ เพราะตอนนี้ถือได้ว่าดิสนีย์เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกเลยทีเดียว แถมยังเป็นบริษัทที่มอบความสุข ผ่านตัวละครดังให้กับเด็กทั่วโลก เพราะภาพยนตร์การ์ตูนของเขานั้นได้รับการกล่าวขานและเป็นที่ยอมรับจากคนทั้งโลกอย่างไม่ต้องสงสัย แต่จะมีใครรู้ว่า วอลต์ อีเลียส ดิสนีย์ นั้นก็เคยถูกไล่ออกจากบริษัท เนื่องจากเจ้านายของเขา บอกว่าเขาไม่มีความสามารถ ไร้ซึ่งความสร้างสรรค์ ไม่มีจินตการ และไม่มีไอเดียอะไรดีๆ!! ลองคิดดูว่าระดับดิสนี่ย์ ผู้สร้างตัวละครการ์ตูนมากมาย ยังเคยถูกกล่าวหาว่าไม่มีจินตนาการ 

แล้วเชื่อไหมว่า มิกกี้เม้าส์ การ์ตูนสุดโด่งดังผลงานแรกของเขา นั้นเคยถูกบริษัทอื่นปฏิเสธมาแล้ว ด้วยเหตุผลที่ว่า ตัวหนูนั้นมันน่ากลัวเกินไป แต่ วอลต์ อีเลียส ดิสนีย์ ก็ไม่เคยย่อท้อ เขาพยายามอยู่หลายครั้ง จนได้เปิดบริษัทของตัวเอง และโด่งดังมาจนถึงทุกวันนี้ เห็นไหมล่ะ ว่าอย่าดูถูกไอเดียของใคร เพราะวันหนึ่งมันอาจจะกลายเป็นสิ่งที่คนทั้งโลกหลงรักก็ได้ 

Michael Jordan

สำหรับสุดยอดนักบาสตลอดกาลอย่าง ไมเคิล จอร์แดน นั้น หลายคนคงคิดว่า เขาคือนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก แถมเพอร์เฟกแบบสุดๆไปเลย แต่จะมีใครรู้ว่านักกีฬาบาสเก็ตบอลอันดับหนึ่งของโลกคนนี้ เคยไม่ผ่านการคัดเลือกเข้าทีมของโรงเรียน โดยที่เพื่อนๆของเขาเข้ารอบทุกคน ด้วยเหตุผลที่คุณครูบอกไว้ว่า เขาตัวเล็กเกินไปที่จะเป็นนักบาสได้ นั่นเป็นจุดเปลี่ยน ที่ทำให้เขารู้สึกโกรธ และหันมาทุ่มเทมุ่งมั่น จนได้เล่นใน NBA นั่นเอง

โดยไมเคิล ได้เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า  “ตลอดชีวิตอาชีพนักบาส ผมพลาดจังหวะยิงมาแล้วมากกว่า 9,000 ครั้ง แพ้มา เกือบ 300 เกมการแข่งขัน ต้องล้มเหลวซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่นั่นแหละที่ทำให้ผมประสบความสำเร็จในอาชีพของผม”

 

Abraham Lincoln

politico.com

อับราฮัม ลินคอห์น หรือที่ทุกคนรู้จักเขาในนาม ผู้นำที่เก่งที่สุดในประวัติศาสตร์โลก แต่กว่าเขาจะได้รับการยกย่องขนาดนี้ เขาเคยล้มมาแล้วไม่รู้กี่ครั้ง เริ่มตั้งแต่ตอนที่เขาเป็นหนุ่ม เขาได้เข้าร่วมกองทัพ และถูกแต่งตั้งในเป็นผู้นำในการออกรบบในศึกสงคราม แต่พอสงครามจบก็ถูกลดตำแหน่งลง เขาจึงผันตัวไปเป็นนักธุรกิจ ก็ยังพังไม่เป็นท่า ไม่ว่าจะจับธุรกิจอะไรก็เจ๊งไปทุกอย่าง แม้กระทั่งจะลงเล่นการเมือง เขาก็แพ้การเลือกตั้งมาหลายต่อหลายครั้ง แต่เขาก็ไม่เคยย่อท้อ หรือยอมแพ้ต่อโชคชะตา ซึ่งเขาก็พยายามดิ้นรนต่อสู้อย่างหนัก จนก้าวขึ้นมายืนในตำแหน่งประธานาธิบดีได้สำเร็จ ก่อนจะถูกลอบสังหารในระหว่างไปดูละครเวที เมื่อปี พ.ศ. 2408

 

หวังว่าเกร็ดชีวิตของคนดังในตำนาน จะเป็นกำลังใจเล็กๆ น้อยๆ ให้กับคนทำงาน ที่กำลังหมดไฟ หรือคนที่หมดความเชื่อมั่นในตัวเองได้ไม่มากก็น้อย จำไว้ว่า คำพูดแย่ๆนั้นทำอะไรเราไม่ได้ นอกจากเป็นแรงผลักดันให้เราดำเนินชีวิตต่อ ที่สำคัญอย่าดูถูกความคิดตัวเอง เพราะ ใครจะรู้ว่าสักวันหนึ่ง คนตัวเล็กๆอาจจะยิ่งใหญ่ได้ในสักวัน อย่ายอมแพ้ไปก่อนล่ะ!


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags