Type to search

Gadget & IT Lifestyle

เปิด 5 ไอเท็มสุดเจ๋งสำหรับเปลี่ยนบ้านหลังเดิมให้กลายเป็น Smart Home สุดอัจฉริยะ

Share

‘บ้าน’ นับเป็นสถานที่ที่เป็นทุกอย่างให้กับทุกคน นอกจากจะเป็นที่พักอาศัยแล้ว บ่อยครั้งที่ยังเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจจากความเหนื่อยล้าทั้งหมดตลอดสัปดาห์ที่ได้เจอมา โดยที่ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปที่ไหน ยิ่งถ้าหากเราจัดบ้านทั้งภายในและภายนอกไว้ลงตัว การเลือก “Smart Home” มาเป็นไอเท็มช่วยยกระดับการพักผ่อนให้สนุก ผ่อนคลายยิ่งขึ้น ก็จะช่วยคุณข้ามผ่านความเหนื่อยล้าต่างๆ ได้ดี และเร็วจนอาจรู้ตัวอีกทีก็มืดแล้ว ซึ่งครั้งนี้ก็ขอหยิบ Smart Home ที่คู่ควรกับการมีไว้ในบ้านมาแนะนำผ่านบทความนี้กันด้วย ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง

# 1 | Smart TV

เริ่มกันที่ไอเท็มชิ้นแรกที่เป็นของคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ‘Smart TV’ ทีวีที่ถูกเพิ่มเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้าไป ทำให้กลายเป็น Internet of thing เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการสื่อสารแบบไร้สายได้ และเป็นไอเท็มที่ช่วยให้เราไม่เหงายามอยู่บ้านอย่างแท้ทรูก็ว่าได้ โดยสมาร์ททีวีส่วนมากที่วางจำหน่ายอยู่ตอนนี้จะมีการใส่ Android TV ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์สำหรับทีวีลงไป ทำให้สามารถที่จะลงแอปพลิเคชั่นหรือเกมได้ไม่ต่างจากบนสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ ซึ่งช่วยให้เรายิ่งสนุกกับการใช้งานทีวีมากยิ่งขึ้น เพราะสามารถเล่นเกมได้จอใหญ่ขึ้น โดยที่ไม่ต้องซื้อเครื่องเล่นเกมคอนโซลให้เปลืองงบ

รวมทั้งถ้าอยากดาวน์โหลดแอปฯ พวกสตรีมมิ่งทีวีมาดูก็ทำได้เช่นกัน ทำให้เราดูคอนเทนท์ได้หลากหลายยิ่งขึ้นโดยที่ไม่ต้องไปสมัครสมาชิกทรูวิชั่นหรือผู้ให้บริการเคเบิ้ลให้วุ่นวาย รวมทั้งบางแบรนด์ก็มีการพัฒนาลูกเล่นหรือฟีเจอร์ต่าง ๆ เข้ามาใหม่ เพื่อให้ลูกค้ารู้สึก Exclusive กับสินค้ามากขึ้น เช่น สมาร์ททีวีของ Sony ก็จะมีการใส่ Application Netflix มาให้แบบ Native เลย ทำให้มีความลงตัวมากกว่าการดาวน์โหลดเองในภายหลัง เพราะการทำแอปพลิเคชั่นแบบ Native ทางผู้ผลิตจะมีการปรับแต่งสิ่งต่าง ๆ ให้เหมาะสมที่สุดกับการใช้แอปพลิเคชั่นนั้น ๆ ดังนั้นเราก็จะได้รับชมภาพยนตร์ของ Netflix ที่รองรับฟังก์ชั่นด้านเอ็นเทอร์เทรนด์เต็มรูปแบบไม่ว่าจะเป็นระบบเสียง Dolby Vision, HDR Display รวมไปถึงระบบสตรีมมิ่งวีดีโอในระดับ 4K ได้ด้วย ก็จะยิ่งทำให้วันหยุดของเราที่บ้าน ข้ามผ่านเวลาเหนื่อยล้าได้ดียิ่งขึ้น และถ้าเรามีอาหารหรือป็อปคอร์นอร่อย ๆ เตรียมไว้ด้วยแล้ว บอกเลยว่า ลืมโรงหนังไปได้เลย นอนดูหนังเปิดแอร์ที่บ้านเนี่ยแหละ Feel Good ที่สุดแล้ว

samsung.com

# 2 | Android / Apple TV

แล้วถ้าไม่มีงบเป็นหมื่น เพื่อซื้อสมาร์ททีวีจะทำอย่างไร? คำตอบก็คือ เพื่อนๆ สามารถเลือกซื้อ Android TV หรือ Apple TV มาใช้คู่กับทีวีตัวเก่งที่บ้านก็ได้เช่นกันครับ ขอแค่รองรับการเชื่อมต่อ AV Controller หรือ HDMI เท่านั้นเอง ซึ่งถ้าเป็นฝั่ง Apple TV ก็ไม่ต้องวุ่นวายเลือกรุ่นเลือกให้แบรนด์ให้งง เพราะมีรุ่นเดียวคือรุ่นที่ Apple ขายเองอยู่บน Store online มีข้อดีของการใช้ Apple TV คือ สามารถสตรีมมิ่งหน้าจอ iPhone, iPad ขึ้นทีวีได้เลย และยังสามารถเปิดแอปพลิเคชั่นของ Apple อย่าง Apple Music, Movie เพื่อฟังหรือดูได้ทันทีไม่ต้องเชื่อมต่อบลูทูธจากมือถือให้เสียอารมณ์ รวมทั้งใน Apple TV รุ่นใหม่ยังมีการใส่ Netflix มาให้เป็นแอปพลิเคชั่นพื้นฐาน และสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นหรือเกมบางอย่างจาก App Store มาลง เพื่อเล่นบนทีวีผ่านการควบคุมบน iPhone, iPad หรือจะใช้สมาร์ทรีโมทที่แถมมาเป็นตัวบังคับก็ได้ ส่วนข้อเสียของ Apple TV ก็คงจะอยู่ที่การไร้ความอิสระ เพราะเราไม่สามารถทำอะไรเพิ่มเติมได้อีกแล้ว นอกจากที่กล่าวไปข้างต้น

fstopper.com

ข้ามมากันที่ฝั่ง Android TV ที่เป็นไอเท็ม Box ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่คอบันเทิงคนไทย เพราะจากความอิสระอย่างไร้ที่สุด ผสมผสานเข้ากับความหยืดหยุ่นในการใช้งาน รวมถึงราคาวางจำหน่ายที่มีให้เลือกตั้งแต่หลักร้อยปลายๆ จนถึงประมาณ 3,000 – 4,000 บาท ทำให้ Android TV กลายเป็นที่นิยมของผู้ใช้งานในเมืองไทยเป็นอย่างมาก นอกจากจะดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นจาก Play Store มาลงได้แล้ว บางรุ่นบางแบรนด์ยังใส่ช่อง USB หรือ HDMI เพิ่มมาให้ เพื่อรองรับการนำไฟล์วีดีโอจากภายนอกมาเปิดรับชมผ่านตัวกล่องได้ด้วย ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่มีงบน้อยเป็นอย่างมาก ก็เป็นอีกทางเลือกสำหรับตัวช่วยเสริมความฟินในวันหยุดพักผ่อนของหลาย ๆ คน

# 3 | Tablet or iPad

เป็นไอเท็มที่เชื่อว่าหลายคนน่าจะพกติดตัวกันอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะในปัจจุบัน Tablet หรือ iPad เป็นอุปกรณ์ประเภท Mobility Device ที่ช่วยเพิ่มความคล่องตัว ความสะดวกในการทำงานนอกสถานที่ได้เป็นอย่างมาก รวมทั้งด้วยระบบการสื่อสารไร้สายในปัจจุบันยิ่งทำให้หลายคนหันมาพกแทน Notebook เลยก็ว่าได้ แต่นอกจากในมุมของการทำงานแล้ว Tablet หรือ iPad ก็สามารถมอบความเอ็นเทอร์เทรนด์ให้กับเจ้าของได้ไม่ต่างจากสมาร์ทโฟนหรือสมาร์ททีวีเลย เพราะด้วยหน้าจอขนาดใหญ่กำลังพอดีพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก ก็ช่วยให้เราสามารถรับชมคอนเทนท์ต่าง ๆ ผ่านแอปพลิเคชั่นผู้ให้บริการได้ทุกสถานที่ ไม่ว่าจะรอแฟนทำเล็บทำผม, นั่งรอรถไฟฟ้าหรือจะนั่งรอคิวรถให้คนน้อยๆ ค่อยกลับบ้าน รวมถึงการหาร้านกาแฟชิล ๆ แถวบ้านเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศออกไปจิบกาแฟ เสพย์บรรยากาศ พร้อมกับการดูหนังก็เป็นอีกโมเมนท์ดี ๆ ในช่วงวันหยุดพักผ่อนที่น่าจะเติมพลังเพื่อกลับไปสู้งานวันใหม่ของหลาย ๆ คนเป็นอย่างดี

# 4 | Wireless / Bluetooth Speakers

เอาใจคนรักเสียงเพลงกันบ้าง เพราะบางคนการพักผ่อนที่ดีที่สุดของพวกเขาก็คือ การฟังเพลงที่ชอบดนตรีที่ใช่ไปพร้อมๆ กับการทำกิจกรรมที่สนใจเพียงเท่านี้ก็เพียงพอต่อการชาร์จพลังรับมือใหม่วันจันทร์แล้ว ดังนั้นอีกหนึ่งไอเท็ม Smart Home ที่เหมาะกับสายนี้ก็คงจะหนีไม่พ้น Wireless หรือ Bluetooth Speakers (ลำโพงเสียงไร้สาย) ซึ่งในปัจจุบันหลายแบรนด์มีการพัฒนาเพิ่มเติมฟีเจอร์ต่างๆ เข้าไป ทำให้เราสามารถที่จะฟินมากกว่าการฟังเพลงแบบเดิมๆ ยิ่งขึ้นเช่น ฟีเจอร์แสดงผลของแสงไฟตามจังหวะเพลง ก็ทำให้เราอรรถรสไปพร้อมกับการเห็นสีเต้นไปมา, เปลี่ยนเพลงต่อไปให้ตามสภาวะการฟังเพลงของผู้ฟังให้อัตโนมัติ ก็ช่วยให้เราทำกิจกรรมที่ทำอยู่ได้แบบต่อเนื่องโดยที่ไม่ละสายตา รวมไปถึงการสั่งการให้เปิด-ปิด เครื่องตามกำหนดเวลา ที่ช่วยให้ประหยัดพลังงานและพักผ่อนได้อย่างต่อเนื่อง ถ้าหากเราฟังเพลงจนหลับไป ซึ่งแนะนำว่าในวันชิล ๆ ลองหาเพลงแนวโมซาท์หรือดนตรีธรรมชาติมาเปิดเบา ๆ ไปพร้อมกับการอ่านหนังสือ อ่านนิยายที่ชอบ จะยิ่งช่วยเพิ่มพลังงานให้กับสมองได้เป็นอย่างดีเลยละ

herterstreettruupe.com

# 5 | Aroma Lamps

ปิดท้ายกันด้วยตะเกียงกลิ่นอโรม่า เป็นไอเท็มที่อาจดูไม่ไฮเทคเท่าไรแต่เมื่อนำมาใช้ผสมผสานเข้ากับไอเท็มข้างบนรับรองว่าลงตัวอย่างหาที่สุดไม่ได้เลย และด้วยในปัจจุบันตะเกียงกลิ่นอโรมามีการนำฟังก์ชั่นการควบคุมการปล่อยกลิ่นอัตโนมัติเข้ามาใช้งาน ยิ่งทำให้เรามีความสะดวกในการใช้งานยิ่งขึ้น เพราะเพียงกดปุ่มเปิดเครื่องเลือกกลิ่นผ่อนคลายที่ชอบใส่ลงไป ที่เหลือปล่อยให้ตัวเครื่องทำงานให้อัตโนมัติ เพียงเท่านี้เราก็ได้ผ่อนคลายแบบสุดๆ แล้ว ซึ่งตามผลการวิจัยของสถานบันดังๆ หลายแห่งระบุว่า การที่เราได้รับกลิ่นอ่อนจากธรรมชาติในระหว่างที่ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย จะช่วยให้ระบบประสาทและระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกาย รู้สึกผ่อนคลายและได้รับการพักผ่อนไปด้วยนั่นเอง ดังนั้นจึงเป็นอีกหนึ่งไอเท็มอยากหยิบมาแนะนำชาว Mover ให้มีติดบ้านไว้ และที่สำคัญบางครั้งยังใช้เพิ่มความโรแมนติกให้กับบรรยากาศดินเนอร์ของเรากับแฟนที่บ้านได้ด้วยนะ เห็นแบบนี้มีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว

alibaba.com

เป็นอย่างไรบ้างครับกับไอเท็ม Smart Home สุดไฮที่นำมาฝากกัน ก็หวังว่าจะช่วยให้เพื่อน ๆ ทุกคนสามารถพักผ่อนในช่วงวันหยุดยาวหรือวันพักผ่อนที่จะมาถึงกันได้เต็มที่ และรู้สึกผ่อนคลายมากที่สุดที่บ้าน โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปต่างจังหวัดให้ยุ่งยาก เพราะบ้านคือที่สุดของความสุขในการพักผ่อนแล้ว และยิ่งเพิ่มเติมไอเท็มเหล่านี้เข้าไปเชื่อว่าน่าจะยิ่งช่วยให้หลายคน Skip เรื่องราวต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้นนะครับ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags