Type to search

Tutorial

Grooming Tip : 2 วิธีง่ายสำหรับคนที่ต้องการ “ปลูกหนวด” แบบรวดเร็ว และธรรมชาติ

Share

สำหรับใครที่เกิดมาพร้อมหนวดเคราสวยงามสุดเท่อยู่แล้วก็คงไม่ต้องทำอะไร ปล่อยให้มันขึ้นตามธรรมชาติได้เลย แต่กับใครที่อยากลองไว้หนวดเพื่อเปลี่ยนสไตล์ แต่หนวดเจ้ากรรมดันไม่ยอมขึ้นสักที หรือคนที่อยากเร่งให้หนวดเก่าที่เพิ่งโกนไปให้ขึ้นไวๆ อับจหนทางไม่รู้จะทำอย่างไรอย่าเพิ่งหมดหวัง เพราะวันนี้ MOVER เอาวิธีปลูกหนวดแบบรวดเร็วและเป็นธรรมชาติด้วยเคล็ดลับ  “2 ท.” ง่าย ๆ มาฝากกัน

melmagazine.com

melmagazine.com

1 | ท. ทาไอเทมช่วยปลูกหนวด

1.1 I ดอกอัญชัญ

นึกถึงวิธีการปลูกหนวด ปลูกคิ้ว สิ่งแรกสุดคงจะไม่พ้นการหาอะไรมาทาบริเวณที่ต้องการให้หนวดขึ้น แล้วต้องใช้อะไรทา? คำตอบคือ ดอกอัญชัน เจ้าดอกไม้สีน้ำเงินครามตามรั้วบ้านนี้คือไอเทมในตำนานที่กล่าวขานมาถึงปัจจุบันถึงการปลูกคิ้วปลูกหนวด เคยตกเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์เกี่ยวกับสรรพคุณทางเภสัชศาสตร์ว่า มันสามารถช่วยเรื่องการปลูกผมปลูกหนวดได้จริงหรือไม่ จนกระทั่งมีผู้กางผลวิจัยที่สนับสนุนใจความว่า สารสกัดดอกอัญชันมีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ 5α-reductase ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ยับยั้งการเจริญของเส้นขน และมีฤทธิ์กระตุ้นการงอกของเส้นขนในหนูได้ และมีสารแอนโทไซยานินซึ่งมีคุณสมบัติเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือด ยังผลให้เลือดไปเลี้ยงรากขนได้ดียิ่งขึ้น ผม คิ้ว และหนวดจึงขึ้นได้ไวกว่าเดิม วิธีใช้ก็ง่าย ๆ แค่นำดอกอัญชันมาตำกรองเอาแต่น้ำและทาบริเวณที่ต้องการให้หนวดเคราขึ้น

centrepointchidlom.com

centrepointchidlom.com

1.2 I วาสลีนปิโตรเลียมเจล

ใครจะไปรู้ว่าสกินแคร์ครอบจักรวาลที่น่าจะมีติดบ้านกันทุกคน ก็สามารถช่วยทำให้หนวดขึ้นไวได้ ถึงแม้ตอนนี้ยังไม่มีหลักการทางวิทยาศาตร์มารองรับเหตุผลว่าทาแล้วทำไมหนวดถึงขึ้นไวกว่าเดิม แต่จากประสบการณ์ของผู้ในโลกอินเทอร์เน็ตที่ได้ทดลองใช้ ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามันทำให้หนวดขึ้นไวได้จริง วิธีใช้ก็คือเอาวาสลีนมาทาพอกไว้บริเวณที่ต้องการให้หนวดขึ้นไวกว่าเดิม

.petite4thequadruplet.com

.petite4thequadruplet.com

1.3 I น้ำมันชนิดต่างๆ เช่น มะพร้าว น้ำมันละหุ่ง น้ำมันโรสแมรี่ และน้ำมันมะกอก

น่าจะเคยได้ยินชื่อน้ำมันเหล่านี้กันมาบ้าง เป็นผลิตภัณฑ์หาซื้อได้ง่ายตามซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านขายยา มีคุณสมบัติ “บำรุง” ให้เส้นขนขึ้นไวกว่าเดิม ด้วยคุณค่าทางธรรมชาติ เช่น วิตามิน แร่ธาตุต่างๆ เป็นการบำรุงไม่ใช่การปลูกหนวดนะครับ เหมาะกับคนที่เคยมีหนวดอยู่แล้ว แต่ต้องการเร่งให้มันขึ้นไวหรือดกกว่าเดิม วิธีใช้คือเอาน้ำมันเหล่านี้ (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง) มาทาบริเวณหนวด ละค่อย ๆ นวดเพื่อเป็นการกระตุ้นให้สารบำรุงในน้ำมันซัมซับเข้าไปได้มากขึ้น

snapdeal.com

snapdeal.com

1.4 I ว่านหางจระเข้

สมุนไพรที่เราใช้ทาตอนโดนแดดเผา น้ำร้อนลวกตัวนี้นี่แหละ สามารถช่วยบำรุงให้หนวดขึ้นเร็วกว่าเดิมได้ อันเนื่องมาจากมันอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่เส้นขนอย่างหนวดหรือผมเราต้องการในการเติบโต เช่น ทองแดง และสังกะสี รวมถึงจากผลการวิจัยจาก US National Library of Medicine National Institutes of Health ยังบอกว่ามันช่วยเพิ่มเรื่องระบบหมุนเวียนเลือดได้ ดังนั้นจึงสามารถอนุมานได้ว่าเมื่อนำไปทาในบริเวณหนวดก็จะช่วยเรื่องระบบหมุนเวียนเลือดในส่วนนั้นให้ดีขึ้น ส่งผลให้หนวดใหม่ขึ้นได้ไวกว่าเดิม คล้ายๆ การปลูกหนวดนั่นเอง วิธีใช้ก็คือปอกเปลือกทำความสะอาดล้างยางให้เรียบร้อย แล้วนำวุ้นใสมาบดและทาที่บริเวณหนวด หรือใช้อโลเวราเจลที่มีความเข้มข้นมากกว่า 90% มาใช้แทนก็ได้เหมือนกัน

preen.inquirer.net

preen.inquirer.net

2 | ท. ทานอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นขน

นอกจากการทาด้วยผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากภายนอกแล้ว การดูแลหนวดและกระตุ้นมันให้เกิดการงอกจากภายในก็สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งถ้าใครอยากจะให้หนวดขึ้นไวๆ ควรเลือกทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเติมวิตามินที่เส้นขนต้องการอย่าง ไบโอตินที่พบได้ในยีสต์ ไข่แดง ปลาซีดีนส์ และสังกะสีพบมากในอาหารจำพวกเครื่องในสัตว์เข้าไปให้พอดีกับที่ต้องการต่อวัน แล้วในปัจจุบันทั้งไบโอตินและสังกะสีได้ถูกนำสกัดผลิตเป็นอาหารเสริมเพื่อความสะดวกในการรับประทาน รวมถึงต้องพักผ่อนให้เพียงพอด้วย

pinterest.com

mustache grows speedily

health.gov.fj

ghcsupplement.com

ghcsupplement.com

หมายเหตุ : การกินอาหารเสริมใด ๆ หากมีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ และควรควรศึกษาผลข้างเคียง และปริมาณที่ควรรับประทานในดีก่อนรับประทานทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยด้วยนะครับ

ปลูกหนวด

thetimes.co.uk

วิธีการ ปลูกหนวด ที่รวดเร็วที่สุดด้วยวิธีการธรรมชาติเหล่านี้ อย่างต่ำก็ต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ แล้วยิ่งบางคนที่มีกรรมพันธุ์ขนมีจำนวนน้อยด้วยล่ะก็อาจจะใช้เวลาเป็นหลายเดือน ดังนั้นเพื่อนๆ จะต้องใจเย็นค่อยเป็นค่อยไป ยังไม่วิธีไหนที่สามารถทำวันนี้เห็นผลพรุ่งนี้ได้ เว้นแต่ว่าถ้าอยากขึ้นไวแบบติดสปีดกว่าเดิม อาจจะลองใช้พวกผลิตภัณฑ์ หรือยาปลูกหนวดเคราที่น่าเชื่อถือ หรือเข้าไปปรึกษาคลินิกเสริมความงามที่มีบริการเกี่ยวกับการปลูกนวดดูก็ได้เหมือนกันครับ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags