Type to search

Tutorial

เผยเทคนิควิธีดูแล “ชุดสีสด” ให้ไม่มีวันจาง !!

Share

“ชุดสีสด” เป็นเสื้อผ้าที่มีสีสันสดใสชัดเจน
แต่ด้วยความสดของเนื้อสีในผ้า บางครั้งมันก็ยากต่อการจัดการดูแลให้สีผ้าไม่ซีดจางลง

ปัญหาของการมี “เสื้อผ้าสีสด” หรือเสื้อผ้าสีสวย ๆ คือพอเราทำการซักเสื้อผ้าดังกล่าว ส่วนใหญ่แล้วเราจะต้องพบกับปัญหาการซีดจากลงของตัวสีบนเนื้อผ้า ซึ่งแน่นอนว่าเราคงไม่อยากให้มันเกิดขึ้น เพราะหากปล่อยให้ผ้าสีสดของเรา ให้กลายเป็นผ้าสีจาง เสื้อผ้าเหล่านั้นก็จะดูเสื่อมราคาลง และดูไม่น่าใส่ในที่สุด

ดังนั้นการซักหรือดูแลผ้าสีสดจึงจำเป็นต้องใช้วิธีที่เฉพาะ ทำให้เทคนิคการซักผ้าสีสดให้ไม่สีจางหรือสีตกจึงค่อนข้างเป็นเรื่องที่สำคัญ แต่ไม่ใช่ความลับที่เราจะเปิดเผยให้กันไม่ได้  วันนี้ Mover จึงมีเคล็ดลับดีๆมาฝากหนุ่มๆกันครับ หรือหากใครจะแชร์ต่อไปให้แฟนหรือภรรยาเราก็ไม่ว่ากัน 

melodygrowl.tumblr.com


 แยกผ้าสีอ่อน ผ้าสีเข้ม และผ้าขาวออกจากกัน 

การแยกผ้าสีต่าง ๆ ก่อนนำไปซัก ถือเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของปัญหาสีซีดสีตกเลย เพราะการแยกประเภทของผ้า จะช่วยป้องกันการเกิดปัญหาผ้าสีตก รวมถึงช่วยถนอมผ้าทุกชิ้นได้ดียิ่งขึ้น โดยเราควรแยกผ้าออกเป็น ผ้าสีอ่อน ผ้าสีเข้ม และผ้าขาว

@renaurrr


 กลับผ้าด้านใน ออกมาก่อนซัก 

การกลับเอาผ้าด้านในของเสื้อผ้า กางเกงออกมาก่อนซัก จะช่วยลดการเสียดสีและการชำระล้างลงในเวลาที่ผ้าถูกซัก เพราะการเสียดสีและการชำระล้างจะทำให้ผิวผ้าเสื่อมลงไปเรื่อย ๆ ดังนั้นการกลับผ้าจะช่วยรักษาผิวผ้าด้านนอกเอาไว้ได้

@yglockscreen


 ผสมน้ำส้มสายชู 

น้ำส้มสายชู เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่จะช่วยลดความหมองให้เสื้อผ้าของเรา โดยให้เราผสมน้ำส้มสายชูครึ่งถ้วยตวงเข้ากับน้ำครึ่งหม้อใบใหญ่ที่สามารถแช่เสื้อผ้าลงไปได้ เสร็จแล้วต้มจนกว่าจะเดือดจึงปิดไฟและรอให้เย็นลงสักพักจึงค่อยใส่ผ้าลงไปแช่ไว้ประมาณ 1 คืน แล้วค่อยนำไปซักตามปกติ

comfrble.tumblr.com


 อย่าใช้ความร้อนสูง 

ความร้อนจะทำให้เม็ดสีของผ้าซีดจางลง ลองสังเกตสักนิดว่าน้ำที่ใช้ซักผ้าเป็นประจำ อยู่ในอุณหภูมิประมาณ 25 องศาเซลเซียสหรือเปล่า รวมไปถึงการรีดผ้า อบผ้าเอง ก็ไม่ควรตั้งอุณหภูมิเอาไว้สูงเกินไป ในส่วนของการอบผ้า ก็ควรเอาผ้าออกมาในตอนที่ผ้ายังมีความชื้นอยู่บ้าง

melodygrowl.tumblr.com


 ซักผ้าแบบถนอมการซัก 

ถ้าซักผ้าด้วยมือ เราไม่ควรใช้แปรงซักผ้า เพราะอาจทำให้เส้นใยผ้าเกิดความเสียหาย ส่วนถ้าซักด้วยเครื่อง ให้ตั้งค่าการซักแบบถนอมใยผ้า เพื่อลดความเสียหายของเนื้อผ้า และป้องกันสีซีดจางลง

@jamyjamessfanclub


 ตากในที่แดดไม่แรง อากาศถ่ายเทดี 

หากเราตากผ้ากลางแจ้ง ในช่วงที่แดดจัด ๆ ความร้อนของดวงอาทิตย์จะทำให้เสื้อผ้าของเราสีซีดจางลงได้อย่างรวดเร็ว (1 – 2 ชั่วโมงก็เห็นผลแล้ว) ลองปรับที่ตากผ้ามาอยู่ตรงชายคาของบ้าน หรือบริเวณที่แดดไม่ลง ยิ่งมีลมผ่านด้วยจะยิ่งดีมาก และควรกลับผ้าทุกครั้งเวลาที่เราตากผ้า

@thirdd.charming


 ทำความสะอาดเฉพาะจุดให้เป็น 

หากเสื้อผ้าเกิดมีคราบเฉพาะจุดเกิดขึ้นเป็นบริเวณเล็ก ๆ ควรทำความสะอาดเป็นพิเศษให้คราบสลายออกไปบางส่วนก่อน เพื่อง่ายต่อเวลานำไปซักต่อ โดยอาจจะใช้น้ำยาป้ายทิ้งเอาไว้หรือใช้วิธีการแช่ผ้าก่อนที่จะนำไปซักก็ได้ อย่าใช้แปรงขัดหรือขยี้แรง ๆ ซ้ำ ๆ ในที่เดิม ๆ เพราะอาจจะทำให้ผ้าบริเวณนั้นสีซีดลงได้

@yinyin_anw


 ใช้เกลือ 

เราสามารถใช้เกลือทะเลทำการล็อคสีในผ้าได้ โดยให้เราใส่เกลือลงไปในถังซักผ้าโดยตรง ประมาณครึ่งถ้วยตวงหรือ 8 ช้อนโต๊ะ หรือถ้าเป็นการซักมือก็ใช้วิธีการแช่ผ้าในน้ำเกลือก่อนประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วค่อยนำไปล้างหรือซักตามปกติ

tokyofashion.com


 ใช้น้ำยาให้ตรงกับชนิดผ้า 

การรักษาผ้าสีสดให้ยังมีสีที่สดใสอยู่เสมอ น้ำยาซักผ้าสูตรเฉพาะเป็นอะไรที่จำเป็นมาก โดยสมัยนี้มีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเสื้อผ้าออกมาหลายรูปแบบ ทั้งสำหรับผ้าสี ผ้าขาว หรือแม้แต่ผ้าสีเข้ม ซึ่งออกแบบมาให้เราสามารถเลือกใช้ให้ตรงกับชนิดเสื้อผ้าของเราได้

i.pinimg.com


อย่างไรก็ตาม เสื้อผ้าก็เป็นวัตถุชิ้นหนึ่ง มีวันเสื่อมสภาพไปตามการใช้งาน หรือวันเวลาที่จัดเก็บอยู่แล้ว ปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาสีของผ้า หรือตัวเสื้อผ้าให้อยู่คงรูปเหมือนเดิมตั้งแต่ตอนที่ซื้อมาตลอดไป ดังนั้นหากเรามีเสื้อผ้าที่เก่าจริง ๆ ก็ควรเริ่มที่คิดจะทิ้ง และหาซื้อเสื้อผ้ามาใส่ใหม่ ก็อาจเป็นแนวคิดที่ถูกต้องกว่า


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags