Type to search

Make A Move

รวม 7 วิธีออมเงินแบบง่าย ๆ ฉบับมนุษย์เงินเดือน(น้อย)

Share

เคยสงสัยกันบ้างไหมครับว่าทำไมเราถึงไม่มีเงินเก็บเหมือนคนอื่นเค้าเลย ทั้ง ๆ ที่รายรับต่อเดือนก็เท่า ๆ กัน ทำไมเค้าถึงเก็บได้แต่เราเก็บไม่ได้ มาลองวิเคราะห์ต้นตอของปัญหาดังกล่าว พร้อมดู 7 วิธีออมเงินง่าย ๆ ฉบับมนุษย์เงินเดือน(น้อย) ที่เรารวบรวมมาให้ โดย Mover รับประกันเลยว่าอ่านจบ ลองทำ มีเงินเก็บเอาไว้ใช้ยามฉุกเฉินเพิ่มชัวร์ ๆ

ทำไมไม่มีเงินออม? สาเหตุปัญหานี้มีเพียงแค่คุณเท่านั้นแหละครับที่จะตอบได้ และส่วนมากคำตอบล้วนแล้วแต่อยู่ในพฤติกรรมการใช้เงินของคุณ เช่น การที่รายจ่ายมันมีเท่ากับหรือมากกว่ารายรับ แล้วทำไมถึงเป็นเช่นนั้น นั่นก็อาจจะเกิดมาจากการที่เราวางแผนการเงินที่ไม่ดี ใช้จ่ายเกินตัว เป็นต้น เมื่อรู้ถึงสาเหตุก็มาเริ่มแก้ไขด้วยวิธีออมเงินเหล่านี้กันเลย

1 I แบ่งเงินใช้ / เก็บให้ชัดเจน 

หลายต่อหลายครั้งที่ตั้งใจซะดิบดีว่าจะออมเงิน แต่ก็เผลอนำเงินส่วนนั้นมาใช้ตลอด และปลอบใจกับตัวเองว่าครั้งหน้าเอาใหม่ ๆ วนลูปแบบนี้ซ้ำเดิมจนสุดท้ายก็ไม่มีเก็บสักที ลองมาวางแผนจัดระเบียบการใช้เงินอย่างเป็นระบบด้วยการแบ่งส่วนเงินที่ไว้ใช้ และเงินที่ไว้ออมให้ชัดเจนดู แบ่งไปเลยว่าจะใช้กี่เปอร์เซ็นต์ จะออมกี่เปอร์เซ็นต์ จะใช้ 80% ออม 20% อย่างที่หลายคนทำ ทั้งนี้เรื่องอัตราส่วนก็ควรแบ่งตามความเหมาะสม โดยคำนวนจากปริมาณรายรับ และรายจ่าย(ที่จำเป็นจริง) ของเราเอง  

2 I ทำบัญชีรายรับรายจ่าย

การทำบัญชีรายรับรายจ่าย จะแสดงให้เห็นพฤติกรรมการใช้เงินของคุณได้อย่างชัดเจนเลย และทำให้คุณรู้ว่ารายจ่ายไหนสามารถตัดออกได้ หรือรายจ่ายไหนจำเป็นจริงๆ เพื่อนำมาใช้คำณวนอัตราส่วนเงินเก็บเงินออมในข้อที่ 1 ในการทำรายรับรายจ่ายในปัจจุบัน หมดยุคนั่งจดในสมุดบันทึกแล้ว เพราะเดี๋ยวนี้มีแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนที่ใช้บันทึกรายรับรายจ่ายได้อย่างสะดวกสบายสุด ๆ แต่ถ้าใครชอบความคลาสิคขีด ๆ เขียน ๆ เหมือนเดิมก็ไม่ว่ากัน พยามทำให้เป็นนิสัย แล้วคุณจะพบว่ามันมีประโยชน์มากจริง ๆ และวันนี้เราก็มี 4 แอปพลิเคชั่นดี ๆ สำหรับบันทึกรายรับรายจ่ายที่มีฟีเจอร์แสดงภาพรวมการใช้เงิน และฟีเจอร์อื่น ๆ บนสมาร์ทโฟน iOS และ Android 1) Piggipo หน้าตาภายในแอปน่ารักใช้งานง่าย ใช้ได้แม้ไม่ได้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต 2) Mint รองรับการใช้งานครบคลุมทุกแพลตฟอร์มที่แท้ทรู เพราะสามารถใช้งานบนเว็บไซต์ได้ รวมไปถึงสามารถชำระบิลบางอย่างผ่านตัวแอปพลิเคชั่นได้โดยตรงอีกด้วย 3) Spendee มีฟีเจอร์ตั้งเป้าหมายการออมเงิน เช่น ออมไว้ซื้อคอนโด ซื้อรถ เป็นต้น 4) Money Lover แอปตัวสุดท้ายนี้จะโดดเด่นตรงที่จะมีการแจ้งสถิติการใช้เงินต่าง ๆ ของเราแบบเรียลไทม์ ทำให้เราเห็นได้ชัดเจนขึ้นว่าการใช้จ่ายเงินของเราเป็นอย่างไร 

3 I เริ่มต้นจากหลักร้อย สู่เงินเก็บหลักล้าน

วิธีนี้คือการที่เราจะเก็บเฉพาะเศษเงินเดือนที่เป็นเหลือเป็นหลักร้อยเท่านั้น ตัวอย่างเช่น คุณได้รับเงินเดือน 14,250 บาท นั่นหมายความว่าเงินในหลักร้อยจำนวน 250 บาท เราจะแยกเอามาเก็บเป็นเงินออมทันที ซึ่งงวิธีนี้จะมีข้อจำกัดที่สามารถใช้ได้เฉพาะกับคนที่ได้เงินเดือนมาไม่ใช่เลขกลม ๆ แต่ถ้าใครที่ได้เงินเดือนเป็นเลขกลมๆ ก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะว่าคุณก็สามารถทำได้ด้วยการกำหนดเงินออมแบบตายตัวไปเลย เช่น แยกเงินไปออมจากเงินเดือน 1,000 บาท ทุกเดือนเป็นต้น

4 I สะสมแบงก์ห้าสิบ

วิธียอดนิยมในโลกโซเชียล ที่ต้องยอมรับว่ามันได้ผลจริง ๆ เพราะเป็นการออมที่ขึ้นอยู่กับดวงล้วน ๆ คือได้แบงค์ 50 มากี่ใบก็ต้องเก็บเป็นเงินออมให้หมด หรือถ้าใครเผลอใจเอาไปใช้ ก็ต้องเอาเงินส่วนนั้นมาเติมคืนด้วยนะครับ แล้วพอครบเดือนก็เอาไปฝากธนาคาร

5 I บัญชีฝากประจำ / การทำประกันออมทรัพย์

การออมเงินด้วยบัญชีฝากประจำคือ การฝากเงินในบัญชีชนิดพิเศษที่ได้ผลตอบแทน (ดอกเบี้ย) สูงกว่าบัญชีเงินฝากแบบออมทรัพย์ทั่วไป ซึ่งคุณจะต้องนำเงินไปฝากในอัตราที่คุณกำหนดกับธนาคารไว้ โดย ทั่วไปจะเริ่มต้นที่ 1,000 บาท ฝากเท่ากันทุกเดือน ตามระยะสัญญาที่กำหนด เช่น 3 ปี 5 ปี หรือ 10 ปี ส่วนประกันออมทรัพย์เป็นรูปแบบการฝากอีกชนิดที่จะได้ของแถมเป็นดอกเบี้ยและการรับประกันสุขภาพ คุณต้องจ่ายเบี้ยประกันตามจำนวนและระยะเวลาตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ โดยสองวิธีนี้เหมาะกับคนที่ต้องการเก็บเงินระยะยาว ไม่เหมาะสำหรับใครที่ต้องการเก็บเงินไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน เนื่องจากเราไม่สามารถจะไปถอนเงินออกมาใช้ได้ถ้าไม่ครบกำหนดสัญญา หรือถ้าถอนออกมาใช้ก่อนอาจจะต้องเสียค่าปรับ เป็นต้น

6 I ซื้อสลากออมทรัพย์ของธนาคาร

สลากของธนาคาร เป็นรูปแบบหนึ่งของการออมเงินจาก โดยใช้วิธีการซื้อสลาก เพื่อใช้ลุ้นรางวัลทุกเดือนตามระยะเวลาที่กำหนดเช่น 3 ปี หรือ 5 ปี แตกจากสลากกินแบ่งรัฐบาลตรงไหน เงินที่เราใช้ซื้อจะไม่หายไปไหน เพราะมันจะถูกเก็บไว้เป็นเงินออมในบัญชี แถมมีดอกเบี้ยให้อีกด้วย พอครบกำหนดก็สามารถได้เงินต้นคืนพร้อมดอกเบี้ยและถ้าถูกรางวัลก็ได้เงินเพิ่มขึ้นไปอีก เหมาะสำหรับใครที่ต้องการออมเงินในระยะยาว

gsb.or.th และ prachachat.net

7 I ออมไปด้วย พร้อมต่อยอดเงินออมให้งอกเงยขึ้น

โดยทั่วไปแค่เราฝากเงินไว้กับธนาคารก็ถือว่าเป็นการต่อยอดเงินเก็บให้เพิ่มขึ้นด้วยดอกเบี้ยอยู่แล้ว เพียงแต่มันยังมีการทำให้เงินออมของเราให้งอกเงยได้อีกหลายวิธีเช่น การลงทุนเพื่อซื้อกองทุนต่างๆ พันธบัตรรัฐบาล เป็นต้น ซึ่งเราแนะนำว่าต้องศึกษาวิธีการลงทุนให้ดี ๆ และต้องเผื่อใจไว่บ้าง เนื่องจากทุกการลงทุนมีความเสี่ยงครับผม

สร้างระเบียบวินัยการออม ตั้งใจให้แน่วแน่ และนำวิธีออมเงินเหล่านี้ไปใช้ รับรองเลยว่าสิ้นปีคุณจะมีความสุขที่เห็นเงินเก็บในบัญชีมีเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน ค่อย ๆ เก็บทีละนิด เก็บเท่าที่ทำไหว ยังไงผลลัพธ์สุดท้ายคุณก็จะมีเงินเก็บเป็นของตัวเองไม่ต้อง กู้หนี้ ยืมสินใคร ให้วุ่นวายครับผม


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags