Type to search

Lifestyle Sport & Hobbies

ส่องสองล้อบิ๊กไบค์ 5 รุ่นใหม่ ที่ใคร ๆ ก็อยากจะมีไว้ในครอบครอง

Share

‘BigBike’ มอเตอร์ไซต์ที่มีขนาดตัวถังใหญ่หรือมีขนาดกำลังเครื่องยนต์มาก ซึ่งในปัจจุบันได้รับความนิยมจากชาวสองล้อทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเป็นรถมอเตอร์ไซต์ที่ขับขี่สบาย-นั่งสบายจากตัวถังที่ใหญ่และกว้างมากขึ้น รวมทั้งยังสามารถใช้เดินทางไกลได้ ด้วยพละกำลังเครื่องยนต์ที่บางรุ่นให้ได้มากเทียบเคียงกับรถยนต์ขนาดเล็กได้เลย และในช่วงท้ายปีแบบนี้หลายแบรนด์ก็เริ่มส่งรถรุ่นใหม่ออกสู่ตลาดเพื่อเร่งทำรายได้ช่วงโค้งสุดท้ายของปี เลยอยากพาเพื่อนๆ ชาว Mover ทุกคนที่มีหัวใจนักบิดไปส่องดูตลาดรถ BigBike ช่วงนี้กันสักหน่อยว่าจะมีรุ่นไหนบ้างที่เป็นไฮไลท์ประจำซีซัน ไปชมพร้อมกันเลย!

#1 | YAMAHA YZF-R3

เริ่มกันที่แบรนด์ยามาฮ่าหนึ่งในแบรนด์ยอดนิยมของนักบิดเมืองไทยกับ YAMAHA YZF-R3 รถบิ๊กไบค์หนึ่งในรุ่นดังของค่าย ที่ครั้งนี้กลับมาเปิดตัวมาพร้อมกับดีไซน์ใหม่ภายใต้คอนเซ็ปท์การออกแบบ “Ride the R Anytime” ที่ต้องการให้ผู้ขับขี่รู้สึกสนุกตลอดเวลาที่ควบเจ้าของอาร์ 3 บนถนน และตอบสนองต่อการขับขี่ได้ดั่งใจ จึงทำให้มีการรีบิ้วโครงสร้างและเส้นสายของตัวรถใหม่จากรุ่นปี 2017 อีกเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความลงตัวให้มากขึ้น

topspeed.com

โดยทางยามาฮ่าเลือกใส่เครื่องยนต์ Bluecore 321 cc. ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์ 6 จังหวะ พร้อม Assist&Slipper Clutch แบบเดียวกับยามาฮ่า อาร์วัน มาให้ในอาร์ 3 รุ่นใหม่นี้ และยังใส่ระบบไฟหน้า LED พร้อมช่องดักลมแบบซิกเนเจอร์ และระบบเบรค ABS มาให้ด้วย (ตัวเก่าจะมีรุ่นไฟฮาโลเจน) รวมทั้งมีการปรับอุปกรณ์ส่วนควบอื่นๆ อีกเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความลงตัวของสมรรถนะตัวรถให้ดีขึ้น โดยทางอาร์ 3 ยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ซึ่งมีกำหนดการเปิดตัวในช่วงเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ใครสนใจก็อดใจกันอีกนิด

#2 | HONDA CBR 650F

มาต่อกันที่อีกหนึ่งค่ายดังรถญี่ปุ่นอย่างฮอนด้า ที่นอกจากจะผลิตรถยนต์จนกกลายเป็นหนึ่งในแบรนด์ตลาดในไทยไปแล้ว ด้านรถมอเตอร์ไซค์เองก็ได้รับความนิยมไม่แพ้ฝั่งรถยนต์เลยทีเดียวกับจุดเด่นในการออกแบบและเรื่องของบริการหลังการขายที่ฮอนด้าบิ๊กวิงค์ทำได้ดีเลยทีเดียว โดย Honda CBR650F เป็นหนึ่งในสามรุ่นรถบิ๊กไบค์ที่ได้รับความนิยมของค่าย ซึ่งในครั้งนี้ CBR650F ยังคงใช้เครื่องยนต์ขนาด 650 cc. ตามชื่อรุ่นเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือมีการเพิ่มพละกำลังแรงม้าขยับเป็น 89.8 แรงม้า ในขณะที่ภายนอกก็มีการปรับเปลี่ยนสีสันและเส้นสายของตัวโครงสร้างรถใหม่

honda.co.uk

รวมทั้งอุปกรณ์ใช้งานอย่างไฟหน้าก็มีการปรับเปลี่ยนมาใช้ไฟ LED ตามสมัยเรียบร้อยถ้าจะถูกใจสาวกกันไม่น้อย ด้านระบบการควบคุมรถก็เลือกใช้โช็คหน้าของ Showa เทเลโคสปริคแบบหัวกลับ ส่วนคู่หลังเลือกใช้โมโนโช็คทำงานร่วมกับสวิงอาร์มและพรีโหลด คาริปเปอร์ดิส์กเบรคขนาด 240 มม. ทำให้เบรคได้นิ่งและสมรรถนะรถนิ่งมากขึ้น โดย Honda เปิดตัว CBR650F รุ่นปัจจุบันอยู่ที่ 303,000 บาท และเตรียมที่จะรุ่น MY 2019 ลงสู่ตลาดในช่วงต้นปีหน้า ใครที่เป็นสาวกค่ายนี้ก็รอลุ้นกันอีกครั้ง

topspeed.com

#3 | DUCATI Super Sport Red

ขยับขึ้นมากันที่ค่ายรถบิ๊กไบค์หรูอย่าง Ducati ที่ตอนนี้กลายเป็นรถบิ๊คไบค์ที่นักบิดในไทยหลายคนชื่นชอบและหลงไหลกันหลายคน กับจุดเด่นเรื่องของการออกแบบตัวโครงสร้างและดีไซน์รถบิ๊กไบค์ออกมาดูสปอร์ต ดุดัน และรุ่นที่หยิบมาแนะนำกันในครั้งนี้ก็เป็นรุ่นดังด้วยเช่นกันกับ Ducati Super Sport Red รถบิ๊กไบค์สายปอร์ตที่มาพร้อมสีตัวถังสีแดงแรงฤทธิ์ ใช้เครื่องยนต์ Testastretta 11 L-Twin Cylinder 4 วาวล์ต่อลูกสูบ ให้พละกำลังสูงสุดที่ 113 แรงม้า ที่ 9,000 รอบต่อนาที แรงบิด 96.7 นิวตัน ขับเคลื่อนด้วยเกียร์ 6 สปีดแบบควิกชิป ใส่ระบบเบรค ABS และระบบป้องรถลื่นไหล Traction control มาให้ด้วย โดยทางดูคาติเปิดจำหน่าย บิ๊กไบค์รุ่น Super Sport Red ในราคาเริ่มต้น 559,000 บาท

overdrive.in

ultimatemotorcycling.com

#4 | BMW R1200 GS (MY2018)

มากันที่ค่ายอินดี้ในแวดวงรถบิ๊กไบค์กันบ้างกับ BMW R1200GS รุ่นปรับอุปกรณ์ MY2018 รถบิ๊กไบค์สายผจญภัยกับไฮไลท์หน้าจอสี TFT ขนาด 6.5 นิ้ว ที่สามารถเชื่อมต่อผ่านแอปพลิเคชั่น BMW Motorrad Connected เพื่อแสดงผลการนำทาง, บันทึกเส้นทางขับขี่, สถิติการขับขี่ ฯลฯ ได้ทั้งบนหน้าจอสมาร์ทโฟนและหน้าจอรถ นอกจากนี้ถ้าหากเรามีหมวกกันน็อคที่สามารถเชื่อมต่อบลูทูธได้ก็สามารถซิงค์การเชื่อมต่อเข้ากับตัวแอปพลิเคชั่นเพื่อเปิดเพลงหรือรับสายโทรศัพท์ขณะขับขี่ได้ด้วย นอกจากนี้ R1200 ยังรองรับการปรับเปลี่ยนการขับขี่ของผู้ใช้ได้ถึง 6 โหมดแบ่งเป็นโหมดพื้นฐาน 4 โหมด คือ Rain, Road, Dynamic และ Enduro และโหมดการขับขี่โปรอีก 2 โหมดคือ Dynamic Pro และ Enduro Pro

motorionline.com

ด้านสมรรถนะตัวรถ BMW R1200 GS เลือกวางเครื่องยนต์ Boxer 2 สูบ 1,170 CC. ใช้ระบบระบายความร้อนด้วยอากาศและน้ำ ให้พละกำลังที่ 125 แรงม้า ที่ 7,750 รอบต่อนาที, แรงบิด 125 นิวตัน ที่ 6,500 รอบต่อนาที ทำ Top speed สูงสุดได้ที่ 220 km/h. ส่วนระบบช่วงล่างใช้งานเป็นระบบ ESA ที่สามารถปรับค่าความหนืดและค่าสปริงได้ด้วยระบบไฟฟ้า เสริมความนิ่งด้วยระบบ Dynamic Traction Control และระบบช่วยออกตัวขณะอยู่ทางลาด Hill Start Control โดยทาง BMW เปิดราคาจำหน่ายของ R1200GS รุ่น My2018 ไว้ที่ 975,000 บาท สำหรับรุ่นธรรมดาและรุ่นผจญภัยราคาจะอยู่ที่ 1,075,000 บาท

xladv.com

#5 | TRIUMPH Street Twin

ปิดท้ายกันด้วยค่ายรถบิ๊กไบค์สุดคลาสสิกอย่าง Triumph รถบิ๊กไบค์ขวัญใจวัยกลางคนกับรุ่น Street Twin ที่ยังมาพร้อมดีไซน์ตัวรถแบบคลาสสิก มีการปรับปรุงด้านสมรรถนะเครื่องยนต์และการควบคุมเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย โดยมีการปรับเครื่องยนต์ในรุ่นก่อนให้รีดแรงม้าได้เพิ่มขึ้นอีก 10 แรงม้า เป็น 64 แรงม้า,แรงบิด 5,900 นิวตัน ที่ 7,500 รอบต่อนาที ซึ่งมีเปลี่ยนวัสดุชิ้นส่วนประกอบของเครื่องยนต์ใหม่ โดยใช้วัสดุแม็กนีเซียมเข้ามาเป็นชิ้นส่วนหลักทำให้ตัวเครื่องยนต์มีน้ำหนักเบาลงและทนทานขึ้น และมีการเปลี่ยนดิส์กเบรคใหม่ รวมถึงโช็คใหม่ที่ได้รับการปรับแต่งให้นิ่มนวลมากขึ้น

triumphmotorcycles.co.th

ในขณะที่ด้านของเทคโนโลยีการขับขี่ก็ยังคงใส่มาให้ครบไม่ว่าจะเป็นโหมดขับขี่บนถนนแห้งและถนนเปียก, ระบบเบรก ABS, ระบบความคุมการทรงตัว, ระบบช่วยควบคุมเกียร์ Torque Assist Clutch, ระบบกุญแจนิรภัย Immobilizer และพอร์ต USB รวมทั้งยังมีการปรับเปลี่ยนล้อมาเป็นล้ออลูมิเนียมอัลลอยด์พร้อมระบบตรวจเช็คลมยางอัตโนมัติ โดยทาง Triumph ยังไม่เปิดเผยราคารุ่น Street Twin เพราะเตรียมที่จะจัดงานเปิดตัวในช่วงเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับรถบิ๊กไบค์ทั้งหมดที่นำมาแนะนำกัน ก็หวังว่าจะถูกใจเพื่อนๆ ชาว Mover ทุกคนที่เป็นชาวสองล้อกันนะครับ และก็อยากฝากเตือนว่าการขับขี่บนท้องถนนนั้น ถ้าเราขับขี่ด้วยความประมาทก็อาจเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ ก็อย่าลืมมีสติและมีน้ำใจกันตลอดเส้นทางนะครับ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags