Type to search

Tutorial

How To ตัดแต่งทรงผมและหนวดให้ดูเท่สไตล์ Captain America

Share

สำหรับ คริส อีแวนส์ นักแสดงนำผู้รับบทกัปตันอเมริกา ที่เพิ่งมีข่าวสุดช็อคว่าอาจจะไม่ต่อสัญญากับค่าย Marvel และสิ้นสุดบทบาท Captain America ลง ถ้าใครอยากรู้เหตุผลว่าทำไมในบทความนี้ไม่มีคำตอบนะ แต่ถ้าใครอยากรู้วิธีการตัดผมและไว้หนวดแบบ Chris Evans อย่างไรให้มัดใจสาวๆ คุณมาถูกที่แล้ว เพราะวันนี้ MOVER จะพาทุกคนมารู้จักคริส อีแวนส์ในฐานะไอดอลสายหนวดผู้ชายที่มีสไตล์การตัดผมและไว้หนวดเคราได้แมทช์และมีสเน่ห์สุดๆ คนหนึ่งบนโลก

Captain America

latimes.com

#Captain’s Hairstyle

โดยพื้นฐานโครงหน้าของคริส อีแวนส์ จะเป็นแบบเซมิฮาร์ทเชป คือมีรูปทรงหัวใจ (Heart Shape) ผสมกับใบหน้าแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า (Oblong Shape) เหมาะกับการไว้ทรงผมเปิดหน้าผาก และปัดไปด้านใดด้านหนึ่งที่เรียกว่า Side Part หรือใช้หวีปาดขึ้นไปแบบ Comb Over เพื่อให้เห็นรูปหน้าที่เด่นชัด เป็นทรงแนววินเทจ ที่ช่วงนี้เทรนด์กำลังมาแรง โดยเฮียแกทำทรงลักษณะนั้นมาตลอด และยังคงดูดีเสมอมา ดังนั้นคนที่รู้ตัวว่ามีรูปหน้าลักษณะนี้ก็มีโอกาสรอดสูง ส่วนใครที่มีรูปหน้าแบบอื่นก็อย่าเพิ่งตัดใจไปนะครับ เพราะยังมีอีกหลายองค์ประกอบที่จะทำให้คุณดูดีแบบคริส อีแวนส์ได้

chris-evans-haircut-mustache-tutorial

quirkybyte.com

ต้องบอกช่างว่าอย่างไร?

ก่อนจะไปถึงขั้นนั้น อันดับแรกคุณต้องเลือกแบบทรงผมของคริส อีแวนส์ ที่ชอบกันก่อน ซึ่งก็มีให้เลือกไม่เยอะหรอก ส่วนใหญ่ก็หนีไม่พ้นการปาดขึ้นโชว์โครงหน้าหัวใจรัวๆ โดยการเลือกทรงผมที่ดีให้แมทช์กับตัวคุณมากที่สุด ควรกะดูจากรูปหน้าของเราเอง ความยาวของผมเราตอนนี้ว่าสามารถจะตัดได้ไหม พร้อมทั้งจินตนาการควบคู่ไปว่าหน้าของเราแบบนี้ไว้ทรงนี้จะเป็นอย่างไร เป็นต้น

chris-evans-haircut-mustache-tutorial

scoopwhoop.com

edmontonsun.com

edmontonsun.com

hercampus.com

hercampus.com

gq-magazine.co.uk

gq-magazine.co.uk

ถ้าใครนึกภาพตัวเองไม่ออกว่าถ้าตัดแล้วจะออกมาแบบไหน ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยให้เราสามารถจำลองทรงผมแบบออนไลน์ได้อย่างง่ายดายผ่าน www.thehairstyler.com แค่สมัครสมาชิก ก็สามารถใช้งานฟรีๆ

เมื่อได้ทรงที่โดนใจ ก็เซฟรูปนั้นเพื่อที่จะเอาไปให้ช่างตัดผมดู ในขั้นตอนนี้จุดที่สำคัญที่สุดคือการเลือกร้านและช่างทำผม ยิ่งถ้าเป็น ร้านตัดผมสไตล์วินเทจ โดยเฉพาะก็จะยิ่งอุ่นใจ เพราะช่างจะรู้ลึกรู้จริง เชี่ยวชาญการตัดแบบวินเทจ พร้อมที่จะให้คำแนะนำ การวิเคราะห์ หรือออกแบบทรงที่ใกล้เคียงให้ใหม่ได้เลย

7-themes.com

7-themes.com

การตัดผมให้ออกมาเหมือนกับต้นแบบเป๊ะๆ อาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่ตั้งใจไว้เสมอไป ต่อให้ช่างเก่งแค่ไหน มันก็เป็นเรื่องที่ยากมากอยู่ดี เพราะแค่โครงหน้า โพซิชั่นตา หู จมูก ปาก ที่ต่างกันก็ทำให้ได้ผลลัพธ์ออกมาไม่เหมือนกันอย่างแน่นอน อาจจะต้องมีการดัดแปลง แต่งเสริมเติมอะไรนิดหน่อย เพื่อปรับให้ทรงเข้ากับรูปหน้าและเหมาะสมกับตัวคุณ พูดง่ายๆ ก็คือ ใช้ทรงนั้นเป็นพื้นฐานในการออกแบบทรงผมที่เหมาะกับคุณมากที่สุดอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

#Captain’s Beard

มาถึงเรื่องหนวดเครากันบ้าง ถ้าสังเกตดีๆ การไว้หนวดเคราของพี่ Chris ที่เด่นๆ จะมีทั้งหมด 3 ลักษณะคือ

  1. ไว้หนวด เครา และจอนที่หนาต่อเนื่องกัน ลักษณะปกคลุมตั้งแต่เหนือริมฝีปากบนจนถึงรูจมูกลากขนานลงมายังมุมปากทั้งสองข้าง บริเวณแล้วเชื่อมต่อกับเคราที่ลากยาวจากจอนทั้งสองข้างมาบรรจบกันตรงขอบคางพอดี มีไว้ใต้ริมฝีปากล่าง และเว้นช่วงคางไว้เล็กน้อย ใครที่หน้าค่อนข้างใหญ่ การไว้หนวดลักษณะนี้สามารถช่วยอำพรางใบหน้าให้ดูเล็กลง รวมถึงเพิ่มความรู้สึกถึงความขึงขัง ดุดัน ในแบบผู้ชายเซอร์ได้อีกด้วย
scoopwhoop.com

scoopwhoop.com

   2. ไว้หนวด เครา และจอนบางๆ  ลักษณะรูปทรงจะเหมือนแบบแรก แต่จะไม่ดกหนาเท่า ฟีลลิ่งเฟรนด์ลี่ และทำให้หน้าเด็กลง

thefilmexperience.net

thefilmexperience.net

   3. ไว้หนวดอย่างเดียว การไว้นวดแบบนี้ของเฮียคริสอาจจะไม่ค่อยคุ้นตาเท่าไหร่ ผู้เขียนขอเรียกหนวดแบบนี้ว่า ทรงคุณพ่อ ที่ให้ลุ๊คป๊ะป๋ามาก

pinsdaddy.com

pinsdaddy.com

สิ่งที่ยากกว่าการไว้หนวดอย่างไรให้เหมือนต้นฉบับนั้น ก็คือคุณต้องมีหนวดเคราที่ยาวพอจะไว้และตัดแต่งได้ ซึ่งการที่จะทำอย่างไรให้มีหนวดเคราหนาแบบเฮียคริสถือว่าเป็นเรื่องหินมากทีเดียว เพราะว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะมีหนวดมีเคราขึ้นดกแบบนั้นได้ บางคนไว้แทบตายเป็นปีๆ ก็ขึ้นมากระหย่อมเดียวจากผลของกรรมพันธุ์ ดังนั้นมันเลยเป็นเรื่องยากมากๆ ที่จะไว้หนวดแบบกัปตันอเมริกา    

geektyrant.com

geektyrant.com

จากภาพประกอบบทความทั้งหมด ไม่ว่าเฮีย Chris Evans จะตัดทรงไหน ไว้หนวดอย่างไรก็หล่อเท่ วินเทจสไตล์ได้ทุกมุม ซึ่งคุณก็สามารถดูดีใช้ทรงผมของกัปตันอเมริกามาเป็นแนวทาง หรือสร้างสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์สำหรับตัวคุณเองได้ ขอแค่ทำตามที่เราบอกไปก็สามารถมีลุ๊คคูลๆ เหมือนเฮียคริส อีแวนส์ได้แล้วล่ะครับ   


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags