Type to search

Lifestyle

ชวนแม่ดูหนัง กระชับความสัมพันธ์แม่-ลูก!

Share

ในวันแม่ที่กำลังจะมาถึงนี้ ลูก ๆ ทั้งหลายคงจะกำลังเตรียมแพลนจองร้านอาหาร หาที่เที่ยว คิดกิจกรรม ไว้ให้คุณแม่ สำหรับวันที่แสนพิเศษนี้ แต่สำหรับบางท่านที่งานยุ่งจนไม่มีเวลาออกไปข้างนอก เพียงทานข้าวกับคุณแม่และครอบครัวอยู่ที่บ้านก็มีความสุขแล้ว MOVER ขอนำเสนอกิจกรรมกระชับความสัมพันธ์แม่ลูก ที่ได้ทั้งความบันเทิง และความอบอุ่น ไม่ต้องออกไปนอกบ้านก็ได้! ขอแค่มีขนมขบเคี้ยว ผ้าห่มอุ่นๆสักผืนก็พอ กิจกรรมที่ว่านี้ก็คือ “ดูหนัง” นั่นเอง

  • การดูหนังกับครอบครัวจะทำให้สายสัมพันธ์ในครอบครัวแน่นแฟ้นมากขึ้นอีกระดับ
  • ข้อดีอีกข้อที่เราคิดไม่ถึงก็คือ ได้เพิ่มความเชื่อใจกันระหว่างสมาชิกในครอบครัว เพราะการดูหนังก็เป็นเหมือนสิ่งที่ทำลายกำแพงระหว่างสมาชิกในครอบครัวได้ เพราะเราได้แชร์ความรู้สึกและอารมณ์ร่วมกันนั่นเอง 

งั้นมาดูกันเลยดีกว่าว่า MOVER จะมี หนังเกี่ยวกับแม่ เรื่องไหนที่เป็น The best เกี่ยวกับความสัมพันธ์แม่-ลูกบ้าง พร้อมแล้ว เริ่มเลย!

Mother’s day

แม่-ลูก จะต้องอินกับเรื่องนี้แน่นอน Mother’s Day ได้เล่าถึงเรื่องราวของ 5 ตัวละคร ที่นำแสดงโดยดาราดังที่คนดูรู้จักกันดี ไม่ว่าจะเป็นชีวิตของ Sandy แม่เลี้ยงเดี่ยว Miranda สาวรุ่นใหญ่ที่ไม่คิดจะมีลูก Jesse ที่ไม่ได้คุยกับแม่มาหลายปี Kristin เด็กกำพร้าที่ไม่เคยได้พบพ่อแม่แท้ๆ และ Bradley คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว เหมือนฟ้าลิขิตให้เรื่องของทั้ง 5 คนนี้มาเกี่ยวพันกัน ทำให้เราได้เห็นมุมมองต่างๆของคนเป็นแม่ และลูก  อีกทั้งยังสะท้อนสังคมในสมัยนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเพศ เชื้อชาติ และปัญหาครอบครัวต่างๆ ที่นำเสนอออกมาได้อย่างดี ให้เราซาบซึ้งไปกับความรักที่แสนบริสุทธิ์

หนังเกี่ยวกับแม่

Wonder

ความอัศจรรย์ของรักที่ครอบครัวมีให้กับลูกชายคนสุดท้อง August ที่เป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่ เขาต้องคอยแบกรับเสียงนินทาจากคนรอบข้างอยู่เป็นประจำ สิ่งที่ทำให้เค้าเป็นเด็กที่แข็งแกร่งได้ นั่นเป็นเพราะความรักของพ่อ แม่ พี่สาว และคนรอบข้าง ที่รู้ว่า August เป็นเด็กที่ฉลาด และมีอารมณ์ขันแค่ไหน Julia Roberts ที่รับบทเป็นแม่ ได้แสดงให้เห็นถึงความแกร่ง และกำลังใจที่แม่คนหนึ่งจะมีให้ลูกได้ เพียงแค่คำพูดจากแม่ก็ทำให้ลูกกลายเป็นคนที่พิเศษ ถึงใครจะมอง August ยังไง แต่เขาก็คือความมหัศจรรย์ของแม่ อยากให้ทุกคนได้ดูเรื่องนี้จริงๆ มันอบอุ่นหัวใจมากครับ

หนังเกี่ยวกับแม่

The Blind Side

หนังที่สร้างจากเรื่องจริงของ  Michael Oher นักอเมริกันฟุตบอลชื่อดัง ที่ครั้งนึงเค้าเป็นเพียงแค่คนธรรมดาที่ไม่มีที่พักเป็นหลักแหล่ง อาศัยอยู่กับครอบครัวสงเคราะห์ที่ไม่ใช่พ่อแม่แท้ๆ ทว่าความสามารถทางด้านอเมริกันฟุตบอลของเขานั้นไม่ธรรมดาเลยสักนิด วันหนึ่งในขณะที่เค้ากำลังเดินร่อนเร่ท่ามกลางอากาศหนาวเหน็บ เพื่อจะหาที่ซุกหัวนอน Leigh Anne Tuohy หรือ Sandra Bullock มาพบเด็กหนุ่มคนนี้ที่กำลังทรมาน เธอจึงรับเค้ามาดูแลเสมือนครอบครัว และผลักดันเขาทุกอย่าง ทุกทาง จนกลายมาเป็นนักอเมริกันฟุตบอลชื่อดังมากความสามารถอย่าง Michael Oher ในทุกวันนี้ หากได้ดูเรื่องนี้สักครั้ง รับรองว่าเราจะได้ข้อคิดชีวิต และแรงบันดาลใจอย่างมหาศาล

หนังเกี่ยวกับแม่

Marathon

ข้ามมาทางหนังฝั่ง Asia กันบ้าง ถ้าพูดถึงหนังที่เหมาะกับวันแม่ก็ต้องเรื่องนี้เลย “Marathon” หนังสัญชาติเกาหลีที่สร้างมาจากเรื่องจริงของชายหนุ่มออทิสติกที่มีใจรักในการวิ่งมาราธอนและเขาก็ต้องการที่จะให้ทุกคนได้เห็นความสำเร็จของเขา หนังเรื่องนี้นอกจากจะให้กำลังใจและแรงบันดาลใจอย่างมหาศาลกับคนดูแล้ว ยังเล่าเรื่องความรักที่ยิ่งใหญ่ของแม่ที่ต่อต่ออุปสรรคต่างๆ ไปพร้อมกับลูกชาย ผลักดันให้เขาได้มีชีวิตเหมือนคนปกติ และคอยเป็นกำลังใจอยู่เสมอ ดูแล้วเล่นเอาน้ำตาซึมไปตามๆกัน

Kidnap

แนะนำหนังเบาๆไปหลายเรื่องแล้ว ลองเปลี่ยนอารมณ์มาดูหนังแนว drama/thriller กันสักหน่อย เรื่องนี้แหละที่แสดงให้เห็นอีกด้านของความเป็นแม่แบบ ลูกของข้า ใครอย่าแตะ! เรื่องราวของคุณแม่หัวใจเหล็ก Karla ที่รับบทโดย Halle Berry ขณะเธอกำลังพาลูกชายออกไปเที่ยวสวนสนุกใช้เวลากันตามประสาแม่-ลูก แต่ดันมีเรื่องไม่คาดคิดเกิดขึ้น เพราะลูกสุดที่รักของเธอถูกลักพาตัวไปแบบดื้อๆ แล้วยังมีเรื่องซวยซ้ำซวยซ้อนเพราะเธอทำโทรศัพท์หล่นก่อนที่จะขับรถตามคนร้ายไป ทำให้เธอไม่มีทางเลือก ต้องขับรถไล่ล่าคนร้ายไปอย่างสุดชีวิต พึ่งตัวเองเท่านั้น การันตีว่าเรื่อง Kidnap นี้จะทำให้คุณลุ้นไปกับตัวละครจนนั่งไม่ติดเก้าอี้ เพื่อลูกแล้ว แม่ทำได้ทุกอย่าง

แต่ละเรื่องที่เลือกมาแนะนำให้นี้ ต่างก็แสดงถึงความรักของแม่ในหลายๆรูปแบบ นอกจากเรื่องความรักของแม่แล้ว เรายังได้เห็นอีกว่าครอบครัวก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เราเข้าใจซึ่งกันและกัน ความรักที่บริสุทธิ์แบบนี้ หาที่ไหนไม่ได้แล้วนอกจากรักของแม่และพ่อ หวังว่าหนังเหล่านี้จะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คุณได้ขยับ กระชับความสัมพันธ์กับคุณแม่และครอบครัวขึ้นไปอีก เป็นกิจกรรมเล็กๆ ที่ช่วยทำให้หัวใจของคุณพองโตขึ้นได้จริงๆ Happy Mother’s Day!


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags