Type to search

Tutorial

คุณเหมาะกับกระเป๋าสตางค์แบบไหน!! มาดูคู่มือการเลือกง่ายๆที่ชายไทยควรอ่าน

Share

“ก่อนเกิดกระเป๋าสตางค์ใบแรก มนุษย์ใช้หนังสัตว์ ผูกเชือกเป็นห่อ สำหรับใช้เก็บเหรียญ”

  • กระเป๋าสตางค์ใบแรกเกิดขึ้นช่วงปลาย ค.ศ.1600
  • เป็นช่วงเวลาเดียวที่มีการผลิตกระดาษขึ้นมาใช้เป็นธนบัตร
  • กระเป๋าสตางค์ในรูปแบบยุคปัจจุบันเกิดขึ้นครั้งแรกใน ค.ศ.1970
  • คริสตศตวรรษที่ 20 กระเป๋าสตางค์มีการปรับรูปทรงให้เล็กกว่าครึ่งจากปกติ มีสีสันมากขึ้น และมีหลายรูปทรง

@agentlemanslifestyle.com

โดยทั่วไปแล้ว เราอาจมองว่ากระเป๋าสตางค์เป็นอุปกรณ์สำหรับใช้เก็บเงิน เหรียญ หรือบัตรต่างๆ แต่หนุ่มๆๆ รู้ไหมว่า ความเป็นจริงแล้ว กระเป๋าสตางค์ สามารถเป็นพร็อพเสริมภาพลักษณ์ของเราได้อีกด้วย เพราะในทุกครั้งที่เราหยิบบัตรหรือหยิบเงิน กระเป๋าสตางค์จะเป็นส่วนที่เด่นชัดที่สุดในท่าทาง นอกจากนี้ในเวลาปกติ ดังนั้นการเลือกกระเป๋าสตางค์จึงเป็นอีกสิ่งอย่างที่ไม่อาจมองข้าม…

แล้วผู้ชายแบบเรา ควรเลือกกระเป๋าสตางค์แบบไหนมาใช้งานล่ะ ?

@etsy.com

 

“เลือกจากรูปทรง”

เชื่อว่าผู้ชายหลายๆ คนยังคงคิดว่ากระเป๋าสตางค์ของผู้ชายนั้น มีเพียงรูปแบบเดียว แต่ความเป็นจริงแล้วในปัจจุบัน กระเป๋าสตางค์ของผู้ชายนั้นมีอยู่หลากหลายรูปแบบมาก โดยถ้าจะให้จำแนกกระเป๋าสตางค์ที่ผู้ชายอย่างเรานิยมใช้กันก็ จะสามารถจำแนกออกมาได้ทั้งหมด 5 ประเภท ดังนี้

  • Bifold Wallet : กระเป๋าสตางค์ 2 พับ เป็นกระเป๋าสตางค์ทรงที่ผู้ชายนิยมใช้มากที่สุด จนอาจทำให้เรานึกว่ากระเป๋าสตางค์ประเภทนี้ เป็นกระเป๋าสตางค์ประเภทเดียวที่ผู้ชายใช้ กระเป๋าสตางค์ทรงนี้จะมีขนาดที่กำลังพอดี สามารถพกใส่กระเป๋ากางเกงได้พอเหมาะ เหมาะกับผู้ชายเรียบๆ ที่ชอบพกกระเป๋าสตางค์ในกางเกง หรือเก็บไว้ในกระเป๋าต่างๆ
  • Trifold Wallet : กระเป๋าสตางค์ 3 พับ เป็นกระเป๋าสตางค์ที่เหมาะกับชายหนุ่มที่ต้องพกบัตรมากกว่าปกติคนทั่วไป Trifold จะค่อนข้างหนากว่า Bifold อยู่เล็กน้อย ถ้าไม่ใส่เหรียญ ก็สามารถพับใส่กางเกงได้เหมือน Bifold
  • Long Wallet : กระเป๋าสตางค์แบบยาว เป็นกระเป๋าสตางค์ที่เข้าคู่กับชุดสูท หรือลุคเรียบๆ โดยกระเป๋าทรงยาว จะช่วยเพิ่มความโดดเด่นของผู้ถือ ให้ดูโดดเด่นมากขึ้นยิ่งกว่าเดิม โดย Long จะมีช่องใส่บัตรเยอะพอๆ กับ Trifold แต่จะมีเพียง 2 พับเท่านั้น
  • Zipper Wallet : กระเป่าสตางค์แบบซิปเป็นกระเป๋าสตางค์ค่อนข้างหนา เหมาะกับการใส่เหรียญ หรือใส่ของเล็กต่างๆ กระเป๋าประเภทนี้นิยมใช้ถือเป็นเครื่องประดับมากกว่าที่จะใช้เก็บอยู่ในกระเป๋า ดังนั้นกระเป๋าประเภทนี้จึงควรมีรูปทรง และแบรนด์ที่โดดเด่นมากๆ
  • Money Clip Wallet : กระเป๋าสตางค์แบบคลิปหนีบ เป็นกระเป๋าสตางค์ใบเล็กที่บางมากๆ เหมาะกับการเก็บบัตร หรือแบงค์ไม่กี่ใบ ไม่เน้นก็บเหรียญ เป็นกระเป๋าที่เก๋มาก

@dangoproducts.com

 

“เลือกจากแบรนด์”

สำหรับกระเป๋าสตางค์ ซึ่งเป็นพร็อพที่เราจะหยิบออกมาก็ต่อเมื่อต้องหยิบบัตรต่างๆ หรือหยิบเงิน มันจึงเป็นสิ่งที่เราควรเลือกใช้แบรนด์ดีๆ เพราะแบรนด์ของกระเป๋าจะช่วยเสริมให้ผู้ใช้ดูภูมิฐาน ดูมีความสมาร์ทมากขึ้น นอกจากนี้กระเป๋าสตางค์ยังเป็นสิ่งที่ไม่ได้เปลี่ยนกันบ่อยๆ ดังนั้นถ้าจะลงทุนกับกระเป๋าสตางค์สักใบ จึงเป็นสิ่งที่คุ้มค่าทีเดียว โดยแบรนด์กระเป๋าสตางค์ผู้ชายที่เป็นที่นิยมกันก็มีหลากหลาย ยกตัวอย่าง เช่น  Prada, Ted Baker, Coach, Fossil, Louis Vuitton, Gian Ferrente, Paul, Diesel, Tom Ford และ Albedo

@etsy.me

@iwalletsmen.com

 

“เลือกจากการออกแบบ”

งานออกแบบ คือสิ่งที่จะแสดงถึงรสนิยมของผู้ใช้งาน โดยสำหรับผู้ชายเรากระเป๋าสตางค์ที่จะเลือกใช้ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ความเนี้ยบ เรียบ และดูหรู อาจมีโลโก้ของแบรนด์ติดอยู่นิดหน่อยเป็นลวดลายบนตัวกระเป๋า ส่วนสีก็จะเน้นไปที่สีเข้ม ดำ น้ำตาล เป็นหลัก ทั้งนี้การเลือกลวดลายที่มากไป อาจทำให้ตัวผู้ใช้มีความสมาร์ทน้อยลง ดังนั้นลวดลายของกระเป๋าจึงเป็นสิ่งที่เราควรระวังให้ดี ไม่ให้มันมากจนเกินไป

@lisabag.com

@karrytown.com

 

“เลือกตามการแต่งตัว ”

สิ่งหนึ่งในการเลือกกระเป๋าที่ไม่ควรพลาดเลย ก็คือการเลือกให้เหมาะกับสไตล์การแต่งตัว และสถานที่ที่เราจะไป อย่างที่เราบอกในเบื้องต้นว่ากระเป๋าสตางค์จะโดดเด่นมาก ในตอนที่เราหยิบมันขึ้นมาใช้ ดังนั้นกระเป๋าสตางค์ อาจจะต้องมีความพิเศษมากสักหน่อย ในวันเราต้องแต่งตัวจัดเต็มไปยังร้านอาหารหรูหรือสถานที่ที่มีระดับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น กระเป๋าสตางค์ของผู้ชายก็มักจะเน้นไปที่งานออกแบบที่ดูเรียบง่ายเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงดูเข้ากับชุดเครื่องแต่งกายหลากรูปแบบ แต่หากคุณมีสไตล์การแต่งตัวที่ชัดเจนแล้วล่ะก็ การเลือกกระเป๋าก็จะยิ่งเจาะจงมากขึ้นไปอีกและจะทำให้คุณได้กระเป๋าที่ถูกใจมากขึ้น

@hanksbelts.com

@levenger.com

อย่างไรก็ตาม แนวทางการเลือกกระเป๋าที่เราแนะนำนี้ เป็นแนวทางคร่าวๆ เท่านั้น แต่สิ่งที่จะทำให้กระเป๋าที่ใช้ดูโดดเด่นมากที่สุด ก็คือความมั่นใจในการใช้งานของเรา และเงินในกระเป๋านั่นเองครับ (ฮา)


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags