Type to search

News

ทำความรู้จักนักแสดง เจ้าของบทบาท JOKER

Share

“Joker เป็นตัวละครวายร้ายที่สร้างขึ้นโดย บิล ฟิงเกอร์, บ็อบ เคน และเจอร์รี โรบินสัน”

  • Joker ปรากฎตัวครั้งแรกในหนังสือการ์ตูนเรื่อง Batman ปี 1940
  • Batman เป็นหนึ่งในฮีโร่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในระดับโลก ถูกสร้างขึ้นโดย บิล ฟิงเกอร์ และ บ็อบ เคน
  • Batman ปรากฎตัวครั้งแรกใน Detective Comics #27 ปี 1939

 

JOKER

Joker เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่จะพาเราย้อนกลับไปยังอดีต เพื่อให้เราได้รู้จักถึงต้นกำเนิดความชั่วร้ายของ Joker ตัวตลกปีศาจ ผู้สามารถสร้างความเสียหายให้แก่ Batman ได้ทั้งกายและจิตใจ โดยตัว Joker ในภาพยนตร์เรื่องนี้จะรับบทโดย Joaquin Phoenix เรื่องราวจะเล่าถึงชีวิตอันแสนโหดร้ายของ ‘อาร์เธอร์ เฟลค’ ซึ่งโดนเหยียดหยามจากสังคม ความอ้างว้าง และเปลี่ยนเขาไปสู่ความบ้าคลั่งที่โหดเหี้ยม เขาทำงานแต่งตัวเป็นตัวตลกรายวัน จนกระทั่งวันที่เขาจะแสดงตลกเดี่ยว แต่กลับพบว่าตัวเองต่างหากที่ดูตลก เขาจะไม่เป็นตัวของตัวเอง เมื่อถูกรายล้อมด้วยผู้คนมากมาย ซึ่งสังเกตเห็นได้จากเสียงหัวเราะที่ควบคุมไม่ได้ และดูไม่เหมาะสม ยิ่งเขาพยายามควบคุมเท่าไหร่ มันก็ยิ่งแสดงออกมา จนมันแปรเปลี่ยนสู่ความเยาะเย้ย และความรุนแรง

 

JOAQUIN PHOENIX

Joaquin Phoenix เป็นนักแสดงชาวอเมริกันจากเปอร์โตริโก Joaquin เข้าเข้าวงการครั้งแรกด้วยชื่อว่า ‘ลีฟ’ และมีพี่ชายเป็นนักแสดงเหมือนกันที่ชื่อว่า River Jude Phoenix โดยหลังจากที่พี่ชายเขาเสียชีวิต Joaquin Phoenix ก็ได้หายหน้าหายตาจากวงการไปได้สักพักหนึ่ง ก่อนจะกลับมาอีกครั้งในชื่อว่า Joaquin Phoenix ดั่งปัจจุบัน

Joaquin เล่นหนังเรื่องแรกคือเรื่อง Spacecamp ในปี 1986 แต่ภาพยนตร์ที่สร้างชื่อเสียงจนทำให้เขาเป็นที่รู้จักก็คือ Parenthood ในปี 1989 และเรื่องที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักมากจริงๆ ก็คือภาพยนตร์ที่เขากลับมาเล่นเป็นครั้งแรก หลังจากเขาหยุดงานช่วงพี่ชายเสียชีวิตก็คือ To Die For ในปี 1995 หลังจากนั้นเขาก็มีผลงานภาพยนตร์ในบทบาทต่างๆ เรื่อยมา จนปี 2000 ซึ่งน่าจะเป็นช่วงที่เขารุ่งเรืองช่วงหนึ่ง เขาได้รับบทในหนังเรื่อง Gladiator และได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย อย่างไรก็ตาม เขาได้รับรางวัลจากภาพยนตร์อีกหลายเรื่อง ซึ่งแสดงให้เห็นว่า Joaquin นั้นคือนักแสดงแถวหน้าของวงการการแสดงอย่างแท้จริง

ปัจจุบัน Joaquin มีอายุ 44 ปีแล้ว เขาประกาศว่าได้หมั้นกับดาราหญิงอย่าง Rooney Mara สำหรับในแง่มุมอื่นๆ Joaquin เป็นนักกิจกรรมทางด้านสังคม เขาให้การสนับสนุนองค์กรการกุศล และองค์กรด้านมนุษยธรรมหลายแห่ง รวมไปถึงยังได้ก่อตั้ง The Lunchbox Fund องค์กรไม่แสวงผลกำไร ที่จะให้บริการอาหารกลางวันแก่นักเรียนในโรงเรียนของเขตการปกครอง Soweto ใน South Africa

และนอกจากคนแล้ว เขายังสนับสนุนเกี่ยวกับสิทธิของสัตว์ รวมไปถึงเขายังเป็นมังสวิรัติ เสื้อผ้าที่เขาใส่ทั้งหมด จวบจนรองเท้าล้วนไม่เป็นหนังสัตว์ทั้งสิ้น ซึ่งเขาปฎิบัติตัวอย่างนี้ทั้งใน และนอกจอ อย่างไรก็ตาม เขามีบทบาทเป็นอย่างมาก เกี่ยวกับการรณรงค์ปกป้องสัตว์ในหลายๆ โครงการตั้งแต่อดีต จวบจนถึงปัจจุบัน

@leafphoenix

 

โดยหลังจากที่ภาพยนตร์เรื่อง JOKER ได้เข้าโรงไปเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ที่ผ่านมา ก็มีหลายกระแสตอบรับซึ่งส่วนใหญ่จะออกมาชื่นชมเป็นส่วนมาก ถึงในเรื่องของการตีความและการแสดงของ Joaquin Phoenix ที่สามารถถ่ายทอดออกมาผ่านคาแรคเตอร์ได้อย่างน่าสะเทือนใจ

Joker 2019 "โลกหรือเรากันแน่ ที่เป็นฝ่ายบ้า"หนึ่งในตัวละครวายร้ายที่โด่งดังที่สุดของค่าย DC นามว่า Joker…

Posted by Watchman on Thursday, October 3, 2019

อันเนื่องมาจาก Joker #คนที่ตลกที่สุดอาจจะเป็นคนที่ว้าเหว่ที่สุด #อยากให้คนตลกแต่ไม่ได้อยากเป็นตัวตลกดูแล้วมาคุยกัน…

Posted by อวยไส้แตกแหกไส้ฉีก on Thursday, October 3, 2019

ของจริงจะเป็นอย่างไร ต้องไปพิสูจน์เองในโรงภาพยนตร์นะครับ !


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags