Type to search

Interview

พูดคุยกับ “พอร์ชอาม” คู่รักชาย-ชายกับความสัมพันธ์ที่ยาวนานกว่า 10 ปี

Share

พอร์ชอาม หรือคุณพอร์ช-อภิวัฒน์ อภิวัฒน์เสรี และคุณอาม-สัพพัญญู ปนาทกุล นั้นเป็นกระแสโด่งดังในโลกอินเตอร์อยู่ช่วงหนึ่งก็ว่าได้ จากคลิปการขอแต่งงานของเขาทั้งคู่ ซึ่งจากวันนั้นจนถึงวันนี้ ทั้งคู่ได้กลายเป็นที่รักจากทั้งแฟน ๆ และคนรอบข้าง ซึ่งถึงแม้ว่าความสัมพันธ์ของพวกเขาอาจจะไม่ได้เหมือนกับคู่อื่นทั่วไป แต่นั่นก็ดูเหมือนจะไม่ใช่อุปสรรคในความสัมพันธ์ครั้งนี้ เพราะทั้งคู่ต่างก็มีแนวคิดเรื่องความรักและการใช้ชีวิตคู่ที่น่าสนใจ MOVER จึงขอพาทุกคนไปพบกับบทสัมภาษณ์ของทั้งคู่ถึงมุมมองความรักและการดำเนินชีวิตในรูปแบบของทั้งคู่กันครับ

#1 | เริ่มต้นทำความรู้จักกันได้อย่างไร แล้วปัจจุบันทั้งคู่คบกันมานานกี่ปีแล้ว

พอร์ช: เราก็คบกันมาปีนี้ก็ปีที่สิบแล้วครับ

อาม: ก็พี่พอร์ชเป็นรุ่นพี่ที่มหาวิทยาลัย มีการทำกิจกรรมที่มหาวิทยาลัย แล้วพี่พอร์ชเป็นรุ่นพี่ครับ ก็กลับมาแล้วก็เลยได้เจอกัน

พอร์ช:ก็รียูเนี่ยนเนอะ ก็กลับมาเจอ ก็เลยจีบเขา ก็(คบ)มาจนสิบปีแล้วครับ

#2 | คุณพอร์ชในสายตาของคุณอามเป็นอย่างไร แล้วคุณอามในสายตาของคุณพอร์ชเป็นแบบไหน

อาม: พี่พอร์ชในสายตาอามนะครับ พี่พอร์ชเป็นคนอบอุ่น เป็นคนแคร์ทุกคนรอบข้าง เป็นคนใส่ใจรายละเอียด ไม่ใช่แค่รายละเอียดของอามแค่นั้นนะ ไม่ใช่แค่แคร์อามแค่นั้น แต่คนรอบข้าง ที่บ้าน พ่อ แม่ น้อง คือเขาใส่ใจทุก ๆ คนที่เกี่ยวข้องกับเราเลยครับ

พอร์ช: ผมว่าตอนแรกที่ผมรู้สึก ผมเหมือนเห็นเด็กคนนึง เขาเป็นคนไม่มีหน้า ไม่มีหลัง ไม่มีการไปนินทาว่าร้ายใคร คือเห็นยังไงก็เป็นอย่างนั้น มีความสดใสบริสุทธิ์ เหมือนเด็กคนนึงครับ แต่ก็งอแงเหมือนเด็กคนนึงด้วยเหมือนกัน

#3 | ช่วงเวลา 10 ปีที่คบกันมานี้ มีจุดที่ท้อหรือว่าเหนื่อยกับความสัมพันธ์ไหม

พอร์ช:ชีวิตคู่มันไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบตลอดเวลา เพียงแต่ว่าคนอาจจะมองว่าสองคนนี้แฮปปี้จัง จริง ๆ จะบอกว่าก็มีการทะเลาะกัน มีน้ำตา รอยยิ้ม อะไรเหมือนกับทุกคู่นะ เพียงแต่ว่าเราจะเลือกมองมันหรือเลือกเอามาเล่าให้คนฟัง ให้เขาได้ประโยชน์จากมันมากแค่ไหน ที่ทุกวันนี้คนเห็นแต่ว่าเราแฮปปี้ดีเพราะเราอยากให้รู้สึกว่า มันเป็นกำลังใจให้แบบ ในความรักที่ไม่เหมือนส่วนมากของสังคม ว่ามันมีความสุขได้นะ แต่ถ้าถามว่ามันมีความทุกข์ไหม มันมีแน่นอน เราทะเลาะกันค่อนข้างบ่อยด้วยนะ ทะเลาะ ถกเถียงกันแบบจริงจังเลย แต่เราก็พยายามมองในแง่ดีว่าเราก็ได้รู้จักกันมากขึ้น 

อาม: ความรักมันไม่ใช่แค่สีชมพูเสมอไป ความรักมันมีทุกๆ สี เพราะฉะนั้นมันอยู่ที่เราจะมองมันให้เป็นสีอะไรเราจะเอ็นจอยกับสีเหล่านั้นขนาดไหน เราตกลงกันว่าถ้าเราทะเลาะกัน ถ้าเราเถียงกัน ถ้าเราไม่เข้าใจกัน ขอให้ใช้เวลากับมันให้น้อยที่สุด เพราเราไม่รู้ว่าเราจะอยู่ด้วยกันไปอีกนานแค่ไหน เท่าไหร่ ดังนั้นช่วงเวลาที่เราอยู่ด้วยกันนี่แหละที่เราควรจะทำมันให้ดีที่สุด ให้มันเป็น Quality Moment ของชีวิต เราไม่อยากให้ต่างฝ่ายต่างออกจากบ้านไปแล้วยังมีเรื่องค้างกันอยู่ แล้วเกิดไม่ได้กลับมาอีก เราก็ไม่อยากให้โมเม้นต์สุดท้ายที่เราเจอกันมันเป็นแบบนั้น เพราะฉะนั้นมีอะไรเราเลยรีบเคลียร์กันให้จบ แล้วก็กลับมาแฮปปี้เหมือนเดิม เดินหน้าต่อไปดีกว่า 

พอร์ช: ไม่ใช่แค่คู่รักนะครับ แต่กับพ่อแม่ ครอบครัว หรือเพื่อนก็เหมือนกัน เราก็ควรจะคิดว่าเราไม่รู้จะได้อยู่กับเขาหรือรู้จักกับคนคนนี้ไปอีกนานแค่ไหน ถ้าเกิดมีใครคนใดคนหนึ่งจากไปก่อน เขาจะได้จำภาพที่เรามีความสุขด้วยกันจะดีกว่าครับ

#4 | ความรักเป็นแค่เรื่องของคนสองคนจริงไหม

อาม: ความรักมันเริ่มต้นมาจากคนสองคนนี่แหละครับ แต่เวลาที่เราพัฒนาความสัมพันธ์กันนั้นมันจะไม่ใช่แค่คนสองคนแล้ว เพราะเรามีเพื่อน มีพ่อแม่ พี่น้อง ที่เขาจะต้องเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวของอาม มาเป็นส่วนหนึ่งใจชีวิตของอาม เพราะฉะนั้นสำหรับอามความรักมันเลยนไม่ได้เป็นแค่เรื่องของคนสองคน แต่เขาจะต้องเข้ากับพ่อแม่เราได้ ต้องเป็นเพื่อนกับเพื่อนเราได้ ซึ่งจุดนี้พี่พอร์ชทำได้ดีมาก

พอร์ช: จริง ๆ ก็ถูกนะครับที่ความรักเป็นเรื่องของคนสองคน แต่มันจะงอกงามได้ก็ต้องมีเรื่องของคนรอบข้าง ครอบครัว เพื่อนฝูงเราด้วย 

#5 | คิดว่าการแต่งงานเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับชีวิตคู่ไหม

พอร์ช: ต้องถามก่อนว่าการแต่งงานนี้หมายถึงอะไร มันคือการจัดงานเลี้ยงคืนนึง หรือมันคือการที่คนสองคนสัญญากันว่าจะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน ถ้าเป็นอย่างหลังผมว่าสำคัญ แต่ถ้าคิดว่ามันเป็นแค่งานเลี้ยงงานหนึ่ง สำหรับผมมองว่ามันยังไม่ตอบโจทย์สักเท่าไหร่ เพราะทุกวันนี้เราก็ยังไม่มีงานเลี้ยงนั้นเหมือนกัน แต่วันนึงอาจจะมีก็ได้ไม่แน่นะ แค่ตอนนี้เรายังไม่ได้ให้ความสำคัญกับมันเท่าไหร่แค่นั้นเอง

#6 | อะไรคือสิ่งที่ยึดเหนี่ยวความสำพันธ์ของคนสองคนให้ยืนระยะยาวนานได้

พอร์ช: ต้องบอกว่ามันคือทัศนะคตินะที่ยึดเหนี่ยวเราไว้ ถ้าเราคิดก่อนว่าเราจะอยู่กับเขาไปจนแก่จนเฒ่า ไม่ว่าเราจะทะเลาะกันมากแค่ไหน แต่ทัศนะคติตรงนี้แหละที่จะยึดเหนี่ยวเราเอาไว้ ให้เราอภัยกันได้ เพราะเรายังเชื่อว่าเรายังจะอยู่ด้วยกัน 

อาม: ในความรักการอยู่ร่วมกันแล้วอ่ะ ไม่ต้องหาคนถูกคนผิด หาวิธีที่จะทำยังไงให้เราผ่านความไม่เข้าใจนี้ไปได้เร็ว ๆ ดีกว่า สำหรับอาม อามว่าความต่างมันคือจิ้กซอว์ที่มันต่างกัน แต่มันสามารถมาอยู่ด้วยกันแล้วมันลงตัวลงล็อกกันได้

#7 | ความรักของเพศเดียวกันกับกฎหมายในปัจจุบันนั้นมีความสอดคล้องหรือซัพพอร์ตกันมากน้อยแค่ไหน

อาม: เรียกว่ายังมีซัพพอร์ตบ้างแต่ก็น้อย ก็คงต้องใช้เวลาสักพักในการเปลี่ยนแปลงอะไร ๆ 

พอร์ช: เพราะหลายคนอาจจะยังตีความว่าชีวิตคู่หรือความรักมันต้องเป็นชายกับหญิง ทำให้ความรักของคนเพศเดียวกันไม่ได้รับการซับพอร์ตทางกฎหมาย ทำให้บางทีเวลาที่เราจะทำธุรกรรม หรือเวลาเราป่วยแล้วไม่เหลือใครนอกจากเขา ใครจะเป็นคนมาเซ็นชื่อรับทราบให้คุณหมอรักษาเรา ถ้าหากเขายังไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับเราถูกต้องตามกฎหมาย ดังนั้นถ้ากฎหมายซัพพอร์ตตรงนี้ได้ก็จะดีมาก

#8 | มีวิธีรับมือกับ Hate Speech ที่เข้ามาอย่างไรบ้าง

อาม: สมมุติในอินสตาแกรมแล้วกัน เวลามี Hate Speech อ่ะอย่างน้อยก็แสดงว่าเขาให้ความสนใจเรา อย่างน้อยเราคือแสงสว่างในสังคมที่เขาหันมามองเรา อย่างน้อยคู่ของเรามันอาจจะไม่ใช่ตามเซ็ตที่เขาเซ็ตกันมาว่าต้องเป็นผู้ชายกับผู้หญิงที่จะรักกันได้ ก็ยังมีสปอตไลท์ส่องมาหาเรา อามว่าไม่ว่าจะเป็น Hate Speech หรือว่าอะไรก็ตาม เราไม่ได้ไปสนใจสิ่งที่เขามาด่า แต่เราสนใจว่า เฮ้ย อย่างน้อยเราก็จุดประกายอะไรสักอย่างให้เขาได้  

พอร์ช: ถามว่าโกรธไหม โกรธ แต่สิ่งที่ทำให้ความโกรธหรือความอะไรมันหายไปเลยนะคือครอบครัว ความเข้าใจจากพ่อ แม่ พี่ น้อง เพื่อน อะไรอย่างนี้ มันทำให้เรารู้สึกว่าทำไมเราต้องไปให้ค่าไอแค่ตัวอักษรขอใครก็ไม่รู้ที่เราไม่รู้จัก ในเมื่อคนที่เรารัก คนรอบตัวเราเขาโครตเข้าใจเราเลย

#9 | ทั้งสองคนมองชีวิตคู่ในอนาคตไว้อย่างไรบ้าง

อาม: ก็คงทำงานเก็บเงิน ใช้ชีวิต มีไลฟ์สไตล์ที่เติมเต็มซึ่งกันและกันได้ เราไม่ต้องมีชีวิตหรูหราฟู่ฟ่า อะไรมากมายก็ได้ครับ เราเกษียณ กันมามีร้านขนม อามทำกาแฟขาย อยู่กันแฮปปี้สองคน มีครอบครัวของเรา เลี้ยงแมวเลี้ยงหมากัน มีแค่นี้ด้วยกันก็สนุกแล้ว

พอร์ช: เหมือนกันครับ

#10 | ฝากผลงานแล้วก็ช่องทางการติดต่อให้กับแฟน ๆ สักหน่อย

พอร์ช: ผมก็จะมีซีรีส์ Together With Me: The Next Chapter นะครับ จะออนทาง LINE TV ทุกวันศุกร์สองทุ่มนะครับ ยังไงฝากด้วยครับผม ส่วนไอจีก็ตามได้ที่ porschapiwat กับทวิตเตอร์ Porsch Arm ครับ

อาม: แล้วก็ฝากร้านขนม Par Avion ด้วยนะครับ สามารถเข้าไปสั่งขนมกันได้ ส่วนไอจีอามก็ armarmarm และทวิตเตอร์ Arm Porsch ครับ

จะเห็นได้ว่าการดำเนินชีวิตและแง่คิด ๆ ในด้านต่าง ๆ ของเขาทั้งคู่นั้นไม่ได้แตกต่างจากคู่รักคู่อื่น ๆ เลย เพราะในทุกความสัมพันธ์ต่างการมีทั้งเรื่องสุขและเรื่องทุกข์ปะปนกันไปเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับมุมมองว่าคุณทั้งสองนั้นจะผ่านมันไปได้อย่างไร เรื่องความเหมือนหรือแตกต่างกันทางเพศ ฐานะ หรือว่าชื่อเสียงนั้น ต่างไม่ใช่ประเด็นสำคัญเท่าไหร่นักในการที่เราจะตัดสินใจ รัก และใช้ชีวิตร่วมกับใครสักคนเลยจริง ๆ ครับ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags
waritto

it's not too late to MOVE forward.

  • 1