Type to search

Lifestyle Sport & Hobbies

เปิดคลัง 5 ม้วนฟิล์มรุ่นคลาสสิค โทนสีสบายตา ถ่ายอะไรก็ดูดีแน่นอน

Share

ถ้าจะให้พูดถึงงานอดิเรกของผู้ชายยุคนี้ ร้อยทั้งร้อยก็คงจะหนีไม่พ้นในเรื่องของการออกกำลังกาย เล่นฟุตบอล เล่นบาส เล่นเกมส์ แต่ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยนั่นก็คือการถ่ายรูปนั่นเอง ซึ่งเดี๋ยวนี้ส่วนใหญ่ก็นิยมเล่นกล้องที่ต้องใช้ “ฟิล์มถ่ายรูป” ด้วยความคลาสสิกของเจ้ากล้องตัวนี้เอง จึงทำให้หลายคนนั้นหลงใหลในกล้องฟิล์ม และแน่นอนว่าการเลือกฟิล์มนั้นก็มีความสำคัญไม่แพ้กับการเลือกกล้องเลยทีเดียว และในวันนี้ MOVER จะมาแนะนำ 5 รุ่นม้วนฟิล์ม สำหรับการถ่ายภาพแต่ละสไตล์ให้คนได้เลือกใช้กัน ว่าสไตล์ไหนที่ใช่คุณ

#1 | Solution VX200

เริ่มกันที่ ฟิล์ม ตัวแรกกับ Solution VX200 ซึ่งฟิล์มตัวนี้เป็นที่นิยมกันสำหรับคนที่นิยมสายฟิล์มบูด โดยว่ากันว่าอีกไม่นานก็จะไม่มีให้ใช้กันอีกแล้วสำหรับฟิล์มสายย้อนยุค และคลาสสิกแบบนี้ สำหรับจุดเด่นของเจ้าฟิล์มตัวนี้คือ จะคุณภาพของภาพถ่ายมีสีสดมากๆ เหมาะกับการถ่ายทั่ว ๆ ไปหรือถ่ายเล่นเอาสนุกมากกว่าถ่ายแบบจริงจัง ราคาก็ไม่แพง ส่วนใหญ่ก็จะมีขายตามเพจในเฟสบุ๊คนั่นเอง

artmoviebase.com

#2 | Kodak Gold 200

มาต่อกันที่ฟิล์มรุ่นที่สอง ซึ่งเป็นฟิล์มสายคลาสสิกมากถึงมากที่สุดของแบรนด์ Kodak เลยก็ว่าได้ เพราะได้พัฒนากันมาอย่างต่อเนื่องไม่รู้กี่รุ่นต่อกี่รุ่นกันเลยทีเดียว โดยสีของภาพที่ได้จะมีความสมจริง โทนสีไม่จัดจ้านจนเกินไป จะเป็นออกแนวแบบถ่ายภาพจริงๆ จังๆ มากกว่า นอกจากนี้ Kodak Gold 200 ยังเป็นฟิล์มที่ทุกบ้านก็ควรที่จะมีเจ้าตัวนี้ติดไว้นะ คล้ายๆ กับที่เราควรมียาสามัญประจำบ้านติดไว้นั่นแหละ เพราะเป็นฟิล์มที่สามารถใช้งานได้ครอบจักรวาลเลยก็ว่าได้

imageland.co.nz

#3 | Kodak Color Plus 200

เจ้าตัวนี้ขอแนะนำสำหรับคนที่เป็นมือใหม่ที่เพิ่งจะหัดมาเล่นกล้อง เจ้าตัวนี้นี่แหละเหมาะมากๆ เพราะด้วยราคาที่ถูกมาก ๆ และยังดีอีกด้วย เหมาะสำหรับการถ่ายภาพแบบกลาง ๆ ไม่ว่าจะเป็นช่วงกลางวันหรือช่วงเย็น เจ้านี่สามารถถ่ายได้หมด คุณภาพจะกลางๆจะออกโทนสีเหลือง ออกไปทางแนวญี่ปุ่นหน่อย เหมาะสำหรับวัยรุ่นทั่ว ๆ ไป ควรค่าแก่การซื้อตุนไว้เยอะ ๆ

เลือกฟิล์ม

DecisiveMoment.com

#4 | KodakUltramax400

ชื่ออาจดูโหดไปหน่อย แต่บอกเลยว่าเจ้าฟิล์มตัวนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบสไตล์ภาพถ่ายออกไปทางมืดๆ ดาร์คๆ เพราะโทนของภาพที่ได้จะเป็นโทนคล้ายๆ เวลาเราดูหนังสมัยก่อนที่จะเป็นสีน้ำเงินอมแดง มีความเป็นสไตล์ Retro ปนอยู่เล็กน้อย ผสมผสานกับความดิบ ๆ ปนเท่อยู่ในตัว ทำให้เหมาะสำหรับคนที่ชอบภาพสไตล์นี้ เนื่องจากเวลาคุณถ่ายแล้วเอารูปมาดู อาจทำให้คุณย้อนนึกถึงไปในสมัยที่คุณยังเป็นเด็กเลยก็ได้

เลือกฟิล์ม

youtube.com/cklim

#5 | Fujifilm Fujicolor C200

เจ้าตัวนี้เป็นฟิล์มที่หาได้ทั่วไป หาไม่ยากเลย ราคาถูกที่สุดของทางฝั่งแบรนด์ Fujifilm ส่วนคุณภาพของภาพถ่ายที่ได้จะออกไปแนวเข้ม ๆ ให้ Contrast ที่จัดจ้าน ออกไปทางหนักหน่อย ๆ ซึ่งอาจจะไม่ค่อยเหมาะกับคนที่ชอบสไตล์การถ่ายภาพแนวสว่างๆ มากนัก น่าจะเหมาะสำหรับคนที่ชอบถ่ายวิวทิวทัศน์ ถ่ายพวกต้นไม้ ดอกไม้ หญ้า หรือทิวทิศน์ ถ่ายพวกใบหญ้า เพราะว่าสีที่ได้จะค่อนข้างเป็นธรรมชาติมาก ๆ

joebitarphotography.wordpress.com

#5 | AGFA Vista 200

ปิดท้ายกันด้วยการมาถึงฟิล์มเจ้าตัวสุดท้ายกันแล้ว โดย Vista 200 เจ้าตัวนี้เป็นฟิล์มสัญชาติเยอรมัน มีคุณสมบัติเหมาะสำหรับการถ่ายที่มี Shade สีโทนมีเงา หรือถ้าเน้น Contrast หน่อยก็จะเห็นความชัดลึกชัดตื้นดี เหมาะสำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปแนว Street อาร์ทๆ ตามท้องถนนมาก ๆ ถ้ามีความชอบในการถ่ายภาพเหล่านี้บอกเลยว่าอย่ารอช้า ฟิล์มตัวนี้เอาอยู่แน่นอน

CasualPhotophile.com

จบกันไปแล้วนะครับสำหรับการแนะนำฟิล์มกล้องรุ่นต่าง ๆ ให้เลือกใช้ในสไตล์ที่ใช่คุณ ฟิล์มไหนเหมาะที่จะใช้ในการถ่ายรูปแบบไหนก็น่าจะพอทราบกันไปคร่าว ๆ แล้ว ซึ่งจริง ๆ การถ่ายภาพนั้นก็เป็นศิลปะอีกอย่างนึง ไม่มีคำว่าถูกผิดแต่อย่างใด ยังไงหากคุณเป็นคนที่ชอบหรือสนใจแนวการถ่ายภาพ ก็ลองไปโดนกันได้เลยครับ อย่าลืมว่า เลือกฟิล์ม ที่ใช่และตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณ แล้วคุณจะเพลิดเพลินไปกับการถ่ายรูปอย่างแน่นอน และรับรองรูปที่คุณไปถ่ายจะมีความหลากหลายและดูมีชีวิตชีวาขึ้น และถูกใจคุณอย่างแน่นอน


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags