Type to search

Make A Move

อยากรวยต้องทำต้องทำยังไง? มาดู 5 พฤติกรรมง่ายๆ ที่ทำแล้วอาจรวยขึ้น

Share

ทำยังไงได้เมื่อไม่ได้เกิดมาบนกองเงินกองทอง !

นิสัยแบบไหนกัน ที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในชีวิต? หลายๆคนคงจะมีคำถามเกิดขึ้นในใจมากมาย ว่าทำไมเราถึงไม่รวยสักที? ทำไมถึงยังไม่ก้าวหน้าสักที? และจะคอยมองแต่ปัจจัยภายนอก เช่น เพราะเศรษฐกิจมันไม่ดี หรือเพราะคนรอบข้างไม่สนับสนุน ซึ่งจริงๆแล้วปัจจัยเหล่านี้ก็มีส่วน แต่ทั้งนี้ก็อยากให้คุณลองสำรวจตัวเองกันด้วยว่า หากโอกาสเหล่านั้นมาถึง แล้วตัวคุณเองนั้นพร้อมที่จะก้าวหน้าหรือยัง

วันนี้ Mover จึงขอมาแชร์ถึง 5 พฤติกรรมที่หลายสำนักฟันธงมาว่า แบบนี้แหละคือจุดเริ่มต้นที่จะทำให้ชีวิตคุณรวยขึ้น! 

 เป็นคนมีระเบียบวินัย 

unsplash.com

cosmopolitan.com

หนึ่งสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิต ที่สามารถพาชีวิตคุณให้ดีขึ้นได้ทุกด้าน ไม่ว่าจะการงาน ชีวิตคู่ สุขภาพ หรือแม้กระทั่งเรื่องเงินๆ ทองๆ ก็คือ “การมีระเบียบวินัย” การมีวินัยนั้นหมายถึง การที่คุณอยู่กับสิ่งที่เป็นเป้าหมายในชีวิตคุณได้นานพอ จนกว่าจะทำให้สำเร็จ โดยไม่มีคำว่าล้มเลิก ถ้าคุณยังไม่สามารถมีวินัยได้ในทุกๆเรื่อง แต่ก็ยังอยากรวยอยู่ดี อย่างนั้นให้คุณมีวินัยเพียงหนึ่งเรื่องก็คือ “วินัยทางการเงิน” การสร้างนิสัยการเงินที่ดี ทำได้อย่างไรบ้าง? หนึ่งเลย คุณต้องรู้จักออมเงินบ้าง ไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยเกินตัว และนำเงินออมเหล่านั้น แบ่งมาลงทุนสักนิด ที่สำคัญคือไม่ควรสร้างหนี้สินเพิ่ม ฝึกเรื่อยๆ เก็บเงินจนเป็นนิสัย แบบนี้รวยเร็วแน่นอน

 

 เป็นคนชอบอ่าน 

unsplash.com

 

celebritieswithbooks.tumblr.com

รู้หรือไม่? คนที่อ่านหนังสือจะมีวิธีการแสดงออกทางสังคมที่ดีกว่าคนที่ไม่ได้อ่านหนังสือ อีกทั้งยังมีความคิดและความสามารถที่จะมองเห็นมุมมองที่แตกต่างจากคนอื่นอย่างเห็นได้ชัด

-ผลวิจัยจากมหาวิทยาลัย Kingston London-

celebritieswithbooks.tumblr.com

วันนี้คุณอ่านหนังสือไปแล้วกี่บรรทัด? รู้หรือไม่ว่าผู้คนส่วนใหญ่ ที่เขาประสบความสำเร็จในชีวิตนั้น เขาใช้เวลาพัฒนาตัวเอง ด้วยการหมั่นหาความรู้เข้าหัว และใช้เวลาไปกับการอ่านจำนวนมากเลยทีเดียว ซึ่งการอ่าน ไม่ใช่เพียงแค่อ่าน แล้วเอาความรู้จากในหนังสือ แต่การอ่านหนังสือ เป็นเหมือนการแชร์มุมมอง ประสบการณ์ของผู้เขียน ที่จะทำให้คุณมองโลกได้กว้างขึ้น แถมยังช่วยจำจดหลายๆเรื่อง ที่สามารถนำมาแก้ไขปัญหาในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นคือ ในหนังสือบางเล่ม ผู้เขียนได้ใส่ความฝัน แรงบันดาลใจ หรือแม้กระทั่งเรื่องขำขัน ซึ่งบางทีคุณอาจจะค้นพบเป้าหมายชีวิต จากหนังสือบางเล่มก็เป็นได้ หรืออย่างน้อยที่สุด ก็มีเรื่องดีๆ ได้ไปเล่าสู่กันฟังให้แก่คนรอบข้างนั่นเอง

 เป็นคนหมั่นเรียนรู้ 

unsplash.com

วิธีหนึ่งที่สำคัญในการหลีกเลี่ยงภาวะสมองเสื่อมถอย  คือการเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ เหมือนอย่างที่เด็กๆ ทำ

-ราเชล วู นักจิตวิทยาจากมหาวิทยา แคลิฟอร์เนีย ริเวอร์ไซด์ (UCR)-

unsplash.com

แต่หลายคนก็อาจจะเกิดคำถามตามมาว่า แล้วเรียนรู้ที่ว่า เราจะต้องไปเรียนรู้จากไหนล่ะ? ลำพังเวลาทำงานก็แทบไม่ได้ไปทำอะไรอย่างอื่นแล้ว แบบถือก็ถือว่าคุณยังไม่หมั่นเรียนรู้นะ เพราะคนเรามีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากัน คุณสามารถเรียนรู้ได้ตลอดเวลา หากคุณไม่มีเวลา ก็สามารถเรียนรู้ได้จากสิ่งรอบตัวไงล่ะ! ทุกอย่างที่เกิดในชีวิตประจำวัน คุณสามารถทำให้เกิดไอเดียในชีวิตได้ตลอดเวลา โดยคุณสามารถเรียนรู้ได้จากผู้คนรอบตัวที่พบเจอ หรือทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน หมั่นสังเกตุคนรอบข้าง ว่าพวกเขาแก้ปัญหาตรงหน้าอย่างไร แล้วชีวิตของคุณจะดีขึ้น และไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป 

 หมั่นพัฒนา EQ 

นิสัย

unsplash.com

เพราะการมีพื้นฐานทางด้านอารมณ์ที่ดี จะเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จ

ได้ง่ายกว่าการมีเชาว์ปัญญาที่หลักแหลมเสียอีก

-ผลการศึกษาของโครงการ WEF-

 

unsplash.com

EQ หรือที่เรียกว่าความฉลาดทางอารมณ์นั้น คุณรู้หรือไม่ว่าสำคัญมากๆ ในชีวิต มากกว่าความฉลาดทาง IQ เสียอีก จนถึงกับมีผลวิจัยออกมาบอกว่า ในแง่ของการประสบความสำเร็จนั้น EQ สำคัญกว่า IQ เสียอีก เพราะเขาบอกไว้ว่า ผู้ที่ความฉลาดทางอารมณ์สูง จะเป็นผู้ที่ให้การยอมรับผู้อื่น มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ สามารถสร้างผลงานดีๆ หรือทำการใดๆก็ตามที่สามารถบรรลุเป้าหมายได้อย่างง่ายดาย แล้วนิสัยแบบไหนที่สามารถพัฒนา EQ ได้? ก็คงจะเป็นการรู้จักและยอมรับตัวเอง การฝึกเข้าใจผู้อื่นด้วยใจจริง มองข้ามความสมบูรณ์แบบ เพราะมันไม่มีจริง นอนให้เพียงพอ รู้จักการปฏิเสธ และที่สำคัญที่สุดคือ เรียนรู้ที่จะบ่งบอกสภาวะของอารมณ์ ว่าตอนนี้คุณเสียใจ ดีใจ หรือเศร้าขนาดไหน 

 

 หมั่นสร้างแรงจูงใจให้ตัวเอง 

unsplash.com

unsplash.com

หนึ่งในสาเหตุของผู้คนที่มักล้มเหลวในชีวิตก็คือ คนที่มีสภาวะหดหู่ รู้สึกถดถอย หมดแรง น้อยใจในโชคชะตา พอรู้สึกแบบนี้เข้าไปนานๆ ก็ไม่คิดจะพัฒนาตน ปล่อยชีวิตไปกับโชคชะตา แล้วทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ แล้วเมื่อไหร่จะรวยล่ะ? ดังนั้นคุณไม่ควรหมดไฟในชีวิต หมั่นสร้างแรงจูงใจในชีวิตอยู่เสมอๆ ตั้งเป้าหมายในชีวิต และแน่แน่ว เมื่อไหร่ที่เหนื่อย ให้หาแรงบันดาลใจ เพื่อพาตัวคุณกลับมาจุดเดิม เพื่อเติมเต็มเป้าหมายให้สำเร็จในเร็ววันให้ได้ ระหว่างทางอาจมีพักเหนื่อยได้บ้าง แต่อย่าท้อจนไม่ได้ทำอะไรในชีวิต เติมไฟเพื่ออนาคตอันสดใสของตัวเอง

ทุกนิสัยที่เราแนะนำไปนั้น คุณอาจมองว่าเป็นสกิลธรรมดาทั่วไป ไม่ได้มีอะไรพิเศษ แต่ได้โปรดเชื่อเถอะ ว่าหากคุณตั้งมั่น ตั้งใจ ทำสิ่งเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง ทำให้เป็นนิสัย หรือทำไปจนกว่ามันเกิดเป็น Passion ของคุณ รับรองว่าสิ่งเหล่านี้จะไม่สูญเปล่า แต่จะช่วยพัฒนาตัวคุณให้ดีขึ้น และรวย! แม้จะไม่รวยเร็วๆ นี้ แต่คุณก็จะเป็นคนที่รวยความสุขที่สุดคนนึงแน่นอน


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags