Type to search

Fashion Style

ความแตกต่างระหว่าง เสื้อสูท ทักซิโด้ เบลเซอร์ แจ็คเก็ต และ โค้ท

Share

ทำความรู้จักกับ เสื้อสูท ทักซิโด้ เบลเซอร์ แจ็คเก็ต และ โค้ท

  • สูท คือเสื้อของสุภาพบุรุษที่มีประวัติความเป็นมายาวนานหลายร้อยปี
  • ยังนิยมขายเป็นชุด เสื้อกับกางเกงจะมีสีเดียวกัน ต้องใส่คู่กันตลอด
  • เบลเซอร์ มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกันกับ เสื้อสูท แต่มีความเป็นทางการน้อยกว่า
  • เสื้อแจ็คเก็ต ในอดีตหมายความว่า เสื้อตัวนอก
  • โค้ท จะมีขนาดที่ใหญ่และมีความยาวกว่า เสื้อตัวนอก ชนิดอื่นๆ เพราะเป็นชุดที่ต้องมีความอบอุ่น จากการเป็นเครื่องแต่งกายในฤดูหนาว

เสื้อสูท

เสื้อนอกอย่าง เสื้อสูท ทักซิโด้ เบลเซอร์ แจ็คเก็ต และ โค้ท เป็นหนึ่งในไอเท็มการแต่งตัวชิ้นสำคัญของผู้ชาย เรียกว่าอย่างน้อยต้องมีติดบ้านไว้สักตัว แต่ก็มีหนุ่มๆหลายคนที่ไม่ได้รู้ลึกเรื่องแฟชั่นการแต่งตัว อาจยังไม่เข้าใจว่า เสื้อนอกเหล่านี้มีความแตกต่างกันอย่างไร วันนี้ Mover มีข้อมูลความแตกต่างระหว่าง เสื้อสูท ทักซิโด้ เบลเซอร์ แจ็คเก็ต และ โค้ท มาฝาก

1.เสื้อสูท SUIT

เสื้อสูท

เสื้อสูท คือเสื้อของสุภาพบุรุษที่มีประวัติความเป็นมายาวนานหลายร้อยปี แรกเริ่ม สูทเป็นเครื่องแต่งกายของตะวันตกที่ช่วยให้ผู้ชายที่ทำงานนอกบ้าน มีร่างกายที่อบอุ่นในช่วงอากาศหนาว ก่อนที่ต่อมาจะพัฒนามาเป็นเครื่องแต่งกายแฟชั่นของผู้ชายที่มีความภูมิฐาน สูท ในปัจจุบันมีหลากหลายสี รวมทั้งการเพิ่มลวดลายบนสูทเพื่อความสวยงาม ส่วนมากสูทจะมาพร้อมกันทั้งชุด คือมีกางเกงติดตามด้วย ทว่าในแฟชั่นสมัยใหม่ก็มีการใส่เสื้อสูทกับกางเกงชนิดอื่นๆได้เช่นกัน

2.ทักสิโด้ TUXEDO

ทักสิโด้

ทักสิโด้ เป็นเสื้อผ้าตระกูลเดียวกับ สูท ทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่าคือสิ่งเดียวกัน แต่ที่จริงแล้ว ทักสิโด้ มีความแตกต่างจากสูทอย่างเห็นได้ชัดหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสีของทักสิโด้ที่มักจะมีแต่โทนสีเข้ม ไม่มีลวดลาย รวมถึงเนื้อผ้าของทักสิโด้จะมีความมันเงากว่า ที่สำคัญคือ ปก ที่มีความเด่นชัดมากกว่า สูท นอกจากนี้ ทักสิโด้ ยังนิยมขายเป็นชุด เสื้อกับกางเกงจะมีสีเดียวกัน ต้องใส่คู่กันตลอด ส่วนใหญ่จะใส่ในงานที่เป็นทางการหรืองานแต่งงาน และจำเป็นต้องใส่ เนคไท และ หูกระต่าย ร่วมด้วย

3.เบลเซอร์ BLAZER

เบลเซอร์

เสื้อเบลเซอร์ มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกันกับ เสื้อสูท แต่มีความเป็นทางการน้อยกว่า เพราะถูกออกแบบมาให้เข้ากับอารมณ์การแต่งตัวแบบแคชชวล จึงไม่มีกางเกงคู่มาด้วย สีสันกับลวดลายจึงหมากหลายกว่า สูท เน้นการเป็นเสื้อตัวนอกที่สามารถนำไปแมตช์ให้เขากับการเครื่องแต่งกายอื่นๆได้สะดวก ส่วนเนื้อผ้าของ เบลเซอร์จะมีพื้นผิวสัมผัสที่ขรุขระมากกว่า และเบลเซอร์มักจะมีกระดุมโลหะ การใส่ เบลเซอร์ ส่วนมากจะใส่กับเสื้อเชิ้ตกางเกงขายาว โดยมีแอคเซสเซอรี่คือ ผ้าเช็ดหน้าสีหรือลายเก๋ๆ เหน็บที่กระเป๋าเสื้อ

4.แจ็คเก็ต JACKET

แจ็คเก็ต

ในความเป็นจริงแล้ว เสื้อแจ็คเก็ต ในอดีตหมายความว่า เสื้อตัวนอก ดังนั้นไม่ว่า เสื้อสูท เสื้อทักสิโด้ หรือ เสื้อเบลเซอร์ สามารถเรียกว่า แจ็คเก็ต ได้หมด แต่ในยุคนี้ เสื้อแจ็คเก็ต มีอีกความหมายในวงการแฟชั่นคือ เสื้อสปอร์ตแจ็คเก็ตที่มีความลำลอง สบายๆ เน้นใส่ไปเที่ยวมากกว่าใส่ไปงานทางการต่างๆ โดยมีหลายประเภทไม่ว่าจะเป็น แจ็คเก็ตกีฬา เบสบอลแจ็คเก็ต บอมเมอร์แจ็คเก็ต สูทแจ็คเก็ต ไบค์แจ็คเก็ต (เสื้อหนัง) แจ็คเก็ตยีนส์ ซึ่งส่วนใหญ่เอกลักษณ์อันโดดเด่นของ แจ็คเก็ต ก็คือการมีซิปรูดปิด และซิปที่กระเป๋า แทนที่จะเป็น กระดุม และ แจ็คเก็ต เหล่านี้ถือเป็นเสื้อนอกที่นำไปแมตช์กับการแต่งตัวในชีวิตประจำวันได้ง่ายที่สุด

5.โค้ท COAT

โค้ท

เสื้อโค้ท เริ่มมาจากการเป็นเครื่องแต่งกายของทหาร ซึ่งจะเรียกว่าเสื้อกันหนาวก็ว่าได้ โดย เสื้อโค้ท จะมีขนาดที่ใหญ่และมีความยาวกว่า สูท ทักสิโด้ เบลเซอร์ แจ็คเก็ต จุดเด่นคือมีกระดุมเม็ดใหญ่สองแถวอยู่ด้านหน้า หรือ ตัวล็อกแนววินเทจที่ทำจากเขาสัตว์มากลัดเข้าด้วยกัน และ โค้ด บางตัวจะมีการเพิ่มขนสัตว์หรือฮูทคลุมศีรษะ เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้ผู้ใส่ แน่นอนว่า เสื้อโค้ด เป็นชุดของประเทศเมืองหนาว หลายชาติที่อากาศร้อนชื้นอย่างไทยจึงไม่เหมาะที่จะใส่ โค้ท เท่าไหร่ แต่ก็สามารถซื้อไว้ใส่ไปเที่ยวต่างประเทศได้นะ

เสื้อสูท

หวังว่าข้อมูลเบื้องต้นจะช่วยให้หนุ่มๆได้รู้จักกับ สูท ทักซิโด้ เบลเซอร์ แจ็คเก็ต และ โค้ท มากขึ้น รวมถึงทราบว่าเครื่องแต่งกายแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร และเหมาะจะใช้งานแบบไหน


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags