Type to search

Advertorial Art & Design Lifestyle News

รู้จักกับศิลปินดูโอ CRAIG & KARL เจ้าของผลงานสุดโดดเด่น สีสันจัดจ้าน ที่กำลังจะมาบุกเมืองไทย!

Share

หากพูดถึงศิลปินที่มีผลงานแนว Pop Art ที่มีสไตล์ชัด โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์แห่งยุคนี้ เป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่นึกถึงคู่หู CRAIG & KARL ศิลปินอิลลัสเตรเตอร์ดูโอที่โด่งดังในระดับโลก ด้วยผลงานการออกแบบร่วมกันที่ต้องบอกว่าทันสมัย ไม่ซ้ำใคร แถมยังมีสีสันจัดจ้านถึงใจสุดๆ และด้วยความที่พวกเขาได้มาฝากผลงานผ่านการ Collaborate ในอีเวนท์สุดยิ่งใหญ่ที่จะจัดขึ้นที่บ้านเราอย่าง ‘Color of Siam’ งาน Installation สุดอาร์ต ให้สามารถไปหามุมถ่ายรูปได้ที่ Siam Center ในวันที่ 10 – 30 กันยายนนี้ Mover จึงจะขอพาทุกคน ไปรู้จักกับพวกเขา รวมถึงผลงานสุดสร้างสรรค์ที่ผ่านมาของทั้งคู่กัน

Craig & Karl เป็นศิลปินดูโอชื่อดังระดับโลกที่แปลกแหวกแนวตั้งแต่สไตล์ในการทำงาน พวกเขาเป็นเพื่อนซี้ที่ทำงานอยู่คนละมุมโลก โดย เคร็ก เรดแมน (Craig Redman) ทำงานอยู่ที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ส่วน คาร์ล ไมเออร์ (Karl Maier) ทำงานที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งนั่นก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการสร้างสรรค์ของทั้งคู่แม้แต่น้อย งานของพวกเขามีเอกลักษณ์เรื่องการวาง Concept Style ที่โดดเด่นด้วยการเน้นสีสัน เลือกใช้สีที่หลากหลาย และมักฝังตัวงานลงไปลงไปในรูปทรงง่ายๆ ที่อยู่รอบตัวเรา โดยสื่อสารออกมาอย่างเรียบง่าย ผ่านผลงานที่มีความทันสมัย รอบคอบ แยบยล และแฝงความตลกร้ายไว้ได้อย่างแนบเนียน ทำให้ไม่เฉพาะแค่คนที่เสพย์งานศิลป์ แต่คนทั่วไปที่สนใจในศิลปะก็สามารถเข้าถึงและสนุกไปกับงานของ Craig & Karl ได้ไม่ยาก

และด้วยงานออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์นี่เอง ทำให้ผลงานของพวกเขาถูกนำไปจัดแสดงอยู่ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ Musée de la Publicité ที่ปารีส, ศูนย์วัฒนธรรมโอนาซซิส ที่เอเธนส์, พิพิธภัณฑ์ศิลปะ  Liu Haisu ที่ เซี่ยงไฮ้ และ พิพิธภัณฑ์ The Museum of the Moving Image ที่นิวยอร์ก อีกทั้งยังเคยร่วมงานกับแบรนด์ดังระดับโลกมากมาย เช่น LVMH, Nike, Apple, Google และ Esprit รวมถึงสื่อสิ่งพิมพ์ยักษ์ใหญ่ของโลก อย่าง Vogue, The Washington Post, The New Yorker และ The New York Times ด้วย ซึ่งด้านล่างนี้ก็จะเป็นผลงานที่มี Concept Style น่าสนใจของ Craig & Karl ที่เราได้รวบรวมมาฝากในวันนี้

– Battles –

Battles เป็นงานเพนท์บนกำแพงที่แสดงถึงการค้นหาจุดสมดุลของความรักและความขัดแย้ง ผ่านเส้นสีดำเรียบง่าย พร้อมทั้งถ่ายทอดความรู้สึกด้วยสีสันที่เด่นชัด ผลงานนี้จัดแสดงที่ศูนย์วัฒนธรรม C-Mine Genk ที่เบลเยี่ยม

– Bowie –

CRAIG & KARL ได้ดีไซน์รูปศิลปินระดับโลกอย่าง David Bowie ผ่านมุมมองและสีสันในแบบของพวกเขา ให้กับนิตยสาร British Vogue ในหน้าวัฒนธรรม โดยผลงานนี้ถูกนำไปใช้ในอีเวนท์ต่างๆ ทั้งในลอนดอนและ UK

– Enter The Rainbow –

หนึ่งในผลงาน Installation สุดโมเดิร์น ที่มีคอนเซ็ปต์โดดเด่น เลือกใช้สีสันที่สื่อความหมายได้ชัดเจน โดยเป็นการดีไซน์ทางเข้าประตูที่โรงแรม The London EDITION ในธีมสีรุ้ง เพื่อร่วมฉลอง Pride ของชาว LGBT Pride ที่ลอนดอน

– Here After –

Here After เป็นผลงานการเนรมิตปั๊มน้ำมันร้างที่ถนน Wood Lane เขต White City ในลอนดอน ให้กลายเป็นพื้นที่แห่งสีสันและลายแถบ จนที่ว่างเกิดเป็นความสนุกและมีชีวิตชีวาด้วยงาน Art Work สุดเป็นเอกลักษณ์ โดยเป็นโปรเจ็คต์แรกสำหรับการเปลี่ยนปั๊มร้างให้กลายเป็นสถานที่จัดอีเวนท์สุดน่ารัก

– For Eyes –

For Eyes เป็นงาน Collaboration ของ CRAIG & KARL กับ LeSepcs แบรนด์แว่นตากันแดดชื่อดังแห่งออสเตรเลียที่มีฐานแฟนคลับเป็นเซเลประดับโลกอย่าง Beyonce และ Rihanna โดยได้ผสมผสานเส้นเวกเตอร์ที่ไม่ซับซ้อนกับสีสันสดใส ออกมาเป็นอีกหนึ่งงาน Pop Art ที่มีลายเซ็นต์ของผู้สร้างสรรค์อยู่ในนั้นอย่างชัดเจน

– Liu Haisu –

ผลงาน Portraits สุดยูนีคนี้ จัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ Liu Haisu ที่เซียงไฮ้ โดยเป็นส่วนหนึ่งของงาน Shanghai Art & Design Exhibition 2017 งานที่ได้รับการสนับสนุนจากสถาบันต่างๆ ทั่วโลก เช่น Shanghai Institute of Visual Art, University of the Arts London, Musashino Art University, Prohelvetia in Switzerland และ D&AD Awards

– Optimystic –

ผลงาน Optimystic  จัดแสดงอยู่ที่กัวเตมาลา ในงาน Annual Festival Showcase ITCH ผลงานเป็นพรมเช็ดเท้าที่ผสมผสานสีสันและวัฒนธรรมท้องถิ่นเข้าด้วยกัน โดยพรมเช็ดเท้าแสดงถึงความศรัทธาและบรรยากาศแห่งการเฉลิมฉลองของคนในชุมชน ซึ่งวัฒธรรมของกัวเตมาลา สีสันสดใสก็แสดงถึงความโมเดิร์นที่ผสานความคลาสสิคของวัฒนธรรมได้อย่างลงตัว

– Peggy –

ถือเป็นหนึ่งในผลงานที่สร้างการจดจำให้กับพวกเขาได้มากทีเดียว สำหรับ Peggy งาน Art Work ที่เป็นรูป Portrait ของเพื่อนที่ชื่อ ‘เพ็กกี้’ ที่โดดเด่นด้วยลายเส้นง่ายๆ ไม่ซับซ้อนและการใช้สีที่เป็นเอกลักษณ์

– Totems –

Totems เป็นงานประติมากรรมที่สร้างสรรค์จากเส้นและรูปทรงเรขาคณิตในสีสันจัดจ้าน ถ่ายทอดผ่านการจัดวางที่สะดุดตา โดยผลงานนี้จัดแสดงอยู่ที่กรุงโซล เกาหลีใต้

– Universal Love –

ปิดท้ายด้วยงานออกแบบปกแผ่นเสียง ที่รวบรวมเพลงที่ใช้ในงานแต่งงานสำหรับชาว LGBT  โดย CRAIG & KARL กล่าวว่าไม่ลังเลเลยที่จะรับงานที่เป็นการจะฉลองให้กับชาว Pride เนื่องจากการแต่งงานของชาว Pride เป็นชนะชัยแห่งการต่อสู้อันยากเย็นและยาวนานนับสิบปี ที่ต้องมีผู้กล้าหาญและทำงานอย่างหนักเพื่อความสำเร็จนี้

และทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงผลงานขึ้นชื่อเพียงส่วนหนึ่งของ CRAIG & KARL ใครอยากจะสัมผัสงานอาร์ตของพวกเขาด้วยตาตัวเอง ก็ไม่ควรพลาดอีเวนท์ ‘Color of Siam’ ที่ศิลปินคู่หูม่เพียงแต่มาฝากผลงาน ระเบิดไอเดียผ่านการ Collaborate เท่านั้น แต่ยังได้ร่วมสร้างผลงานที่จะเป็น Installation สุดเอ็กซ์คลูซีฟอยู่ทั่ว Siam Centerให้ได้ไปชมและหามุมถ่ายรูปคูลๆ ได้อย่างจุใจ ตั้งแต่วันที่ 10 – 30 กันยายนนี้ ที่มากไปกว่านั้นทั้งคู่ยังได้จับมือ Collab นำงานศิลป์ถ่ายทอดผ่านแฟชั่น กับหลากหลายแบรนด์ของดีไซน์เนอร์ไทยที่กำลังมาแรง ไม่ว่าจะเป็น Absolute Siam Store , WONDER ANATOMIE 10TH , GOOD MIXER 20 และอีกมากมายด้วย

พบกับงานเปิดอีเวนท์ ‘Color of Siam’ และ CRAIG & KARL ตัวจริงเสียงจริงจะมาพูดคุยถึงการทำงานร่วมกับสยามเซ็นเตอร์ พร้อมด้วยกิจกรรมสุดฮิปอย่างการเพ้นท์หน้าโดยทีม PimCosmetix และความพิเศษอีกมากมาย ในวันที่ 10 กันยายนนี้ เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป ณ Atrium 2 ชั้น G Siam Center

รายละเอียดเพิ่มเติม
Facebook : SiamCenter
Website : http://bit.ly/ColorofSiam / www.siamcenter.co.th


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags
ehehelf

Be yourself no matter whatever they say.

  • 1