Type to search

Lifestyle Sport & Hobbies

8 ภาพยนตร์ ห้ามดูกลางคืน ‘เพราะมันจะทำให้คุณ…หิว’

Share

คืนว่างๆไม่มีอะไรทำโดยปกติเราก็จะหาอะไรทำ เช่น ฟังเพลง อ่านหนังสือ เล่นเกมส์ แต่เชื่อเลยว่าหลายๆคนเลือกที่จะดูหนัง ซึ่งก็เป็นหนึ่งสิ่งที่แนะนำ แต่ก็ไม่ใช่หนังทุกประเภทที่เหมาะจะดูกลางคืน วันนี้เราจะมาพูดถึงหนังประเภทนี้กันครับ นั้นก็คือ ภาพยนตร์ ที่เกี่ยวกับอาหาร”เพราะมันจะทำให้คุณหิว”

 1. The Hundred Foot Journey (2014)

“อาหารอินเดีย และ ฝรั่งเศส”

lecreuset.co.za

หนังเรื่องนี้บอกเลยว่าถ้าคุณไม่ได้กินบุฟเฟ่ต์แบบจัดหนักจัดเต็มมา ยังไงคุณก็ต้องอยากกินสักเมนูหนึ่งในหนังเรื่องนี้แน่นอน หนังเล่าเรื่องของชายหนุ่มชาวอินเดียที่มีพรสวรรค์ด้านการทำอาหารเป็นเลิศ ถึงขั้นอัจฉริยะ เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาที่ฝรั่งเศสและเปิดร้านภัตคารอาหารอินเดียขึ้นที่นี้ แต่ร้านของเขามันดันไปอยู่ใกล้กับร้านภัตรคารอาหารฝรั่งเศสระดับมิชชารินสตาร์หนะสิ เมื่อฝั่งทีมเหย้าเห็นว่าร้านของเขามาเปิดแข่งก็ต้องมีการประลองเพื่อศักดิ์ศรีกันเกิดขึ้น จึงเกิดการประชันกันระวางอาหารทั้ง 2 เชื้อชาติ ใครจะอยู่ใครจะไปยังไง เรื่องราวจะเป็นแบบไหนแนะนำให้ไปดูกันครับ แต่สำหรับผลด้านเรื่องหาของเรื่องผมขอบอกว่าครบรส รวมไปถึงเมนูอาหารในเรื่องด้วย

 2. Julie & Julia (2009)

“อาหารจากตำราอาหาร”

nowverybad.com

เรื่องนี้ต้องบอกก่อนว่าอาหารในเรื่องมีทั้งน่ากินแบบสุดๆและก็…. เพราะว่าเรื่องราวของเรื่องถูกแบ่งเป็น 2 ทามไลน์ โดยเกิดจาก จูเรีย เธอคือแม่บ้านที่เขียนตำราอาหารของเธอเอง ส่วน จูรี่ ก็คือคนที่นำตำราอาหารนี้มาทำตาม โดยเธอตั้งใจว่าจะทำอาหารจากตำราของจูเรีย 365 วัน 524 สูตร และเธอจะอัพเดทแต่ละเมนูของเธอลงบนเว็บบล๊อคของเธอเอง ดังนั้นเราก็จะได้เห็นพัฒนาการของเธอที่เริ่มจากค่อยๆทำตามหนังสือตะกุกตะกักๆ หน้าตาอาหารดูมึนๆงงๆ อัพเดทดีขึ้นเรื่อยๆที่ละนิดๆ ส่วนเหตุผลที่เธอต้องมาทำแบบนี้ เธอทำไปเพราะอะไร ผมแนะนำว่าให้คุณไปดูและรู้ด้วยตัวเองจะดีกว่าครับ

 3. Chef (2014)

“อาหารบนรถ”

chriscrespo.com

เรื่องราวของเชฟชื่อดัง ที่ดันไปหัวร้อนใส่นักวิจารณ์อาหารที่มาวิจารณ์อาหารของเขา เขาจึงตัดสินใจลาออกจากงานและจับพลัดจับพลูมาทำรถขายอาหารตระเวณไปทั่วแทน เรื่องนี้จัดเป็นหนัง Feel Good แบบฟุดๆ ดูแล้วหัวใจคุณจะพองโต และกระเพาะคุณด้วยเช่นกัน อาหารในเรื่องนี้มันสุดแสนจะเพอร์เฟคๆ ยิ่งเสียประกอบที่อัดมาแบบแนบแน่น รสชาติมันแทบจะลอยออกเลยด้วยซ้ำ ผมกล้าให้คะแนนเรื่องนี้เฉพาะด้านอาหาร 10 เต็ม 10 ได้ไม่อายเลย ดังนั้นนี้เป็นอีกเรื่องที่คุณควรหลีกเลี่ยงอย่างจริงจัง

 4. Jiro Dreams of Sushi (2011)

“สุดยอดซูชิ”

pbs.org

ถ้าจะจัดอันดับหนังจากอาหารในเรื่อง หนังเรื่องนี้ต้องติดอันดับต้นๆอย่างแน่นอน สุดยอดแห่งอภิมหาความทรมานเลยล่ำถ้าคุณดูเรื่องนี้ในขณะที่ท้องคุณว่าง และยิ่งถ้าคุณเป็นคนรักอาหารญีปุ่นแล้วด้วยล่ะ ตายกับตายเลยครับ หนังเรื่องนี้เป็นหนังเชิงสารคดีถ่ายทำจากเรื่องราวจริงๆ ผ่านตัวละครจริงๆ มีการเล่าเรื่องประวัติของจิโร่ วิธีการทำซูชิ การเตรียมวัตถุดิบ มีการสัมภาษณ์ต่างๆ หลายคนคงคิดว่ามันต้องน่าเบื่อแน่ๆ แต่ผมการันตีเลยว่าระยะเวลา 1 ชั่วโมงกว่าๆนี้ผ่านไปเร็วกว่าที่คุณคิดมาก เพลินสุดๆครับ รีบดูรีบไปหาอะไรกินกัน

5. พริกแกง (2016)

“อาหารไทย”

movie.mthai.com

หนังไทยเรื่องนี้พึ่งจะเข้าฉายไปเมื่อต้นปี และมีกระแสตอบรับที่ไม่ค่อยดีนัก ด้วยด้านของเนื้อเรื่อง การร้อยเรียง แต่ก็ต้องยอมรับว่าด้านภาพ ด้านองค์ประกอบ ก็สวยงามไม่ใช่น้อย และที่สำคัญยิ่งอาหารไทยภายในเรื่องก็สามารถถ่ายทอดความน่ากินออกมาได้แบบเต็มพิกัดเลยทีเดียว และยิ่งเป็นอาหารไทยแล้วด้วย ก็เป็นอีกเรื่องที่ขอเตือนไว้ว่าอย่าดูกลางคืนแบบจริงจังครับ

6. Le Grand Chef (2007)

“อาหารเกาหลี”

koreanfilmfestival.wordpress.com

เป็นหนังที่ว่าด้วยของการแข่งขันเพื่อก้าวขึ้นเป็นผู้สืบทอดมีดแห่งพ่อครัวหลวงในตำนาน มีการทำอาหารประชันกัน เราจะได้เห็นวัฒนธรรมต่างๆของประเทศเกาหลี ซึ่งจะทำให้คุณอยากกินอาหารเกาหลีขึ้นมาเลย ผมเป็นคนหนึ่งที่อคติอาหารเกาหลีเอามากๆ เพราะมันมีแต่ผักๆๆ แต่เมื่อคุณดูเรื่องนี้คุณจะได้ความคิดอะไรหลายๆอย่าง ที่จะมาแทนที่คำว่าอาหารเกาหลีแบบเดิมๆในหัวของคุณ

7. The Lunchbox (2013)

“อาหารปิ่นโต”

thewanderingwelshie.com

ตอนแรกผมว่าจะไม่เอาเรื่องนี้มาเขียนครับ เพราะคิดว่ามีอาหารอินเดียไปแล้วแต่ก็อดไม่ได้ขอนับเป็นอาหารปิ่นโตแทนละกันนะครับ เป็นอีกเรื่องที่ผมชื่นชอบมา หนังเล่าถึงหญิงคนหนึ่งที่สามีไม่ค่อยสนใจเธอ เธอจึิงคิดทำข้าวกล่องจะส่งให้เขา แต่เมื่อส่งข้าวกล่องกับไปถึงมือของพ่อหม้ายคนหนึ่ง และเรื่องราวก็เกิดขึ้นหลังจากนี้ ผมขอเล่าถึงแค่นี้นครับเพราะทุกอย่างในเรื่องน่าจับตาไปหมด อาหารจากเรื่องนี้ก็เช่นกัน เป็นอาหารปิ่นโตที่น่ากินสุดๆ ถึงแม้ผมจะไม่ชอบอาหารอินเดีย แต่ด้วยเนื้อเรื่อง สถานะการณ์ อารมณ์ มันทำให้อยากกินข้าวก่อนตรงนั้นไปด้วย

8. Cloudy with a Chance of Meatballs (2009)

“อาหารขยะ”

ภาพยนตร์

superiorpics.com

อาจจะงงว่าทำไมเป็นเรื่องนี้ ก่อนเขียนบทความนี้ผมตั้งใจว่าจะเอาประเภทอาหารที่ไม่ซ้ำกันในแต่ละเรื่อง และผมพยายามจะหาหนังอาหารประเภท Junk Food แต่ก็ไม่มีเรื่องไหนแล้วที่ผมคิดว่าจะมีอาหารเยอะเท่าเรื่องนี้ เรื่องราวเกิดจากหนุ่มน้อยนักประดิษฐ์คนหนึ่งคิดจะสร้างอาหารอันสุดแสนจะน่ากินขึ้นในพริบตา และเมื่อเขาทำสำเร็จ เขากับควมคุมมันไม่ได้ อาหารเลยกระจายเต็มไปทั้งเมือง ซึ่งผมว่ามันจะแหวะก็แหวะนะบางอย่าง แต่ถ้าเราลองนับเป็นเปอร์เซ็นแล้วส่วนที่น่ากินมันดันมีเยอะกว่านี้สิ

นี้คือ 8 เรื่อง 8 ชนิดอาหารที่ผมนำมาฝากเตือนทุกคนไว้นะครับ การดูทุกเรื่องนี้ตอนกลางคืนจะไม่มีปัญหาเลยถ้าคุณมีของว่างอยู่ข้างๆตัว เท่านี้ก็หมดปัญหา คุณก็จะไม่ดูหนังเหล่านี้และหิวอีกต่อไป คุณก็จะดูหนังเหล่านี้ไม่หิวอีกต่อไป แต่ก็ต้องขอเตือนไว้ว่าระวังอ้วนกันนะครับ เอาเป็นว่าวันนี้ผมต้องขอลาไปก่อน ถ้าอยากได้อันดับภาพยนตร์แบบไหนก็บอกกันเข้ามาได้ครับ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags