Type to search

Advertorial Recommended Brand Style

ทำความรู้จัก “Preppy Style” พร้อม 5 การแต่งตัวฉบับสุภาพบุรุษอเมริกัน

Share

วันนี้ MOVER ขอพาผู้อ่านทุกท่านไปทำความรู้จักกับ Preppy Style แนวทางการแต่งตัวที่มีต้นกำเนิดมาจากกลุ่มนักศึกษาใน 8 มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศสหรัฐอเมริกาหรือที่เรียกกันว่า Ivy League นั่นเอง ซึ่งการแต่งตัวสไตล์นี้จะดูเป็นสภาพบุรษและดูดีไม่ต่างจากฝั่งอังกฤษเลย

  PREPPY STYLE  

เพร็พพี่ สไตล์” นั้นมีคำนิยามง่าย ๆ ว่าเป็นการแต่งตัวแบบ “สุภาพบุรุษ” ที่นำเสนอภาพลักษณ์ของหนุ่มนักเรียนนอก การศึกษาเป็นเลิศ รสนิยมดี โดยเสื้อผ้าที่นำมาใช้กับสไตล์นี้ก็จะครอบคลุมทั้ง เสื้อเชิ้ต Oxford ไปจนถึงเสื้อโปโล ส่วนกางเกงนั้นก็เป็นได้ตั้งแต่สไตล์ขาสั้นและชิโน่ แต่กางเกงยีนส์นั้นอาจจะไม่เป็นที่นิยมและเข้ากับสไตล์เนี๊ยบ ๆ แบบนี้สักเท่าไหร่ ส่วนรองเท้านั้นมักจะเน้นไปทาง รองเท้าหนัง อย่าง Loafers หรือ Leather Sneakers มากกว่ารองเท้าแฟชั่นที่มีดีไซน์หรือสีสันเยอะ ๆและดูไม่เป็นทางการ ดังนั้นวันนี้เราจึงขอแนะนำ 5 สไตล์การแต่งตัวสไตล์สุภาพบุรุษอเมริกัน เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกคนได้แต่งตามกันแบบเท่ ๆ

  #1 POLO x SHORTS  

Preppy Style

แน่นอนว่าเสื้อโปโลนี่แหละที่ตอบโจทย์ความเป็น Preppy ได้อย่างลงตัว เพราะเดิมทีสไตล์การแต่งตัวแบบนี้ก็จะดูเหมาะกับการเล่นกีฬาอย่างเทนนิส หรือเรือใบอยู่แล้ว จึงทำให้ยิ่งเหมาะกับอากาศแบบประเทศไทยที่ต้องการความคล่องตัวและระบายความอับชื้นได้ดี ยิ่งใส่คู่กับกางเกงขาสั้นก็ช่วยให้ได้ลุคดูทะมัดทะแมงมากยิ่งขึ้น อาจจะเสริมความน่าสนใจด้วยลายกราฟฟิกเล็ก ๆ ที่แมตช์กันทั้งท่อนล่างและท่อนบน เท่านี้ก็ได้ลุคที่ดูดีแบบอเมริกันสไตล์แล้ว

 #2 JACKET x SHORTS 

ในลุคถัดมานี้ก็ยังคงเน้นไปที่การแต่งตัวสไตล์ Preppy Sport แต่เปลี่ยนจากเสื้อโปโลมาเป็นเสื้อ Jacket สไตล์นักกีฬา Ivy League ในโทนสีน้ำเงินเข้มแบบ Gentleman ซึ่งให้ความรู้สึกถึงความมีเสน่ห์และน่าค้นหา เสื้อตัวในก็อาจจะเลือกเป็นเสื้อยืดดีไซน์เรียบง่ายแต่ดูดี อาจจะมีลายกราฟฟิกสักเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความน่ามอง ส่วนท่อนล่างนั้นก็ยังคงความคล่องแคล่วไว้ด้วยกางเกงขาสั้น สไตล์แบบนี้อาจจะดูไม่เป็นทางการมากเท่าแบบแรก แต่ก็ยังได้ลุคแบบ Preppy อยู่ไม่น้อย

#3 SWEATER x TROUSERS

มาถึงอีกหนึ่งแนวทางการแต่งตัวสไลต์ Preppy ที่เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมและแพร่หลายที่สุด นั่นก็คือการสวมเสื้อสเว็ตเตอร์แบบ Cable knit ทับเสื้อโปโลคอปก ซึ่งแน่นอนว่าสีหลัก ๆ ที่เหมาะกับสไตล์แบบนี้ก็ยังคงวนอยู่ที่สีน้ำเงิน กรมท่า และเทา ซึ่งถือว่าจับคู่กับโทนสีอื่น ๆ ได้ง่าย เรียกได้ว่าถ้าไปเดินอยู่ในมหาวิทยาลัยในเครือ Ivy League ยังไงก็ต้องเจอคนแต่งตัวแบบนี้แน่นอน เพราะมีความเรียบหรูและเป็นทางการอยู่มากทีเดียว ยิ่งใส่คู่กับกางเกงแสลคขายาวหรือชิโน่ ก็จะยิ่งได้ลุคสุดคูลแบบนักเรียนอเมริกันชั้นนำ

 #4 BLAZER x SHORTS 

อีกหนึ่งลุคที่น่าสนใจก็คือการใช้เสื้อคลุม Blazer สไตล์นักธุรกิจมาแมตช์กับเสื้อยืดสีขาวง่าย ๆ ก็จะทำให้เสริมบุคลิกคนทำงานรุ่นใหม่ไฟแรงได้ โดยท่อนล่างจะเลือกใส่เป็นกางเกงขาสั้นก็ยังเข้ากันได้ดี ส่วนการเลือกสีของเสื้อผ้าแต่ละชิ้นนั้น จะเน้นไปทีโทนสบายตาอย่าง Smart Casual เช่นสีน้ำเงิน น้ำตาล หรือครีม มากกว่าที่จะเป็นสีดำเข้ม ๆ แบบผู้ใหญ่ เพื่อให้ได้ลุคที่ดูเข้าถึงง่ายกว่า เพราะอย่าลืมไปว่าต้นกำเนิดของสไตล์ Preppy นั้นมาจากชุดนักเรียนมหาวิทยาลัย ดังนั้นการแฝงความ Youth แบบวัยรุ่นไว้ก็ถือว่าไม่ผิดอะไร

 #5 SHIRT x JEANS 

อย่างที่บอกไปตอนแรกว่าไอเท็มยีนส์นั้นไม่ค่อยถูกหยิบขึ้นมาแต่งในสไตล์ Preppy แต่ก็มีข้อยกเว้นอยู่บ้างเช่นกัน อย่างลุคสุดท้ายนี้ ซึ่งจะเป็นการผสมผสานระหว่างความเซอร์จากไอเท็มยีนส์และความเนี๊ยบจากเสื้อเชิ้ต Oxford สีแนวเอิร์ธโทนแบบมีกระดุมตรงปกเสื้อ โดยมีข้อแม้ว่ากางเกงยีนส์ที่เลือกมานั้นต้องเป็นสีเข้ม และต้องไม่ผ่านการฟอกหรือเฟดมาก่อน เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ผลลัพธ์ที่ลงตัวระหว่างความเป็นสุภาพบุรุษฉบับ Ivy League และความเท่สไตล์ไอเท็มยีนส์

Preppy Style

อย่างไรก็ตาม Preppy Style นั้นถึงแม้จะมีที่มาจากฝั่งตะวันตกและเป็นสไตล์ที่บ่งบอกถึงความเป็น American Gentleman แต่เราก็สามารถนำมาประยุกต์ให้เข้ากับความเป็นตัวเองแบบง่าย ๆ เพราะสิ่งนี้ก็ถือเป็นเพียงสไตล์การแต่งตัวอย่างหนึ่งเท่านั้น ไม่ได้ผูกขาดไปถึงฐานะทางสังคมใด ๆ ดังนั้นเพียงแค่ใจรักในความเนี๊ยบแบบนักเรียนนอก ก็สามารถเลือกใส่กันได้ตามแต่ใจต้องการเลย สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดตาม Preppy Ivy Collection ได้ที่ช็อปและเคาท์เตอร์ John Henry

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่

Facebook: John Henry


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags
waritto

it's not too late to MOVE forward.

  • 1