Type to search

Grooming Style

วิธีการดูแลผิวขั้นพื้นฐานในช่วงอากาศหนาว ไม่ต้องรอให้สาวๆมาบอก

Share

เดือนนี้ก็เป็นเดือนพฤศจิกายนแล้วใกล้จะผ่านพ้นไปอีกหนึ่งปี ซึ่งในช่วงนี้ก็เป็นช่วงที่อากาศควรจะเริ่มหนาวขึ้นมาซักเล็กน้อยแล้ว (เล็กน้อยจริงๆ) ด้วยการเปลี่ยนแปลงของอากาศนี้อาจทำให้มีปัญหาตามมาและปัญหาหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามก็คือปัญหาที่เกิดขึ้นกับผิว วันนี้เราจึงมานำเสนอวิธีการดูแลผิวพรรณ (skin care) ของเราในช่วงที่อากาศหนาวอย่างง่ายๆให้ได้รู้กันครับ

 ทำไมจึงควรดูแลผิว 

ก่อนอื่นเลยหนุ่มๆ หลายคนอาจมองว่าการดูแลผิวเป็นเรื่องที่สาวๆ เค้าทำกันผู้ชายแบบเราๆ ไม่ต้องไปสนใจเรื่องนี้หรอกอยากให้ลองปรับความคิดกันเสียใหม่นะครับ งั้นทำไมการดูแลผิวถึงสำคัญกันหละเพราะอากาศที่หนาวนั้นจะทำให้ผิวของเราแห้ง แตกเป็นขุย จากการขาดความชุ่มชื้น หลายคนอาจคิดว่าผิวแห้งแล้วทำไมหละไม่เห็นเป็นไรเลยงั้นลองมาดูปัญหาที่อาจเกิดตามมาหากผิวแห้งสำหรับหนุ่มๆ กันครับ

  • อาจเกิดโรคผิวหนังขึ้นได้ง่าย เนื่องจากการที่ผิวแห้งนั้นทำให้ชั้นของผิวหนังของเราเปิดมากกว่าปกติทำให้เชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายกว่าปกติและอาจทำให้เกิดโรคผิวหนังต่างๆ ตามมาได้ครับ
  • เกิดริ้วรอยได้ง่ายกว่าปกติ การที่ผิวแห้งนั้นทำให้เราผลิต มอยเจอร์ไรเซอร์ (moisturizer) ที่เป็นสารสำคัญที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวได้น้อยกว่าปกติ ทำให้ผิวของเราขาดความชุ่มชื้นและทำให้ริ้วรอยเกิดขึ้นมาได้ง่ายและเร็วกว่าผิวที่ชุ่มชื้นเป็นอย่างมาก

ดูแลผิวส่วนไหนบ้าง

พอเรารู้แล้วว่าเราควรดูแลผิวเพราะอะไร เรื่องต่อมาที่ควรรู้ก็คือเราดูแลผิวส่วนไหนกันบ้างหละ โดยหลักๆ เราดูแลสองส่วนครับ แต่สองส่วนนี้ก็ครอบคลุมไปทั้งร่างกายแล้วได้แก่ ผิวหน้า และ ผิวกาย

  • ผิวหน้า เป็นผิวส่วนที่เปราะบางที่สุดส่วนนึงในร่างกายและควรได้รับการดูแลเป็นพิเศษกว่าส่วนอื่นซึ่งเป็นส่วนที่คนส่วนใหญ่เกิดปัญหาขึ้นรวมไปถึงริมฝีปากด้วย ถ้าอากาศหนาวด้วยก็จะทำให้ผิวหน้าของเราแห้งกว่าปกติสิ่งที่จะตามมาก็คือหน้าแห้งปากแห้งแตกลอก อาจมีผื่นขึ้นหรืออาจเกิดสิว และ อาจเกิดริ้วรอยขึ้นในระยะยาวได้
  • ผิวกาย เป็นอีกส่วนสำคัญที่ควรดูขออธิบายขยายความก่อนเลยว่าคำว่าผิวกายนั้นครอบคลุมทั้งร่างกายของเราไม่ใช่แค่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายนะครับ อากาศหนาวเย็นก็จะทำให้ผิวกายของเราแห้งแตกลอกได้เช่นเดียวกับผิวหน้าเลย และก็อาจเป็นจุดเริ่มต้นของโรคผิวหนังตามมาได้อีก

จะเห็นได้ว่าเราครดูแลผิวทั้งร่างกายของเราเลย ไม่ใช่แค่บางส่วน เช่น บางคนดูแลแต่ผิวหน้าไม่ดูแลผิวกายเลยหน้าของคุณอาจจะดีไม่มีปัญหาแต่ผิวกายคุณอาจจะแห้งแตกไม่น่ามองเลยก็ได้ ดังนั้นควรบาลานซ์การดูแลผิวหน้าและผิวกายให้ดีนะครับ

การดูแลผิวในช่วงอากาศหนาว

และแล้วก็มาถึงส่วนสำคัญของเรื่องนี้ก็คือถ้าอากาศหนาวเราควรดูแลผิวของเราอย่างไรหละเพื่อไม่ให้ผิวของเราแห้งแตกลอก โดยเราแบ่งเป็น 5 ข้อหลักง่ายๆ ดังนี้ครับ

1.) ดื่มน้ำให้เพียงพอ การดื่มน้ำให้เพียงพอนั้นมีความสำคัญต่อผิวของเรามากๆ ในช่วงที่อากาศหนาวครับอย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่าอากาศหนาวทำให้ผิวของเราแห้งการดื่มน้ำในปริมาณที่มากพอ 6 – 8 แก้วต่อวันนั้นจะทำให้ลดปัญหาการแห้งของผิวลงได้ครับ และน้ำที่ควรดื่มก็ควรเป็นน้ำเปล่านะครับ ความจริงน้ำอื่นๆ ก็สามารถดื่มได้แต่ถ้าเป็นน้ำหวานในปริมาณมากอาจจะน้ำหนักขึ้นแถมไปด้วยนะ

2.) ไม่ควรอาบน้ำอุ่น หลายๆ คนคงจะงงกันว่า ฮะ อะไรกันทำไมอากาศหนาวถึงไม่ให้อาบน้ำอุ่นเพื่อให้เรารู้สึกอุ่นขึ้นกันหละจริงๆ ก็อาบได้ไม่ผิดอะไรหรอกครับ แต่การอาบน้ำอุ่นนั้นทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นไปอย่างมากแม้ตอนอาบนั้นเราจะได้ความสบายจากความอุ่นของน้ำทำให้คลายหนาวได้ก็เถอะ บวกกับอากาศหนาวที่จะทำให้ผิวแห้งอยู่แล้วทำให้ผิวแห้งหนักกว่าเดิมอย่างแน่นอน

3.) ใช้ครีมบำรุงผิวที่เหมาะสม ข้อนี้ก็มีความสำคัญอย่างมากถ้ามีครีมบำรุงที่ดีก็จะช่วยเสริมสุขภาพผิวของเราให้ดีมากกว่าการดูแลทั่วไปเป็นอย่างมาก โดยครีมที่พูดถึงที่เหมาะสำหรับช่วงอากาศหนาวนี้ควรเป็นครีมที่มีส่วนผสมของ humectant , Hyaluronic Acid ซึ่งมีส่วนสำคัญในการกักเก็บความชุ่มชื้นให้แก่ผิวของเรา และครีมอีกชนิดนึงที่ควรใช้ในทุกวันที่จะออกจากบ้านก็คือครีมกันแดดที่จะช่วยปกป้องหน้าของเราจากรังสี UV ในช่วงอากาศหนาวที่ท้องฟ้าจะโปร่งกว่าปกติไม่งั้นริ้วรอยถามหาจะหาว่าไม่เตือนกันก่อนนะ

4.) ทานอาหารและวิตามินที่เหมาะสม การเลือกกินสิ่งที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวในช่วงอากาศหนาวๆ ก็มีความสำคัญนะครับ แล้วอะไรบ้างหละที่กินแล้วทำให้ผิวมีความชุ่มชื้น ผักผลไม้หลากหลายชนิดเลยครับที่ช่วยเราได้ เช่น ผักกาดแก้ว , ผักโขม , ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ รวมไปถึง อะโวคาโด และอื่นๆ อีกหลายชนิดที่จะช่วยคงความชุ่มชื้นให้แก่ผิวของเราได้ครับ วิตามินนั้นก็มีความสำคัญโดยเฉพาะ วิตามินอี (Vitamin E) และ โอเมก้า 3 (Omega-3) ควรหามาทานเสริมกันในช่วงอากาศหนาวครับเพราะช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นด้วยเช่นกัน

5.) พักผ่อนให้เพียงพอ ข้อสุดท้ายนี้เป็นข้อที่มีความสำคัญแต่เชื่อว่าหลายๆ คนคงทำกันได้น้อยเนื่องด้วยมีความจำเป็นหลายๆ อย่างที่ทำให้พักผ่อนได้ไม่เพียงพอจากภาระงานที่ต้องทำหรือวัยเรียนที่ก็ต้องปั่นโปรเจคกันอย่างหนักหน่วงแต่อยากให้ลองแบ่งเวลากันดีๆ ครับเชื่อว่าถ้าเราจัดการเวลาของเราดีๆ เราก็จะมีเวลาพักผ่อนที่เพียงพอซัก 6-8 ชั่วโมงแน่นอนครับ การพักผ่อนที่เพียงพอนั้นทำให้ผิวพรรณของเราได้รับการฟื้นฟูอย่างเต็มที่และทำให้ผิวของเราเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้มากกว่าการพักผ่อนที่น้อยจนเกินไปอย่างเห็นได้ชัด

แนะนำการเลือกครีมบำรุงผิวช่วงอากาศหนาว

ในปัจจุบันนั้นมีครีมทาผิวให้เลือกอยู่มากมายหลายยี่ห้อหลายสรรพคุณแล้วแต่จะผลิตกันออกมา ดังนั้นเราจึงมาแนะนำวิธีการเลือกครีมที่เหมาะสมกับผิวหน้าและผิวกายในช่วงที่อากาศมีความหนาวกันครับ

  • ครีมบำรุงผิวหน้า เนื่องจากผิวหน้าเป็นส่วนที่ต้องดูแลเป็นพิเศษอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว อากาศหนาวยิ่งทำให้หน้าแห้ง แตก ลอก ได้ง่ายควรเลือกครีมที่มีส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวเช่นสารประเภท moisturizer สารกักเก็บความชุ่มชื้นของผิวเช่น humectant , Hyaluronic Acid ที่ได้กล่าวไว้แล้วข้างต้น หรือสารที่มีส่วนประกอบของ Vitamin E เพื่อช่วยบำรุงผิวหน้าของเรา สารที่มีส่วนประกอบของ Oil  จะช่วยทำให้หน้าของเราไม่แห้งง่าย หรือสารสกัดจากธรรมชาติที่มีคุณสมบัติในการดูแลผิวหน้าของเรา เช่น ว่านหางจระเข้ เวลาออกจากบ้านก็ควรใช้ครีมกันแดดหรือครีมที่มีค่า SPF ที่สามารถปกป้องหน้าเราจากแสงแดดได้
  • ครีมบำรุงผิวกาย ปัญหาเดียวกับผิวหน้าเลยคือ แห้ง แตก ลอก ได้ง่าย ครีมที่ใช้บำรุงผิวกายนั้นก็มีส่วนประกอบที่คล้ายกับครีมบำรุงผิวหน้าเลยแต่จะมีสารบางชนิดที่ไม่สามารถใช้กับผิวหน้าได้เนื่องจากผิวกายมีความหนากว่าผิวหน้า การเลือกซื้อครีมบำรุงผิวกายที่ทาแล้วแห้งง่ายไม่เหนียวเหนอะหนะตัวซึมซับเข้าสู่ผิวของเราได้อย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้การเลือกซื้อครีมบำรุงผิวหน้า และ ผิวกาย นั้นต้องดูด้วยว่าเราแพ้สารที่อยู่ในครีมนั้นหรือไม่ ไม่งั้นจากการบำรุงผิวจะกลายเป็นการทำร้ายผิวของตัวเราเองแทน และควรทาอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำเพื่อให้ได้ประสิทธิ ภาพสูงสุดและป้องกันปัญหาผิวที่เกิดจากอากาศหนาวได้ครับ

เป็นไงกันบ้างครับกับวิธีการดูแลผิวในช่วงอากาศหนาวทำได้ง่ายกว่าที่คิดมากเลยใช่รึเปล่า ดังนั้นเราควรดูแลผิวของเราให้ดีนะครับแม้ว่าประเทศของเราจะไม่หนาวมากแต่ถ้าเราไปเที่ยวในที่หนาวๆ ก็อย่าลืมนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันได้แล้วปัญหาผิวแห้ง แตก ลอก ก็จะห่างไกลตัวของคุณอย่างแน่นอน นอกจากสุขภาพผิวแล้วสุขภาพกายก็สำคัญนะครับดูแลกันให้ดีด้วย แค่นี้ก็เตรียมยิ้มต้อนรับอากาศหนาวกันได้เลย

 


บทความน้ีเรียบเรียงข้ึนโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com 


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags