Type to search

Lifestyle Sport & Hobbies

รวม 7 ภาพยนต์อนิเมชั่นเรื่องดังจาก “Studio Ghibli” ที่คุณไม่ควรพลาด

Share

ถ้าพูดถึงการชมการ์ตูนของผู้ชายแมนๆแล้วละก็ คงจะนึกถึงการดูการ์ตูนแนวต่อสู้ใช่มั้ยละครับ แต่ด้วยการเลือกชมการ์ตูนแนวนั้นในสมัยเด็ก อาจจะทำให้คุณพลาดการรับชมการ์ตูนชั้นยอดที่อาจจะให้แง่คิดดีๆแก่คุณมากกว่าความมันสะใจอยู่ก็ได้นะ วันนี้ทาง Mover อยากจะนำเสนอการ์ตูนดีๆ จากทางขาย Studio Ghibli ที่ไม่ได้มีจุดขายที่ความมันสะใจแบบที่เราๆนั้นดูกันหรอกนะ แต่ทางค่ายนี้เขาจะผลิตผลงานที่จะสร้างแรงบรรดาลใจให้คุณ หรือแม้แต่จะเรียกน้ำตาสำหรับผู้ชายแมน ๆ ได้เลยทีเดียวละ เราจึงอยากแนะนำอนิเมชั่นทั้ง 7 เรื่องนี้ให้กับทุกท่าน เพื่อให้คุณได้ลองเปิดโลกทัศน์ของคุณให้กว้างมากขึ้น บางทีเราอาจจะได้ประเดนใหม่ ๆ ในการเปิดบทสนทนากับสาวๆ หรือลองเข้าใจฟิลลิ่งที่สาว ๆ ดูละคร หรือซีรี่แล้วร้องไห้ก็ได้นะ

Studio Ghibli นี้ถูกก่อตั้งขึ้นมาจากชายชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า ฮายาโอะ มิยาซากิ และเพื่อนของเขา อิซาโอะ ทากาฮาตะ จากการที่พวกเขาได้ร่วมกันสร้างภาพยนต์ อนิเมชั่น เรื่อง “มหาสงครามหุบเขาแห่งสายลม” ได้สำเร็จ และผลการตอบรับอย่างมากมาย ในปี ค.ศ.1984 พวกเขาจึงก่อตั้งสตูดิโอจิบลีขึ้นมาใน ค.ศ.1985 ทำให้เรื่องนี้พูดไม่เต็มปากหนักว่าเป็นผลงานจากค่ายจิบลีเอง และตั้งแต่เปิดสตูดิโอมาพวกเขาได้ฝากภาพยนต์อนิเมชั่นไว้มากมาย และแทบทุกเรื่องเรียกได้ว่าเป็นตำนานกันทั้งนั้น ก้าวที่ไกลที่สุดของสตูดิโอคือการนำพาอนิเมชั่นชุด “Spirited Away มิติวัญญาณ” เขาชิงรางวัลออสการ์และได้คว้าออสการ์มาในสาขา “Best Animated Feature” อีกด้วย

@thaighibli

อันดับที่ 0 

“Nausicaä of the Valley of the Wind มหาสงครามหุบเขาแห่งสายลม”

@thaighibli

มหาสงครามแห่งสายลมเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับโลกที่ผ่านการล่มสลายไปแล้ว แต่มีเขตพื้นที่หนึ่งของตัวนางเอกเองที่ยังคงสภาพที่มนุษย์สามารถอยู่อาศัยได้ ผู้คนที่ยังคงรอดชีวิตถูกแบ่งแยกจากทะเลเน่า และป่าเชื้อรา พวกนี้เกิดขึ้นมาเมื่อ 1000 ปีก่อน จากเหตุการณ์ที่ถูกเรียกว่า “Seven days of fire” ผู้คนจากเมืองอื่นๆ ต้องการหาทางทำลายป่า และทะเลเน่านี้ ตัวนางเอกเองก็พยายามหาต้นตอของสาเหตุของปัญหาเพื่อที่จะหาทางที่ประณีประนอมมากที่สุดในการแก้ปัญหาผลความสำเร็จของเรื่องนี้ทำให้เกิดสตูดิโอจิบลี จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจที่จะชม เพราะคือก้าวแรกของสตูดิโอก็ว่าได้

อันดับที่ 1

“Laputa: Castle in the Sky ลาพิวต้า พลิกตำนานเหนือเวหา”

@thaighibli

ลาพิวด้า คือชื่อของอาณาจักรลอยฟ้าที่หายสาบสูญ ซึ่งนางเอกได้เบาะแสเพียงหนึ่งเดียวของการมีอยู่ของสถานที่นี้ และถูกโจรสลัดอวกาศได้เข้าเขาโจมตีเรือเหาะโดยสารที่นางเอกได้ถูกจับอยู่โดยรัฐบาล ทำให้นางเอกพลัดตกลงมาจากเรือเหาะลำนั้น และพบกับเด็กชายคนหนึ่งซึ่งเขาได้ช่วยนางเอกไว้ และมันคือจุดเริ่มต้นของการตามหา ลาพิวด้าของทั้งคู่ ที่มีทั้งโจรสลัดอวกาศ และรัฐบาลคอยไล่ล่าตัวนางเอกเอง จัดเป็นผลงานอนิเมชั่นชิ้นแรกอย่างเป็นทางการของสตูดิโอจิบลี และทำรายได้ไปอย่างมากมาย

อันดับที่ 2

“Grave of the Fireflies สุสานหิ่งห้อย”

@thaighibli

เรื่องถูกเล่าว่ามีครอบครัวหนึ่งในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยผู้นำของครอบครัวนี้ซึ่งคือพ่อนั้นเป็นทหารเรือ ออกไปในช่วงสงครามทำให้ทางบ้านของพวกเขานั้นมีเพียงพี่ชาย น้องสาว และแม่ ในช่วงที่มีการทิ้งระเบิดของอเมริกานั้น เขาให้แม่รีบไปหลุมหลบภัยก่อน เพราะแม่ของเขาเป็นโลกหัวใจ แต่ต่อมาพวกเขาก็คลาดกัน ตัวพี่ชายก็ไปถามคนมากมายและได้ข่าวว่า แม่ของเขานั้นเสียแล้ว พร้อมกับบ้านของเขาก็ถูกไฟไหม้ไม่เหลืออะไร เขาและน้องสาวจึงไปอยู่กับป้า แต่ทนนิสัยของป้าไม่ได้จึงหนีออกมาอยู่ที่เหมืองเก่า ในระหว่างสงครามที่ยังไม่สิ้นสุดนี้พวกเขาพี่น้องต้องเอาชีวิตรอดกันเพียงลำพัง ถ้าอยากรู้เรื่องราวต่อจากนี้คงต้องไปติดตามกันในภาพยนต์แล้วละ

เป็นผลงานที่สะท้อนถึงเด็กๆในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ออกมาได้น่าเจ็บปวดจริงๆ อยากให้ทุกท่านได้ไปชมกับเรื่องนี้ หากคุณเป็นคนอินกับเรื่องราวของครอบครัวละก็ เรื่องนี้คงจะเรียกน้ำตาของครได้เลยทีเดียว

อันดับที่ 3

“My Neighbor Totoro โทโทโร่เพื่อนรัก”

เรื่องเริ่มต้นที่พี่สาวน้องสาว 2 คนย้ายมาอยู่บ้านใหม่ซึ่งบ้านหลังนี้อยู่ใกล้กับโรงพยาบาลที่แม่ของเธอนอนพักรักษาตัวอยู่ แล้วปรากฎว่าพวกเธอได้คนพบว่าป่าใกล้บ้านของเธอนั้นมีสัตว์ประหลาดที่พวกเธอเรียกว่า”โทโทโร่”อยู่ แล้วพวกเขาก็ได้รู้จักกัน ทำให้เกิดเรื่องวุ้นวายขึ้นมากมายภายในเรื่อง จากความโด่งดังของอนิเมชั่นเรื่องนี้ทำให้เจ้าตัวโทโทโร่นี้กลายเป็นสัญลักษณ์ของสตูดิโอค่ายนี้เลยทีเดียว

อันดับที่ 4

“Mononoke Hime เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร”

@thaighibli

หมู่บ้านของพระเอกถูกเทพหมูป่าที่กำลังพิโรธจูโจม พระเอกจึงปกป้องหมู่บ้านด้วยการสังหารหมูป่าตนนั้น แต่ทว่าพระเอกกลับได้บาดแผลมา แม่เฆ่าประจำหมู่บ้านบอกว่า แผลนี้เป็นบาดแผลต้องสาปที่จะนำพาความตายมาสู่พระเอก พระเอกจึงตัดสินใจออกจากหมู่บ้านออกไปตามทางที่หมูป่าตนนี้มา เพื่ออย่างน้อยก็จะได้ไปตามหาต้นตอของเทพหมูป่า เผื่อจะได้หาวิธีล้างคำสาปนี้ การเดินทางของพระเอกได้พบเหตุการณ์มากมาย และได้ไปเจอหมู่บ้านหนึ่งที่มีเทคโลยีปืน แต่เทคโนโลยีนี้กลับต้องตัดไม้มากมายเพื่อนำไปหลอมเหล็ก ซึ่งแตกต่างจากหมู่บ้านพระเอกเป็นอย่างมากที่จะอยู่ร่วมไปกับธรรมชาติ ไม่ทำลายธรรมชาติมากมายขนาดนี้ และพระเอกจะตามหาต้นตอของหมูป่าเพื่อล้างคำสาปให้ตัวเองได้มั้ย ต้องไปติดตามต่อกันในภาพยนต์แล้วละครับ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทางสตูดิโอทุ่มทุนสร้างมากมาย และได้ผลตอบรับที่ล้นหลามทวีคูณ

อันดับที่ 5

“Spirited Away มิติวิญญษณมหัศจรรย์”

Studio Ghibli

@thaighibli

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นที่ครอบครัวของนางเอกกำลังจะย้ายไปบ้าน แต่จู่ๆพวกเขาก็ค้นพบว่าพวกเขากำลังหลงทาง จนไปเจอกับสวนสนุกแห่งหนึ่งซึ่งไม่มีคนอยู๋เลย พ่อได้พาทั้งครอบครัวเดินเข้าไปดูภายในโดยที่แม่และนางเอกนั้นรู้สึกไม่สบายใจที่จะเข้าไปเป็นอย่างยิ่ง เดินมาได้สักพักพ่อและแม่ของนางเอกได้ไปเจอกับร้านอาหารแห่งหนึ่งที่ทำอาหารไว้พร้อมสรรพ แต่ไม่มีใครอยู่เลยทั้งคนขาย และลูกค้าพ่อและแม่ของนางเอกนั้นก้ได้เข้าไปกินอาหารนั้น

แต่ตัวนางเอกเห็นว่าไม่สมควรจึงเดินไปดูรอบๆสวนสนุกนั้น จนได้ไปพบกับชายคนหนึ่งซึ่งเขาได้เตือนนางเอกว่าให้ออกไปจากที่นี้ก่อนตะวันจะลับขอบฟ้าไป นางเอกจึงรีบกลับไปหาพ่อและแม่ของเธอแต่ปรากฎว่าพ่อและแม่ของเธอน้นกลายเป็นหมูไปเสียแล้ว.. เรื่องราวของนางเอกจะเป็นอย่างไร จะสามารถออกไปจากที่นี้ได้ไหม และเกิดอะไรขึ้นกับพ่อแม่ของเขาหากอยากรู้ต้องไปชมกันเองเสียแล้ว และอนิเมชั่นเรื่องนี้คือเรื่องที่ได้รางวัลออสการ์สาขา “Best Animated Feature” มาแล้วในปี ค.ศ. 2003

อันดับที่ 6

“Howl’s Moving Castle ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์”

Studio Ghibli

@thaighibli

เรื่องราวเริ่มต้นที่นางเอกจะไปหานางสาวแต่โดนทหารลวนลาม พ่อมดฮาวล์ได้ผ่านมาพบและช่วยเหลือนาง และเขาได้รู้สึกชอบนางขึ้นมาจึงพานางไปส่งหาน้องสาว แม่มดนางหนึ่งที่แอบชอบฮาวล์ได้สาปให้นางเอกกลายเป็นหญิงชรา ตัวนางเอกเองตัดสินใจที่จะหนีออกจากบ้าน และได้พบกับหุ่นไล่กา ที่พาเธอไปกับประสาทเคลื่อนที่ได้ของฮาวล์ เธอได้ทำงานเป็นแม่บ้านอยู่ที่นั้น เรื่องราวความรักของเธอจะเป็นเช่นไร และคำสาปที่เธอโดนนั้นเธอจะหลุดพ้นหรือไม่ คงจะต้องไปติดตามต่อในภาพยนต์แล้วละครับ

อนิเมชั่น เรื่องนี้ถูกสร้างขึ้นจากนวนิยายของ ไออาน่า ไวนน์ โจนส์ เป็นเรื่องราวที่มีความคล้ายกับบิวตี้แอนบีสท์ แต่สลับตำแหน่งของตัวเอก และนางเอกในเรื่อง

อันดับที่ 7

The Wind Rises ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก 

@thaighibli

เรื่องเริ่มต้นที่ตัวเองของเรื่องต้องการจะเป็นนักบิน แต่ด้วยปัญหาทางสายตาทำให้เขาไม่สามารถเป็นนักบินดั่งที่ใจหวังได้ และเขาได้พบกับคำพูดหนึ่งที่จุดประกายความฝันของเขาว่า ถึงแม้วจะเป็นนักบินไมไ่ด้ แต่เขาสามารถออกเแบบเครื่องให้คนขับบินได้ ได้ตอนนั้นเขาได้เข้าไปทำงานที่โตเกียว และระหว่างทางที่เขาเดินทางอยู่นั้นเกิดแผ่นดินไหว ทำให้เขาได้ไปช่วยเหลือผู็หญิงคนหนึ่งไว้ แต่ก่อนจากกันพวกเขาก้ไม่ได้แนะนำตัวซึ่งกันและกัน หลายปีต่อมาเขาได้ไปศึกษาดูงานต่อที่เยอรมัน และกลับมาพัฒนาเครื่องบินของเขา

แต่มันไม่ประสบความสำเร็จเขาจึงหาที่พักผ่อน เขาได้ไปพักที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งและได้เจอกับผู้หญิงคนนั้นอีกครั้งทั้งคู่เริ่มได้รู้จักกัน เรื่องราวความรักของเขาทั้งคู่จะเป็ฯเช่นไร และงานด้านการบินของพระเอกนั้นจะสามารถสำเร็จลุล่วงไปได้หรือไม่ ทุกคนต้องไปติดตามกันต่อในภาพยนต์แล้วละครับ และอนิเมชั่นเรื่องนี้ก็ยังสร้างจากสร้างจากเรื่องจริงของ ดร.จิโร่ ฮิริโกะชิ วิศวกรผู้ออกแบบเครื่องบินของบริษัทมิตซูบิชิ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

@thaighibli

ทั้งหมดนี้คืออนิเมชั่นดี ๆ ที่ทางค่ายจิบลีได้สร้างสรรค์ผลงานมาให้พวกเราได้ชมกันอันเป็นเวลากว่าทศวรรษ แต่เรื่องเรื่องก็มีเรื่องราวเป็นของตัวเอง สื่อความหมายและอารมย์ที่แตกต่างกันออกไปให้แง่มุม มุมมองความคิดที่แตกต่างกันออกไป ก็แล้วแต่ผู้เสพแล้วละครับว่าชอบเสพเรื่องราวแนวไหน แต่เราอยากให้คุณได้ลองสัมผัสกับทุกเรื่องที่กล่าวมา เพราะทั้งหมดนี้เหมือนเป็นผลงานที่ยิ่งใหญ่แห่งยุคกันทั้งนั้น โดยเฉพาะ “สุสานหิ่งห้อย” ที่เรื่องราวเน้นไปที่ความสัมพันธ์ของพี่น้องที่ซาบซึ้งกินใจเป็นอย่างยิ่ง


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags