Type to search

Lifestyle

รวม 5 ภาพยนตร์ LGBT ที่จะทำให้คุณเข้าใจความหลากหลายทางเพศมากขึ้น

Share

ภาพยนตร์ LGBT ฉลอง Pride Month เดือนแห่งความหลากหลายทางเพศ

  • ลิสต์ 5 ภาพยนตร์ชื่อดัง ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับกลุ่มคนรักเพศเดียวกัน
  • Moonlight หนัง LGBT เรื่องล่าสุดที่คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์
  • Call Me By Your Name หนัง LGBT สุดป็อปที่สร้างหนังสือนวนิยาย และมีคนไทยเป็นผู้กำกับภาพ
  • Brokeback Mountain หนึ่งในผลงานที่ดีที่สุดของ อั้งลี่ ผู้กำกับชาวไต้หวัน และ ฮีธ เลดเจอร์ นักแสดงผู้ล่วงลับ

เดือนมิถุนายนเป็นเดือนแห่งความภาคภูมิใจของชาวหลากหลายทางเพศ (LGBT) หลายแบรนด์ดังระดับโลกต่างออกแคมเปญต้อนรับ Pride Month รวมถึงมีการจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อเฉลิมฉลองและแสดงพลังของกลุ่ม LGBTQ+ และระลึกถึงเหตุการณ์จลาจลสโตนวอลล์ที่เป็นการชุมนุมเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิและความเท่าเทียมในเดือนมิถุนายน 1969 วันนี้ Mover ขอ รวม 5 ภาพยนตร์ LGBT ที่จะทำให้คุณเข้าใจความหลากหลายทางเพศมากขึ้น มาแนะนำกันดังนี้

1.Moonlight

Moonlight

Moonlight เป็นภาพยนตร์แนวดราม่า LGBT ชั้นดีของผู้กำกับ แบร์รี่ เจนกินส์ ที่พูดถึงชีวิตของเด็กชายผิวสีที่มีความเบี่ยงเบนทางเพศ หนังนำแสดงโดย เทรวานเท โร้ดส์ , แอชตัน แซนเดอร์ส และ อเล็กซ์ ฮิบเบิร์ต กับบท ชีรอน ในวัยผู้ใหญ่ วัยรุ่น วัยเด็ก ตามลำดับ ภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉายในปี 2016 ซึ่งได้รับคำชมในแง่ของการถ่ายทอดความรู้สึกของคนนอกในสังคมได้อย่างลึกซึ้ง จนมีชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 8 สาขา รวมถึงสามารถคว้าสามรางวัลใหญ่อย่าง ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม และสาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม ได้สำเร็จ

moonlight

เรื่องย่อ Moonlight เล่าถึงชีวิตสามช่วงวัยของ ไชรอน หนุ่มผิวสีชนชั้นล่างในไมอามี ที่พยายามค้นหาความหมายของการมีชีวิตอยู่ และตั้งคำถามว่าเขาควรทำตามความต้องการที่แท้จริงภายในจิตใจของตนหรือไม่ ท่ามกลางสังคมแอฟริกัน-อเมริกันที่ ‘โคตรจะแมน’ จนทำให้ผู้ชายต้องคอยกดทับด้านที่อ่อนแอของตนเอาไว้ และนำไปสู่การระบายผ่านความรุนแรงรูปแบบต่าง ๆ

2.Disobedience

Disobedience

Disobedience คือหนังแนวเลสเบี้ยนที่ถูกพูดถึงอย่างมากในช่วงที่เข้าฉายเมื่อปี 2017 ว่าด้วยประเด็นความสัมพันธ์ของหญิงสาวสองคน ในชุมชนศาสนาที่เคร่งครัด ผลงานการกำกับของ เซบาสเตียน เลลิโอ ที่ได้นักแสดงชื่อดังอย่าง เรเชล ไวสซ์, ราเชล แม็กอดัมส์ และ อาเลสซานโดร นิโวลา มารับบทนำ นอกจากเรื่องอิสระในการใช้ชีวิต ความสูญเสีย หนังยังถ่ายทอดความรักแบบเลสเบี้ยนออกมาได้น่าสนใจ

Disobedience

Disobedience เรื่องราวของ โรนิท หญิงสาวคนหนึ่งได้กลับไปสู่ชุมชนออร์ธอด็อกซ์ชาวยิวอีกครั้งหลังจากการเสียชีวิตของพ่อ โดวิด คนรู้จักของ โรนิท ชวนให้เธอมาพักอยู่กับเขาและภรรยาของเขา โรนิท ตกใจเมื่อพบว่าเขาแต่งงานกับ เอสตี้ อดีตเพื่อนสนิท ความรู้สึกอึดอัดใจเกิดขึ้นระหว่างผู้หญิงทั้งสองคน ด้วยอดีตที่ซับซ้อนยังคงติดอยู่ในใจพวกเธอ ความรู้สึกในอดีตถูกปลุกขึ้นมา การสัมผัสและจุมพิตกัน เธอทั้งสองจะทำอย่างไรกับรักต้องห้าม ที่ไม่มีวันเป็นไปได้

3.Call Me By Your Name

Call Me By Your Name

Call Me By Your Name ภาพยนตร์โรแมนติกดราม่า Coming of Age ผลงานลำดับที่ 5 ของ ลูก้า กัวดาญีโน ผู้กำกับชาวอิตาลี ที่หยิบเอานวนิยายชื่อดังของ อังเดร เอซิแมน นำแสดงโดย ทิโมธี ชาลาเมต์ และ อาร์มี แฮมเมอร์ โดยมี คุณสยมภู มุกดีพร้อม ตากล้องชาวไทยร่วมเป็นหนึ่งในทีมงานในฐานะผู้กำกับภาพ หนังได้รับเสียงชื่นชมว่านำเสนอเมืองเล็กๆของอิตาลีออกมาได้งดงาม ขณะที่เนื้อหาความรักของหนุ่มต่างวัยก็ถ่ายทอดออกมาได้น่าจดจำ

Call Me By Your Name

Call Me By Your Name เกี่ยวกับชีวิตแสนจะจำเจของ เอลิโอ เด็กหนุ่มวัย 17 ปี ที่ใช้ชีวิตในช่วงหน้าร้อนปี 1983 อยู่ที่คฤหาสน์เก่าแก่แห่งหนึ่งในทางตอนเหนือของอิตาลีกับพ่อแม่นักวิชาการ ก่อนที่ความน่าเบื่อหมดไปเมื่อ โอลิเวอร์ นักศึกษาชาวอเมริกันวัย 24 เข้ามาอาศัยอยู่ที่บ้านเพื่อช่วยพ่อของเขาทำงานวิจัย มีอะไรสักอย่างในตัวของเขาที่ดึงดูดเอลิโอให้เข้าไปหา และช่วงไม่กี่สัปดาห์ พวกเขาได้ก้าวไปยังเขตแดนที่พวกเขาต่างไม่เคยย่างกรายเข้าไปมาก่อน มันคือเขตแดนของ ความรัก

4.Blue Gate Crossing

Blue Gate Crossing

Blue Gate Crossing หนังโรแมนติกดราม่าวัยรุ่นที่สร้างความฮือฮาอย่างมากในปี 2002 กับเรื่องราวรักแรก มิตรภาพ และการก้าวพ้นวัยของกลุ่มนักเรียนชั้นมัธยมปลาย ผลงานการกำกับของ ยี่ชินเยน ที่ได้ ฉินป๋อหลิน , กุ้ยหลุนเหม่ย และ เหลียงชูฮุย มาแสดงนำ ภาพยนตร์นำประสบการณ์ความรักครั้งเยาว์วัยมาเป็นภาพสะท้อนของอนาคต โดยเปรียบเปรยเหมือนกับการข้ามผ้าน ประตูสีฟ้า จนสามารถคว้ารางวัลหนังเอเชียยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังฮ่องกงในปี 2004 มาครองได้สำเร็จ

Blue Gate Crossing

Blue Gate Crossing ช่วงปิดเทอมซัมเมอร์ หลิน เย่ว์เจิน สาวม.ปลายบอกกับ เคอโหรว เพื่อนสาวลุคห้าวๆว่าเธอแอบชอบ จางซื่อห่าว หนุ่มหน้าตาดีประจำโรงเรียน เย่ว์เจิน วานให้ เคอโหรว ส่งจดหมายรักที่เธอเขียนให้กับเขา ทว่า เย่ว์เจิน กลับไม่ได้เขียนชื่อตัวเองลงไป แต่ใส่ชื่อของ เคอโหรว แทน ความสัมพันธ์จึงยุ่งเหยิง จน จางซื่อห่าว เข้าใจผิด เพราะเขาก็ดันแอบชอบ เคอโหรว อยู่ ส่วน เคอโหรว กลับชอบ เย่ว์เจิน เพื่อนสนิดของตัวเอง

5.Brokeback Mountain

Brokeback Mountain

Brokeback Mountain ภาพยนตร์ดราม่า LGBT แนวชายรักชายเรื่องแรกที่ได้รางวัลออสการ์มากถึง 3 รางวัลคือ ผู้กำกับยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และ ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม หนังปี 2005 ที่กำกับโดย อั้งลี่ ผู้กำกับชาวไต้หวัน โดยสร้างมาจากเรื่องสั้นของ แอนนี พรูซ์ ที่ตีพิมพ์ในปี 1997 ซึ่งหนังได้สามดาราดังอย่าง เจค กิลเลนฮาล , ฮีธ เลดเจอร์ และ แอนน์ แฮททาเวย์ มารับบทนำ Brokeback Mountain ได้รับคำชมว่าถ่ายทอดความรู้สึก รวมถึงความยากลำบากของผู้ที่รักเพศเดียวกันได้อย่างยอดเยี่ยม ขณะที่ความสัมพันธ์ของตัวละครในเรื่องก็สวยงามจับใจสุดๆ

Brokeback Mountain

Brokeback Mountain เล่าถึงฤดูร้อนในปี 1963 แจ็ก ทวิสต์ กับ เอนนิส เดล มาร์ รับงานในฟาร์มเลี้ยงแกะแห่งหนึ่งใกล้เทือกเขาโบร๊กแบ็กในไวโอมิง พวกเขาต้องทำงานร่วมกัน ต่อมาความใกล้ชิดและบรรยากาศทำให้พวกเขาพัฒนาความสัมพันธ์จนกลายเป็นความรัก แต่หลังหมดฤดูร้อน พวกเขาก็แยกย้ายกันไปใช้ชีวิตคนละที่ กระทั่ง 4 ปีผ่านไป แจ็ก ส่งจดหมายมาหา เอนนิส ว่าจะเดินทางมาเจอเขา แน่นอนว่าพวกเขายังไม่ลืมความรู้สึกที่เคยมีต่อกันในอดีต

หวังว่านอกจากความบันเทิง ความสุนก ที่ได้จากการดูหนัง ลิสต์ภาพยนตร์ด้านบนของ Mover จะช่วยให้เพื่อนๆเปิดมุมมองและเข้าใจถึง ชีวิต และ ความรัก ของกลุ่มคนเพศที่สามได้มากขึ้น


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags