Type to search

Interview

“HUGELY” จากสายดับเพลิงสู่กระเป๋าสุดเท่เอาใจหนุ่มติสท์สาย ECO

Share

นอกจากจะใช้ส่งน้ำเพื่อดับไฟแล้ว  “สายดับเพลิง” ยังสามารถเอามาทำกระเป๋าสุดเท่ได้ด้วย

ช่วงหน้าฝนแบบนี้ หนุ่มๆ คงกำลังมองหากระเป๋ากันน้ำเท่ๆ แข็งแรงพอที่จะใส่เอกสารกองโตและคอมพิวเตอร์ไปทำงานอยู่ล่ะสิ ทาง Mover ขอแนะนำให้รู้จักกับ “Hugely” แบรนด์กระเป๋าดีไซน์สุดคูลที่นอกจากจะกันน้ำและทนทานต่อทุกสภาพอากาศแล้ว วัสดุที่เอามาทำก็ไม่ธรรมดา เพราะว่ากระเป๋าทุกใบของแบรนด์ทำมาจากสายดับเพลิง มีดีทั้งไอเดียแถมยังรักษ์โลกแบบนี้ ได้ใจสาย eco ทุกเพศทุกวัยตั้งแต่วัยรุ่นยันวัยทำงาน การันตีด้วยรายได้แสนกว่าต่อปี

สาวเท่เจ้าของแบรนด์สุดคูล

“พัด-นวรัตน์ โชคล้ำเลิศ เป็นเจ้าของแบรนด์ “Hugely” ที่ใช้เวลาว่างหลังเลิกงานมาทำกระเป๋าที่ตัวเองชอบ ตอนนี้ก็เข้าปีที่สองแล้วตั้งแต่เริ่มทำแบรนด์นี้ขึ้นมา”

กระเป๋าจากสายดับเพลิงใบแรก

“เพราะที่บ้านทำธุรกิจรับประมูลของเก่า จึงได้ไอเดียในการนำสายดับเพลิงที่ไม่ได้ใช้ซึ่งมีคุณสมบัติในเรื่องความแข็งแรง คงทนและกันน้ำ มาสร้างมูลค่าเพิ่ม ประกอบกับตัวเราเองที่มีความชอบในเรื่องกระเป๋า จึงนำไอเดียกับความชอบส่วนตัวมาผสมผสานกัน จนเกิดเป็น “Hugely” แบรนด์กระเป๋าที่ทำมาจากสายดับเพลิง ซึ่งจริงๆ แล้วโปรเจคนี้ถูกต่อยอดมาจากการทำธีสิสในขณะเรียน Product Design ที่มหาวิทยาลัยบูรพา พอจบมาได้ประมาณ 1 ปี ก็ตัดสินใจทำเป็นธุรกิจจริงจัง”

การเดินทางของสายดับเพลิง

“ด้วยที่เป็นของเก่าแล้วนำมาทำใหม่ สายดับเพลิงแต่ละเส้นได้ผ่านการใช้งานมานานหลายปี เราก็ต้องนำมาทำความสะอาดก่อน นี่ถือเป็นขั้นตอนที่ยากพอสมควร เพราะต้องใช้เวลาในการทำความสะอาด โดยการแช่น้ำไฮเตอร์หรือน้ำโซดาไฟประมาณ 3-4 วัน และก็ขัดมือจนกว่าจะเป็นสีขาวขนาดนี้ เพราะฉะนั้นผลิตภัณฑ์ที่ออกมาทุกใบเกิดจากความมุ่งมั่นตั้งใจ และต้องพิถีพิถันทุกขั้นตอน”

นิยามของการออกแบบ

“การออกแบบในความคิดของเราคือการนำสิ่งที่มีอยู่แล้วมาทำให้เกิดประโยชน์มากขึ้น พัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ตรงจุด”

แรงบันดาลใจ

“ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Exterior design รูปทรงของตึกและยอดตึกตัดส่วนต่างๆ”

อุปสรรค

“ช่วงแรกที่เริ่มทำก็เริ่มตั้งแต่ออกแบบสินค้าเอง ต้องทำความสะอาดสายดับเพลิงที่จะทำมาผลิตกระเป๋าเอง การหาช่างในการเย็บกระเป๋าเรียกได้ว่าเป็นอุปสรรคที่สุด แค่พูดว่าสายยางดับเพลิงก็ไม่มีช่างคนไหนรับเย็บ เพราะว่าสายดับเพลิงมีความแข็งมาก และยังมียางด้านในอีก ต้องตามหาช่างเย็บกระเป๋าอยู่ประมาณ 1 ปี กว่าจะได้ช่างเย็บกระเป๋าที่ถูกใจได้”

ในอนาคตมีแพลนจะพัฒนาแบรนด์ยังไง

“ตอนนี้ทางแบรนด์กำลังพัฒนาเรื่องการย้อมสีของสายดับเพลิง เพื่อเพิ่มสีสันและรูปแบบที่หลากหลายให้ได้มากขึ้น”

 

“Hugely” คือ 1 ใน 67 แบรนด์ไทยไฟแรง ที่ได้รับการคัดเลือกเข้าสู่โครงการ Designers’ Room & Talent Thai 2019 ของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เพื่อสนับสนุนและยกระดับสินค้าแบรนด์ไทยให้เป็นที่รู้จักและยอมรับในระดับนานาชาติ ซึ่งนอกจากผู้เข้าร่วมจะได้รับโอกาสในการพัฒนาความสามารถและต่อยอดธุรกิจแล้ว ผู้เข้าร่วมยังได้รับสิทธิ์เข้าร่วมแสดงผลงานในงานแสดงสินค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศอีกด้วย

สำหรับหนุ่มๆ ที่สนใจกระเป๋าเท่ๆ ของแบรนด์ “Hugely” สามารถติดตามได้ทางเฟซบุ๊ก Hugely และอินสตาแกรม Hugely_bags

“กระเป๋าสุดคูลรักษ์โลกแบบนี้ ไม่มีไม่ได้แล้ว”


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags