10 Things about Her :: Bowky Lion นักร้องสาวเสียงกระเส่า กับทัศนคติทางดนตรีที่ไม่เหมือนใคร

เชื่อว่าใครที่ติดตามชม The Voice Thailand 4 ต้องเคยได้ยินเสียงแหบกระเส่าในเพลง “กลับมาได้รึเปล่า” ที่จะต้องตามไปฟังซ้ำในยูทูป ซึ่งเจ้าของเสียงเพราะๆ นี้ก็คือ  “โบกี้ พิชญ์สินี วีระสุทธิมาศ” หรือ “โบกี้ ไลอ้อน” สาวเสียงดีมากฝีมือ กับเทคนิคแพรวพราวและพลังเสียงเกินตัว ซึ่งวันนี้ Mover ขอพาทุกคนมารู้จักกับเธอมากขึ้น ผ่านบทสัมภาษณ์ 10 Things about Bowky Lion กับเรื่องราวชีวิตส่วนตัว และทัศนคติในเส้นทางดนตรีที่ไม่เหมือนใครของเธอ

 1. เริ่มรู้ว่าตัวเองมาสายร้องเพลงตั้งแต่เมื่อไหร่ 

จริง ๆ ที่จำคำความได้ว่าเริ่มร้องเพลงก็คือจำความไม่ได้ค่ะ เพราะว่าเริ่มร้องตั้งแต่ยังเด็กเลย จนจำไม่ได้ว่าเมื่อไหร่ แต่คุณแม่เล่าให้ฟังว่าตอนที่ท้องคุณแม่ก็จะร้องเพลงแล้วก็ลูบท้องอยู่ตลอดเวลาที่อุ้มท้องอยู่ 7 เดือนค่ะ ส่วนเบสิคก็เริ่มมาจาก “เพลงลูกทุ่ง” ซึ่งตอนแรกโบก็ไม่เข้าใจว่าทำไมคุณแม่ถึงให้ร้องเพลงลูกทุ่งทั้งที่เราก็ไม่ได้ชอบแนวนี้ แต่คุณแม่บอกเสมอว่าเพลงลูกทุ่งเป็นพื้นฐานของทุกอย่าง คือเราเป็นคนไทย ถ้าเราร้องเพลงลูกทุ่งได้ เราก็สามารถหยิบการเอื้อนมาเอื้อนกับเพลงแบบอื่นได้หลายแบบเลยค่ะ ถ้าถามว่าไอด้อลในดวงใจโบคือใคร ก็ขอยกให้คุณแม่เลยค่ะ

 2. เริ่มทำคัฟเวอร์เพลงลง Youtube ครั้งแรกในปี 2011 โบมีอะไรเป็นแรงบันดาลใจตอนนั้น 

จริง ๆ แล้วการทำคัฟเวอร์ของโบมีจุดเริ่มต้นมากจากสิ่งของแค่ชิ้นเดียวเลยก็คือ “เตียงนอน” คือโบจะเป็นคนทำทุกอย่างบนเตียงค่ะ ไม่ว่าจะกินข้าว แต่งหน้า นอน ดูทีวี เล่นกับหมา ทำทุกอย่างบนเตียงหมดเลย พอมาถึงเรื่องของงานก็ทำบนเตียงด้วย คือเรานั่งอยู่บนเตียงพร้อมคอมพ์หนึ่งเครื่องข้าง ๆ ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี ก็เลยเริ่มจากการนอนนั่นแหละ นอนอัดเพลงง่าย ๆ ใส่ไมค์หูฟังของเราที่มีอยู่ แล้วก็เริ่มทำเป็น homemade ขึ้นเรื่อย ๆ ใส่ลูกเล่น ใส่ดนตรี ทำ acapella แล้วก็เริ่มปล่อยออกมา เท่ากับว่าเวทีของโบก็คือเตียงค่ะ

 3. “Skipit” วงดนตรีของตัวเอง และการทำเพลงกับเพื่อน ๆ 

โบมีวงดนตรีของตัวเองอยู่วงหนึ่งก็คือวง Skipit ค่ะ ตอนนี้ก็ไม่ค่อยได้มารวมตัวกันเท่าไหร่ แต่ก็หวังว่าจะได้กลับมา reunion กันอีกครั้ง จุดเริ่มต้นของ Skipit ก็คือเป็นเพื่อน 5 คนที่เรียนอยู่ด้วยกันที่มหิดลดุริยางคศิลป์ค่ะ ฟอร์มวงเล่นกันทำตั้งแต่ ม.4-ม.5 เลย แล้วตอนนั้นก็มีประกวด Hotwave พอดี เราก็รวมวงกันแล้วประกวดค่ะ คือมันเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดในชีวิตแห่งเส้นทางดนตรีของโบเลย ได้ทำเพลงกับนักดนตรีที่รู้ใจ เพื่อนที่รู้ใจ สำหรับโบมันไม่ใช่แค่วงดนตรีวงหนึ่ง แต่มันคือมิตรภาพที่หาที่ไหนไม่ได้แล้ว

 4. จากพอก้าวขึ้นมาเป็นนักร้องจริง ๆ แล้วมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมบ้างมั้ย 

เมื่อก่อนโบจะรู้สึกเสมอว่าตัวเองเท่แค่ตอนเป็นศิลปินกลุ่มเท่านั้น คือไม่คิดว่าตัวเองจะเป็น BowkyLion เป็นศิลปินเดี่ยวที่ดีได้ เพราะที่ผ่านมาก็จะมีวง มีเพื่อนคอยซัพพอร์ตเสมอเลยค่ะ ซึ่งสิ่งที่ต่างระหว่างตอนนั้นกับตอนนี้ก็คือ ตอนนี้เราอยู่คนเดียวแล้ว เป็น Bowky Lion ที่มีค่ายซัพพอร์ต ไม่ได้เป็นโบนักร้องวง Skipit ที่ทำวงกับเพื่อนที่รู้ใจแล้ว โบก็ต้องโตขึ้นค่ะ แต่ไม่ว่ายังไงวง Skipit ก็จะอยู่ในใจโบเสมอ และก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้โบเป็น Bowky Lion ที่ดีในทุกวันนี้

 5. พูดถึงเพลงใหม่ของตัวเองหน่อย 

เพลงใหม่ของโบก็มีชื่อว่าเพลง “ใครอีกคน” เป็นเพลงแรกที่ทำในสังกัด What the Duck ค่ะ ซึ่งโบก็ได้มีโอกาสทำเพลงนี้ร่วมกับ The Toys ซึ่งก็เป็นคนโปรดิวซ์ แต่งเนื้อร้อง ทำนองดนตรี คือเป็นเพลงที่ The Toys ทำมาอยู่แล้ว แล้วโบก็มาใส่เนื้อร้องเพิ่มเติมค่ะ ทำจุดที่โบคิดว่ามันเพิ่มได้อีก ซิงเกิ้ลแรกนี้โบก็อยากจะลองมีคู่หูสักคน ก็เลยเลือก The Toys ค่ะ

 6. เวลาว่างที่เราไม่ต้องเป็น Bowky Lion โบทำอะไรบ้าง 

เวลาว่างโบก็จะชอบเล่นกับหมาที่ห้อง หรือขับรถไปให้อาหารหมาจรจัดอะไรอย่างนี้ค่ะ หรือเวลาขับรถผ่านก็อาจจะจอดรถจนคันข้างหลังเค้าอาจจะด่า แต่ว่าเราไม่เป็นไรค่ะ เราก็ใจบุญค่ะ (ฮา)

 7. สเปคหนุ่มที่ชอบ 

โอ้ย (ขำ) โบชอบผู้ชายเรียบร้อยนะ ชอบหนุ่มจืด ถ้าใส่แว่นก็จะดีค่ะ คือรวม ๆ แล้วชอบคนที่มีความเนิร์ด ๆ เนี๊ยบ ๆ ไม่ว่าจะเป็นแบบการแต่งตัว ชอบคนใส่เสื้อไว้ในกางเกงอะค่ะ (ฮา) โบก็จะเลือกคนจากบุคลิกแบบนี้ เพราะด้วยความที่เราเป็นพูดมากอยู่แล้ว ทำให้โบอยากได้คนที่พูดน้อย แต่ไม่ถึงกับว่าต้องฟังเราอย่างเดียวนะ คือโบรู้สึกว่าผู้ชายที่พูดน้อย เมื่อเราอยู่ห่างกับเค้าแล้วเห็นเค้าคุยกับเพื่อน เราจะรู้สึกว่าอยากจะเป็นคนเดียวที่เค้าคุยด้วยจังเลย อะไรแบบนี้ค่ะ

 8. แล้วอย่างนี้เวลาร้องเพลง มีวิธีปฏิเสธยังไงเวลามีคนมาจีบ 

เอาจริง ๆ เลยนะ เวลาไปตามงาน แฟนคลับหรือคนที่เข้าหาโบส่วนใหญ่มักจะเป็นผู้หญิง คือมีทุกประเภทที่เป็นผู้หญิงมากกว่าค่ะ งงเหมือนกัน (ฮา) ซึ่งจริง ๆ เราก็ไม่ได้ถือว่าจะปฏิเสธหรือตอบรับอะไรเค้านะ แต่เราจะเข้าหาในฐานะมิตรภาพมากกว่าค่ะ

 9. คิดยังไงกับคำสบประมาทที่ว่า “เรียนดนตรีไปทำไม จบมาก็เต้นกินรำกิน” 

โบคิดว่าอาชีพที่ดีไม่ใช่อาชีพที่คนทั่วไปอยากให้เป็น คนอื่นหรือผู้ใหญ่ที่ไม่เข้าใจอาจจะบอกว่า ‘ทำไมไม่มีอาชีพที่มั่นคงกว่านี้?’ คือดนตรีก็มีทั้งมั่นคงและไม่มั่นคงค่ะ แต่โบคิดว่าสิ่งที่ดีของดนตรีก็คือ คนที่รักดนตรีแล้วดนตรีเลือกเราด้วย คือนอกจากเราเลือกสิ่งที่รักแล้ว สิ่งที่รักก็ยังเลือกเราอีก นั่นคือความสุขที่สุดในชีวิตแล้วค่ะ รายได้อาจจะมากหรือน้อยยังไงก็ตาม สุดท้ายแล้วการอยู่กับสิ่งที่รักไปจนวันตาย มันคือหน้าที่ และมันคือสิ่งที่มีความสุขมากกว่าสิ่งอื่น ดีกว่าเรามั่นคงในเรื่องอื่น แต่เราไม่ได้เลือกสิ่งที่มันมั่นคงทางจิตใจให้กับตัวเอง และไม่รู้ด้วยว่าสิ่งนั้นมันเลือกเราด้วยหรือเปล่า เพราะฉะนั้นการที่โบทำในสิ่งที่รัก ก็ไม่เคยเสียดายเวลาค่ะ

 10. ความฝันสูงสุดในเส้นทางดนตรีของ Bowky Lion ตั้งไว้จุดไหน 

ความฝันสูงสุดในเส้นทางดนตรีของโบก็คือ การเป็นศิลปินเต็มตัว คือเป็นศิลปินในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นการแต่งเพลงเอง ร้องเอง เล่นเอง คือสร้างผลงานขึ้นมาเองทุกขั้นตอน แล้วก็ทำทุกอย่างที่เป็นศิลปะในเพลงของเราด้วยตัวเองค่ะ นั่นคือความฝันสูงสุดในการเป็นศิลปินของโบค่ะ แต่ว่าขอไม่ฟังเองนะ สร้างสรรค์ขึ้นมาเอง แต่ไม่ต้องฟังเองก็ได้ค่ะ (ฮา)

 ฝากผลงาน 

โบก็ขอฝากผลงานเพลง “ใครอีกคน” ซิงเกิ้ลแรกที่ทำร่วมกับสังกัด What the Duck ค่ะ สามารถติดตามเพลงนี้ได้ทางช่องทาง Youtube Channel: What the Duck และแฟนเพจ Bowkylion ค่ะ แล้วก็อย่าลืมติดตามผลงานในอนาคตของโบได้ทางช่องทางนี้นะคะ

 

10 Things about Bowky

Like Mover

ติดตาม Mover Facebook ได้ที่นี่
กด Like เลย