Type to search

Art & Design Lifestyle News

YellowKorner ย่อความงามรอบโลกลงในกรอบรูป เพลิดเพลินไปกับคอลเลคชั่น Beauty amid the Chaos

Share

YellowKorner แกลเลอรี่ภาพถ่ายไลฟ์สไตล์จากฝรั่งเศสชวนคุณเดินทางรอบโลกไปพร้อมกัน ท่ามกลางความวุ่นวายของชีวิตและไลฟ์สไตล์ในเมืองใหญ่ที่สถาปัตยกรรมและแสงสีรวมถึงสิ่งรอบข้างไม่เคยหลับใหล ทว่ายังคงสะท้อนความงามและสีสันของเมืองต่างๆทั่วมุมโลก เป็นแรงบันดาลใจให้ช่างภาพหลายคน ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านภาพด้วยเทคนิคเหนือชั้นจนเป็นภาพที่สวยงามควรค่าแก่การสะสมหรือตกแต่งบ้าน

เริ่มด้วยผลงานในบ้านเราจาก จอร์ก ดิกแมน (Jorg Dickmann) ช่างภาพชาวเยอรมัน เขาเริ่มถ่ายภาพตั้งแต่ครั้งเยาว์วัยโดยมีพ่อเป็นผู้สอนและจนกลายมาเป็นช่างภาพมืออาชีพที่มีชื่อเสียง จุดเปลี่ยนในชีวิตของเขาเริ่มต้นขึ้นพร้อมกับการปฎิวัติของวงการกล้องถ่ายรูปเมื่อกล้องสะท้อนภาพเลนส์เดี่ยวด้วยระบบดิจิตอลได้ผลิตขึ้น เขาเริ่มหลงใหลการถ่ายภาพ พร้อมขัดเกลาฝีมือ โดยค้นพบเทคนิคเฉพาะตัวในการเล่นกับองค์ประกอบของภาพ เช่นแสงและมุม

Bangkok

Sydney ferry sunset

Downtown Skyline

เพื่อสื่อถึงอารมณ์และความรู้สึกของช่วงเวลาที่จับภาพออกมาให้ได้มากที่สุดเฉกเช่นภาพ “BANGKOK 2” ที่นำเสนอเทคนิคการจับภาพวัตถุที่มีการเคลื่อนไหวออกมาเป็นเส้นสายและทำให้วัตถุที่เคลื่อนไหวเหล่านั้นไม่หยุดนิ่ง โดยผลงานถ่ายทอดความมีชีวิตชีวา ไม่หลับใหลของกรุงเทพมหานคร แม้จะเป็นช่วงเวลากลางคืน แต่รูปภาพสามารถเล่าเรื่องราวอันรีบเร่งและวุ่นวายของถนนทั้งสายได้เป็นอย่างดี

Bangkok 2

นอกจากนี้ยังมีภาพแลนด์มาร์กสำคัญจากทั่วทุกมุมโลก โดยนำเสนอภาพถ่ายจากมุมมองใหม่ๆ เช่น National Center for the Performing Arts ในประเทศออสเตรเลีย การบรรจบกันของผืนดินและพื้นน้ำสร้างวงรีภาพใหม่ สะท้อนความงามชองสถาปัตยกรรมท่ามกลางรัตติกาล, Apartment with a View ถ่ายภาพโอเปราเฮาส์จากมุมเล็กๆใน  อพาร์ทเมนต์ ที่ย่อความงามและถ่ายทอดออกมาผ่านการห้อมล้อมของ 2 ช่วงตึกอันเปรียบเสมือนเฟรมใส่ภาพหนึ่งเดียวในโลกที่ไม่สามารถหาซื้อได้

National Center for the Performing Arts

Apartment with a View

บินลัดฟ้ามาชมความงามของประเทศในฝันที่ฝรั่งเศสกับผลงานจากช่างภาพฝืมือดี เสิจ ราเมลลี (Serge Ramelli) สร้างสรรค์ผลงานจากความหลงใหลในการถ่ายภาพ เส้นทางช่างภาพอาชีพเริ่มขึ้นเมื่อเขาตัดสินใจลาออกจากงานประจำ เพื่อถ่ายภาพในขณะที่ควบตำแหน่งผู้ผลิตภาพยนตร์ไปด้วย ภาพถ่ายของราเมลลีล้วนเกิดจากความคิดสร้างสรรค์ส่วนตัวและความช่างสังเกต อันนำพาไปสู่การสำรวจสถานที่ต่างๆทั่วทั้งฝรั่งเศส ภาพถ่ายของเขามีจุดเด่นที่สีสันสดใส ภาพมีความคมชัด ใช้เทคนิคการแต่งภาพเพื่อเพิ่มมิติ โดยทั้งภาพสีและขาว-ดำ

สามารถส่งผ่านความงามอย่างแท้จริงออกมาได้อย่างไร้ที่ติเช่นภาพ Le Pont Neuf by Night ความนิ่งของสายน้ำและความงามของสีท้องฟ้ายามเย็น บวกรวมกับแสงสีทองของไฟประดับทางเดิน ผสมผสานอย่างลงตัวให้ความรู้สึกสงบนิ่ง เหมาะนำมาประดับห้องเพื่อให้ความรู้สึกผ่อนคลาย นอกจากนี้ยังมีภาพถ่าย สวยงามของแลนด์มาร์กทั่วทั้งฝรั่งเศสอย่าง Notre Dame Rose, Arc de Triomphe และอีกมายมายโดยทุกภาพวางจำหน่ายที่แกลเลอรี่ YellowKorner

Le Pont Neuf by Night

Notre Dame Rose

ลอว์เรนท์ เดอควิก (Laurent Dequick) เริ่มตันเส้นทางถ่ายภาพจากงานอดิเรก โดยฝึกฝนการถ่ายภาพสถาปัตยกรรม สร้างสรรค์ผลงานภาพถ่ายที่สะท้อนความวุ่นวายแออัดของเมืองใหญ่โดยใช้เทคนิคที่แตกต่างอย่างการซ้อนภาพเพื่อนำเสนอความซับซ้อนของสถาปัตยกรรม นอกจากนี้การย่อภาพเป็นสี่เหลี่ยมเล็กเพื่อนำมาต่อกันเป็นภาพใหญ่สื่อถึงความเคลื่อนไหวของสิ่งของและวิถีชีวิตของผู้คนที่ไม่หยุดนิ่งได้เป็นอย่างดี เช่น ภาพตอนเช้าของจัตุรัส Times Square, ภาพ Queenboro Bridge กลางนครนิวยอร์ก โดยภาพซ้อนสร้างความเคลื่อนไหวของยาพาหนะให้ความรู้สึกรีบเร่งและวุ่นวายตามแบบฉบับชีวิตในเมืองใหญ่

Morning time square

Queenboro Bridge

ใครที่สนใจอยากจะชมความงามจากทั่วทุกมุมโลกด้วยสายตาตัวเอง สามารถติดตามได้ที่ YellowKorner ไลฟ์สไตล์แกลเลอรี่แห่งแรกในเมืองไทย ที่ชั้น 4, ดิ เฮลิกซ์ ควอเทียร์, ดิ เอ็ม ควอเทียร์


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags