Type to search

Business Make A Move

จริงหรือไม่ที่การเป็น “ลูกจ้าง” ในปัจจุบันยากกว่าเป็นเจ้าของกิจการ?

Share

ถ้าเป็นแต่ก่อนหลาย ๆ คนอาจจะเริ่มต้นการทำงานด้วยการเป็น ลูกจ้าง เพราะการเป็นลูกจ้าง นั้นดูแสนจะง่ายดาย เราไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรมาก แค่ทำงานเพื่อองค์กรหนึ่ง มีความรับผิดชอบในส่วนของตัวเองก็ได้เงินเดือนมาแล้ว แต่ในปัจจุบันมานี้ด้วยหลายปัจจัยด้วยกันทำให้การเป็นลูกจ้างไม่ได้ง่ายดายเทียบเท่าแต่ก่อน ผู้คนหันมาเปิดธุรกิจกันเองมากขึ้น และวันนี้ Mover เลยจะพาเพื่อน ๆ มาหาคำตอบไปพร้อมกันว่าการเป็นลูกจ้าง ในปัจจุบันยากกว่าเป็นเจ้าของกิจการจริงหรือไม่ ?

#1 | เป็นลูกจ้างหางานยากจริงหรือไม่

เดี๋ยวนี้โลกแห่งการทำงานอยู่ยากขึ้น เด็กจบใหม่หลายคนหาไม่ได้ ใครที่มีประสบการณ์ด้านการทำงานมาก่อนและกำลังมองหางานใหม่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ สำหรับพวกเขาเช่นเดียวกัน อาจจะด้วยหลาย ๆ เหตุผลด้วยกัน อย่างปัญหาทางด้านเศรษฐกิจที่ทำให้หลายบริษัทเลือกที่จะไม่เปิดรับพนักงานใหม่ หรือหากจะเลือกจริง ๆ ก็ต้องการคนที่จะประสบการณ์มากพอที่จะฝากความหวังไว้ได้ มันเหมือนกับว่ามาตรฐานก็จะสูงขึ้นมา ใครที่มีความสามารถมากพอก็จะอยู่รอด แต่ถ้าไม่ก็อาจจะยอมกัดฟันหางานต่อไปเรื่อย ๆ

ไหนจะเรื่องสาขาเรียนที่กระจุกตัว ว่ากันว่า สายนิเทศ เป็นหนึ่งในสาขาที่คนตกงานเยอะมากที่สุด อย่างแรกคือคนนิยมเรียนสายนี้เยอะก็จริงเพราะมันสามารถไปต่อยอดในการทำงานได้หลากหลายรูปแบบและตอบโจทย์กับโลกยุคดิจิทัลอย่างมาก แต่มันก็เปรียบเสมือนดาบสองคมเช่นเดียวกันเพราะถ้าคุณคิดได้แบบนี้คนอื่นก็คิดได้เช่นเดียวกันนั่นก็ทำให้เรามีคู่แข่งเวลาหางานมากขึ้น

และอีกสาเหตุหนึ่งก็คือพอเราเรียนจบมามันก็วิธีทำให้เรารู้จักตัวตนของตัวเองมากขึ้น มีไม่น้อยเลยที่ไม่ชอบในสิ่งที่ตัวเองเรียนมา และนั่นก็ทำให้เลือกที่จะไม่ไปต่อในสายวิชา ปัญหาก็คือพอไปสมัครงานจริง ๆ แล้วไม่มีวิชาชีพที่ตรงกับทางบริษัทต้องการมันจึงเป็นเรื่องยากที่จะได้รับการตอบรับ

#2 | เป็นลูกจ้างต้องเเข่งขันสูงจริงหรือไม่

พอเราได้ก้าวเข้ามาในโลกของคนทำงานแล้ว สิ่งหนึ่งที่ต้องเรียนรู้เลยนั่นคือการเอาตัวรอดให้ได้ เพราะสถานที่ทำงานบางครั้งมันก็เปรียบเสมือนสนามรบ ที่เราไม่สามารถรู้ได้ว่าใครที่เป็นมิตร ใครที่เป็นศัตรู เราช่วยกันทำงานให้สำเร็จแต่ในเวลาเดียวกันเราก็ต้องแข่งขันกันเพื่อให้ได้มีชีวิตที่ดีขึ้น ‘เงิน’ ‘ตำแหน่ง’ เป็นวัตถุที่เป็นตัวผลักดันของสงครามในครั้งนี้ ไม่เพียงแค่นั้น

#3 | เป็นลูกจ้างจะโชคร้ายเจอหัวหน้าไม่ดีจริงหรือไม่

ลูกจ้างกับหัวหน้าเป็นอะไรที่เกิดมาคู่กันจริง แต่ก็ไม่สามารถเหมารวมได้ว่าหัวหน้าทุกคนจะไม่ดี เพราะคนที่ดี ๆ นั้นก็มีมากเช่นกัน มันเหมือนเป็นเรื่องโชคชะตาอยู่เล็กๆ ที่จับเรากับคนคนนี้มาคู่กัน ใครโชคดีหน่อยก็ได้ทำงานให้หัวหน้าที่โอเค แต่ใครโชคร้ายหน่อยก็มีสิทธิที่ได้ทำงานร่วมกับหัวหน้าที่สุดแสนจะงี่เง่า ซึ่งมันอาจจะเป็นวันสิ้นโลกของหลาย ๆ คนเลยก็ว่าได้

ตั้งแต่ประถมถึงมหาวิทยาลัยการทำงานร่วมกันเป็นทีมและมีหัวหน้าคอยดูแลภาพรวมระหว่างขั้นตอนเหล่านี้ถือว่าเป็นเรื่องปกติ แน่นอนว่ามันจะต้องมีทะเลาะความเห็นไม่ตรงกันบ้างซึ่งมันก็เหมือนเป็นสิ่งดีที่เราจะได้เรียนรู้สภาพของการทำงานก่อนที่จะมาทำงานในสถานที่จริง แต่เอาเข้าจริงถึงหลายๆคนถึงจะมีภูมิจากการทำงานมาก่อนแล้วพอเข้ามาในโลกของการทำงานจริงแล้วมันหนักหนากว่านั้นมาก

คนที่จะคอยควบคุมเรา สั่งงานเรา  ถ้าทัศนคติไม่ตรงกันคือมันเป็นอะไรที่ยากมากที่จะทำงานในสถานที่เดิมๆได้อย่างมีความสุข ทั้งการกดดัน ความเห็นที่ขัดแย้ง และที่แย่ที่สุดเลยคือถ้าเขาไม่โอเคกับเราแล้วบางทีเราอาจจะไม่ได้รับโอกาสที่ดีใด ๆ เลยก็ตาม

#4 | เป็นลูกจ้างมีสิทธิโดนไล่ออกตลอดเวลาจริงหรือไม่

imdb.com

อันนี้ต้องบอกเลยว่าจริง! เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลย จะตั้งใจทำงานมากแค่ไหนวันดีคืนดีถ้าทางบริษัทต้องการลดอัตราการจ้างงานลง ชีวิตเราก็จบลงด้วย ซึ่งมันไม่ได้ขึ้นอยู่กับคุณภาพการทำงานอย่างเดียว ปัจจัยที่จะทำให้เราโดนออกจากงานมันมีทั้งเรื่องเศรษฐกิจ หรือจะเรื่องความขัดแย้งในองค์กรเองก็มีส่วน นั่นหมายถึงเราต้องหางานใหม่ทำ และไม่ใช่ว่าทุกคนจะได้งานเพราะว่าการหางานตอนนี้มันเป็นสิ่งที่ยากมาก ทุกวันนี้ก็ได้แต่ภาวนาว่าเขาจะไม่เอาเราออก!

#5 | เป็นลูกจ้างทำดีแค่ไหนก็เงินเดือนเท่าเดิมจริงหรือไม่

ลูกจ้าง

‘เงินเดือน’ นั้นหมายถึงเงินเดือนที่แปลตรงตัวว่าเราจะได้เงินต่อเดือนเลยซึ่งจะจำนวนมากน้อยแค่ไหนก็อยู่ที่ขั้นตอนการตกลงเข้ารับทำงาน ก็คือ ทั้งเราและทางบริษัทต่างพอใจในอัตราเงินจำนวนนี้ สิ่งที่คุณจะต้องทำก็คืองานที่ทางเราได้มอบหมายให้ซึ่งภายในเดือนหนึ่งทางเรามีสิทธิมอบงานมากน้อยแค่ไหนให้คุณเท่าไรก็ได้และแน่นอนว่าพอสิ้นเดือนคุณก็จะได้รับสิ่งตอบแทนก็คือเงินจำนวนหนึ่งที่มีจำนวนเท่ากันในทุกๆ เดือน คุณโอเคกับมันไหม ?

#6 | เป็นลูกจ้างต้องทำโอทีแต่ไม่ได้เงินจริงหรือไม่

สำหรับเรื่องนี้ขอใช้ว่าเป็นส่วนหนึ่งละกัน เพราะก็ไม่ใช่ทุกบริษัทจริงๆ ที่ใช้งานลูกจ้างแบบหนักหน่วงแต่ไม่ให้อะไรตอบแทนเลยทั้งๆที่มันเป็นสิทธิที่เขาควรจะได้รับ สำหรับบางคนที่ทำงานล่วงเวลาแล้วไม่ได้รับเงินก็ถือว่ามีเยอะส่วนพอสมควรเลย บางที่เลิกงาน 5 โมง อาจจะโดนเรียกประชุมต่อถึง 4-5 ทุ่มเลยก็เป็นได้ และในฐานะที่เราเป็นลูกจ้างมันก็อาจจะทำให้เราไม่กล้าเรียกร้องสิทธิที่เราควรจะได้รับก็คือปล่อยให้มันล่วงเลยไปเรื่อยๆโดยที่ไม่ได้รับอะไรตอบแทน

#7 | เจ้าของกิจการแค่คิดก็ทำได้จริงหรือไม่

เดี๋ยวนี้การเป็นเจ้าของกิจการง่ายขึ้น ไม่สิต้องเรียกว่า ‘ง่ายขึ้นกว่าสมัยก่อนมาก’ เพราะโลกของเรามีสื่อโซเชียลอินเทอร์เน็ต ถ้าจะเริ่มจากง่ายก่อนด้วยธุรกิจเล็กๆ เช่น ธุรกิจเสื้อผ้า ธุรกิจอาหาร ลองขายตามออนไลน์ก่อนยังไม่ต้องมีหน้าร้าน แล้วก็ค่อย ๆ พัฒนาไปเรื่อย ๆ เหมือนเราได้ลองผิดลองถูกไปเอง กระบวนการขั้นตอนคิดเอง ทำเอง ทุกอย่างก็จะได้ไปตามที่เราต้องการ แต่จะประสบความสำเร็จก็ไม่ใช่เรื่อยง่ายเช่นเดียวกัน เพราะต้องสู้ฝ่าฝันอะไรอีกมากมาย ซึ่งความกดดันหลักก็จะตกอยู่ที่ตัวเราคนเดียว แต่เสน่ห์ของมันก็คือรูปธุรกิจที่ออกมามันก็คือความตัวตนของเรา

การเป็นลูกจ้างในปัจจุบันนี้มันยากขึ้นกว่าแต่ก่อนก็จริงแต่ถ้าเพื่อน ๆ มีความมุ่งมั่น มีความพยายามรับผิดชอบในหน้าที่ ไม่ว่าจะเป็นลูกจ้างหรือจะเป็นเจ้าของกิจการ เพื่อน ๆ ก็สามารถเป็นคนที่ประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน และใครที่กำลังมองหาเส้นทางในอนาคตให้กับตัวเอง Mover เชื่อว่านี่จะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจได้!


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags