Type to search

Lifestyle

วิธีการดูแล Sneakers คู่โปรดของคุณให้ดูใหม่น่าใส่อยู่เสมอ

Share

ทุกวันนี้เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าหนึ่งในรองเท้าที่ได้รับความนิยมในการใส่กันเป็นอย่างมากก็คือ Sneakers ด้วยความที่เป็นรองเท้าง่าย ๆ สวมใส่สบาย ใส่ได้ในทุกโอกาส แต่ก็มีสิ่งที่ต้องระวังและดูแลจากการใช้งานเช่นกัน เพราะแน่นอนว่ารองเท้าของเรานั้นอาจจะเลอะ หรือเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลาไปบ้าง วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการดูแลรักษาสนีกเกอร์คู่โปรดของคุณให้ดูใหม่น่าหยิบมาใส่ตลอดเวลากัน

 Why ? 

ก่อนอื่นเลย เราควรจะต้องรู้ว่าทำไมเราจึงจำเป็นต้องดูแลเจ้ารองเท้า Sneakers พวกนี้ หลายคนอาจมีคำถามนี้ในใจกัน หรืออาจคิดว่าใส่ให้มันเก่า ๆ ไปก็ดูเท่และเซอร์ไปอีกแบบ ซึ่งจริง ๆ ความคิดนี้ก็ไม่ได้ผิดหรอกครับ แต่การที่เราดูแลรักษารองเท้าของเรานั้นนอกจากจะทำให้รองเท้าของเราดูใหม่ดูน่าสวมใส่แล้ว ยังเป็นการยืดอายุให้กับ สนีกเกอร์ คู่โปรดของเราให้อยู่กับเราไปอย่างยาวนานด้วยครับ คิดกันง่าย ๆ นะครับ สนีกเกอร์ คู่นึงก็มีราคาที่สูงอยู่พอตัว เราอยากจะซื้อมาใส่แค่ไม่กี่สิบครั้ง หรือไม่กี่เดือนก็พังจนใส่ไม่ได้แล้วหรอครับ ทุกคนคงอยากใส่ให้ยาวนานที่สุดเป็นปี หรือหลาย ๆ ปีกันทั้งนั้น เพราะฉะนั้นอย่าหันกลับมาดูแลสุขภาพรองเท้าคู่โปรดของคุณกันเถอะครับ

 How ? 

หลังจากที่เราได้รู้กันแล้วว่าทำไมเราถึงควรดูแลสนีกเกอร์ของเรา แล้วเราจะดูแลรักษาด้วยวิธีไหนอย่างไรได้บ้างหละ โดยหลัก ๆ แล้ว สนีกเกอร์ จะมีอยู่ 2 ประเภท คือ แบบ “หนัง” และแบบ “ผ้าใบ” ครับ แต่ก็จะมีบางประเภทที่มีทั้งส่วนที่เป็น “หนังและผ้าใบ” ผสมผสานกันไป งั้นเรามาเริ่มดูกันเลยดีกว่าว่ามีวิธีอะไรบ้าง

  • ไม่ควรใช้ผงซักฟอก เราไม่ควรใช้ผงซักพอกในการซัก หรือทำความสะอาดรองเท้าสนีกเกอร์ของเราครับ เพราะผงซักฟอกนั้นเป็นเบส ที่สามารถกัดตัวเนื้อผ้าของรองเท้าเราให้เสื่อมสภาพไวกว่าที่ควรจะเป็น (เบสก็สามารถกัดกร่อนได้เช่นกัน ไม่ใช่แค่กรดที่ทำได้) หลายคนคงเคยใช้ผงซักฟอกกันใช่มั้ยหละ รู้กันแบบนี้แล้วเลิกทำได้เลยนะครับ ด้วยความหวังดี
  • การเช็ดทำความสะอาด การดูแลรักษารูปแบบนี้มักจะใช้กับสนีกเกอร์ที่เป็นหนังครับ เพราะส่วนใหญ่ที่ทำมาจากหนังจะไม่สามารถซักด้วยน้ำได้ครับ โดยถ้ารองเท้าของเราไม่เลอะมากเราสามารถนำผ้าชุบน้ำยาล้างจาน หรือ แชมพู มาเช็ดได้เลยครับ เช็ดจนคราบหมดแล้ว ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดตามให้ส่วนที่เป็นน้ำยาออกหมดแล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดตามให้แห้งสนิท แค่นี้เราก็พร้อมเอามาใส่ต่อแล้วครับ หรือใครที่มีน้ำยาสำหรับเช็ดรองเท้าโดยเฉพาะก็สามารถใช้เช็ดได้
  • การปัดทำความสะอาด การทำความสะอาดแบบนี้เป็นการทำความสะอาด สนีกเกอร์ ที่เป็นวัสดุประเภท หนังกลับ ครับ เพราะด้วยตัวของ หนังกลับ เองนั้นถ้าโดนน้ำจะทำให้ตัวหนังเสียสภาพ ดังนั้นวิธีการทำความสะอาดต้องทำด้วยวิธีการปัดด้วยใช้แปรงขนอ่อนครับ โดยทำการปัดให้บริเวณที่สกปรกที่ส่วนใหญ่เป็นฝุ่นที่ติดตามหนังกลับให้หลุดออกไป อาจจะต้องปัดทำความสะอาดบ่อยสักนิดนึง โดยถ้าเลอะมากก็ต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดสำหรับหนังกลับโดยเฉพาะ
  • การใช้แปรงขัด การทำความสะอาดแบบนี้ใช้กับสนีกเกอร์ที่มีทั้งส่วนประกอบเป็นหนังและผ้าใบผสมกัน โดยส่วนที่เป็นหนังเราสามารถเช็ดทำความสะอาดได้เลย ส่วนตรงที่เป็นผ้านั้น ให้ใช้แปรง ประเภท แปรงสีฟัน หรือ แปรงซักผ้าก็ได้ ขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นผ้าใบของเราเท้าคู่นั้น ๆ มาทำการชุบน้ำที่เราผสมด้วย น้ำยาล้างจาน หรือ แชมพู (ถ้าเป็นน้ำยาสำหรับซักรองเท้าเลยก็จะดีมากครับ) แล้วทำการขัดลงไปตรงบริเวณที่เราต้องการทำความสะอาด เมื่อรองเท้าเราสะอาดเรียบร้อยแล้ว ให้นำผ้าชุบน้ำเปล่าเช็ดอีกสักรอบ สองรอบ ให้ส่วนที่เป็นน้ำยานั้นหลุดออกไปให้หมดครับ แล้วนำไปตากแดดอ่อน ๆ หรือ ผึ่งลมให้แห้งเป็นอันเสร็จ
  • การซักรองเท้า หลายๆ คนคงคิดว่าการซักเนี่ยเราซักสนีกเกอร์แบบไหนก็ได้นะครับ ซึ่งความจริงแล้วการซักนั้นเราควรใช้กับที่เป็นประเภท ผ้าใบล้วน เท่านั้นนะ ทำได้โดยเริ่มจากการนำสนีกเกอร์ของเราถอดเชือกออก แล้วจุ่มลงในน้ำสะอาดให้รองเท้าของเราชุ่มซะก่อน และเป็นการทำให้คราบสกปรกที่ไม่ฝังลึกละลายออกไปกับน้ำด้วย หลังจากนั้นให้ผสมน้ำเปล่ากับน้ำยาล้างจาน หรือ แชมพู ไม่ก็น้ำยาสำหรับซักรองเท้าโดยเฉพาะ นำสนีกเกอร์ของเราลงไปแช่ในน้ำที่ผสมแล้วนำขึ้นมาขัดด้วยแปรงให้ทั่วจนสะอาด แล้วนำไปแช่น้ำเปล่าอีกรอบให้สะอาดก่อนนำไปตากลม หรือ ผึ่งแดดอ่อนๆ ให้แห้งแค่นี้ก็เรียบร้อยครับ
  • กระดาษทิชชู่ ในขณะที่เราตากสนีกเกอร์ที่ผ่านการซักเรียบร้อยแล้ว เราควรนำกระดาษทิชชู่มาซับกับตัวรองเท้าก่อน หรือจะวางแนบกับตัวรองเท้าทางด้านนอกก่อนจะตากก็ได้ครับ เพราะกระดาษทิชชู่นั้นจะทำให้ตัวของรองเท้าของเราแห้งเร็วขึ้นแล้ว ยังสามารถดูดคราบสกปรกที่ตกค้างอยู่ในรองเท้าของเราออกมาได้ด้วย
  • ฉีดสเปรย์กันน้ำ ในยุคปัจจุบันนี้มีสเปรย์สำหรับกันน้ำกันเปื้อนมีจำหน่ายอยู่มากมาย เราแนะนำให้คุณลองหามาฉีดรองเท้าผ้าใบคู่โปรดของคุณก็ดี เพราะนอกจากจะทำให้รองเท้าของคุณไม่เปียกน้ำจากเหตุการณ์ต่าง ๆ เช่นน้ำหกใส่ แผ่นอิฐที่มีน้ำขังกระดกใส่ หรือช่วงเวลาที่ฝนตกแล้ว ยังเป็นการถนอมรองเท้าของคุณให้สวยใหม่แล้วใส่ได้ยาวนานด้วยนะครับ
  • ยางลบจัดการรอยเปื้อน นอกจากจะมีสเปรย์กันเลอะกันเปื้อนแล้ว ยุคนี้ยังมีอีกไอเท็มนึงที่ช่วยจัดการรอยเปื้อนบนรองเท้าของคุณได้ นั่นก็คือ ยางลบสำหรับสนีกเกอร์ เป็นยางลบที่ถูกผลิตมาเฉพาะเพื่อใช้ในการจัดการกับรอยเปื้อนบนรองเท้า ซึ่งผลลัพธ์ก็ถือว่าทำได้ดีเหมือนกับเราเช็ดเลยหละ แต่ทำได้ง่ายกว่าเพียงแค่เอายางลบมาถูกก็เรียบร้อยแล้ว
  • การใส่ การเก็บ การตากแดด ก็เป็นเรื่องสำคัญ ในขณะที่เราใส่สนีกเกอร์ทุกครั้งเราต้องใส่ถุงเท้าควบคู่ไปด้วย เพราะการไม่ใส่ถุงเท้านั้นมีโอกาสทำให้เกิดกลิ่นที่รองเท้าหรือเท้าของเราสูงมาก รวมไปถึงการเก็บรองเท้าของเรา ที่ก็ควรเก็บไว้ในตู้ หรือกล่องที่มีอากาศถ่ายเทครับ ไม่งั้นรองเท้าของเราอาจเกิดการอับชื้นขึ้นได้ รวมไปถึงหลังการใส่เราควรนำรองเท้าของเราไปตากลม หรือผึ่งแดดอ่อน ๆ ย้ำนะว่าแดดอ่อน ๆ เพื่อขจัดกลิ่นก่อนจะนำรองเท้าของเราไปเก็บด้วยนะครับ ทั้งหมดนี้เพื่อเป็นการยืดอายุของสนีกเกอร์นั่นเอง

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการดูแลรองเท้าสนีกเกอร์คู่โปรดของเราให้ใช้งานได้อย่างยาวนานยิ่งขึ้น พอรู้กันแบบนี้แล้วหวังว่าทุกคนคงจะได้รับความรู้รวมถึงนำไปลองประยุกต์ใช้ตามกันได้ รับรองว่าไม่ยากถ้าคุณเป็นคนที่รักสนีกเกอร์จริง ๆ เพื่อความน่าหยิบมาสวมใส่พร้อมตลอดเวลาแล้ว 


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags