Type to search

Lifestyle News

ทำความรู้จักกับ “Migthy JAXX” ศิลปินกราฟิตี้ชื่อดังจากประเทศสิงคโปร์ พร้อมเปิดตัวคอลเลคชั่นใหม่ล่าสุด

Share

MOVER ขอพาคุณไปทำความรู้จักกับ Migthy JAXX หรือ Jackson Aw ศิลปินกราฟิตี้ชื่อดังจากประเทศสิงคโปร์ ที่ในครั้งนี้เขาได้มานำเสนอ Collaboration Collection มาเปิดตัวที่ประเทศไทยเป็นครั้งแรกในงาน Thailand Toy Expo 2019 ซึ่งมีความพิเศษกว่าคอลเลคชั่นอื่น ๆ เพราะเป็นคอลเลคชั่นที่ได้ต่อยอดไอเดียมาจากผลงานที่ร่วมกันกับคุณตั้ม MAMAFAKA x Jason Freeny x Mighty Jaxx และผลิตเพียงจำนวนจำกัด ดังนั้นสาวกงานกราฟิตี้อาร์ตต้องห้ามพลาด!

MOVER จึงได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณแจ็คสันถึงความพิเศษของคอลเลคชั่นนี้รวมถึงความรู้สึกและแรงบันดาลใจต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดการ Collaboration ครั้งนี้ขึ้น

จุดเริ่มต้นของการ Collection นี้คุณ Jackson (Mighty Jaxx) เล่าให้ฟังว่าทั้งสามคนนี้เคยร่วมงานและรู้จักด้วยกันมาก่อนครั้งหนึ่งเมื่อสามสี่ปีที่แล้ว และพวกเขาก็มีไอเดียที่อยากจะสร้างผลงานที่เป็นการ collaboration เพราะปัจจุบันการคอลแลประหว่างศิลปินสายกราฟิตี้นั้นเริ่มเป็นที่รู้จักในไทยมากขึ้นกว่าเดิม จึงได้มีปรึกษากับครอบครัวของทางคุณตั้ม MAMAFAKA และพัฒนาต่อมาเรื่อย ๆ จนเป็นผลงานในครั้งนี้

คอนเซ็ปต์และจุดเด่นของ Collection นี้คือการทำงานที่ใกล้ชิดกับครอบครัวของคุณตั้ม เพื่อรักษาชื่อเสียงของ MAMAFAKA ให้ยังคงอยู่ จึงเกิดเป็นโปรดักที่เป็นไลฟ์สไตล์มากขึ้น เข้าถึงได้ง่ายขึ้น เป็นที่รู้จักมากขึ้น เช่นแก้วน้ำ เสื้อ และสเก็ตบอร์ด

อย่างที่เรารู้กันว่าคุณตั้มไม่ได้อยู่กับเราแล้ว ดังนั้นส่วนประกอบดีไซน์ต่าง ๆ นั้นก็จะเกิดจากครอบครัวของคุณตั้มเองด้วย และอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อยเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ลงตัวและพอดีกับทุกฝ่าย ผ่านไอเดียของคุณตั้มที่อยู่ในความคิดของครอบครัวของคุณตั้ม ซึ่งนั่นถือว่าเป็นการท้าทายที่มากที่สุด ก่อนที่จะเกิดการผลิตผลงานแต่ละชิ้นขึ้นมา โดยใช้เวลาทั้งสิ้นกว่าหกเดือน โดยเป็นการพยายามร่วมกันของทุกฝ่ายเพื่อให้ได้ผลงานออกมาดีที่สุด

คุณแจ็คสันเล่าให้ฟังว่าตัวเขาเองมาจากประเทศสิงคโปร์ซึ่งสิ่งนี้ไม่ได้เป็นที่นิยมมากนัก ก็เหมือนกับในประเทศไทยเมื่อก่อน แต่คุณตั้มก็เป็นเหมือนคนจุดประกายและปูทางให้สังคมกราฟิตี้ได้รับการยอมรับมากขึ้นจากคนทั่วไป เหมือนอย่างในประเทศอื่น ๆ ที่กราฟิตี้เป็นทีนิยม หรือในการที่ศิลปินกราฟิตี้ได้ไปร่วมงานกับแบรนด์ดังระดับโลก นั่นก็เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของสังคมกราฟิตี้ เขาจึงอยากจะเห็นว่าสังคมกราฟิตี้ในประเทศไทยนั้นจะเติบโตและพัฒนาไปได้ในรูปแบบไห

เพราะประเทศไทยเปิดกว้างและมีพื้นที่ให้กับสตรีทอาร์ตหรือกราฟิตี้สำหรับศิลปินเหล่านี้ ประกอบกับความเป็นไทยที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แฝงอยู่ในสถานที่ต่าง ๆ ซึ่งทำให้เกิดเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวขึ้นมาได้อย่างไม่ยาก ซึ่งจะแตกต่างจากสิงคโปร์ที่กลิ่นอายความเป็นเอกลักณ์อาจจะมีไม่ชัดเจนมากเท่าไหร่ จึงไม่แปลกใจที่คนไทยจะมีคนที่ทำอาชีพศิลปินอย่างเต็มตัวอยู่ไม่น้อยเลย และเขาเชื่อว่าสังคมนี้จะยังสามารถพัฒนาต่อไปได้อีกไกลอย่างแน่นอน

ในครั้งแรกคุณแจ็คสันรู้สึกว่ามันน่าทึ่งมาก เพราะมันเป็นไอเดียที่เขาและคุณตั้มได้คุยกันมาก่อนแล้วตั้งแต่ที่ทำงานร่วมกันมา และผลงานทุกชิ้นก็เป็นสิ่งที่คุณตั้มอยากจะทำมันขึ้นมาเอง ไม่ว่าจะเป็นเสื้อ แก้วน้ำ หรือนาฬิกา ดังนั้นเขาเชื่อว่าคุณตั้มจะต้องรักผลงานเหล่านี้อย่างแน่นอน

คุณแจ็คสันบอกว่าชอบสเก็ตบอร์ดมากที่สุดในการ Collaboration ครั้งนี้เพราะไม่เคยทำมาก่อนเลย และเขาเลือกทำกับแบรนด์ Preduce Skateboards เพราะเขาติดตามผลงานของแบรนด์นี้มานานแล้วเหมือนกัน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ดีที่จะได้ทำงานร่วมกับแบรนด์ที่ชอบ และสเก็ตบอร์ดที่พูดถึงนี้ก็ได้ Sold Out เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจะไม่มีการผลิตซ้ำอย่างแน่นอน จึงถือว่าเป็นของ Rare item ของงานนี้เลยก็ว่าได้

คุณแจ็คสันบอกว่าเขาคงต้องขอบคุณอย่างมาก เพราะคุณตั้มทำงานในวงการกราฟิตี้ในเมืองไทยมานาน จนเรียกได้ว่าสไตล์การทำงานของเขาได้ฝังรากลึกลงไปในวงการกราฟิตี้เมืองไทยแล้ว และยังต้องขอบคุณครอบครัวของคุณตั้มรวมถึงพาร์ทเนอร์ต่าง ๆ ที่ยังคงไม่ละทิ้งและส่งต่อความเป็นกราฟิตี้ในแบบของคุณตั้มไว้ได้อย่างดีและไม่ปล่อยผ่านเลยไปตามกาลเวลา และจุดเริ่มต้นที่ศิลปินทั้งคู่ได้รู็จักกันก็เพราะในตอนนั้นคุณตั้มมีชื่อเสียงอยู่แล้วในวงการกราฟิตี้ของเมืองไทย ดังนั้นเมื่อคุณ แจ็คสันได้มีโอกาสจัดนิทรรศกาลของตัวเองที่สิงคโปร์ เขาเลยชวนคุณตั้มให้มาชมงานของเขา หลังจากนั้นจึงได้มีโปรเจคร่วมกันซึ่งก็คือ Mr. Hellyeah แต่คุณตั้มเสียชีวิตไปก่อนที่เจ้าหุ่นตัวนี้จะได้ผลิตขึ้นมาจริง ๆ แต่หลังจากนั้นเขาก็บังเอิญได้ติดต่อกับทางครอบครัวของคุณตั้ม และได้ตัดสินใจร่วมกันว่าจะผลิต Mr. Hellyeah ขึ้นมาให้เป็นจริง และจึงต่อยอดมาเป็นการคอลแลปครั้งนี้ จุดประสงค์ก็เพื่อที่จะทำให้เอกลักษณ์และกลิ่นอายของงานคุณตั้มนั้นยังคงอยู่ต่อไปและเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่

บางทีคนเราอาจจะคิดเยอะเกินไป ดังนั้นการทำสิ่งสิ่งนึงขึ้นมาเราก็แค่ทำตามใจเรา อยากจะทำอะไรก็ทำขึ้นมาเลย โดยไม่ต้องคิดว่าคนทั้งโลกจะคิดอย่างไรกับผลงานของเรา อย่างเจ้าตัว Mr. Hellyeah นั้นก็เป็นความชอบและมีความหมายสำหรับตัวคุณตั้มเอง ซึ่งอาจจะไม่ได้ความว่าเจ้าตัวนี้จะมีความหมายสำหรับทุกคนบนโลก ดังนั้น Don’t think too much, just let it flow.


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
waritto

it's not too late to MOVE forward.

  • 1