Type to search

Tutorial

3 สิ่งที่ต้องคำนึงเมื่อถึงหน้าฝน ทริคการเลือกไอเท็มง่ายๆใส่สบาย ไม่เลอะเทอะ

Share

ด้วยความที่สภาพอากาศของบ้านเรานั้นค่อนข้างร้อนชื้น แม้ฤดูนี้จะมีหยาดฝนโปรยปราย ช่วยคลายความร้อน แต่ความสดชื่น ก็ต้องแลกมาด้วยความอบอ้าวไม่น้อย

ซึ่งความแปรปรวนของสภาพอากาศส่งผลโดยตรงกับเสื้อผ้าที่เพื่อนๆ สวมใส่อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกลิ่นอับ คราบน้ำฝนที่เจือปนกับฝุ่นควัน อาจจะทำให้ความมั่นใจของหลายๆ คนลดลง

วันนี้ MOVER จึงมีไอเดียเกี่ยวกับการ แมทช์เสื้อผ้าสำหรับหน้าฝน ให้ได้ลองทำตามกันครับ ไปชมกันเลย


  1 | เนื้อผ้า  

ผ้าไมโคร Micro หรือ Mircrofiber คือผ้าที่ผลิตจากเส้นด้ายโพลีเอสเตอร์ (Polyester) ซึ่งเป็นเส้นในสังเคราะห์ ที่มีขนาดเล็ก และ มีการเพิ่มช่องว่างในเส้นใย ทำให้เนื้อผ้ามีเนื้อสัมผัสที่เนียนนุ่ม ไม่เกิดขุย น้ำหนักเบาและระบายอากาศได้ดีกว่าโพลีเอสเตอร์ทั่วไป แถมยังแห้งเร็ว จึงนิยมนำมาใช้ทำเสื้อกีฬา และพัฒนามาสู่เสื้อผ้าไลฟ์สไตล์กันอย่างแพร่หลาย เพราะสะดวกต่อการซัก ไม่เหม็นอับง่ายๆ (ที่เห็นง่ายๆ คือแบรนด์ Uniqlo)

หลีกเลี่ยงผ้าคัตตอน เพราะคุณสมบัติของมันจะให้ความอุ่นในอากาศหนาวและใส่สบายในอากาศร้อน ดูดน้ำมาก ทำให้เสื้อผ้าจะแห้งเร็วต่อเมื่อมีอากาศไหลผ่านเพียงพอ แต่ถ้าอากาศที่ไหลผ่านไม่มากพอ (อบอ้าว) มันจะไม่ยอมแห้งและจะทำให้ตัวเราชื้น เหนอะหนะ ไม่สบายตัวนั่นเอง

 

amazon.com

เสื้อโปโลเนื้อผ้าไมโคร

clubmonaco.com

เสื้อโปโลผ้าคัตตอน ให้ texture ได้ดี แต่อาจจะต้องดูเรื่องสภาพอากาศสักหน่อย


  2 | สี  

แน่นอนว่าสีขาวคือสีที่ควรหลีกเลี่ยงเป็นอันดับต้นๆ ในสภาพอากาศช่วงนี้ เพราะอย่างที่เกริ่นไปข้างต้น คือน้ำฝนไม่ใช่น้ำสะอาด เมื่อมันมาอยู่บนเสื้อผ้าของเรา อาจจะทำให้เกิดคราบได้ (ไปกินก๋วยเตี๋ยวเรือก็ควรหลีกเลี่ยงเสื้อขาวนะ) ส่วนเสื้อผ้าสีสันสดใสเฉดอื่นๆ ก็ยังปลอดภัยกว่าสีขาว แต่ก็ต้องทำใจไว้ว่า สีสันที่สดใสก็จะทำให้ยิ่งเห็นรายละเอียดชัดเจนขึ้นเมื่อมีอะไรมาแปดเปื้อน

ส่วนสีที่แนะนำก็คงหนีไม่พ้นโทนเข้ม อย่าง เทาเข้ม ดำ กรมท่า ซึ่งจะช่วยพรางคราบสกปรกได้ดีกว่า แต่ก็ควรแมทช์ไปกับชนิดของเนื้อผ้า เพราะหากใส่เสื้อสีดำ ผ้าคัตตอนที่ไม่ค่อยถูกกับอากาศอบอ้าว ก็อาจทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัว แถมยังมีโอกาสจะมีรอยแผนที่ขึ้นบริเวณแผ่นหลัง ยามที่เหงื่อแห้งอีกด้วย

gq.com

 

otokomaeken.com

 

rangeofsight.tumblr.com

 

reddit.com

 

thetrotteur.com


  3 | ประเภทรองเท้า  

ชั่วโมงนี้รองเท้าหนังสายเนี้ยบคงต้องขัดให้เงาวั๊บแล้วเก็บเข้าตู้ไปก่อน เพราะยังไงรองเท้าคู่รักที่รองรับฝ่าเท้าเราอยู่นั้นก็คงหนีไม่พ้นน้ำที่ขังตามพื้น ไหนจะฝุ่นละอองที่ลงไปจับตัวรวมกัน ฉะนั้นถ้ามันจะต้องเปื้อนจริงๆ แล้วล่ะก็เราขอแนะนำให้เลือกสนีกเกอร์สีเข้ม ที่มีขอบพื้นรองเท้าสูงขึ้นมาหน่อย อาจจะเป็นดีไซน์เรียบๆ เพื่อความสะดวกตอนทำความสะอาด แมทช์กับกางเกง 5 ส่วน หรือกางเกงขาเต่อ พับขา ก็จะช่วยไม่ให้ปลายขากางเกงเปื้อนน้ำที่ขังอยู่ตามพื้นหรือน้ำที่กระเด็นเวลาเราก้าวเท้า แต่ถ้าใครแต่งตัวจัดหน่อยก็สวมบูท หรือเชลซีบูทไปเลย

 

otokomaeken.com

ถ้ามีนัดที่ไม่ได้เป็นทางการมาก แล้ววันนั้นเกิดฝนตกขึ้นมา อาจจะลองหยิบรองเท้าหนังคู่ที่เก่าหน่อยแต่ยังใช้งานได้ดีอยู่ออกมาแมทช์ดูบ้าง

 

themetropolitano.tumblr.com

กางเกงขาเต่อมาแมทช์กับสนีกเกอร์ที่มีขอบพื้นรองเท้าสูงขึ้นมาหน่อย

 

beams.co_.jp

คุมโทนเสื้อผ้า แต่ใช้สีของหมวกไหมพรมเพิ่มลูกเล่นให้ลุคของคุณ

imgur.com

หรือจะคุมโทนทั้งตัวแบบนี้ก็เคร่งขรึมไปอีกแบบ

 

culturacolectiva.com

รองเท้าบูทก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนุก แต่เราแนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงรองเท้าหนังกลับ เพราะมันยากต่อการทำความสะอาดนั่นเอง

 

ถึงแม้หน้าฝนจะทำให้หลายๆ คนใช้ชีวิตลำบากขึ้นบ้างในเรื่องเสื้อผ้า หน้า ผม แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่งก็น่าจะเป็นโอกาสที่ดีในการลองหยิบเสื้อผ้าตัวอื่นๆ ที่ค่อยได้ใส่มาแมทช์เสื้อผ้าสำหรับหน้าฝนกันบ้าง ซึ่ง MOVER ก็หวังว่าเพื่อนๆ จะได้ไอเดียจากบทความนี้ไปบ้างนะครับ 


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags