Type to search

Fashion

เปิดมุมมอง Dad Sneakers เทรนด์รองเท้าแนว Street ที่มาแรงที่สุดตอนนี้

Share

คำว่า Dad Sneakers นั้นเป็นที่รู้จักกันในแวดวงแฟชั่นมาสักระยะหนึ่งแล้ว ถ้าหากคุณติดตามบล็อกเกอร์ คนดัง หรือรันเวย์แฟชั่นมาบ้าง แต่จะมีใครรู้บ้างว่ามันมีที่มาอย่างไร แล้วทำไมถึงเกิดเป็นกระแสขึ้นมา วันนี้ MOVER จะขอพาคุณมารู้จักกับเจ้ารองเท้า Dad Sneaker ให้มากขึ้น

ต้องขอย้อนกลับไปในปี 1990 ถึงปี 2000 ก่อนเพราะสมัยนั้น Chunky Sneakers ถือเป็นรองเท้ายอดนิยมมากในยุคนั้น ไม่ว่าจะไปที่ไหนเราก็จะต้องเห็นคนใส่ ด้วยกระแสของการเล่นบาสเก็ตบอลที่กำลังฮิตสุดๆ และนักบาสที่ดังที่สุดในยุคนั้นคงหนีไม่พ้น Michael Jordan ซึ่งเป็นบุคคลต้นแบบของรองเท้า Jordan ทุกรุ่น ทำให้ใครๆ ก็ต่างอยากใส่รองเท้า Chunky Sneakers ของเขาทั้งนั้น ด้วยนวัตกรรมใหม่ที่มีชื่อว่า Air ของ Nike แต่ตอนนั้นยังทำออกมาได้ไม่ดีซักเท่าไหร่ ในช่วงนั้นเองรองเท้าสเก็ตก็มาแรงไม่แพ้กันกับรองเท้า Etnies และ Osiris ที่เป็นรูปแบบเดียวกับรองเท้า Chunky และเมื่อไม่นานมานี้เองที่เราคงได้ยินว่ารองเท้าเหล่านี้กำลังจะกลับมา และเราเริ่มเห็นเหล่าเซเล็บเอาไปใส่ถ่ายรูปกันอย่างกว้างขวาง แต่วันนี้มันไม่ใช่แค่จะกลับมา แต่มันเป็นแฟชั่นแล้วในตอนนี้!

NousCulture.com

นี่คือการกลับมาอย่างสายฟ้าแลบสุดๆ เพราะเมื่อไม่นานมานี้รองเท้า Sneaker ที่ฮิตที่สุดมักจะออกไปในรูปแบบที่เรียบง่าย อย่างสีขาว หรือสำดำไปเลย ซึ่งนั่นเป็นรองเท้าที่ดูไม่มีความคิดสร้างสรรค์เท่าไหร่นัก แต่อาจจะเป็นเพราะมันใส่ได้กับกางเกงและเสื้อได้หลากหลาย แต่ตอนนี้เรากำลังนิยมรองเท้าที่มีสีสันมากขึ้น คุณอาจจะสงสัยว่าทำไมถึงต้องกลับมาฮิตรองเท้าในปี 90 ด้วยละ ความจริงแล้วนี่อาจจะเป็นการฮิตช่วงหนึ่งเท่านั้น แฟชั่นนั้นบางทีก็ไม่ได้ฮิตกันตลอดเวลาอยู่แล้ว

SneakerStudio.com

เมื่อปีก่อน Ian Connor นายแบบและนักสร้างกระแส เขาได้ตัดสินใจอยู่นานว่าจะใส่รองเท้าพวกนี้ดีไหม แต่มันยังไม่ได้ดังหรือมีคนสนใจมากเท่าไหร่ ซึ่งรองเท้าพวกนี้เหมาะกับกลุ่มลูกค้าที่เป็นเด็กและเหล้าคุณพ่อ และนั่นเป็นที่มาของชื่ออย่าง “Dad Sneaker” แต่ถึงมันจะไม่เป็นที่นิยมในปีก่อน แต่ Ian Connor เขาก็ยังเลือกใส่และยังปลุกระดมคนให้มาใส่รองเท้าของเขาอยู่เสมอ และด้วยการที่เขาใส่มันอย่างต่อเนื่อง จนคนเริ่มสังเกต ทำให้คนมากมายเริ่มหันมาสนใจและเริ่มที่จะใส่มัน

PAUSEMagazine.com

บางกลุ่มยังถกเถียงกันคิดว่านี่คือการเป็นปลุกกระแสของใครบางคนมันยังดูไม่เป็นเทรนด์ที่น่าเอามาคิดเท่าไหร่นัก แต่ก็ยังมีแบรนด์อย่าง Raf Simons ที่สร้าง Dad Sneaker ขึ้นมาซักระยะแล้ว โดยดีไซน์เนอร์เชื่อว่านี่คือแฟชั่นและเขาอยากจะช่วย Adidas ในปี 2013 ในการผลิตรองเท้ารุ่น Ozweego ที่ยังดูใหญ่เหมือนรองเท้ากีฬา

Haven.com

จนมาถึงแบรนด์ที่เรารู้จักกันดีอย่าง New Balance ที่วางเป้าหมายที่จะผลิตรองเท้ากีฬาที่เป็นแฟชั่นเป็นหลัก ซึ่งในปีที่ผ่านมา New Balance ได้เน้นไปที่การผลิตรองเท้าแบบ Chunky Sneaker ทั้งปี และไอ้ออกรุ่น 990v4 มาซึ่งเป็นรุ่นที่มีความใหญ่ และแข็งแรงในเรื่องของการรับแรงกระแทก แต่ยังคงความเป็นแฟชั่นไว้

MASSES.com

Sneaker ที่มีชื่อเสียงที่สุดที่มาจากเทรนด์เหล่านี้ก็คือ Balenciaga Triple S ซึ่งถูกนำไปใส่ในงานแฟชั่นโชว์ครั้งที่ 17 ที่จัดในชื่อ Balenciaga Fashion Week และหลังจากงานนี้ไม่นาน กลุ่มคนที่เป็นแถวหน้าของวงการแฟชั่นรวมไปถึงคนทั่วโลกก็ต่างให้ความสนใจกับรองเท้าคู่นี้เป็นอย่างมาก Balenciaga ได้ขายรองเท้าให้กับช็อปทั่วโลก โดยครั้งนี้รองเท้ามีให้เลือกถึง 5 สีด้วยกัน และขายหมดเกือบจะในทันทีทั้งที่มีราคาที่ค่อนข้างสูง

Dad Sneakers

adamkatzsinding.com

Triple S ถูกมองในหลายแง่มุมมากๆ แต่ละที่ก็มักจะให้ความเห็นที่แตกต่างไปเกี่ยวกับรูปลักษณ์ของมัน บางคนก็บอกว่ามันไม่สมควรเป็นแฟชั่น บางคนก็ชอบมันมาก ด้วยการออกแบบมาเพื่อให้ใส่สบายเพราะมีพื้นรองเท้าถึงสามชั้น และ Balenciaga ต้องการให้มันเป็นที่รู้จักมากขึ้น ด้วยการส่งมันไปตามงานแฟชั่นต่างๆ ทั่วโลก

Dad Sneakers

YourAverageGuy.com

ในปัจจุบันSneaker เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในวงการ Street Fashion  ที่ใส่ได้สำหรับทุกวัย ถึงตอนนี้ไม่ว่าคุณจะคิดว่ามันเป็นรองเท้าที่ดีหรือไม่ แต่ปัจจุบันมันได้กลายเป็น เทรนด์แฟชั่นไปแล้ว ซึ่งเราก็ไม่สามารถรู้ได้ว่าในปีหน้ามันจะยังเป็นรองเท้าที่นิยมอยู่หรือเปล่า และถ้าหากคุณคิดจะกระโดดเข้ามาจับเทรนด์นี้แล้วละก็ ก็ควรเลือกรองเท้า Sneaker ที่เหมาะกับบุคลิกและกิจกรรมที่คุณทำ และนอกจากเลือก Sneakers ที่ดีแล้วอย่าลืมเลือกกางเกงหรือเสื้อที่เข้ากับมันด้วยละ เพื่อจะได้เป็น Fashion Addict ของจริง


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags