Type to search

Art & Design Lifestyle

วิธีแต่งห้องคอนโดฯ ‘เล็กๆ’ ให้ดูกว้างขึ้นด้วยเทคนิค ‘ง่ายๆ’

Share

ทุกวันนี้การ แต่งคอนโด เป็นสิ่งที่ทำให้เห็นความต้องการหลาย ๆ ด้านของคนวัยทำงานในสมัยนี้ ที่จะหยิบจับอะไรก็ต้องเลือกให้ชีวิตมีความคล่องตัว สะดวกสบาย และเดินทางง่ายที่สุด และยิ่งถ้าหากเป็นแนวชายโฉด เอ้ย! ชายโชด! ชายโสดด้วยแล้ว ตามสไตล์คนยังไม่มีครอบครัว การจะเลือกที่พักอาศัยสักที่ ใคร ๆ ก็คงนึกถึงคอนโดฯ แน่นอน

เพราะได้ทั้งเรื่องของความปลอดภัย ดูแลง่าย ส่วนมากเดินทางสะดวก แถมมี Facility ให้ได้ใช้ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นฟิตเนส สระว่ายน้ำ ความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง แต่แน่นอนว่าทั้งหมดที่กล่าวมา ก็ต้องแลกกับความแคบของห้องที่ต้องอยู่ เพราะคอนโดฯ ส่วนใหญ่ถูกสร้างขึ้นให้อยู่กลางใจเมือง ดังนั้น พื้นที่ของตัวคอนโดฯ และห้องพักจึงถูกจำกัดตามไปด้วย

และคนส่วนใหญ่จะอยู่คอนโดฯ กันโดยเฉลี่ยห้องละประมาณ 30 ตารางเมตร หรืออาจจะเล็กกว่านั้น แต่ความแคบก็ใช่ว่าจะเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตของคนอยู่คอนโดฯ ซะเมื่อไร เพราะการแต่งห้องคอนโดฯ ก็สามารถช่วยให้เพื่อนๆ มีพื้นที่ในห้องเพิ่มได้เหมือนกัน ซึ่งวันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ ในการจัดและแต่งห้องคอนโดฯ ของเราอย่างไรให้ดูกว้างและสามารถใช้งานแต่ละพื้นที่ได้ประโยชน์สูงสุด ส่วนจะมีวิธีอย่างไรบ้างนั้นไปชมพร้อมกันเลย

| สีของห้องคือหัวใจที่ทำให้ห้องดูกว้าง |

pp.userapi.com

การเลือกสีห้องใครว่าไม่สำคัญ เพราะสีสันเป็นหัวใจสำคัญในการเปลี่ยนห้องแคบๆ ให้ดูกว้างได้ในพริบตา โดยโทนสีที่จะนำมาใช้ภายในห้องควรจะเป็นโทนที่ดูสว่างตา บริเวณผนังควรที่จะเลือกทาด้วยสีอ่อน เช่น สีครีม สีขาว สีเปลือกไข่ สีเทาอ่อน สีฟ้าอ่อน แต่ถ้าต้องการที่จะทำให้เพดานดูสูงขึ้น ก็แนะนำให้ทาสีเพดานด้วยโทนสีที่สดใส และต้องตัดกับสีเรียบๆ อ่อนๆ ของผนังที่เราเลือกไว้แล้วด้วย เพราะการทำเช่นนี้จะเป็นการหลอกสายตาด้วยสีสัน ทำให้เราหรือคนอื่นๆ ที่เข้าห้องมารู้สึกว่าห้องกว้างขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ หรืออีกเทคนิคนึงที่หลายคนนิยมก็คือ การทาสีผนังห้องหรือติดพื้นผนังด้วย Wallpaper ที่เป็นลายขวางไปตามแนวห้อง ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยหลอกตาให้ของเราดูกว้างขึ้นได้ง่ายๆ

vk.com

| สีของเฟอร์นิเจอร์ก็ช่วยได้ |

การเลือกของตกแต่งห้องอย่างเฟอร์นิเจอร์ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยทำให้ห้องของเราดูกว้างขึ้นได้แบบไม่น่าเชื่อ เพราะหลายคนอาจคิดว่าการนำเฟอร์นิเจอร์เข้ามาเยอะๆ ก็ยิ่งทำให้ดูแออัด แต่ถ้าเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เข้ากับสีของผนังที่เราเลือกทาไว้ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยทำให้ห้องกว้างขั้นทันตา ยกตัวอย่าง ถ้าเราเลือกโซฟาสีน้ำตาลเข้ม เพื่อให้ตัดกับห้องสีครีม ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ จะช่วยเพิ่มบรรยากาศให้ห้องดูอบอุ่น เป็นกันเอง สบายตาเหมือนอยู่บ้าน หรือจะเลือกแต่งสไตล์ Minimal แบบญี่ปุ่น อย่างการเลือกผนังเป็นสีอ่อน แต่เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้วัสดุเป็นไม้ เพื่อให้มีช่องว่างเล็กน้อยพอให้มีแสงเข้ามาบางส่วน ก็จะทำให้ห้องดูโปร่งขึ้นได้

receno.com

vk.com

| ใช้กระจกช่วยให้ห้องดูกว้าง |

กระจกวิเศษ จงช่วยข้าด้วยเถิด! ใช่แล้วการติดกระจกบานใหญ่ที่มุมใดมุมหนึ่งของห้อง สามารถช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้นได้ทันที และเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด รวมทั้งการติดกระจกยังช่วยสะท้อนแสงจากภายนอกเข้ามา ทำให้ห้องดูสว่างขึ้นด้วย โดยตำแหน่งที่เหมาะสมกับการติดคือ บริเวณตรงข้ามหน้าต่าง เพราะจะช่วยสะท้อนแสงจากธรรมชาติที่ส่องเข้ามาในห้องให้กระจายไปทั่วห้อง จนทำให้ห้องเล็กๆ ของเราสว่างขึ้นทันตา แถมยังช่วยประหยัดไฟไม่ต้องเปิดใช้หลายดวงด้วย หรือจะลองเลือกติดกระจกบริเวณฝั่งตรงข้ามประตูก็ได้เช่นกัน การติดตรงนั้นก็จะช่วยให้ห้องดูมีมิติที่ลึกขึ้น

dailydreamdecor.com

| เฟอร์นิเจอร์ที่มีหลายฟังก์ชัน |

ในเมื่อห้องของเราเล็กอยู่แล้ว ดังนั้น การจะแต่งให้ดูกว้าง อย่างแรกก็ควรพยายามจัดตำแหน่งของเฟอร์นิเจอร์ให้ชิดกับผนัง หรือชิดมุมให้มากที่สุด และพยายามเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีหลายๆ ฟังก์ชัน เช่น โซฟาเบด ที่สามารถทั้งกางออกมาใช้นอนได้ เพราะถ้าต้องการใช้พื้นที่ในห้อง เราก็สามารถพับเก็บ  หรือจะเลือกใช้เตียงที่มีลิ้นชักเก็บของด้านล่าง รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์อย่างพวกโต๊ะบิลด์อิน ที่เมื่อต้องการใช้ก็สามารถดึงลงมาได้ และเมื่อใช้เสร็จแล้วก็สามารถพับเข้าไปเก็บในผนังได้ ก็จะช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในห้องมากขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งจริงๆ แล้วคุณอาจจะเคยได้ยินว่า เราควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็กๆ สำหรับแต่งห้องคอนโดฯ เล็กๆ เพราะจะทำให้ดูกว้างขึ้น แต่แท้จริงแล้ว การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ที่มีฟังก์ชันหลากหลายรูปแบบ มีขนาดเหมาะกับพื้นที่ห้อง ในบางครั้งซัก 2-3 ชิ้น ก็สามารถช่วยให้ห้องดูโปร่งโล่งกว่าการมีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็กๆ ที่มีอยู่เต็มห้องก็เป็นได้

receno.com

trimio.ru

| เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีล้อ |

เมื่อลองไปหลายๆ วิธีตามที่แนะนำไปด้านบนแล้ว คราวนี้ลองมาใช้อีกวิธีกับการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีล้อเลื่อนกันบ้าง เพราะการเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบมีล้อมาใช้งานภายในห้องจะช่วยให้เราสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก ซึ่งบางครั้งเราอาจต้องการใช้พื้นที่เพื่อทำประโยชน์บางอย่างชั่วคราว ดังนั้น วิธีนี้จึงเป็นวิธีที่ง่าย เคลื่อนย้ายได้ทันที และสะดวกสบายทำได้ด้วยตัวคนเดียว ไม่ต้องออกแรงขนย้ายอะไรให้ยุ่งยาก หรือต้องไปรบกวนเพื่อนบ้านให้มาช่วยยกแต่อย่างใด

cdn.decoist.com

cdn20.roomclip.jp

| ใช้ประโยชน์จากผนังห้อง (อีกครั้ง) |

กลับมาที่ผนังห้องกันอีกครั้ง หลังจากเราเลือกสีได้แล้ว รู้กันหรือไม่ว่าการเพิ่มพื้นที่เก็บของ ด้วยวิธีการเจาะชั้นวางของเพิ่มตามผนัง หรือเลือกติดตู้แบบบิลด์อินเพื่อใช้ในการเก็บของ ช่วยให้เรามีพื้นที่ในการเก็บของใช้ต่างๆ ภายในห้องได้มากขึ้น รวมทั้งยังทำให้ข้าวของดูเป็นระเบียบ และเมื่อเก็บของเป็นระเบียบ ก็จะช่วยให้ห้องดูไม่รก มองไปทางไหนก็จะดูโล่ง สบายตามากขึ้นนั้นเอง เป็นอีกวิธีง่ายๆ ที่แนะนำว่าให้ลองใช้กันดู

vk.com

| ปล่อยให้หน้าต่างโล่งเพื่อให้เห็นวิวกว้าง |

สำหรับวิธีสุดท้ายที่หยิบมาแนะนำกันก็คือ การเลือกปล่อยให้บริเวณหน้าต่างเปิดโล่ง โดยไม่มีสิ่งของอะไรมาบังวิวข้างนอก แต่ด้วยเมืองไทยเป็นเมืองร้อน (สุดๆ) จึงทำให้บางห้องต้องทนรับแสงแดดในช่วงเวลาบ่ายเข้าไปเต็มๆ ดังนั้น ก็อาจจะยากกับการที่ต้องเปิดโล่งบริเวณหน้าต่างเลย ส่วนถ้าจะเลือกติดผ้าม่าน เพื่อใช้ในการช่วยบัง หรือกันความร้อนแบบถาวรเลย ก็อาจจะช่วยได้ไม่มากเท่าไรนัก ดังนั้น แนะนำว่าวิธีที่ดีที่สุด น่าจะเป็นการเลือกติดฟิล์มกันแดดดีๆ ไปเลยน่าจะดีกว่า และน่าจะช่วยได้ดีในระดับหนึ่งในการป้องกันความร้อนโดยไม่ต้องปิดม่านตลอด หรือถ้าใครชอบสไตล์การมีผ้าม่าน ก็อาจจะเลือกใช้ผ้าม่านที่มี 2 เลเยอร์ และเลือกชนิดผ้าที่เป็นผ้าบางๆ โปร่งแสงไว้ปิดแค่บางจังหวะ หรือบางโอกาส ที่เราต้องการความเป็นส่วนตัวในห้อง โดยที่ยังได้แสงสว่างจากภายนอก และเห็นวิวข้างนอกได้อีกด้วย หรือบางช่วงที่ต้องการความเป็นส่วนตัวขั้นสูงสุด เราค่อยปิดม่านทึบที่เป็นเรเยอร์ที่ 2 ก็ได้ ก็เป็นอีกวิธีที่เพื่อนๆ ลองนำไปใช้กันดู

แต่งคอนโด

vk.com

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเคล็ดลับที่นำมาฝากกัน ที่บอกได้เลยว่าไม่ยาก ถึงแม้จะเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ คนเดียวก็สามารถทำได้ง่ายๆ ซึ่งทุกวิธีสามารถนำไปลองใช้ เพื่อแต่งห้องคอนโดฯ ที่มีพื้นที่จำกัดให้ดูกว้างขึ้น ถึงแม้ตามจริงแล้วห้องของเราจะไม่ได้กว้างมากมายอะไรก็ตาม ซึ่งถ้าเราเลือกใช้โทนสี เฟอร์นิเจอร์ที่ถูกต้อง และจัดแต่งแบบลงตัว ก็จะช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยของเราได้มากขึ้น รวมทั้งห้องของเราก็จะน่าอยู่ขึ้นอีกมากทีเดียว แถมไม่ต้องเสียเงินซื่อห้องใหม่หรือซื้อเฟอร์นิเจอร์เพิ่มเติม เพราะบางวิธีการสามารถใช้ของที่มีอยู่มาปรับปรุงได้ ก็ลองนำไปใช้กันดู


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags