Type to search

Tutorial

เผยเทคนิค ‘ดูแลรองเท้าช่วงหน้าฝน’ ให้กลับมาคงทนเหมือนเดิม

Share

“หน้าฝน คือช่วงตั้งแต่เดือนพฤษภาคมไปจนถึงกลางเดือนตุลาคม”

 

ช่วงหน้าฝนแบบนี้ หากใครออกไปข้างนอกโดยไม่ได้เตรียมร่มหรือเสื้อกันฝนไว้ให้ดี ก็อาจเปียกได้ง่ายๆ ซึ่งสำหรับบางคนแล้วมันไม่ใช่แค่ตัวเปียกเท่านั้นแต่ทั้งเสื้อผ้าหน้าผมและที่สำคัญ ‘รองเท้า’ ไอเท็มลูกรักของใครหลายๆคน ยิ่งหน้าเป็นสนีกเกอร์คู่โปรดหรือโลฟเฟอร์คู่แพง บอกเลยว่าหากเปียกขึ้นมาก็ไม่ต่างอะไรจากฝันร้ายดีๆนี่เอง

ในช่วงอากาศแปรปรวนแบบนี้ MOVER เลยได้รวบรวมเทคนิคดีๆ ในการดูแลรองเท้ามาฝากกัน เมื่อเราพลาดท่าเสียทีทำรองเท้าเปียกไปจะแก้ไขให้กลับมาเป็นสภาพปกติยังไงได้บ้าง มาดูกันครับ 

หลักการพื้นฐานเมื่อรองเท้าของเราเปียกนั่นก็คือ ล้างรองเท้าภายนอกให้สะอาด + เช็ดให้แห้ง + แล้วนำไปผึ่งลม ให้แห้งให้ไวที่สุด เพราะยิ่งแห้งช้า ยิ่งชื้น  ยิ่งทำให้เป็นรอยเหลืองหรือเป็นคราบ 

 

 

โดยการทำให้แห้ง ให้วางรองเท้าให้เอียง 45 องศากับพื้น ให้ส้นรองเท้าเสมอพื้น และหมั่นเทน้ำออกบ่อยๆ จนกว่ารองเท้าแห้งสนิท แล้วจึงนำไปตากแดดอ่อนๆ ประมาณ 2 ชั่วโมง

 

อย่าลืมเอาพื้นรองเท้าไปล้างและตากให้แห้งด้วย โดยใช้วิธี ล้าง เช็ด และผึ่งลม

ไม่ควรนำรองเท้าเปียกน้ำมาใส่จนกว่าจะแห้งสนิท เพราะจะทำให้หนังยืดและเสียรูปทรง

ถ้ารองเท้าเปื้อนโคลน รอให้โคลนจับตัวเป็นก้อนก่อน แล้วจึงใช้ไม้แข็งๆ ขูดออกเบาๆ ใช้ผ้าเปียกๆ เช็ดตรงรอยเปื้อน ผึ่งลมให้แห้งสนิท นำรองเท้าใส่ถุงแล้วนำไปใส่กล่อง

 

ติดสเปร์ยกันน้ำที่เหมาะกับวัสดุของรองเท้าของเราไว้กับตัวเสมอๆ และทำการฉีดมันทิ้งไว้ 1 คืนก่อนที่เราจะใส่มันเสมอ

 

รองเท้าหนังควรใช้กระดาษชุบน้ำเช็ดฝุ่นและรอยเปื้อนต่างๆ จากนั้นจึงนำครีมมาขัดรองเท้าเบาๆ

 

รองเท้าหนังกลับหรือหนังกำมะหยี่ ต้องใช้แปรงพิเศษสำหรับหนังประเภทนี้เท่านั้น ใช้น้ำยาเฉพาะทำความสะอาด จากนั้นใช้สเปรย์ไร้สีที่มีคุณสมบัติกันน้ำฉีด

รองเท้าหนังแก้ว ควรใช้กระดาษชุปน้ำเช็ดและทำความสะอาด จากนั้นทาครีมสำหรับรักษาหนังแก้วโดยเฉพาะ พ่นสเปรย์เพื่อป้องกันหนังแห้งและการก่อตัวของรอยแตก

 

อย่างไรก็ตาม วิธีที่ดีที่สุดในการดูแลรองเท้าในหน้าฝนก็คือการที่ตัวเราไม่ออกไปตากฝนจนรองเท้าเปียก และดีที่สุดคือตัวเราไม่เปียกไปด้วย ดังนั้นถ้าไม่รีบร้อนเกินไป เวลาฝนตกอยู่ อาจจะรอสักหน่อยก็ได้ เพราะมันดีกว่าที่เราต้องมาดูแลรองเท้าในขณะที่มันเปียกไปแล้วนะครับ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags