Type to search

Watch

เลือกนาฬิกาสายหนังหรือสายโลหะดี ที่นี่มีคำตอบ!

Share

นาฬิกาเป็นอาภรณ์หรือเครื่องประดับที่นอกจากใช้บอกเวลาแล้วยังสามารถบ่งบอกบุคลิกภาพของผู้สวมใส่ได้อย่างดี คนที่พิถีพิถันกับนาฬิกา ไม่ว่าจะด้วยรูปแบบ ภาพลักษณ์ หรือแฟชั่น อาจใช้นาฬิกาเป็นสัญลักษณ์บอกอารมณ์สบาย จริงจัง หรือขี้เล่นก็ได้

mvmtwatches.com

ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจสักเท่าไหร่ หากนาฬิกาที่มีกลไกและดีไซน์ที่ปราณีต จะค่อนข้างมีราคาแพงกว่านาฬิกาแฟชั่นที่หลายคนนิยมใส่ตอนวัยรุ่นและ ด้วยเหตุนี้เองทำให้หลายคน อาจตั้งคำถามในใจว่าแล้วเราควรจะลงทุนกับนาฬิกาสายหนังหรือสายโลหะดี แบบไหนที่จะคุ้มค่ากับการใช้งานหลากหลายรูปแบบและเหมาะกับเรามากกว่ากัน

แต่ก่อนที่จะตัดสินใจนั้น ก่อนอื่น Mover อยากแนำนำให้หนุ่มๆ มาทำความรู้จักกับสายนาฬิกาประเภทต่างๆกันก่อน ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วสายนาฬิกาที่ได้รับความนิยมจะมี 2 ประเภท ได้แก่ สายหนัง และสายโลหะ

 นาฬิกาสายหนัง 

นาฬิกาสายหนัง

patek.com

นาฬิกาสายหนัง ให้ภาพลักษณ์ที่ดูเป็นทางการlสำหรับนาฬิกาสายหนังสุดคลาสสิก ซึ่งนาฬิกาสายหนังจะช่วยสร้างบุคลิกที่เท่และชวนค้นหา แต่ก็ต้องไม่ลืมว่า สายหนังมีข้อจำกัดในการแต่งตัวมากกว่าสายโลหะ ไม่ว่าจะด้วยเรื่องเครื่องประดับหรืออุปกรณ์แต่งตัวที่เป็นหนังด้วยกัน หรือความยืดหยุ่นของสีหนังกับสีเสื้อผ้า และถ้าคุณเป็นคนเหงื่อออกง่าย นาฬิกาข้อมือแบบสายหนังอาจจะไม่เหมาะกับคุณนัก เพราะเมื่อเหงื่อของคุณทำปฏิกิริยากับสายหนังอาจจะก่อให้เกิดกลิ่นอับตามมาแบบไม่รู้ตัว

timeswiss.com

นาฬิกาสายหนัง

cartier.com

smollmart.com

vincerowatches.com

watchanish.com

watchanish.com

ข้อดีของนาฬิกาสายหนัง ถ้าชอบความคลาสสิก สายหนังแบบนี้คือคำตอบ ขณะเดียวกันมันก็ให้ภาพลักษณ์โก้หรูดูเป็นทางการ ส่วนข้อเสียของนาฬิกาสายหนัง เหงื่อจะทำปฏิกิริยาของหนัง จากกลิ่นหนังแท้ที่เป็นเอกลักษณ์ จะกลายเป็นกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้ นอกจากนี้สายหนังมีโอกาสสึกชำรุดได้เร็ว สายหนังชิ้นหนึ่งอาจมีอายุใช้งานไม่ถึง 5 ปี แล้วก็ต้องเปลี่ยนใหม่

สำหรับอะไหล่สายหนังชั้นดีที่มากับแบรนด์ดี ๆ ดัง ๆ มีราคาตั้งแต่ 8,000 บาทขึ้นไป หากคิดเรื่องความคุ้มค่าแล้วสายหนังคงคุ้มน้อยกว่าสายโลหะ และควรนึกถึงเรื่องเหงื่อ กิจวัตรประจำวัน โอกาสที่สายเปียกน้ำบ่อย ฯลฯ มาประกอบเหตุผลการซื้อนาฬิกาด้วย

 นาฬิกาสายโลหะ 

นาฬิกาสายโลหะ

patek.com

นาฬิกาสายโลหะ เป็นสัญลักษณ์ของทั้งวุฒิภาวะและฐานะ ซึ่งสายโลหะนี้มักมีมูลค่าสูงไม่แพ้ตัวเรือน รูปลักษณ์ที่ถือเป็นความคลาสสิกคือ ความไม่มากไม่น้อย เรียบหรู แถมยังให้ลุคที่ดูเป็นทางการ และสุภาพ จึงสามารถใส่ไปในหลายโอกาส และถ้าจะพูดถึงเรื่องความทนทาน ก็ขอยกให้นาฬิกาสายโลหะมาเป็นอันดับหนึ่ง แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมคำนึงว่านาฬิกาสายโลหะจะมีน้ำหนักมากกว่าแบบอื่นๆ พอสมควร

นาฬิกาสายโลหะ

rolex.com

rockdlc.com

@theluxurygeneration

@whatchs

rolex.com

majordor.com

ข้อดีของนาฬิกาสายโลหะ คือมีความทนทานมาเป็นอันดับแรก  อีกทั้งยังมีประกายของโลหะที่สะดุดตาสร้างความโดดเด่น สายโลหะมีความยืดหยุ่นในการปรับขนาดด้วยการถอดหรือเพิ่มข้อต่อ ในบางช่วงที่คุณอาจจะอ้วนขึ้นหรือผอมลง ส่วนข้อเสียของนาฬิกาสายโลหะ ถ้าคุณเป็นผู้ชายที่มีขนแขนมากมาย สายโลหะอาจจะสร้างทั้งความรำคาญและอาการบาดเจ็บให้คุณได้ทุกเมื่อ

มาถึงตรงนี้หนุ่มคนไหนยังติดสินใจไม่ถูกอาจลองใช้หลักเกณฑ์ในการเลือกง่ายๆ ตามนี้ครับ
-เลือกนาฬิกาที่เหมาะกับกิจวัตรประจำวันของเรามากที่สุด
-เลือกนาฬิกาที่เสริมบุคลิกให้เราดูดีขึ้น เช่น หากต้องไปงานแต่งงาน หรือพบปะสังสรรค์ที่เป็นสไตล์สบายๆ คุณก็สามารถบ่งบอกสไตล์ด้วยนาฬิกาสายหนังได้
-นาฬิกาที่ดี ไม่จำเป็นต้องแพงเสมอไป

อย่างไรก็ตาม คุณค่าที่แท้จริงของนาฬิกาก็คือเป็นเครื่องบอกเวลา ถึงคุณจะใส่นาฬิกาแพงแค่ไหน ถ้าคุณเป็นคนไม่รักษาเวลา นาฬิกาแสนหรูก็จะดูไร้ค่าไปทันที ส่วนใครยังลังเลที่จะเลือกสายหนังหรือสายโลหะดี คงมีคำตอบในใจแล้ว เน้นเลือกที่เหมาะกับตัวคนใส่ที่สุดเป็นสำคัญนะครับ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags