Type to search

Tutorial

ทำความรู้จัก 4 โครงหน้าชายไทย พร้อม 5 ทรงผมที่ช่วยให้คุณเท่ขึ้นอีกเป็นเท่าตัว

Share

“ทรงผม” เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ชายทุกคนควรเช็คก่อนออกจากบ้าน เพราะมันเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ชายอย่างเราเรียกความมั่นใจได้มากกว่าใบหน้าซะอีก หากวันไหนที่ออกจากบ้านแบบไม่มั่นใจในทรงผม วันนั้นก็จะความมั่นใจไปบ้างจริงไหมล่ะ 

การเลือกทรงผมให้เข้ากับคาร์แร็คเตอร์ของตัวเองนั้น แน่นอนว่าเราต้องดูบุคลิกลักษณะความชอบของแต่ละคนด้วย แต่เคยไหมครับที่ไปตัดผมแล้วทำไมมันไม่เข้ากับหน้าเรามากๆ สรุปแล้วเป็นเพราะช่างไม่มีฝีมือ หรือเพราะคุณเลือกทรงผมไม่เข้ากับโครงหน้าของคุณกันแน่ วันนี้ Mover เราจะพามารู้จักกับการเลือกทรงผมให้เข้ากับใบหน้าของคุณ หลังจากนั้นคุณสามารถไปดูได้เลยว่าทรงแบบไหนที่เหมาะสมกับโครงหน้าแบบนั้นบ้าง เพื่อให้ดูดีและเข้ากับตัวตนของคุณมากที่สุด

โครงหน้าสำคัญกับทรงผมอย่างไร

เนื่องจากแต่ละคนมีโครงหน้าที่ต่างกัน หากคุณเดินเข้าไปในร้านตัดผมและนำรูปเหล่าดาราที่คุณชื่นชอบที่มีโครงหน้าต่างกับคุณไปให้ช่างตัดผมดูไม่ว่าเขาจะมีฝีมือแค่ไหน ทรงผมของคุณมันก็จะออกมาไม่เหมือนในรูปหรอกครับ เพราะ โครงหน้าชายไทย ของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ดังนั้นสิ่งแรกที่ควรทำเลยคือเข้าใจถึงโครงหน้าของตัวเองก่อนว่าเป็นแบบไหน จากนั้นจึงค่อยหาว่าทรงผมอะไรที่เหมาะกับโครงหน้าแบบเรา ซึ่งวันนี้เราก็มีมาให้ดูเป็นตัวอย่างกัน

4 Basic Facial Shape
ก่อนที่จะไปรู้จักกับทรงผมต่างๆ เราต้องทำความรู้จักกับโครงหน้าของตัวเองก่อน

#1 | หน้าวงรี

ความยาวของหน้าจากบนลงล่างจะยาวกว่าความกว้างของโหนกแก้ม โดยหน้าผากจะกว้างกว่าขากรรไกร และคางจะมีลักษณะโค้งมากกว่าเหลี่ยม หน้าวงรีนี้สามารถตัดได้ทุกทรงเลยครับ เนื่องจากหน้าแบบนี้มีความผสมระหว่างหน้าแบบกลมและเหลี่ยมในสัดส่วนที่พอดี ทรงผมแนะนำก็มีตั้งแต่ทรง Pompadour , Quiff หรือ Undercut ที่จะให้ความรู้สึกแมนๆ และเซ็ทได้ง่าย สำหรับคนที่มีชีวิตประจำวันที่ลุยหน่อยทรงพวกนี้ถือว่าน่าสนใจมากเพราะมันไม่น่ารำคาญต้องมาคอยสะบัดผมเหมือนผู้หญิงครับ (ฮ่าฮ่า) หรือคนที่ชอบสไตล์เกาหลีอาจจะเลือกตัดทรงที่มีวอลลุ่มและเท็คเจอร์ข้างบนเยอะๆอย่างการตัดแบบอันเดอร์คัทข้างๆ ไล่เบอร์ขึ้นไป แต่ข้างบนไว้ยาว แล้วใช้มูทเซ็ทให้เป็นวอลลุ่ม

@peach_pachara

@toffeeo

หรืออย่างสายเซอร์อาจจะเลือกตัดทรง Top Knot หรือ Undercut Bun ที่มีความยาวระกับหนึ่ง สามารถปล่อยหรือรวบเป็นจุกก็ได้ แต่ก็ต้องแลกกับการดูแลรักษาเส้นผมให้เป็นด้วย หากคุณไว้ผมยาวแล้วตัดทรงเหล่านี้มันจะทำให้คุณดูน่าค้นหามากยิ่งขึ้น ส่วนทรงผมที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับคนหน้าแบบวงรี คือทรงหน้าม้าที่มีความหนามากๆ เพราะมันจะทำให้ใบหน้าของคุณกลมกว่าความเป็นจริง ซึ่งถ้าหากคุณไม่ได้มีความชอบส่วนตัว ก็ไม่ควรหลีกเลี่ยงทรงเหล่านี้ครับ

#2 | หน้าเหลี่ยม

โครงหน้าทรงนี้ในทุกๆ ด้านของหน้าคุณจะมีลักษณะใกล้เคียงกัน คางจะมีทรงเหลี่ยมมากกว่าทรงโค้ง โครงหน้าแบบเหลี่ยมนี้ควรจะออกห่างจากทรงผมที่มีด้านข้างที่สั้นติดหนังหัวอย่าง Slick Back และ Classic Undercut เพราะมันจะทำให้คุณดูหน้าเหลี่ยมยิ่งกว่าเดิมซะอีก คุณอาจจะไว้ด้านข้างให้ยาวขึ้นมาอีกสักสองเบอร์ของทรงผมปกติ เพื่อไม่ให้หน้าคุณเหมือนทีวีจนเกินไปครับ และผมข้างบนควรจะไว้ให้ยาว และเซ็ทให้มีวอลลุ่มมากๆ เพื่อลบเหลี่ยมบนใบหน้าของคุณ

@pranaip

#3 | หน้าแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า

ความยาวของหน้าจะเป็นส่วนที่ยาวที่สุด ส่วนหน้าผากโหนกแก้ม และกรามจะยาวพอๆกันคล้ายๆกับโครงหน้าแบบเหลี่ยมแต่ความยาวของหน้าจะยาวกกว่านั่นเอง ควรจะตัดผมให้ด้านข้างมีมิติ ดูมีเหลี่ยมให้มากขึ้นไม่ควรปล่อยผมด้านข้างให้ยาวจนเกินไป 

@grtsp

@kaojirayu

@lensatti

@tul_pakorn

#4 | หน้ากลม

ทรงที่เหมาะสำหรับคนใบหน้ากลมคือ ปอมบาดัวร์ และควิฟ ที่จะทำให้หน้าคุณดูมีมิติ กลมน้อยลง ควรหลีกเลี่ยง สกินเฮด เลยครับเพราะตัดแล้วคุณจะไม่อยากออกจากบ้านอีกเลยถ้าไม่มีหมวกปกปิดเอาไว้ และทรงผมที่แสกกลางแบบเกาหลีก็เป็นทรงที่ควรหลีกเลี่ยงเหมือนกันเพราะใบหน้าของคุณจะถูกลบมิติของหน้าผากไปทำให้ดูไม่เท่เท่าที่ควร

@oatpramote

@kristtps

@napatnp

5 Recommended Hairstyle
หลังจากทำความรู้จักโครงหน้าแต่ละแบบแล้ว คราวนี้มาดูกันว่าทรงผมแบบไหนที่เหมาะกับตัวคุณที่สุด

#1 | ปอมปาดัวร์

ทรงผมที่ตัดด้านข้างไถให้สั้นและกันตรงโคนด้านข้างเพื่อเพิ่มความคลาสสิก โดยทรงนี้จำเป็นจะต้องใช้เจล และผลิตภัณฑ์แต่งผมอื่นๆ ในการช่วยเซ็ทเพื่อให้ดูเรียบร้อย และใช้หวีหรือใช้มือเสยขึ้นด้านบน หรือเสยไปด้านข้างซึ่งทรงนี้เป็นทรงผมสุดฮิต เรียกได้ว่าเราจะเห็นคนตัดทรงนี้แทบทุกที่ และมีเป็นแบบให้เลือกในร้านตัดผมทุกร้านแน่นอน เพราะเป็นทรงที่ผู้ชายตัดออกมาได้คูลที่สุดแล้ว ด้วยความเป็นคลาสสิกจึงดูมีความเนียบ ตัดแล้วดูสะอาด เรียบร้อย เหมาะกับคนที่ต้องการลุค Grooming คุยงานธุรกิจหรือผู้ชายที่เป็นสายป๋าอย่าง Bad Boy ก็เป็นอีกทรงในการหว่านเสน่ห์ และน่าเข้าหา

i.pinimg.com

#2 | ผมทรงแมนบัน

เป็นทรงที่ ตัดไล่ระดับด้านข้างขึ้นมา และไว้ข้างบนให้ยาว แล้วมัดรวบเป็นจุก เป็นทรงคล้าย ๆ ซามูไร มีความเท่ไม่ซำ้ใคร และในเมืองไทยมีคนน้อยมากที่จะไว้ทรงนี้ ถ้าหากใครที่มีความเซอร์ สายติส หรือแม้แต่บุคลิกที่ดูสุขุม ก็สามารถตัดทรงนี้ได้ และถ้าหากคุณเป็นคนที่ชอบลองอะไรใหม่ๆ ทรงนี้ก็กำลังมาแรงเหมือนกัน 

allthingshair.com

#3 | ท็อปน็อท

ถือเป็นอีกทรงที่ผสมสานความคลาสสิกได้อย่างลงตัว ท็อปน็อทจะมีความคล้ายกับแมนบันแต่จะไม่ได้ไว้ข้างบนยาวเท่าแมนบัน แต่ก็ยังยาวพอทั่จะมัดเป็นจุกได้ ทรงนี้ให้ลุคที่ดูเนียบกว่าแมนบันระดับหนึ่งด้วยการไถและตัดออกมาได้สั้นกว่า จึงเหมาะกับคนที่กลางๆ ไม่อยากตัดเนียบเดินแบบ ปอมปาดัวร์ แต่ก็ไม่อยากเซอร์แบบ แมนบัน ต้องการความเรียบร้อยขึ้นมาอีกระดับ ท็อปน็อทก็เป็นทางเลือกที่ดี

#4 | อันเดอร์คัท

อันเดอร์คัทนั้นโดยรวมหากคุณไว้ผมที่ยาวพอแล้วมาตัด โดยไถด้านข้างด้วยการรองหวี ไม่เกรียนมาก และไว้ด้านบน จะให้ลุคของ ฮิปสเตอร์ หรือแนวร็อคเกอร์ หรือทรงอันเดอร์คัทที่ไว้สั้น ด้านการไถด้านข้างและไว้ข้างบนไม่ยาวมาก จะให้ลุคที่ดูเนียบขึ้นมาเหมาะสำหรับคนที่ต้องการความเรียบร้อยของทรงผม

menshairstyletrends.com

#5 | ทรงอันเดอร์คัท & สลิคแบล็ค

หรือจะเรียกทรงนี้ง่าย ๆ ว่าทรงอันเดอร์คัทแบบหวีกลับ ซึ่งทรงนี้ต้องมีการเก็บรายละเอียดที่ค่อนข้างเยอะ เพราะคนส่วนใหญ่เลือกตัดทรงนี้เพราะมีปัญหาผมบาง และการเซ็ทก็ต้องใช้ความชำนาญ โดยด้านข้างของทรงนี้จะไถสั้นแบบรองหวี ด้านบนจะไว้ยาว เวลาเซ็ทจะเซ็ทผมไปข้างหลังทั้งหมด ให้ลุคออกมาดูเนียบผสมความเท่ ตัดแล้วให้ความรู้สึกสุขุมดูเป็นผู้ใหญ่ และเหมาะกับทุกบุคลิก

gq.com

ถ้าคุณอยากเลือกทรงผมให้เข้ากับคาร์แลคเตอร์แล้วคุณควรจะดูรูปโครงหน้าของคุณก่อนที่จะเลือกทรงผมและสไตล์ของมัน เพราะถ้าคุณเลือกทรงผมได้ถูกกับรูปหน้าแล้ว การเซ็ทจะยิ่งช่วยให้คุณดูดีขึ้นได้อีก รับรองว่าคุณจะไม่ต้องกังวลในการตัดผมอีกต่อไปครับ ไม่ว่าคุณจะมีโครงหน้าแบบไหนก็ตาม


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags