Type to search

Style

How to be vintage เพิ่มความคูลได้ ด้วยสไตล์วินเทจ

Share

สไตล์วินเทจ เขาใส่ยังไงกัน ? หลาย ๆ คนเคยได้ยินคำนี้ เพราะหลัง ๆ มาเทรนด์การแต่งตัวแบบย้อนยุคก็ได้รับความนิยมกันมากขึ้น แต่ก็มีหนุ่มๆจำนวนไม่น้อยเลยที่ยังไม่เข้าใจถึงแฟชั่นสไตล์นี้ หรือยังเพิ่มเริ่มเข้าสู่วงการวินเทจ จึงอาจยังแมทช์ลุคเท่ๆได้ไม่โฟลว์เท่าที่ควร งานนี้ Mover เลยขออาสาพาหนุ่มๆมาดูวิธีการแต่งตัวสไตล์วินเทจ ว่ามันเป็นอย่างไร แล้วต้องแต่งแบบไหนถึงจะได้ลุคอย่างที่ต้องการ !

  • วินเทจ = ย้อนยุค หรือมีมาแต่เดิม พอนำมาพูดถึงในโลกของแฟชั่น การแต่งตัวสไตล์วินเทจก็คือการแต่งตัวแบบย้อนยุคนั่นเอง
  • สายวินเทจมักจะนิยมใส่เข็มขัดและกางเกงเอวสูง

T-Shirt

มาเริ่มกันที่เสื้อก่อนเลย สำหรับสายวินเทจทั้งหลายไอเท็มเบสิคที่เราควรจะมีก็คือ ‘เสื้อยืด’ แต่ว่าเสื้อยืดของเราจะต้องไม่ธรรมดาเหมือนเสื้อยืดทั่ว ๆ ไป เพราะจะต้องเป็นเสื้อที่มีลวดลาย มีความกราฟิกหรือเป็นเสื้อของวงดนตรี  ไม่ว่าจะเป็น The Beatles , Gun n rose หรือใด ๆ ที่ให้กลิ่นอายความเก่า ความขลัง บอกเลยนี่แหละคือเสน่ห์ของเสื้อผ้าสไตล์วินเทจ

vogue.com

ทริคง่าย ๆ ที่ชาววินเทจชอบทำกันเพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับการแต่งตัวนั่นก็คือ การใส่เสื้อเข้าในกางเกง และมักใส่กางเกงเอวสูงขึ้นมาสักเล็กน้อย

@manurios

ไม่ว่าจะเป็นเสื้อสีดำ สีขาว สีเหลือง หรือแม้แต่สีชมพู เราก็สามารถใส่ได้เช่นกันโดยไม่มีข้อจำกัด!

ocarafashion.com

99outfit.com

@taylorjphillips

@gallucks

gq.com

malemodelteen.com

Striped shirt

เพื่อน ๆ คนไหนไม่ใช่สายเสื้อกราฟฟิค เสื้อวงดนตรี เราก็ขอแนะนำ เสื้อลายทาง เสื้อลายขวาง เพราะเสื้อประเภทนี้ก็มีความเป็นวินเทจสูงมากเช่นกัน จะเป็นสีพื้น ๆ สีเดียว หรือ สลับกันหลาย ๆ สีก็ดี ทั้งยังแมทช์ง่าย ไม่แพ้เสื้อประเภทอื่น ๆ เลย ถ้าจะเอาแบบคลาสสิค วินเทจสุด ๆ กางเกงยีนส์สักตัวแมทช์คู่กับเสื้อลายนี้แหละคือคูลแล้ว

looksglam.com

@conangrey

oocarafashion.com

thejewelryidea.com

attirepin.com

Shirt

ไปดูที่เชิ้ตกันบ้าง บอกเลยว่าความวินเทจจะนิยมอะไรที่ดูมีสีสัน มีลวดลายสักเล็กน้อย จะเป็นเสื้อเชิ้ตลายปริ้นก็ดี หรือลายทางต่าง ๆ และแมทช์คู่กับกางเกงเท่ ๆ สักตัวก็ได้ everyday look ที่ดีแล้ว

แล้วเสื้อเชิ้ตที่พื้น ๆ ธรรมดา ใส่ได้ไหม ?  ใส่ได้ เช่นกัน แต่อาจจะต้องเพิ่มกิมมิคให้น่าสนใจเพื่อให้ได้ลุควินเทจจริง ๆ อย่างเช่น ใส่หมวก ใส่กางเกงเอวสูงขึ้น ใส่เข็มขัด

stylight.com

grail.com

impressioninteractive.net

fashionista.com

malefashiontrend.com

Pants

อีกหนึ่งปัญหาเลยก็คือ แล้วกางเกงแบบไหนล่ะถึงดี ? เพราะประเภทของกางเกงก็มีตั้งมากมายก่ายกอง วินเทจควรจะเป็นแบบไหน ? เราขอแนะนำเป็น กางเกงขาบาน กางเกงขาม้า กางเกงยีนส์ และกางเกงสแล็ค แมทช์คู่กับเสื้อไสตล์วินเทจสักตัว ก็ได้ลุคที่น่าสนใจแล้ว

gq.com

lookastic.com

model.com

model.com

thetrendspotter.net

vogue.ru

Jacket

มาถึงอย่างสุดท้ายกัน สำหรับใครที่อยากเสริมลุคให้น่าสนใจเพิ่มขึ้นไปอีก หรืออยากได้ลุควินเทจแบบจุก ๆ ต้องนี่เลยแจ็คเกตเท่ ๆ สักตัว ถ้าจะเอาแบบคลาสสิคที่สุดก็ต้องเป็นแจ็คเก็ตยีนส์

echeveu.net

gq.com

gq.com

wwdjapan.com

gq.com

fuckingyoung.es

machomoda.com

vintagetopia.com

วินเทจ

model.com

วินเทจ

@phumvipurit

คำว่าแฟชั่นนั้นไม่มีที่สิ้นสุด ถึงเราจะอยู่ในยุคปัจจุบันทันสมัย แต่เราก็มักจะย้อนเวลากลับไปนำแฟชั่นฮิต ๆ ของคนยุคก่อน มาอะแด็ปให้เข้ากับโลกของเรา


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags