Type to search

Hang out & Travel Lifestyle

ทำความรู้จัก “ต่ายกู๋น (Tai Kwun)” แลนด์มาร์คเชิงมรดกศิลปะวัฒธรรมแห่งใหม่ในฮ่องกง

Share
#ทำความรู้จัก “ต่ายกู๋น (Tai Kwun)” แลนด์มาร์คเชิงมรดกศิลปะวัฒธรรมแห่งใหม่ในฮ่องกง เพราะตั้งแต่เดือนกรกฎาคมนี้เป็นต้นไป เกาะฮ่องกงนั้นพร้อมต้อนรับเหล่านักเดินทางมายลโฉมแหล่งท่องเที่ยวสุดเก๋แห่งใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปสดๆร้อนๆเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

ซึ่งชาวฮ่องกงจะคุ้นเคยในฐานะอาคารสำนักงานตำรวจเก่าเมื่อครั้งอดีต แต่ได้ผ่านการบูรณปฏิสังขรณ์ใหญ่เป็นเวลานานหลายปีและเนรมิตโฉมให้กลายเป็นศูนย์กลางทางมรดกวัฒนธรรมและศิลปะ เพื่อดึงดูดนักเที่ยวให้มาเยือนพร้อมเรียนรู้ประวัติศาสตร์และสัมผัสประสบการณ์ในแบบฉบับคนท้องถิ่นไปด้วยกัน

ท่ามกลางหมู่อาคารเก่าแก่ที่สุดของโครงการนี้ หนึ่งในนั้นได้แก่ Barrack Block อาคารขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นระหว่างปีค.ศ. 1862-1864 ซึ่งตรงกับช่วงที่ชาวจีนแผ่นดินใหญ่อพยพลี้ภัยสงครามมาตั้งรกรากใหม่ยังฮ่องกง ส่งผลให้จำนวนประชากรของฮ่องกงในขณะนั้นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและก่อให้เกิดปัญหาสังคมต่าง ๆ ตามมาจนต้องจัดระเบียบและตั้งกฏเกณฑ์ข้อบังคับในการควบคุมพฤติกรรมของผู้อยู่อาศัยและนำไปสู่การก่อตั้งสถานีตำรวจกลาง
สำนักงานคณะผู้พิพากษากลาง และเรือนจำวิคตอเรียในยุคนั้นในที่สุดซึ่งอาคารทั้ง 3 แห่งนี้ ปัจจุบันได้รับการแปลงโฉมใหม่อย่างวิจิตรงดงามนอกจากนี้ยังได้มีการสร้างอาร์ตแกลอรี่สเปซและออดิทอเรียมขึ้นเพื่อเพิ่มมิติ ความหลากหลายให้กับหมู่อาคารสถาปัตยกรรมเก่าแก่ตั้งแต่ช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 เหล่านี้ด้วยโครงการ “ต่ายกู๋น” ประกอบไปด้วยอาคารสำคัญทางประวัติศาสตร์ 16 แห่งและพื้นที่กลางแจ้งมากมาย อันทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นพื้นที่สร้างสรรค์แห่งใหม่ที่พร้อมต้อนรับเหล่าศิลปินและผู้ชื่นชอบงานศิลปะทุกคนที่ต้องการเปิดประสบการณ์การเรียนรู้ใ
หม่ ๆ ผ่านอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์อันเก่าแก่สถาปัตยกรรมอันโดดเด่น งานศิลปะร่วมสมัย โชว์การแสดงอันทรงพลังรวมไปถึงกิจกรรมต่าง ๆ ที่สลับกันมาสร้างสีสันในพื้นที่แห่งนี้วันนี้เราจึงรวบรวมลิสท์กิจกรรมดี ๆและน่าสนใจที่อยากให้ทุกคนได้ไปลองกัน

ทำความรู้จัก ‘ต่ายกู๋น’ ผ่านนิทรรศการ “ร้อยโฉมหน้าของต่ายกู๋น” (100 Faces of Tai Kwun)

นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินไปกับร้อยเรื่องเล่าสุดประทับใจที่เก็บรวบรวมมาจากคำบอกเล่าของ “ไคฟง” (kaifongs) หรือคนในท้องถิ่นรวมถึงมิตรสหาย จำนวน 100 คนเรื่องราวของพวกเขาเหล่านี้ได้รับการถ่ายทอดในหลายรูปแบบ
ทั้งผ่านภาพวาดประกอบ เล่าด้วยเสียงและคำพูด และอื่น ๆ อีกมากมายเผยให้เห็นโฉมหน้าหรือแง่มุมที่น่าสนใจและหลากหลายของต่ายกู๋นซึ่งสื่อแสดงถึงหัวใจและจิตวิญญาณของสถานที่แห่งนี้เลยทีเดียว [ฟรีค่าเข้าชม]

ดูหนังแอนิเมชั่นฟรี ๆ ได้ทุกวันอาทิตย์

ต่ายกู๋นจัดงาน “ซันเดย์มูฟวี่ซีรี่ย์ส” (Sunday Movie Series)ร่วมฉายภาพยนตร์ฟรีทุกวันอาทิตย์ ณ บริเวณลานบันไดกึ่งกลางแจ้ง Laundry Steps อันใหญ่โตอลังการ โดยงานนี้จับมือกับเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติฮ่องกง
คัดสรรทั้งหนังแอนิเมชั่นสั้นและยาวระดับคุณภาพพร้อมความบันเทิงหลากรสมาให้คนรักหนังได้ดูกันแบบเพลิน ๆ [ฟรีค่าเข้าชม]

จิบชาหอมกรุ่นที่เลือกสรรมาอย่างดีที่โรงน้ำชา LockCha

โรงน้ำชาแห่งนี้ต้องการอวยพรให้ผู้มาเยือนมีความสุขสมหวัง สนุกสนาน และมีโชคลาภดี ๆ เฉกเช่นชื่อร้าน จึงได้คัดสรรชาชั้นเลิศจากไร่ที่ได้รับการเฟ้นหามาเป็นอย่างดี โดยมีความมุ่งมั่นตั้งใจเพื่อช่วยให้ผู้ปลูกชาเก็บรักษา พัฒนา
และผลิตใบชาของแท้ที่อุดมไปด้วยคุณภาพดีระดับพรีเมี่ยม

เพลิดเพลินไปกับโชว์ “the Spectacle of Space Consumption”

โชว์อบคุ๊กกี้สุดประทับใจพร้อมเสิร์ฟคุ๊กกี้สดใหม่จากเตาในช่วงท้ายของการแสดง โชว์การแสดงสุดพิเศษที่ได้รับแรงบันดาลใจจากโชว์ City Cookie ที่จัดแสดงครั้งแรกในปี 2008 ที่เมืองเซาเปาโล จะถูกนำมาจัดแสดงที่ฮ่องกงเป็นครั้งแรก ผ่านความร่วมมือกับทีมนักเต้นและผู้ออกแบบท่าเต้นจากสถาบัน HongKong Academy for Performing Arts (HKAPA) โชว์สุดสนุกสนานประทับใจความยาว 30 นาทีนี้ จะจัดแสดง ณ JC Contemporary art gallery อาร์ตแกลอรี่ พร้อมคุ๊กกี้อบใหม่จากเตาที่จะพร้อมเสิร์ฟให้ผู้ชมได้ลองชิมกันหลังจบการแสดง ผ้ากันเปื้อนของเหล่านักแสดงได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษเป็นภาพถ่ายท้องฟ้าท่ามกลางตึกสูงของฮ่องกง โดยรูปร่างของท้องฟ้าในภาพถ่ายนั้นจะเป็นแบบแม่พิมพ์ของคุ๊กกี้ในโชว์ครั้งนี้ด้วย [ฟรีค่าเข้าชม]

ฟังดนตรีสดเพราะ ๆ ทุกวันเสาร์แรกของเดือน

คอเพลงอินดี้เชิญทางนี้เพราะเราจะพาคุณมาปล่อยตัวปล่อยใจไปกับผลงานเพลงดี ๆ จากศิลปินฮ่องกงและต่างประเทศที่จะมาเล่นดนตรีให้ฟังกันสด ๆ ทุกบ่ายของวันเสาร์แรกของทุกเดือน ไม่ว่าคุณจะชอบเพลงแนวไหน คลาสสิค ป๊อบ หรือ “แหวกแนว” จากกระแสหลัก เตรียมตัวมาเปิดโสตประสาททางดนตรีที่เลือกสรรโดย กุ๊ง ชีซิง (Kung Chi-shing) สุดยอดคีตกวีและนักดนตรีคนสำคัญของฮ่องกง มาแสดง ณ อาคารสำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งนี้ [ฟรีค่าเข้าชม]

ดื่มด่ำรสชาติอาหารชั้นเลิศตำรับกวางตุ้งร่วมสมัย

ในบรรยากาศเมืองฮ่องกงสมัยอาณานิคมครั้งวันวานที่ภัตตาคาร Madame Fu สายชิม อย่าลืมแวะมาลองลิ้มชิมรสอาหารอร่อย ๆ ที่ Madame Fu ภัตตาคารชั้นบนสุดภายในอาคาร Barracks Block ที่รีโนเวทใหม่อย่างสวยงาม ภายในร้านมีทั้งโซนเลาน์จ บาร์ และห้องอาหารส่วนตัว บรรยากาศภายในร้านชวนให้เรานึกถึงฮ่องกงเมื่อครั้งสมัยยังตกเป็นอาณานิคมภายใต้การปกครองของอังกฤษ ผสมผสานกับกลิ่นอายคาเฟ่ชั้นสูงอย่าง European Grand Cafes
ที่กรุงปารีส ภัตตาคารแห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องอาหารตำรับกวางตุ้ง โดยเฉพาะเมนูซิกเนเจอร์จากมณฑลทางตอนเหนือ รวมถึงติ่มซำ ฯลฯ ที่นี่ยังมีเซตชายามบ่ายดี ๆ ให้ได้นั่งจิบเพลิน ๆ ในบรรยากาศสวยแปลกตา

รายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์
discoverhongkong


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags
waritto

it's not too late to MOVE forward.

  • 1