Type to search

Fashion Lifestyle Style

ทำความรู้จัก เสื้อฮาวาย แฟชั่นสุดอมตะ ไม่ว่าจะกี่ปีก็ไม่เคยเอ้าท์

Share

สำหรับใครที่ไม่เคยคิดว่าแฟชั่นจะมาเป็นส่วนสำคัญของชีวิต ในเวลานี้ MOVER อยากให้คุณได้ลองเปลี่ยนแปลงตัวเอง จากหนุ่มจืดที่ไร้สีสันในชีวิตไปเป็นคนเท่ที่ใส่ใจในการแต่งตัว มีลูกเล่นให้คนมองแล้วสะดุดตา อาจเริ่มจากอะไรที่ง่ายๆ ก่อนเช่นหาต้นแบบสักคนเป็นแรงบันดาลใจให้คุณเริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเอง หรือหาเทรนด์ที่คนอื่นเขาใส่กันอยู่ มาลองปรับให้เป็นสไตล์ของตัวเอง อย่างเทรนด์ “เสื้อฮาวาย” ที่เราจะพูดถึงกันต่อจากนี้

WAY of HAWAIIAN SHIRTS

เสื้อฮาวาย

ก่อนอื่นเราต้องขอเกริ่นประวัติของเจ้าเสื้อสไตล์นี้กันสักนิด เสื้อฮาวายหรือเสื้ออะโลฮ่าที่เราคุ้นชินกันนั้น แต่ก่อนมันเป็นของที่ระลึกที่ใครต่อใครที่ได้ไปเหยียบฮาวายจะต้องติดไม้ติดมือกลับมาเป็นของฝาก แล้วก็เป็นเสื้อที่ถูกใจเหล่าคุณพ่อหลายๆ คน เราจึงมักจะเห็นการจับคู่เสื้อฮาวายกับเข็มขัดและรองเท้าทรง Chunky ซึ่งแน่นอนไม่มีใครคาดคิดว่ามันจะกลายเป็นไอเทมติดตลาดแบบทุกวันนี้ มารู้ตัวอีกทีเจ้าเสื้อลวดลายสีสันเหล่านี้ก็ไปปรากฏบนรันเวย์แฟชั่นโชว์มากมายจนเป็นเรื่องปกติ 

เสื้อฮาวาย

racked.com

ย้อนกลับไปในยุค 80s และ 90s พ่อค้าแม่ค้าต่างเอาเสื้อฮาวายออกมาเล่ขายตามท้องตลาด และไม่ว่าใครก็อยากจับจองเป็นเจ้าของ จนในที่สุดมันก็กลายเป็นสินค้าขาดตลาดที่พร้อมขึ้นป้าย SOLD OUT ตลอดเวลา เรียกได้ว่าเทรนด์เสื้อฮาวายแบบนี้ค่อยๆ แทรกซึมอยู่ในทุกยุคทุกสมัย และในที่สุดก็กลายเป็นไอเทมที่สามารถขึ้นไปเปล่งประกายบนรันเวย์ได้อย่างสมศักดิ์ศรี

tumblr.com

HAWAIIAN HISTORY

แต่ถ้าหากเราจะย้อนไปจนถึงจุดเริ่มต้นของประวัติศาสตร์การทำ เสื้อฮาวาย นั้นก็คงต้องย้อนกลับไปไกลถึงในยุค 30s บนเกาะฮาวาย เกาะเล็กที่เป็นส่วนหนึ่งของประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นเกาะที่มีความหลากหลายทางวัฒธรรม และความหลากหลายนี้แหละที่เป็นจุดที่ทำให้ไอเท็มชิ้นนี้ฮิตไปทั่วโลก แรกเริ่มเดิมทีเสื้อฮาวายเป็นลูกผสมที่เกิดกับวัฒนธรรมหลายเชื้อชาติไม่ว่าจะเป็นกิโมโนของญี่ปุ่น ผ้าไหมจากจีน และผ้า Kapa ซึ่งเป็นฝีมือของชนพื้นเมืองเกาะฮาวายเอง เกิดเป็นเสื้อเชิ้ตที่มีลวดลายเกี่ยวกับทะเล การเดิน ดอกไม้ และสีสันต่างๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ จนเตะตาผู้มาเยือนและได้ตำแหน่งของดีของฝากประจำเกาะฮาวายตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

และในปี 1950 นักอุตสาหกรรมชาวฮาวาย Alfred Shaheen ก็ได้จุดประกาย โดยการคิดค้นลวดลายซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากผู้คนที่มาจากหลากหลายวัฒนธรรมเหล่านี้ จะเห็นได้ว่าในช่วงปีที่ผ่านๆ เสื้อฮาวายได้ไปปรากฏในหนังหลายๆ เรื่องและมีนักแสดงฮอลลีวูดเป็นคนสวมใส่ตั้งแต่ Al Pacino ในเรื่อง Scarface และ Johnny Depp จาก Fear and loathing in Las Vegas

racked.com

เสื้อฮาวาย

Fear and loathing in Las Vegas

เสื้อฮาวาย

Romeo and Juliet

Cape fear

เสื้อฮาวาย

Scarface

TODAY HAWAIIAN SHIRT

ย้อนอดีตกันไปซะนาน เราก็ขอวาร์ปกลับมาที่ปัจจุบันกันบ้าง โดยในปีที่ผ่านมานี้ นี้เสื้อฮาวายก็ได้กลายเป็นไอเทมที่ถูกจับตามองมากที่สุดในซัมเมอร์ เพราะแบรนด์ดังต่างๆ อย่าง Prada และ Maison Margiela ก็ได้นำเสื้อฮาวาย มาดีไซน์ใหม่โดยมีการครีเอทลวดลายให้เข้ากับยุคสมัย ไม่ว่าวัยไหนๆ ก็ใส่ได้ ทั้งยังคงความคลาสสิกของรูปทรงและสีสันความฉูดฉาดเอาไว้ดังเดิม

บอกได้คำเดียวว่าไม่ธรรมดาจริงๆ ใครจะคิดว่าเสื้อฮาวายที่เราเห็นในทุกวันนี้ จนแทบจะเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตไปแล้วมันจะมีที่มาและเรื่องเล่ายาวนานขนาดนี้ เพื่อนๆ คนไหนที่มีเสื้อฮาวายอยู่แล้วก็อย่าลืมหยิบเสื้อตัวเก่งมาใส่บ่อยๆ ได้ตามที่ต้องการ แต่สำหรับใครที่ยังไม่มีในครอบครอง ตอนนี้ยังไม่สายไป รีบวิ่งออกไปสอยมาสักตัวสองตัวมาประดับตู้เสื้อผ้ากันเถอะ แล้วคุณจะพบว่ามันมีเสน่ห์แบบที่หาจากเสื้อผ้าสไตล์อื่นไม่ได้จริงๆ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags