Type to search

Style

วิธีเลือก ‘ถุงมือ’ ให้ตอบโจทย์ทั้งความเท่และฟังก์ชั่น

Share

 

  • ถุงมือมีอยู่หลายประเภท โดยจะแยกตามลักษณะของตัวถุงมือ
  • ถุงมือมีทั้งหมด 4 ประเภท ประกอบไปด้วย Fingerless, Gauntlets, Mittens, และ Convertible Mittens หรือ Glittens

เรามักจะใส่ถุงมือ เพื่อที่จะปกป้องมือของเราให้ปลอดภัย ลดการเสียดสีจากสิ่งต่างๆ ทั่งยังให้ความอบอุ่นเมื่อต้องเผชิญกับความเย็น ความร้อน และอีกหลายๆ อย่าง ซึ่งนอกจากคุณสมบัติที่ถุงมือมีแล้ว ถุงมือก็ถือเป็นเครื่องประดับชิ้นหนึ่ง ที่สามารถเสริมลุค เสริมจุดเด่นให้กับผู้ที่สวมใส่ให้ดูโดดเด่นมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

  หลักในการเลือกซื้อถุงมือที่ดี  

คุณเคยเลือกซื้อถุงมือเป็นของตนเองบ้างรึยัง? โดยหลักการเลือกซื้อถุงมืออย่างแรกเลยคือการคำนึงถึงฟังก์ชั่นว่าถุงมือที่เราจะซื้อนั้นสามารถทำอะไรได้บ้าง ปกป้องกันมือของเราได้ขนาดไหน นำไปใช้กับอะไร หลังจากนั้นเราจึงค่อยมาคำนึงถึงตัวงานออกแบบ สี หรือสไตล์ ว่าถุงมือที่เราจะซื้อนี้เหมาะกับลุคแบบเราไหม

ซึ่งถุงมือของผู้ชายก็สามารถแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบด้วยกัน คือ

static2.fashionbeans.com

 Dress Gloves 

Dress Gloves เป็นถุงมือที่เหมาะกับการแต่งตัวที่เป็นทางการ ถุงมือประเภทนี้จะมีลักษณะเด่นพื้นฐานอยู่ที่ตัวสีของถุงมือ ที่จะเป็นสีดำล้วน ส่วนใหญ่ทำมาจากหนังกวาง หนังลูกแพะ และหนังลูกวัว การเลือกซื้อ Dress Gloves ควรสังเกตจากรอยเย็บด้านหลังมือ ซึ่งไม่ควรมีมากหรือน้อยไป เพื่อสร้างความโดดเด่นที่ลงตัว ตรงส่วนข้อมือ หากเป็นวัสดุที่แตกต่างกัน ควรมีสีที่เข้มพอๆ กับสีของหนัง ควรมีการบุที่ซ่อนอย่างมิดชิดและเรียบร้อย ปุ่มตรงฐานของตัวนิ้วควรมีขนาดเล็ก และมองเห็นได้ยาก และช่องระบายอากาศของตัวถุงมือต้องยาวพอที่จะอยู่ใต้แขนเสื้อจริงๆ


 Casual Gloves 

Casual Gloves เป็นถุงมือที่ถูกออกแบบมาให้สามารถใส่เข้าคู่กับชุดอะไรก็ได้ ส่วนใหญ่จะซื้อเป็นถุงมือคู่ที่ 2 ต่อจาก Dress Gloves สำหรับเพื่อสับเปลี่ยนกันใส่ และจะเน้นใส่ในช่วงเวลาปกติมากกว่า ดังนั้นตัวถุงมือจึงไม่ควรเป็นสีดำ ซึ่งผู้ชายส่วนมากมักจะเลือกซื้อสีน้ำตาลมาใส่ เพราะจะสามารถเข้าคู่กับชุดลำลองได้แบบพอดิบพอดี หรือจะเน้นสีที่ดูโดดเด่นกว่าก็ได้ ขึ้นอยู่กับโทนสีการแต่งตัวของเรา รวมไปถึงลุคที่อยากครีเอท

ถุงมือประเภทนี้นิยมทำมาจากพวกหนังหมู หนังนิ่ม และผ้าขนสัตว์ โดยหนังหมูจะเหมาะใส่กับชุดแจ็คเก็ตและเสื้อกันหนาว หนังนิ่มเหมาะกับชุดกีฬาและชุดแจ็คเก็ตกีฬา ส่วนผ้าขนสัตว์จะเหมาะกับการเพิ่มความอบอุ่นและจะเน้นใส่เฉพาะกับงานที่เป็นทางการเป็นหลัก


 Functional Gloves 

Functional Gloves เป็นถุงมือเฉพาะทาง สำหรับใช้ในงานต่างๆโดยเฉพาะ ดังนั้นพวกวัสดุ ความหนักเบา และฟังก์ชั่นการใช้งานจึงถือเป็นเรื่องที่ควรโฟกัสเป็นหลัก แบ่งออกหลักๆได้ อยู่ 6 ประเภท  คือ ถุงมือป้องกันความร้อนความเย็นและของมีคม , ถุงมือป้องกันสภาพภูมิอากาศ ,ถุงมือป้องกันการลื่น, ถุงมือป้องกันสารเคมีและของเหลว, ถุงมือ Finger less และถุงมือสำหรับใช้เล่นกีฬาประเภทต่างๆ

เอาจริงๆ สำหรับประเทศไทยที่เป็นเขตเมืองร้อน เราอาจพบคนใส่ถุงมือเดินไปมาอย่างปกติเป็นไปได้ยาก ยกเว้นพวก Functional Gloves ซึ่งเราสามารถพบเห็นได้โดยทั่วไป เช่นถุงมือใส่ออกกำลังกาย ถุงมือใส่เล่นกีฬา หรือถุงมือสำหรับใช้เพื่อปฎิบัติงานจริงๆ แต่ถ้าใครได้มีโอกาสไปต่างประเทศ ก็สามารถนำไอเท็มอย่างถุงมือทั้ง 3 รูปแบบที่เราแนะนำไปข้างต้นมาใส่เสริมเพิ่มสไตล์กันได้ รับรองว่าคูลและโดดเด่นแน่นอน


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags