Type to search

Fashion Style

Grey Style เรื่องของ “สีเทา” กับ สไตล์การแต่งตัวกึ่งกลางระหว่างขาวกับดำ

Share

ในยุคปัจจุบันนี้ที่การแต่งตัวมีมากมายหลากหลายแบบ สไตล์หนึ่งที่ได้รับความนิยมคือการแต่งโทนสี minimal โดยมีสีให้เราเลือกใส่หลากหลายสี แต่มีอีกสีนึงที่เราอยากแนะนำให้คุณได้ลอง สีนี้มีเอกลักษณะเฉพาะตัวที่น่าหลงใหลดึงดูดใจทั้งผู้ใส่และผู้ที่พบเห็นนั่นก็คือ “สีเทา” ครับ วันนี้เราจึงอยากแนะนำให้ทุกคนได้รู้และได้ลองว่าการแต่งตัวแบบ Grey Style นั้นดีและเท่ได้ขนาดไหน ถ้าพร้อมแล้วไปดูพร้อมๆ กันเลยครับ

 ทำไมต้องสีเทา ? 

จริงๆ การแต่งตัวของเราในแต่ละวันนั้นก็มีให้เลือกแต่งได้มากมายหลายรูปแบบมาก มากถึงขนาดที่ว่าเราสามารถใส่ให้ไม่ซ้ำกันในแต่ละวันได้เลย และอีกหนึ่งสไตล์การแต่งตัวที่ได้รับความนิยมก็คือการแต่งแบบคุมโทนสีโดยเฉพาะพวก Pantone, Monochrome หรือ สไตล์ Minimal โดยเฉพาะ สีขาว กับ สีดำ เป็นสีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเรียกได้ว่าการออกจากบ้านของเราในแต่ละครั้ง ถ้าไปในย่านที่เป็นย่านการค้าหรือคนพลุกพล่าน รับประกันได้เลยว่าต้องเห็นคนแต่งตัวด้วยสีเหล่านี้เป็นหลักแน่นอนครับ แต่ยังมีสีนึงที่เป็นสีที่อยู่กึ่งกลางระหว่างสองสีนี้ซึ่งก็คือ สีเทา ครับ ด้วยความที่เป็นส่วนผสมที่ลงตัวของทั้งสองสีดูสบายตาดูมีความสุภาพและไม่มีความฉูดฉาด เห็นแล้วรู้สึกถึงความสงบ สุขุม นุ่มลึก มีความน่าหลงใหล ทำให้สามารถนำไปใส่ได้ในทุกวัน และแทบจะทุกโอกาสเลย ไม่ว่าจะเป็นงานที่เป็นพิธีการไปจนถึงใส่เล่นสบายๆ ก็สามารถทำได้ทุกรูปแบบเลยครับ

 Shape of you 

การเลือกใส่ให้เหมาะกับรูปร่างนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ เลยครับ ไม่เว้นแม่แต่เสื้อหรือกางเกง ที่เป็นสีเทา งั้นเราขอเริ่มจากเสื้อที่เป็นสีเทาก่อนละกันนะครับ ถ้าเราเป็นคนตัวผอมก็ควรเลือกใส่ให้พอดีกับขนาดตัวไม่ใส่ให้ตัวเล็กจนเกินไปเพราะจะทำให้เรายิ่งดูตัวผอมเข้าไปอีก หรือถ้าเราใส่ใหญ่จนเกินไปก็จะไม่ทำให้เราดูยิ่งไม่สมส่วนเข้าไปใหญ่ดูตลกมากกว่าดูดี ยกเว้นเสื้อทรง oversize นะครับ

ต่อมาคนที่หุ่นสมส่วน คุณเป็นคนที่โชคดีมากๆ สามารถใส่เสื้อได้ทุกทรงขอแค่ไม่ตัวเล็กไปจนรัดคุณให้ดูเป็นแหนมก็พอ จะใส่พอดีตัวหลวมๆ หน่อย จะใส่แบบตัวเล็กๆ ให้ดูตัวเล็กตามขนาดเสื้อ หรือจะใส่เสื้อตัวใหญ่ๆ ก็ดูดีมีสไตล์ไปอีกแบบครับ

คนหุ่นดีมีกล้ามไว้โชว์ หลังจากดราผ่านการเข้าฟิตเนสและควบคุมอาหารมาอย่างยาวนาน เหนื่อยขนาดไหนกว่าจะได้หุ่นที่ดีแบบนี้มาก็ต้องขอโชว์หุ่นกันสักหน่อย ดังนั้นเสื้อที่เหมาะกับคุณก็ไม่ควรที่จะใส่เสื้อตัวเล็กเกินไปเพราะจะทำให้เห็นหุ่นของคุณที่ชัดเกินมันจะดูน่ากลัวมากกว่าดูเท่นะครับ ควรเลือกใส่ให้มีขนาดพอดีตัวให้เห็นหุ่นของคุณแบบพอดีๆ ดูมีเสน่ห์ หรือจะใส่ให้ใหญ๋หน่อยก็ได้จะยิ่งเสริมให้คุณดูแข็งแกร่งขึ้นไปอีกขั้นครับ

ชาวหุ่นหมีก็ต้องเลือกให้ดีๆ นะครับ ถ้าเลือกเป็นคุณก็ดูดีได้ไม่แพ้คนหุ่นแบบอื่นๆ เลย โดยเลือกใส่ให้มีขนาดใหญ่กว่าตัวของเราเล็กน้อย ย้ำนะครับว่าเล็กน้อย (ใหญ่ไปนี่จะทำให้คุณดูฮิปฮอปเกินไปนะครับ แต่ก็ใส่ได้นะถ้าคุณชอบสไตล์นี้) เพราะจะทำให้เราดูมีรูปร่างที่ดูพอดี หากใส่เล็กเกินไปมันจะทำให้ดูรัดรูปยิ่งจะทำให้หุ่นคุณดูหมีเข้าไปอีกนะ หรือจะเอามาใส่ทับให้ออกมาเป็นแนวเสื้อคลุมก็เท่ไปอีกแบบครับ

จบจากเสื้อเราขอต่อด้วยการเลือกกางเกงสีเทาครับ ไม่จำเป็นที่จะต้องใส่กางเกงสีเทาคู่กับเสื้อสีเทาเสมอไป เราสามารถประยุกต์ใส่กับเสื้อได้หลายสไตล์ตามความชอบของเราเลยครับ แต่มีสิ่งนึงที่เราควรคำนึงถึงในการเลือกใส่กางเกงสีนี้ไม่ว่าเราจะหุ่นแบบไหนก็ตามคือเลือกใส่ขนาดที่พอดีตัว พอดีกับขาของเรา ช่วงขาไม่เล็กหรือรัดจนเกินไป เน้นใส่สบายๆ ครับ เหมาะกับอากาศประเทศของเราด้วย ส่วนถ้าใครจะเลือกใส่กางเกงที่ช่วงขาขนาดใหญ่หรือขาบานก็ได้ครับเป็นอีกไตล์นึง แต่คุณต้องมีความมั่นใจในการใส่ด้วยนะครับ อย่าใส่แบบครึ่งๆ กลางๆ นะ บอกไว้ก่อนเลยด้วยความหวังดี

 #1 Formal Style 

มาถึงแต่ละสไตล์การแต่งตัวแล้วนะครับว่าเราจะนำ สีเทา ไปใช้ในการแต่งตัวของเราอย่างไรบ้าง เริ่มจากรูปแบบแรกเลยก็คือแบบ “ทางการ” ด้วยการที่ สีเทา นั้นเสริมให้ลุคของเราดูมีมาดที่สุขุมน่าค้นหาอยู่แล้ว จึงไม่แปลกเลยที่จะถูกนำมาแต่งในสไตล์ทางการได้ครับ โดยเราขอแนะนำให้คุณลองหาสูทสีเทามาเข้ารูปมาใส่ดู จับคู่กับกางเกงสีเทาทรงกระบอกเล็กไม่รัดมากอีกสักตัว แค่นี้ก็ดูเฉียบสุดๆ แล้วครับ เสื้อด้านในควรใส่เป็นเสื้อเชิ้ตสีขาว หรือโทนสีฟ้าอ่อนๆ หรือสีน้ำเงินที่ไม่เข้มจนเกินไป ไม่ควรใส่กับเสื้อเชิ้ตที่มีสีเข้มมาก เพราะจะทำให้กลืนไปกับ สีเทาของตัวสูท ทำให้ดูตลกมากกว่าดูดีนะครับ เตือนไว้ก่อนเลยนะ ตบท้ายด้วยเนคไทสีเข้มๆ ให้ตัดกับสีเสื้อเชิ้ตอีกสักเส้น พร้อมรองเท้าหนังทรงเป็นทางการสักคู่ แค่นี้ก็เป็นเรียบร้อยพร้อมออกลุยทุกงานที่เป็นพิธีการแล้วครับ

 #2 Semi Formal Style 

ต่อมากับสไตล์ “กึ่งทางการ” แต่งตัวไปงานที่มีความทางการอยู่แต่ไม่ได้จริงจังมาก โดยเราอาจจะยืนพื้นด้วยการเลือกใส่สูทสีเทา แต่จะต่างจากแบบทางการตรงที่เราสามารถเลือกใส่เสื้อด้านในได้หลายแบบที่ไม่ใช่แค่เสื้อเชิ้ต จะเป็นเสื้อยืดหรือเสื้อโปโลยังได้เลยครับ แล้วกางเกงเราก็สามารถเลือกใส่ได้หลากหลายสีไม่จำเป็นต้องเป็นสีเทาครับ แต่ถ้าจะให้แนะนำเราขอแนะนำใส่คู่กับกางเกงสีขาวหรือสีดำ จะเข้ากันมากที่สุดครับ (สีอื่นก็ได้นะ) รองเท้าที่เลือกใส่ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นรองเท้าหนังที่เป็นทางการเสมอไป สามารถเลือกใส่ทรง Loafer ก็ได้ ถ้าเป็นงานไม่จริงจังมากเราเลือกใส่เป็น sneaker ก็ยังได้เลยครับแต่อย่าสีสันฉูดฉาดนะ

อีกรูปแบบนึงที่เหมาะกับสไตล์นี้คือการเลือกใส่เชิ้ตสีเทา (หรือเสื้อใส่ทับสีเทาก็ได้นะ) ในงานที่ไม่จำเป็นถึงขั้นต้องใส่สูท อย่างที่รู้อยู่แล้วว่าสีเทาเป็นสีสุภาพ เราก็แค่เลือกเสื้อเชิ้ตสีเทาให้เหมาะกับขนาดตัวของเรา คู่กับกางเกงสแลคหรือชิโน สีกรม ดำ หรือ สีเบจ แค่นี้คุณก็ดูดีได้แบบง่ายๆ แล้วครับ หรือจะเลือกใส่กางเกงสีเทา คู่กับเสื้อเชิ้ตแทนก็ได้ครับ เลือกจับคู่กับเชิ้ตได้หลากสีเลยไม่ว่าจะเป็น สีฟ้า สีกรม สีขาว สีดำ สีเลือดหมู ก็ใส่ได้ครับ (คือได้แทบจะทุกสีที่สีสันไม่ฉูดฉาดจนเกินไปเลย) รองเท้าก็เลือกใส่ได้เหมือนแบบใส่สูทกึ่งทางการด้านบนเลยครับ

 #3 Street Style 

อีกหนึ่งสไตล์ยอดฮิตของประเทศไทยเราที่นิยมใส่กันอย่างแพร่หลาย เราก็สามารถประยุกต์นำเสื้อสีเทา มาใช้กับการแต่งตัวแบบ “สตรีท” ของเราได้หลากหลายรูปแบบมากครับ การเลือกเสื้อยืดสีเทาสักตัวจะเป็นแบบแขนยาวหรือ แขนสั้นแล้วแต่ความชอบของเรา เสื้อโปโลก็ได้ เลือกให้เหมาะสมกับขนาดตัวของเราแล้วใส่คู่กับกางเกงได้หลากหลายแบบตามสไตล์ที่ต้องการในวันนั้นได้เลยไม่ว่าจะเป็น กางเกงชิโน กางเกงยีนส์ (ยีนส์ขาดก็ได้) หรือจะเป็นกางเกงวอร์มเพื่อเสริมลุคความเป็นสปอร์ตในตัวเราก็ได้ กางเกงขาสั้นยังใส่ได้แล้วแต่ความชอบเลยครับ รองเท้าที่เราควรใส่ด้วยเป็นพวกรองเท้าหนังได้แทบทุกทรงเลยครับ รองเท้าบูทก็ได้นะ หรือพวก sneaker เฉียบๆ สักคู่ รวมไปถึงรองเท้าแตะที่เป็นรองเท้าแฟชันก็สามารถนำมาใส่ได้นะครับ อิสระตามใจเราเลย

เสื้อเชิ้ตสีเทาก็สามารถนำมาแต่งสไตล์สตรีทได้นะครับ ถ้าเราต้องการโดยจะต่างจากแบบกึ่งทางการตรงที่เราสามารถเลือกใส่เชิ้ตแขนสั้นได้ด้วยครับแล้วแต่ความชอบเลย ในเมื่อเป็นแบบสตรีทก็จะเน้นลุยๆ หน่อยจับคู่กับกางเกงยีนส์สักตัวหรือชิโนสีที่เราชอบได้ตามใจเลยแค่ไม่สีฉูดฉาดเพราะไม่เข้ากับสีเทาเลยครับ รองเท้าที่เลือกใส่ก็จะเหมือนกับแนวสตรีทด้านบนที่เราพูดถึงไปเลยใส่ได้หมดนะ

 #4 Monochrome Style 

อันนี้สำหรับใครที่ชอบการใส่เสื้อผ้าสีเทาอยู่แล้ว หรืออยากจะลองแต่สไตล์ monochrome “คุมโทนสีเทาทั้งชุด” ดูสักครั้งครับ หลายคนอาจงงว่าการแต่งแบบนี้คืออะไรคือการแต่งตัวจับคู่เสื้อกับกางเกง ให้เป็นสีเดียวกันเลยครับ ซึ่งแน่นอนว่าก็ต้องเป็นสีเทา เราจะเลือกเสื้อกับกางเกงแบบไหนก็ได้ที่เราชอบและคีย์คือเป็นสีเทา! (ดูความเข้ากันก่อนแล้วดูทรงให้เหมาะกับขนาดตัวของเราด้วยนะ) เราไม่จำเป็นต้องใส่ให้สีเสื้อกับสีกางเกงเป็นสีเทาที่มีความเข้มสีเท่ากัน สามารถเลือกใส่ไล่ระดับสีโทนสีเทาเข้มอ่อนได้ตามความเหมาะสมด้วยนะครับ พอเราได้ชุดสีเทาที่เป็นสไตล์ของเราแล้วก็อย่าลืมเลือกรองเท้าที่เหมาะกับสไตล์ของเรา จะเป็นรองเท้าหนัง หรือพวก sneaker หรือรองเท้าแตะแฟชันก็ได้ครับ สีที่เหมาะจะเป็นพวกสีขาว สีดำ หรือ สีเทา จะเข้ากันที่สุดนะ

เป็นไงกันบ้างล่ะครับกับสไตล์การแต่งตัด้วย สีเทา ที่เราได้นำมาฝากทุกคนในวันนี้ หวังว่าจะถูกใจใครหลายๆ คน ใครที่เคยแต่งเป็นประจำอยู่แล้วหรือได้อ่านแล้วอยากจะลองแต่งบ้าง ก็คงพอจะได้แนวทางในการแต่งตัวด้วยสไตล์นี้เพิ่มขึ้นนะ ขอให้ทุกคนสนุกกับการแต่งตัวในทุกวัน แล้วลองแต่งแบบ Grey Style สักครั้งคุณอาจจะติดใจก็ได้


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags