Type to search

Lifestyle

รวม 4 หนังสือปรัชญาชีวิต อ่านง่าย แก้เซ็งในวันที่ต้องหลบ “โควิด-19”

Share

“ปรัชญาชีวิต หรือปรัชญาในการดำเนินชีวิต คือแบบอย่างให้คนสามารถยึดถือ และให้คุณค่าอันนำไปสู่พฤติกรรมของมนุษย์ หรือที่เรียกกันว่า เป็นทัศนะที่แฝงอยู่เบื้องหลังพฤติกรรมมนุษย์”

  • ปรัชญา สามารถกำหนดแนวทางในการดำเนินชีวิตได้
  • ปรัชญา สามารถตรวจสอบความเชื่อพื้นฐานของมนุษย์
  • ปรัชญา สามารถช่วยให้เป็นคนมีเหตุมีผล
  • ปรัชญา สามารถทำให้เข้าใจชีวิตมากขึ้น

สถานการณ์ “โควิด-19” ในปัจจุบัน ถือเป็นสถานการณ์ร้ายแรงระดับโลก เพราะตัวเชื้อไวรัสสามารถแพร่กระจายได้เร็ว ฟักตัวนาน เป็นแล้วสังเกตอาการได้ยาก เป็นหนักสามารถลงปอดอาจทำให้ถึงตายได้ ที่สำคัญยังเป็นภัยร้ายสำหรับเหล่าผู้สูงอายุ ที่สามารถพรากชีวิตผู้สูงอายุ ที่อายุมากๆ ไปได้โดยง่าย ซึ่ง ณ ตอนนี้ประเทศของเราเอง ก็เริ่มออกมาตรการมาหลากหลายอย่าง โดยมาตรการที่สำคัญที่สุด นั่นก็คือการผลักดันให้ผู้คนอาศัยอยู่แต่ในบ้าน จนกว่าหน่วยงานทางการแพทย์จะสามารถควบคุมโรคดังกล่าวเอาไว้ได้โดยสมบูรณ์

หนังสือปรัชญาชีวิต ไม่ใช่สิ่งที่จะมาช่วยเหลือมนุษย์ให้หลุดพ้นจากไวรัสโควิด-19 ได้ในขณะนี้ แต่จัดเป็นหนังสือน้ำดี ที่ควรหยิบขึ้นมาอ่านในช่วงเวลาแย่ๆ เพราะมันจะช่วยเราในการขัดเกลาความคิด กำหนดแนวทางต่อในวันข้างหน้า อย่างน้อยๆ ก็เป็นหนึ่งกำลังใจที่ดี ที่สามารถสร้างขึ้นได้ง่าย ในวันแย่ๆ อยากในช่วงเวลาแบบนี้


“เจ้าชายน้อย” 

หนังสือปรัชญาชีวิตเล่มแรกที่อยากจะแนะนำนี้ เป็นหนังสือปรัชญาสไตล์นิทาน ที่ได้รับความนิยมไปทั่วทุกมุมโลก เป็นหนังสือปรัชญาเล่มแรกๆ สำหรับคนที่ต้องการจะฝึกเพื่ออ่านหนังสือปรัชญาที่อ่านยากๆ เล่มอื่นๆ ต่อไป โดยเจ้าชายน้อย เป็นผลงานของ อองตวน เดอ แซงแตก-ชูเปรี ที่ว่าด้วยเรื่องของความฝันอันยิ่งใหญ่ การเลือกเส้นทางเดินในชีวิต ซึ่งบอกเล่าผ่านในรูปแบบกวีนิพนธ์ และงานแฟนตาซี ถือเป็นหนังสือปรัชญาชีวิตที่อ่านได้ง่ายมากๆ เพราะเป็นหนังสือเชิงนิยาย หากอ่านแล้วยังไม่ชอบ เจ้าชายน้อย ยังมีในเวอร์ชั่นภาพยนตร์ให้เราได้สามารถรับชมได้อีกด้วย

 


“ชีวิตดีขึ้นทุกๆ ด้าน ด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว”

หนังสือปรัชญาชีวิตเล่มถัดไป น่าจะเหมาะกับสถานการณ์ช่วงที่ต้องอยู่แต่ในบ้านแบบนี้เลยก็ว่าได้ กับ ชีวิตดีขึ้นทุกๆ ด้าน ด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว ที่เขียนขึ้นโดยนักเขียนชาวญี่ปุ่น คนโด มาริเอะ ที่จะมาบอกเล่าเรื่องของการจัดบ้าน โดยหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือเชิงปรัชญาชีวิต สไตล์จิตวิทยาที่อ่านได้ง่ายๆ เพลินๆ ซึ่งพูดถึงหลักของการจัดบ้าน โดยตัวหนังสือกล่าวว่า ที่อยู่อาศัยของเรานั้นจะส่งผลถึงการเงิน การงาน ความสัมพันธ์ และอื่นๆ ในชีวิตของเราทั้งหมด ดังนั้นหากเราสามารถจัดบ้านได้ดี ชีวิตของเราย่อมต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน


“อิคิไก: ความหมายของการมีชีวิตอยู่”

MOVER เราเคยหยิบเอาเรื่องของ อิคิไก มาเขียนให้ได้อ่านกันไปแล้ว [คลิก] รอบนี้จึงถึงคราของหนังสือบ้าง โดยหนังสือปรัชญาอิคิไกเล่มนี้มีชื่อว่า อิคิไก: ความหมายของการมีชีวิตอยู่ เขียนโดย Ken Mogi นักเขียนผู้เป็นนักประสาทวิทยาชาวญี่ปุ่น ที่ได้ไปหาคำตอบของเรื่องราวต่างๆ มาให้เราได้อ่านกันอย่างเพลิดเพลิน ไม่ว่าจะเรื่องของความบ้างานของคนญี่ปุ่น ซึ่งหนักถึงขึ้นหมกมุ่นในสิ่งที่ทำเป็นอย่างมาก ซึ่งอุปนิสัยนั้นเกิดขึ้นเพราะทุกคนมี อิคิไก อยู่ในทุกความคิด และการกระทำ จึงก่อเกิดเป็นการสร้างสรรค์ที่ยิ่งใหญ่ และเต็มไปด้วยแพชชั่น


“ชีวิตที่ดีมากๆ (Very Good Lives)”

สำหรับหนังสือเล่มสุดท้ายนี้ เป็นหนังสือปรัชญาชีวิตสไตล์ชีวประวัติบุคคลชื่อดัง ซึ่ง ชีวิตที่ดีมากๆ (Very Good Lives) เป็นชีวประวัติของ J.K. Rowling ผู้แต่งนิยายชุดซีรีส์เรื่อง  แฮร์รี่ พอตเตอร์ โดยหนังสือเล่นนี้จะบอกเล่าเรื่องราวชีวิตของ J.K. Rowling ก่อนที่จะประสบความสำเร็จ และโด่งดังในทุกวันนี้ โดย J.K. Rowling จะเล่าถึงสิ่งที่เธอพบเจอ ความยากลำบาก แรงบันดาลใจในการสู้ชีวิต และความไม่ย่อท้อต่อโชคชะตา จนประสบความสำเร็จ ถือเป็นหนังสือปรัชญาที่ดี อ่านได้ง่าย สนุก และสั้น มีเพียงแค่ร้อยกว่าหน้าเท่านั้นเอง

หวังว่าหนังสือแนวปรัชญาชีวิตทั้ง 4 เล่นนี้ จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจในช่วงเหตุการณ์แย่ๆ แบบนี้ให้กับทุกคนได้ ปละผมก็หวังว่าทุกคนที่ได้สัมผัสหนังสือทั้ง 4 เล่มนี้ จะรู้สึกถึงความสนุก และความเพลิดเพลินในช่วงเวลาแย่ๆ แบบนี้ได้


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags