Type to search

Gadget & IT Lifestyle

ส่อง Gadgets สุดไฮเทคที่จะช่วยให้เหล่าพ่อบ้านใจกล้าจบงานบ้านได้ง่ายขึ้น

Share

“Gadgets” นอกจากจะเป็นไอเท็มที่ช่วยให้หนุ่มๆ สายไอทีได้สนุก และสะดวกสะบายในการใช้ชีวิตแต่ละวันแล้ว รู้กันหรือไม่ว่าเจ้าแก็ดเจ็ทเหล่านี้ ยังสามารถช่วยให้หนุ่มๆ อีกหลายพันชีวิตรอดพ้นจากวิกฤตอันโหดร้ายของอาชีพใหม่นามว่า ‘พ่อบ้าน (จำเป็น)’ ได้ด้วย โดยเฉพาะในยุคนี้ที่ผู้ชายกับผู้หญิงมีสิทธิเท่าเทียมกัน จึงทำให้บางครอบครัวเมื่อแต่งงานกันแล้ว ก็เลือกที่จะให้ผู้ชายเป็นฝ่ายดูแลบ้านและลูกๆ แทนคุณผู้หญิงที่เป็นฝ่ายออกไปทำงานหาเงินให้แทน

ดังนั้นเมื่อเทรนด์ครอบครัวเปลี่ยนไป ก็อาจทำให้หนุ่มๆ หลายคนต้องเผชิญกับหน้าที่ที่ไม่คุ้นเคย จนอาจทำให้ไม่รอดพ้นจากความน่ากลัวในครั้งนี้ก็เป็นได้ ไม่เป็นไรครับ! เพราะถ้าหากเราเป็นหนุ่มไอทีอยู่แล้ว บอกเลยปัญหาเหล่านี้ถูกแก้ไขได้ด้วยการนำ Gadgets เข้ามาช่วยเท่านั้นเอง ซึ่งเราก็มีแก็ดเจ็ทดีๆ มาแนะนำกันผ่านบทความนี้ด้วย ถ้าพร้อมแล้วเราไปฝ่าวิกฤตนี้พร้อมกันได้เลย

# 1 | Smart Home

เริ่มกันที่ ‘Smart Home’ อุปกรณ์แก็ดเจ็ทที่หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นชินเท่าไร เพราะเริ่มที่จะนำมาใช้งานอย่างจริงจังในประเทศไทยได้ไม่ถึงปี สำหรับสมาร์ทโฮมจะทำหน้าทีเป็นเหมือนศูนย์กลางหรือศูนย์บัญชาการของเหล่าอุปกรณ์ไฮเทคพวกสมาร์ททั้งหลาย ในการสั่งการและควบคุมทุกอย่างให้เป็นไปตามกำหนดการที่เจ้าของได้ตั้งค่าไว้ ซึ่งการมีสมาร์ทโฮมไว้ในบ้านนอกจากจะความสะดวกในการควบคุมอุปกรณ์ทุกอย่างแล้ว ยังสามารถใช้ฟีเจอร์อื่นๆ อย่างแสดงผลพยากรณ์อากาศ, อุณหภูมิของห้อง, กำหนดการนัดหมาย หรือเปิดดูโซเชี่ยลมีเดียขณะทำงานบ้าน ทำอาหารให้ลูกๆ ได้ด้วย รวมไปถึงเชื่อมต่อบลูทูธเข้ากับมือถือเพื่อใช้ในการรับสาย-โทรออกได้อีกด้วย

9to5google.com

ลองคิดภาพตามดูนะครับว่า สมมุติคุณกำลังเตรียมอาหารให้ลูกๆ อยู่แล้ว คุณภรรยาโทรเข้ามาถ้าไม่มีสมาร์ทโฮม ก็ทำให้ต้องทิ้งสิ่งที่ทำอยู่ไปรับสาย และถ้าสมมุติว่าเดินไปรับสายเสร็จมีอุปกรณ์อะไรสักอย่างรวนอยู่ ก็ต้องเดินไปปิดอีก แต่ถ้ามีสมาร์ทโฮมอยู่ในบ้านก็สามารถสั่งการด้วยเสียงให้ปิดการทำงานหรือทำอย่างอื่นต่อได้ทันที

frandroid.com

# 2 | Robot Vacuum

มาต่อกันที่ Gadgets ที่น่าจะเริ่มคุ้นชินกันมากขึ้นแล้ว สำหรับ Robot Vacuum ที่ตอนนี้กลายเป็นไฮเท็มยอดนิยมของหลายๆ บ้านไปเรียบร้อย จากคุณสมบัติของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่ช่วยลดภาระของการกวาดบ้านให้กับพ่อบ้านทั้งหลายได้เกือบ 100% เลยทีเดียว แถมบางรุ่นเราสามารถตั้งค่า Auto Mode ให้หุ่นยนต์เริ่มออกปฏิบัติหน้าที่ได้ทันทีเมื่อถึงเวลาที่กำหนด ไม่ต้องมาค่อยเปิด-ปิดให้เสียเวลา และยิ่งถ้าเราต้องออกไปซื้อของข้างนอก หรือมีงานด่วนต้องออกไปนานๆ ก็ไม่ต้องมาพะวงให้เปลืองสมองด้วย

theindependent.com

เพราะหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเหล่านี้ จะมีชิปประมวลผลในตัวที่จะทำงานร่วมกับโปรแกรม และเซ็นเซอร์ต่างๆ รอบตัว ทำให้สามารถดูดฝุ่นได้ทั้งบ้านโดยที่ไม่ตกบันได, ไม่ชนตู้ ของโชว์ต่างๆ ให้ตกแตก และไปดูดในโซนที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ รวมถึงฉลาดพอที่จะไม่ไปชนกับกำแพงบ้านให้เสียเวลาทำงานอีกด้วย ซึ่งถ้าหากจับคู่ทำงานกับสมาร์ทโฮมในข้อแรกได้ ก็ยิ่งช่วยเพิ่มเวลาในการทำงานให้กับพ่อบ้านทั้งหลายได้ยิ่งขึ้น เพราะเพียงออกคำสั่งแทนการเดินไปดูเท่านั้นเอง

# 3 | Smart Air Purifier

เมื่อก้าวเข้าสู่ยุค Thailand 4.0 แบบนี้ เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier) แบบเดิมๆ ก็ต้องถูกตีบวกปรับปรุงให้ตอบรับกับการมาของโลกดิจิทัลด้วยเช่นกัน ดังนั้นตอนนี้หลายๆ แบรนด์ก็ต่างพากันเพิ่มคุณสมบัติการเชื่อมต่อ ควบคุม และสั่งการเครื่องฟอกอากาศผ่านระบบ Cloud หรือระบบไร้สายเข้าไปด้วย ทำให้คุณพ่อบ้านทั้งหลายสามารถสั่งให้เครื่องฟอกอากาศทำงานได้ผ่านสมาร์ทโฟนในมือ หรือจะตั้งเวลาทำงาน สั่งให้รายงานผลการทำงานให้ทราบขณะออกไปซื้อกับข้าว หรือกำลังทำงานอยู่ได้ทันที รวมถึงบางรุ่นจะมีระบบ Human Sensor ทำให้ตรวจจับการอยู่คนที่อยู่ในห้องได้ เพื่อที่จะเปิดทำงานให้อัตโนมัติ และปิดทันทีเมื่อไม่มีคนอยู่ เรียกได้ว่าไม่ต้องคอยกังวล ให้คุณภรรยากลับบ้านมาบ่นเรื่องไม่ถอดปลั๊กให้อารมณ์เสียใส่กัน

นอกจากนี้ในปัจจุบันเครื่องฟอกอากาศเกือบ 90% ที่เป็นสมาร์ทสามารถรายงานสถานะของแผ่นกรองให้เราทราบได้ด้วยว่าควรเปลี่ยนใหม่แล้วหรือยัง ตลอดจนรายงานสถานะค่าฝุ่นละอองในห้องแล้วนำไปคำนวณผลกับค่าสถิติที่เป็นมาตรฐานให้ทราบถึงอากาศในห้องได้ทันที ซึ่งข้อดีคือถ้าคุณพ่อบ้านคนไหนมีลูกเล็กๆ เรื่องของอากาศ ฝุ่นละอองต่างๆ สำคัญต่อตัวน้องเขาเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ซึ่งถ้าให้แนะนำ Smart Air purifier ดีๆ เหมาะกับใช้ในห้องที่มีน้องๆ ลองดูแบรนด์ Phillips, Xiaomi ก็ได้ครับ ใช้ดีเหมือนกัน

# 4 | Cloud Camera

สำหรับไอเท็มชิ้นนี้อาจจะดูเหมือนช่วยเรื่องงานบ้านให้กับเหล่าพ่อบ้านจำเป็นทั้งหลายได้ไม่มากนัก เพราะหน้าที่หลักของ Cloud Camera หรือกล้องวงจรปิดอัจฉริยะคือ การตรวจจับสิ่งผิดปกติ และถ่ายทอดภาพที่บันทึกได้ให้เจ้าของบ้านรับทราบผ่านระบบ ‘Cloud’ ทำให้สามารถรับชมภาพได้แบบรีลไทม์ผ่านแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน แต่! ถ้าสมมุติว่าเจ้าสิ่งนี้ช่วยให้คุณพ่อบ้านสามารถเก็บบ้านและทำสิ่งต่างๆ ภายในบ้านให้จบโดยไม่ต้องเป็นห่วงเจ้าตัวเล็กจะดีไหม? เพราะ Cloud Camera จะมีฟังก์ชั่น Motion Tracking ที่จะตรวจจับบุคคลที่เราตั้งค่าไว้ให้อัตโนมัติ ซึ่งถ้าหากมีความผิดปกติ หรือหายไปจากจุดที่ตัวกล้องจับได้จะมีการแจ้งเตือนไปยังมือถือหรือ Smart Home ได้ทันทีนั่นเอง

gadgetflow.com

# 5 | Smart illumination

ปิดท้ายกันด้วยอีกหนึ่ง Gadgets ที่ดูเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยประโยชน์ไม่น้อยกับ Smart illumination หรือหลอดไฟอัจฉริยะ ซึ่งในปัจจุบันถูกเพิ่มความสามารถต่างๆ เข้าไปมากมาย ช่วยให้คุณพ่อบ้านทั้งหลายเปิด-ปิดไฟในจุดที่ไม่จำเป็นได้อัตโนมัติ รวมทั้งบางแบรนด์ใส่ฟังก์ชั่น Motion detection มาให้ด้วย ทำให้เมื่อมีคนเดินเข้าไปหรือเดินออกจากห้องไฟจะเปิดและปิดให้ทันที นอกจากนี้บางแบรนด์ยังมีฟีเจอร์เป็นลำโพงเสียงให้ได้ด้วย ทำให้เราเปิดเพลงกล่อมเจ้าตัวเล็กได้โดยที่ไม่ต้องไปร้องเพลงกล่อม ทำให้มีเวลาไปเตรียมของหรือทำอย่างอื่นได้อีกด้วย เห็นไหมว่าจริงๆ แล้วก็มีประโยชน์ไม่น้อยเลย

kickstarter.com

ilumi.co

จริงๆ แล้วยัง Gadgets อีกหลายอย่างเลยทีเดียว ที่น่าจะกลายเป็นผู้ช่วยให้เหล่าพ่อบ้านจำเป็นทั้งหลายจบงานบ้านได้ดีขึ้น แต่ทั้งนี้ก็อยู่ที่รูปแบบของงานและไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนด้วย ดังนั้นผมเลยขอเลือกแก็ดเจ็ทที่คิดว่าน่าจะเป็นกลางสุดมาแนะนำกัน ซึ่งทั้งหมดที่แนะนำนั้นก็มีวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้วด้วย สามารถไปเดินเลือกซื้อกันได้ตามสะดวกที่ห้างสรรพสินค้าหรือร้านค้าไอทีชั้นนำทั่วไปได้เลย ก็หวังว่าจะช่วยให้คุณผู้ชายสายพ่อบ้านจำเป็นทั้งหลายมีความสุขมากขึ้นนะครับ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags