Type to search

Style

แนะนำวิธีเลือกสูท ไปงานทางการให้ดูดีมีคลาส

Share

พอถึงช่วงเวลาที่จะต้องไปงานทางการ ทางออกที่ดีที่สุดและถูกกาลเทศะที่สุดสำหรับผู้ชายนั่นก็คือ สูท และการ เลือกสูท นั้นก็มี Detail มากมายที่จะต้องเก็บรายละเอียด วันนี้ Mover เลยสรุปรวบรวมและย่อวิธีการเลือกสูทมาให้ได้อ่านและเข้าใจได้ง่ายที่สุดแล้ว ไม่ต้องกังวลไปเพราะ the right suit for the right body type

เลือกโทนสี

หากจะไปเที่ยวสามารถเลือกสีได้ตามใจชอบ แต่ถ้าไปงานทางการนั้นควรเลือกสีสุภาพ โดยโทนสีที่เซฟสุดๆคือ สีเข้มอย่างเช่น ดำ กรมท่า เทาเข้ม น้ำตาลเข้ม นอกจากทำให้ดูสุภาพ ถูกกาลเทศะ ยังทำให้ดูภูมิฐาน เสริมความหล่อได้อย่างง่ายดาย

 

 

เลือกประเภทสูท สูทก็มี detail ที่แตกต่างกัน เลยจะมาแนะนำสูทที่แตกต่างกันที่ตัวกระดุม ลองดูกันว่า จะเหมาะกับแบบไหนกันบ้าง

สูทกระดุมสองเม็ดแถวเดียว จะโชว์เสื้อข้างในมากกว่าแบบอื่นๆ เลยทำให้เหมาะกับคนรูปร่างท้วม ส่วนสูงระดับมาตรฐานหรือน้อยกว่า และบางทีก็มีแบบเม็ดเดียวด้วย เพราะหลายคนแม้จะมีสองกระดุม ก็ติดแค่กระดุมเดียว เลยทำให้มีสูทแบบกระดุมเดียว

 

culturacolectiva.com

 

สูทกระดุมสามเม็ดแถวเดียว ส่วนมากให้กลัดแค่สองเม็ดบน เหมาะกับคนรูปร่างสันทัด ตอนนี้ไม่ค่อยมีคนนิยมใส่เท่าไรแล้ว

 

สูทกระดุมสองแถว เหมาะกับคนผอมมาก เพราะจะทำให้ตัวดูใหญ่ขึ้นโดยเฉพาะตอนที่ติดกระดุมครบทั้งสองแถว

 

เลือกขนาดสูท

แนะนำว่า การจะมีสูทเป็นของตัวเอง ควรสั่งตัดและให้ช่างวัดขนาดตัวเพื่อให้ได้ความพอดีของเสื้อกับตัวเรา โดยเฉพาะช่วงไหล่ ถ้าไซส์ไม่พอดีก็จะทำให้รู้สึกอึดอัด ไม่สบายตัวสัก หรือถ้าใหญ่ไปจะดูเสียบุคลิกภาพ และความยาวสูท ควรยาวลงมาปิดซิปกางเกง

 

เลือกเสื้อข้างใน เนคไท

เสื้อข้างใน หากไปงานทางการนั้นควรจะเป็นเสื้อเชิ้ต และแนะนำว่าใส่ได้แค่สองสีคือ ดำ ขาว เพราะเป็นสีทางการ รับรองไม่มีทางที่จะขัดตาผู้ใหญ่แน่นอน แถมยังดูสมาร์ทมากกว่าใส่เสื้อสีอื่นๆอีก และตัวปกคอเสื้อกับเสื้อสูท ไม่ควรห่างกันเกินไป มันทำให้ดูว่าเสื้อไม่พอดีกัน ส่วนกระดุมข้อมือเชิ้ตด้านในควรโผล่พ้นเสื้อสูทออกมาอย่างน้อยครึ่งนิ้ว หากอยากจะใส่เนคไทด้วยควรเลือกเส้นขนาดกำลังดีให้เหมาะกับปก ควรเลือกเส้นเล็กๆดีกว่า เพราะเส้นใหญ่อาจจะทำให้ดูมีอายุเกินวัยได้ ส่วนสีก็เป็นสีเดียว หรือมีลวดลายฉูดฉาดให้น้อยที่สุด

เลือกกางเกง และเข็มขัด

กางเกงควรจะเป็นแสลคเข้ารูป หรือทรงกระบอก ใช้สีที่เข้ากับสูท ยิ่งทำให้ดู Smart ภูมิฐานขึ้นมา และปลายกางเกงควรจะพอดีกับรองเท้า ไม่ควรสูงขึ้น หรือต่ำกว่าขอบรองเท้า ด้านเข็มขัดถ้าจะให้ง่ายสุด คือ ควรเลือกเข็มขัดเส้นไม่ใหญ่ สีเดียวกับรองเท้า และหัวเข็มขัดไม่ควรจะหัวโตเกินตัวสายมากเกินไป จุดนำสายตาจะกลายไปอยู่ตรงนั้นทันที

 

Tips การรองเท้าและถุงเท้า

ถุงเท้าควรมีความยาว ไม่ให้เห็นเนื้อขาด้านใน และควรจะเป็นสีดำหรือสีเข้ม ทรงรองเท้า Oxford จะเป็นทรงที่เหมาะกับการใส่สูท เพราะเป็นทรงที่ไม่ได้ดูแก่เกินวัย แถมยังดูดีมีสกุลมากเลยทีเดียว  หากจะต้องไปงานทางการควรหลีกเลี่ยงรองเท้าผ้าใบแฟชั่น อาจจะทำให้ดูไม่สุภาพได้ ส่วนสีของรองเท้าก็อย่างที่กล่าวไปข้อที่แล้วว่า ถ้าจะให้เลือกง่ายสีก็ควร match กับเข็มขัด

บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags