Type to search

Tutorial

อกฟูดูฟิตกับ 4 ท่าวิดพื้นง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน

Share

‘หุ่นดี’ นอกจากทำให้บุคลิกภาพดีขึ้น แท้จริงแล้วมันคือกุศโลบายชั้นดี ที่ทำให้เราสุขภาพแข็งแรง

หลังจากกักตัวกันมานานหลายเดือน พฤติกรรมการกินเปลี่ยนไป ไม่ได้ออกกำลังกายเหมือนแต่ก่อน ทำให้จากกล้ามเนื้อกลายเป็นเจ้าก้อนไขมัน ที่ทำให้เราดูเป็นคนเจ้าเนื้อไปทันที งานนี้ใครยังไม่อยากให้เจ้านาย หรือเพื่อนร่วมงานจำเราไม่ได้แล้วล่ะก็ ควรรีบออกกำลังกายโดยด่วน

สำหรับหนุ่มๆที่ไม่อยากให้หุ่นพัง แต่ก็ยังไม่มีเวลาเดินทางไปเข้าฟิตเนสได้ทุกวัน หรืออาจจะอยากประหยัดงบประมาณในช่วงเศรษฐกิจฝืดเคือง วันนี้ Mover ก็ได้รวบรวม 4 ท่าวิดพื้น ท่าออกกำลังเบสิคง่ายๆที่สามารถทำได้ที่บ้านมาให้หนุ่มๆได้เริ่มมีหุ่นดีไปพร้อมๆกันครับ

ซึ่งสาเหตุที่เราแนะนำท่าวิดพื้น นั่นก็เพราะเป็นท่าที่ทำได้ง่าย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ และที่สำคัญเพื่อเป็นการปุ่นหุ่น สร้างกล้ามเนื้อช่วงหน้าอก เพราะหากกล้ามเนื้อช่วงนี้เราแข็งแรง ดูแน่นดูเต็ม จะทำสวมใส่เสื้อผ้าได้เข้ารูปมากยิ่งขึ้น ส่วนจะมีท่าไหนที่เราแนะนำกันบ้าง ไปดูกันเลยครับ


 PUSH UP 

ท่านี้เป็นท่าเบสิคที่ทุกคนรู้กันอยู่แล้ว แต่การวิดพื้นมีหลายรูปแบบด้วยกัน ท่าแรกนี้จะเป็นการวิดพื้นที่เน้นช่วงอกกลาง วิธีคือ ให้วางแขนไว้ที่พื้น พอดีกับหัวไหล่หรือกว้างกว่านิดนึง ขาเหยียดตรง จะชิดหรือไม่ชิดก็ได้ ระหว่างที่ดันตัวขึ้นให้หายใจออก เมื่อดันตัวลงให้หายใจเข้า ทำแบบนี้4เซ็ต เซ็ตละ 8-12 ครั้ง พักระหว่างเซ็ต 60-90 วินาที

 DIAMOND SHAPE PUSH UPS 

ท่านี้เป็นท่าที่ช่วยเติมเต็มร่องอกในให้ชัดขึ้น โดยวิธีคือ ให้เอามือวางไว้ที่พื้นปลายนิ้วโป้งและนิ้วชี้ทั้งสองข้างชิดกัน ยืดลำตัวตรง เกร็งช่วงอก บีบหน้าอกเข้า  ขาสามารถเหยียดหรือเอาเข่าตั้งไว้ที่พื้นก็ได้ ลักษณะการหายใจก็ทำเช่นเดียวกับท่าวิดพื้นธรรมดา ขึ้นลงช้าๆ ทำ 8-12 ครั้งต่อเซ็ต ทำ 4 เซ็ต พักระหว่างเซ็ต 60-90 วินาที

 DECLINE PUSH UPS 

ท่านี้อาจจะต้องใช้อุปกรณ์ช่วยสักนิดหนึ่ง แต่สามารถหาได้ทั่วไป เพียงแค่คุณมีโซฟา โต๊ะรับแขก หรือเตียง คุณก็สามารถทำท่านี้ได้แล้ว โดยวิธีคือให้เอาเท้าพาดขึ้นไปบนโต๊ะ หรือโซฟา แล้วก็ดันขึ้นดันลง 8-12 ครั้ง หรือเอาตามที่กำลังไหว หายใจออก-เข้า เช่นเดียวกับวิดพื้นทั่วไป พักระหว่างเซ็ต 60-90 วินาที ท่านี้จะได้อกส่วนบน ทำให้นูนสวยขึ้น

 INCLINE PUSH UPS 

ส่วนใครอยากเติมอกส่วนล่าง ให้ลองท่านี้เลยครับ โดยวิธีคือตรงกันข้ามกับท่าที่ผ่านมา โดยให้เอามือวางไว้บนโต๊ะหรือโซฟา เอาเท้าวางไว้ที่พื้น ยึดขาให้มั่นคง ล็อคสะบัก เกร็งหน้าท้อง เกร็งก้นแล้วขึ้นลง 10-15 ครั้ง หรือตามกำลังที่ไหว ทำทั้งหมด 4 เซ็ตเช่นเดียวกัน พักระหว่างเซ็ต 60-90 วินาที

TRICKS 

1.ทุกท่าเมื่อดันขึ้นต้องหายใจออก เมื่อดันลงต้องหายใจเข้า

2.ล็อคสะบักทุกครั้งเมื่อวิดพื้นทุกท่า

3.ทุกท่าต้องเกร็งอกและหน้าท้อง และโฟกัสไปที่หน้าอก

4.ทำช้าๆ ไม่ต้องรีบ

5.ท่าวิดพื้นส่วนที่จะได้นอกจากหน้าอกก็คือ triceps (หลังแขน) และหัวไหล่

 

หวังว่าวันหยุดนี้ ใครมีเวลาว่างก็ลองนำท่าที่เราแนะนำไปฝึกฝนตามกันได้นะครับ


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags