Type to search

Lifestyle Sport & Hobbies

รวม 5 รุ่นฮิต “กล้องฟิล์มคอมแพค” ถ่ายง่าย รูปสวย ซื้อเลย!

Share

ในกระแสปัจจุบันกล้องฟิล์มเริ่มกลับมาเป็นที่สนใจของในยุคปัจจุบันมากขึ้น ด้วยปัจจัยอะไรหลายๆ อย่างเทรนรสนิยมก็มักจะวนกลับมาสู่ยุคแรกเริ่มเสมอสังเกตได้จากอะไรหลายๆอย่างในชีวิตของเรา กล้องก็เป็นหนึ่งในนั้น แม้ว่ากล้องฟิล์มจะเคยถูกแทนที่ด้วยกล้องดิจิตอลไปแล้ว แต่ด้วยอารมณ์ในการถ่ายภาพ การที่เราต้องรอชมภาพหลังจากถ่ายเสร็จแล้วก็เป็นอีกส่วนหนึ่งของอรรถรสในการถ่ายภาพเช่นกัน อาจเพราะปัจจัยนี้ทำให้เหล่านักอาร์ตหลายๆท่าน สนใจจะกลับมาสู่จุดเริ่มต้น และในวันนี้ Mover จะขอนำเสนอกล้องฟิล์มแบบ Compact point and shoot ซึ่งเป็นกล้องฟิล์มอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากๆในยุคนี้

#1 | Contax T2 (1990)

กล้องฟิล์มคอมแพค

@loafcameras

จัดว่าเป็น กล้องฟิล์มคอมแพค อีกหนึ่งรุ่นที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดแห่งยุค 90s ด้วยตัวกล้องที่ถูกออกแบบมาอย่างสวยงาม และเลนส์ Carl Zeiss Sonnar 38mm f/2.8 ที่สามารถบันทึกโทนสี ได้อย่างดีตามแบบของ Carl Zeiss กล้องรุ่นนี้สามารถปรับแสงได้ที่รูรับแสงด้วยการหมุนวงแหวนหน้าเลนส์ ปุ่มชดเชยแสงที่ถูกแยกออกมาทำให้สามารถปรับการตั้งค่าได้สะดวก เราสามารถกำหนดจุดโฟกัสด้วยตัวเองได้ และเราสามารถดูความเร็วชัดเตอร์ได้ภายใน Viewfinder อีกด้วย Contax T2 นั้นมีน้ำหนักมากอยู่เมื่อเทียบกับกล้องคอมแพคอื่นๆ

Contax T2 คือสัญลักษณ์ของแบรนด์ Contax ก็ว่าได้จากการที่มันประสบความสำเร็จอย่างสูง และยังถูกผลิตมาในวันครบรอบต่างๆของแบรนด์ นอกจากรูปลักษณ์ที่สวยแล้ว ยังมีสีที่หลากหลาย ซึ่งแต่ละสีนั้นก็มีราคาที่แตกต่างกัน ตามแต่ความหายากของแต่ละตัวรุ่นความพิเศษนั้นๆ ในปัจจุบันกล้องรุ่นนี้ที่ขายกันตามเว็บไซค์ซื้อขายชื่อดังต่างๆ มีราคาอยู่ 20,000 – 40,000 บาท

กล้องฟิล์มคอมแพค

@atommfilm

#2 | Leica Minilux (1995-2006)

@chob__

ไม่ต้องพูดอะไรใสกับแบรนด์นี้ ชาวกล้องรู้กันว่าเลนส์เขาดีมาตั้งแต่ยุคไหน และในรุ่นนี้เลนส์ที่ใช้คือ Summarit 40mm f/2.4 ฟังชั่นการใช้งานการกะระยะโฟกัสใช้แบบแมนนวล ซึ่งก็ต้องใช้ความโปรสักเล็กน้อยได้การใช้งาน และด้วยการที่มันต้องใช้การปรับด้วยตัวเราเองนั้นทำให้ใช้งานได้ช้า จึงเหมาะกับทริปที่ไม่ต้องการความเร็วในการถ่ายภาพ มีเวลาสักพักให้ประการโฟกัส มั่นใจได้เลยว่าคุณภาพที่ออกมาสวยงามตามแบบที่เราต้องการแน่นอน ด้วยมือเราเองด้วย พูดถึงรูปลักษณ์ ไม่ต้องห่วงเลยดูดีมีสไตล์ ที่ประกอบอย่างเนียบจากประเทศญี่ปุ่น แต่แบรนด์จากเยอรมัน ราคาที่สามารถหาซื้อได้ในปัจจุบัน 21,000-25,000 บาท

#2 | Olympus MJU II (1997)

@batcityfilm

เลนส์ 35mm f/2.8 คือจุดที่แตกต่างไปจากรุ่นแรก ซึ่งเลนส์ตัวนี้ไวแสงกว่าตัวเดิม การโฟกัสก็แม่นยำ แล้วยังมีระบบวัดแสงเฉพาะจุด จึงทำให้กล้องรุ่นนี้เหมาะมากๆคนที่พึ่งจะลองหันมาเล่นกล้องฟิล์ม ด้วยราคาที่สามารถจับต้องได้ด้วยอะนะ ส่วนรูปลักษณ์ไม่ได้โดดเด่นอะไร แต่ในความเรียบเฉยนั้น มันก็ดูแปลกตามากๆสำหรับสมัยนี้ บอดี้ของตัวกล้องทำจากพลาสติกทำให้สามารถสะดวกใช้ในทุกสภาพอากาศ แต่สำหรับการซื้อมือสองนั้นมีจุดวรระวังคือฟ้องน้ำของรุ่นนี้ที่เสื่อมสภาพและทำให้แสงรั่ว ราคาที่สามารถหาซื้อได้ในปัจจุบัน 3,000 – 7,000 บาท

#3 | Fuji Natura (2001-2006)

@casual_photophile

กล้องรุ่นนี้ถูกผลิตและจัดจำหน่ายแค่ในประเทศญี่ปุ่น แต่ทีเด็ดของรุ่นนี้ที่ทำให้หลายๆคนควานหามาใช้คือเลนส์ที่มีระยะกว้างถึง 24 mm และรูรับแสงที่กว้างมากๆ ถ้าบอกว่าคอมแพคคือกล้องฟิล์มขนาดเล็ก Fuji Natura คือคำจำกัดความของคำนั้น ด้วยรูปลักษณ์ที่บางเบา เล็ก และรูปลักษณ์ที่เนียบหรู หากเปรียบเทียบเทคโนโลยีต่างๆที่ใช้ในกล้องรุ่นนี้ กับรุ่นอื่นๆที่กล่าวมาข้างต้นนั้น รุ่นนี้นับว่ามีเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุด เช่นระบบวัดแสงที่ชาญฉลาด โฟกัสอย่างแม่นยำ แต่ด้วยความที่กล้องรุ่นี้ถูกผลิตและจัดจำหน่ายที่ประเทศญี่ปุ่นทำให้เมนูทุกอย่างเป็นภาษาญี่ปุ่น ราคาใน ebay ปัจจุบันอยู่ที่ 27,000 – 34,000 บาท

@casual_photophile

#4 | Contax T3 (2001)

@onfilmonly

T3 ได้ใช้เลนส์ 35mm Sonnar f/2.8 ซึ่งต่างจาก T2 ที่ใช้ 38mm และได้พัฒนาต่อจาก T2 ด้านฟังก์ชั่นต่างๆที่มีความทันสมัยกว่ารุ่นก่อนอาทิเช่น วัดแสงได้อย่างแม่นยำ โฟกัสรวดเร็ว รูปลักษณ์ที่ทันสมัยในยุคนั้น  และความบางเฉียบทำให้สามารถพบไปใช้งานได้ในหลายๆที่อย่างสะดวกสบาย เป็นอีกปัจจัยให้กล้องตัวนี้เป็นที่นิยมมากๆ และส่งผลมายังยุคนี้ที่ทำให้ราคาของมันนั้นสูงตามความนิยม ราคาในปัจจุบันอยู่ที่ราวๆ 41,000 – 60,000 บาท

#5 | Fuji Klasse S/W (2007)

@popeye_camera

จุดแตกต่างของ Fuki Klasse S และ W คือเลนส์ เลนส์ของ S นั้นคือ 38mm f/2.8 ส่วน W 28mm f/2.8 รุ่นนี้อาจจะเรียกได้ว่าเป็นกล้องฟิล์มที่เกือบจะเป็นกล้องดิจิตอล เพราะมีระแบบหลายๆอย่างที่ล้ำหน้าเกินกล้องฟิล์มในยุคเดียวกันจะสามารถทำได้ อาทิ วัแสดงได้อย่างเที่ยงตรง ออโต้โฟกัสได้อย่างแม่นยำ หรือถ้าชอบปรับโฟกัสแบบแมนนวลก็สามารถทำได้อีกเช่นกัน หากจะพูดถึงเลนส์ของฟูจิที่ใช้กันในปัจจุบันล้วนได้ต้นกำหนดมาจากเลนส์รุ่นนี้ทั้งนั้น ราคาในปัจจุบัน 15,000 – 30,000 บาท

@milhauser

แม้ว่าหลังจากปี 2000 คือการมาถึงของยุคกล้องดิจิตอล แต่ในกลุ่มคนรักในการถ่ายภาพกล้องฟิล์มคือสิ่งที่มีมนต์ขลังไม่เสื่อมคลาย และทำให้กล้องฟิล์มไม่เคยตกเทรนเลยแม้ว่าจะเป็นยุคของกล้องดิจิตอลก็ตาม “เพราะความแตกต่างคือความมีสไตล์” และเป็นสไลต์ที่น่าค้นหามากเสียด้วย 5 รุ่นที่แนะนำข้างต้นคือผลงานที่ยอดเยี่ยมที่สุดแม้ว่าจะผ่านกาลเวลามาแล้วไม่ต่ำกว่า 10 ปี แต่นั้นคือเครื่องยืนยันว่าคุณภาพของมันนั้นดีมากแค่ไหน


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags