Type to search

Make A Move Relationship

Extrovert vs Introvert ทำความรู้จักและเข้าใจความต่างของบุคลิกที่หลายคนอาจยังไม่เข้าใจ

Share

เคยสงสัยไหมว่าการที่เราชอบไปเที่ยวกับเดอะแก๊ง ออกแฮงค์เอ้าท์แล้วได้เพื่อนใหม่ หรือแม้แต่การนั่งอ่านหนังสือในมุมเงียบ ๆ ของเราคนเดียว พฤติกรรมเหล่านี้มันบอกอะไรเราได้บ้าง…ใช่แล้วเพราะวันนี้ Mover จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับพฤติกรรมแบบ Extrovert vs Introvert ที่หลายคนอาจยังไม่เข้าใจ

#Extrovert..เมื่อฉันรักการเข้าสังคม 

คนที่มีลักษณะชอบการเข้าสังคม ไปพบปะผู้คนมากหน้าหลายตา ได้เจอเพื่อนใหม่ ๆ เฮฮา ชอบจัดปาร์ตี้สังสรรค์ อารมณ์ดีเมื่อมีคนอยู่ด้วยหรือเอาจริง ๆ ก็คล้ายกับคนที่อยู่โดยขาดคนรอบข้างไม่ได้นั่นเอง ถ้าพวกเขา Extrovert เหล่านี้ ได้อยู่ตัวคนเดียวเมื่อไรนะ รับรองว่ามือถือของเหล่าเพื่อน ๆ จะไม่ว่างอย่างแน่นอน เพราะจะมาทั้งโทรศัพท์เข้ามาคุยสัพเพเหระ ไลน์มาชวนเที่ยว และอะไรอีกมากมายที่จะทำให้วันหนึ่งของของพวกเขาไม่ได้หยุดอยู่ที่บ้านนิ่ง ๆ

#Introvert..เมื่อฉันชอบการอยู่คนเดียว

คนที่ชอบอยู่กับตัวเอง ได้คิดอะไรคนเดียวในสถานที่เงียบ ๆ ว่าง่าย ๆ ก็คือคนที่มีโลกส่วนตัวสูงนั่นเอง ถ้าคนภายนอกอย่างเรา ๆ จะมองหนุ่มสาว Introvert ส่วนมากก็มักจะตีความไปว่าเป็น คนขี้อาย พูดน้อย หรือเป็นคนที่ไม่มีมนุษยสัมพันธ์ จนบางครั้งคนที่จะอยากจะเข้าหามาทำความรู้จักก็รู้สึกเกร็ง ๆ ถึงขั้นยอมถอยก่อนจะดีกว่า

#Extrovert Vs Introvert

แล้ว Extrovert กับ Introvert แบบไหนมันดีกว่ากันล่ะ? ถึงแม้เราจะไม่สามารถเลือกได้อยากจะเป็นคนแบบไหน เพราะสำหรับเรื่องนี้มันอยู่ที่ความรู้สึกล้วน ๆ แต่ทั้ง 2  ต่างก็มีเอกลักษณ์ในตัวเอง มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไป

สำหรับคนประเภท Extrovert ที่รักการเข้าสังคม ข้อดีอย่างหนึ่งที่จะได้เลยก็คือ ‘เพื่อน’ ที่มากมาย ซึ่งมันสามารถใช้ไปต่อยอดในการทำงานของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Connection ในการติดต่องาน หรือแม้แต่นิสัยพื้นฐานที่เป็นคนชอบอยู่กับคนเยอะ ๆ งานบริการหรืองานที่ได้เจอผู้งานมากมายจึงเป็นอะไรที่เหมาะมาก

ขณะที่คนประเภท Introvert ถึงจะเสียเปรียบในด้านการเข้าสังคม พบเจอผู้คน เเต่ข้อดีของพวกเขาก็คือการได้อยู่กับตัวเอง การได้รู้จักตัวเอง นั่นทำให้เราสามารถคิดและทบทวนเรื่องราวต่างนานาที่เข้ามาในชีวิต สำหรับงานที่เหมาะกับกลุ่มคนประเภทนี้น่าจะเป็นอะไรที่ได้อยู่กับตัวเอง อย่างเช่น นักเขียน หรืองานเบื้องหลัง

#เมื่อฉันอยู่ตรงกลางระหว่าง Extrovert และ Introvert

อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนก็คงจะเริ่มคิดกันแล้วว่า แล้วตัวเราล่ะเป็นแบบไหน? เราชอบการเข้าสังคมไหมนะหรือจะชอบการอยู่คนเดียวซะมากกว่า? เอาเข้าจริงเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับจิตวิทยาของมนุษย์อย่างเรา ๆ นั้นเป็นอะไรที่ซับซ้อนซ่อนเงื่อนเกินกว่าจะจำกัดความแค่ Extrovert และ Introvert แค่เพียงมีคนบอกคุณว่าคุณเป็นคนโลกส่วนตัวสูง หรือคุณเป็นคนเข้ากับคนอื่นได้ดี

เมื่อเราชอบออกไปในที่ที่คนเยอะ ๆ ไปเจอคนใหม่ได้คุยเรื่องราวที่ไม่เคยพบเจอมาก่อนแต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นอย่างนี้ทุกครั้งเสมอไป บางทีเราก็มีความรู้สึกอยากอยู่คนเดียว คิดทบทวนอะไรคนเดียว ตามลำพัง ซึ่งเดี๋ยวนี้หลาย ๆ คนมักจะเป็นเช่นนี้คือไม่สุดโต่งไปที่ทางใดทางหนึ่ง ซึ่งลักษณะที่อยู่ตรงกลางแบบนี้เราเรียกว่า ‘Ambivert’

เป็นยังไงบ้าง พอจะเข้าใจเกี่ยวกับบุคลิกแบบ Extrovert และ Introvert มากขึ้นหรือยัง แล้วเพื่อน ๆ ล่ะ เป็น Extrovert หรือ Introvert ?


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags