Type to search

Hang out & Travel Lifestyle

5 แลนด์มาร์คทะเลไทยเอาใจคนชอบ ‘ดำน้ำดูปะการัง’

Share

อากาศร้อน ๆ แบบนี้จะคู่กับอะไรไปไม่ได้นอกจาก ‘ทะเล’ ถูกแล้ว เพราะวันนี้ Mover จะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับ 5 แลนด์มาร์ค ทะเลไทย ที่เป็นสวววรค์ของเหล่าคนชอบการ ดำน้ำดูปะการัง รับรองว่าความร้อนจากอากาศก็ไม่สามารถลบล้างความสวยของทะเลไทยได้!

1​ | หมู่เกาะสิมิลัน

ชื่อนี้เชื่อว่าไม่มีใครไม่คุ้นหูกับ ‘เกาะสิมิลัน’ หมู่เกาะเล็ก ๆ ในทะเลอันดามัน และเป็นสวรรค์ของเหล่านักดำน้ำ เพราะบริเวณนี้มีทั้งปลาหายากต่าง ๆ เช่น วาฬ โลมา ปลาไหลมอเร่ (moray) หรือพวกปะการังแปลก เช่น ปะการังเขากวาง แปรงล้างขวด และปะการัง Seriatopora histrix ให้พวกเราให้ดำดูกันแบบเต็มอิ่ม รวมถึงมีอุทยาน ศูนย์บริการ ร้านอาหาร เรียกว่าเป็นเกาะที่ครบครันเลยจริงๆ สำหรับใครที่สนใจก็ไปได้ไม่ยากเลยอย่างที่คิด เพราะเกาะสิมิลันของเราก็อยู่ที่ จังหวัดพังงา ตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรีในภาคใต้แหล่งรวมทะเลสวยนั่นเอง

ดำน้ำดูปะการัง

2 | เกาะช้าง

อีกหนึ่งเกาะที่สวยไม่แพ้ทะเลจากภาคใต้เลยนั่นคือ ‘เกาะช้าง’ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตแหลมงอบ จังหวัดตราด ในภาคตะวันออก โดยที่เกาะช้างถือว่าเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในอ่าวไทยและหนึ่งในสาเหตุที่เรียกชื่อเกาะว่า ‘ช้าง’ นั้นก็เป็นเพราะรูปร่างของตัวเกาะคล้ายกับโขลงช้างนั่นเอง เพื่อน ๆ ที่อยากหากิจกรรมทำที่นี่ก็มีให้มากมาย ทั้งโดดเด่นในเรื่องของการดำน้ำ ดูปะการัง ปลาแปลกมากมาย หรือจะกิจกรรมอย่างเดินป่า ขี่ช้าง ปีนเขา ตกปลา ที่นี่ก็มีเช่นกัน บอกเลยว่าไม่มีเบื่อ!

ดำน้ำดูปะการัง

3 | เกาะพีพี

มากระบี่ทั้งทีต้องแวะเยี่ยม ‘หมู่เกาะพีพี’ เพราะถือว่าเป็นหมู่เกาะเด็ดที่โดดเด่นในเรื่องวิว ธรรมชาติ ที่ชาวนักดำน้ำทั้งหลายไม่ควรพลาดเลยจริง ๆ  โดยที่หมู่เกาะพีพีประกอบด้วย 2 เกาะ คือ เกาะพีพีดอนและเกาะพีพีเล และเกาะพีพีดอนเองก็เคยติดอันดับ 1 ใน 10 เกาะที่สวยงามที่สุดในโลกอีกด้วย ไม่ไปไม่ได้จริงๆ! สำหรับจุดเช็คอินที่ต้องไปให้ได้เลยก็คือ โซนภูเขาหินปูนที่มีหน้าผาสูงและสุสานหอย 40 ล้านปี ขอแนะนำ!

4 | เกาะลันตา

นอกจากเกาะพีพีแล้วก็มีเกาะลันตานี่แหละที่ถือเป็นที่เด็ดอีกหนึ่งที่ของจังหวัดกระบี่ โดยที่เกาะลันตานั้นเป็นเกาะที่อยู่ระหว่างทะเลกระบี่และทะเลตรัง ซึ่งประกอบด้วย  เกาะลันตาใหญ่ เป็นแหล่งรวมทุกสิ่งอย่าง บริการท่องเที่ยว ร้านอาหาร ธนาคาร รวมถึงชายหาดสวยมากมาย เช่น หาดพระแอะ หาดคลองนิน และเกาะลันตาน้อย ซึ่งเป็นเกาะของชาวลันตาในอดีต ใครที่ชื่นชอบวิถีแบบเก่า ๆ ต้องมาที่เกาะลันตาน้อยเลย

5 | เกาะเต่า

มาที่เกาะสุดท้ายกันแล้วกับ ‘เกาะเต่า’ ซึ่งเป็นเกาะที่ตั้งอยู่ที่ อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี และที่ทำให้ได้ชื่อว่าเกาะเต่านั้นก็เป็นเพราะในอดีตบริเวณชายหาดไม่ได้มีผู้คนมาพักอาศัยมากมายเช่นนี้ จึงเป็นแหล่งที่สัตว์ทะเลอย่างเต่ามาวางไข่กันจำนวนมาก ส่วนเรื่องความสวยงามเกาะนี้ก็นับเป็นหนึ่งในเกาะฝั่งทะเลอ่าวไทย ที่เหมาะกับการดำน้ำลึกและน้ำตื้นเป็นอย่างยิ่ง สำหรับจุดที่ดำน้ำแบบเรา ๆ ที่ห้ามพลาดเลยก็คือ บริเวณกองหินชุมพร หินใบและกองหินตุ้งกู เป็นบริเวณที่มีฝูงปลามากมายและถ้าโชคดีอาจจะได้พบอะไรใหม่ ๆ แปลกตาก็เป็นได้!

ดำน้ำดูปะการัง

จบไปแล้วกับหมู่เกาะทั้ง 5 ที่เราได้คัดสรรมาให้ เป็นยังไงกันบ้าง เหมาะกับการท่องเที่ยวหน้าร้อนแบบสุดๆ เลยว่าไหม?  ใครเห็นด้วยอย่ารอช้ารีบเก็บกระเป๋าแล้วบินไปโดยด่วน!


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags