Type to search

Fashion Lifestyle Style

คู่มือเลือก ‘กระเป๋า’ ให้เหมาะกับสไตล์การแต่งตัวของคุณ

Share

ในแต่ละวันที่เราออกจากบ้านก็คงจะมีสไตล์การแต่งตัวที่แตกต่างกันไปในแต่ละวันใช่มั้ยครับ ไม่ว่าจะไปเรียน ไปเที่ยว หรือ ไปทำงาน ก็มักจะต้องมีสิ่งหนึ่งที่เราต้องพกติดตัวไปด้วยเสมอก็คือ ‘กระเป๋า’ ครับ วันนี้เราจะมาแนะนำการเลือกกระเป๋าให้เหมาะสมกับแต่ละสไตล์การแต่งตัวให้ทุกคนได้รู้กันครับ

 Why it’s Good? 

ก่อนอื่นเลยเราจะมาอธิบายให้รู้กันครับว่าการเลือกใช้กระเป๋าให้เหมาะสมกับสไตล์การแต่งตัวนั้นดีอย่างไร ลองคิดดูเล่นๆ นะครับ ถ้าวันนั้นเราต้องไปงานที่เป็นทางการมากแบบใส่สูทผูกไท แล้วเลือกสะพายกระเป๋าสไตล์สปอร์ต ภาพที่ออกมาคงจะดูไม่เข้ากันพึลึกๆ แบบนี้ทุกคนคงพอจะนึกออกว่าทำไมเราจึงควรเลือกกระเป๋าให้เหมาะกับการแต่งตัว เพราะนอกจากจะทำให้เราดูพิถีพิถันในการแต่งตัวแล้ว ยังเสริมให้การแต่งกายในวันนั้นของเราดูดี ดูเท่ขึ้นได้อีกเป็นกองเลยครับ ซึ่งจะมีการแต่งตัวสไตล์ไหนกับกระเป๋าแบบไหนบ้าง ไปดูกันเลย

 #1 Formal Style 

มาถึงแบบแรกเลยครับกับสไตล์ทางการ การแต่งกายแบบนี้คือการไปออกงานพิธีหรือพวกงานที่มีความจริงจังสูง ส่วนใหญ่ก็จะเป็นการใส่สูทเต็มยศพร้อมออกงาน กระเป๋าที่เหมาะกับการแต่งตัวแบบนี้คือ กระเป๋าถือ จะแบบเป็นหูหิ้วหรือแบบถือมือเลยก็ได้ครับ เป็นกระเป๋าหนัง หรือจะเป็นกระเป๋าผ้าบางแบบก็ใช้ได้ครับ จะยิ่งเสริมลุคให้คุณดูเฉียบยิ่งขึ้นไปอีก

แต่ถ้าใครไม่ชอบกระเป๋าถือเพราะรู้สึกว่ามันเกะกะ เราก็ขอแนะนำกระเป๋าอีกประเภท ซึ่งก็คือ กระเป๋าสะพายข้าง ครับ แต่การใช้งานนั้นแนะนำให้พาดบ่าด้านเดียวพอ อย่าพาดผ่านตัวไม่งั้นจะทำให้ลุคทางการของคุณเสียไปซะหมด โดยแนะนำให้ใช้เป็นกระเป๋าหนังครับ แค่นี้การแต่งตัวเป็นทางการของคุณก็ดูมีอะไรมากกกว่าการแต่งตัวเฉยๆ แล้ว

 #2 Semi Formal Style 

แบบต่อมาคือการแต่งกายสไตล์กึ่งทางการครับ แตกต่างกับแบบทางการเล็กน้อย ยกตัวอย่างให้เห็นภาพเลยก็คือ เราอาจจะใส่สูทแต่ไม่จำเป็นต้องติดกระดุมคอจนสุด หรือแค่ใส่เสื้อเชิ้ตกับกางเกงสแลค ประมาณนั้นครับ โดยกระเป๋าที่เหมาะจะใช้คู่กับการแต่งกายแบบนี้จะคล้ายๆ กับแบบทางการเลยคือ กระเป๋าถือ ทั้งแบบหูหิ้วหรือถือมือ จะเป็นหนังหรือผ้าก็ได้แล้วแต่ความชอบเลย

blog.trashness.com

mensxp.com

ซึ่งการแต่งกายแบบกึ่งทางการจะสามารถเลือกแบบกระเป๋าได้มากกว่าแบบทางการเพราะไม่จำเป็นต้องซีเรียสขนาดนั้น กระเป๋าสะพายข้าง ก็ใช้ได้ครับแต่แนะนำให้สะพายข้างเดียวเหมือนเดิม และแนะนำให้ใช้กระเป๋าหนัง แต่แบบนี้จะใช้เป็นกระเป๋าผ้าก็ได้ครับสบายๆ สิ่งหนึ่งที่แบบกึ่งทางการสามารถสะพายได้คือกระเป๋าสะพายหลังบางแบบ เลือกให้ดูเรียบหรูหน่อยๆ จะดีมากเลยครับ

Bag

hespokestyle.com

herz-bag.jp

 #3 Street Style 

อีกหนึ่งสไตล์การแต่งตัวยอดฮิตของคนไทย ด้วยความที่ใส่สบายทำให้ไม่แปลกใจเลยที่ได้รับความนิยม การแต่งตัวสไตล์สตรีทนั้นสามารถแต่งได้หลากหลายรูปแบบซึ่งแต่ละแบบนั้นก็มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน ทำให้เราสามารถเลือกใช้กระเป๋าได้หลากหลายรูปแบบมากไม่ว่าจะเป็น กระเป๋าคาดอก แนะนำให้เลือกสีหรือรูปแบบให้เหมาะกับการแต่งตัวของเรา จะเลือกเป็นแบบหนังหรือแบบผ้าก็ได้แล้วแต่ความชอบเลย

www.urbanoutfitters.com

7sisters.ru

ต่อมากับ กระเป๋าสะพายหลัง ใช้ได้ทั้งแบบหนังและผ้าเลยครับ เลือกรูปทรง และลวดลายได้ตามใจ จะเน้นแบบมีดีเทลหรือแบบเรียบๆ เก๋ๆ ก็ได้ ถัดมากับ กระเป๋าสะพายข้าง ที่จะต่างกับสองแบบแรกตรงที่เราเลือกได้ทั้งสะพายข้างเดียวหรือจะคาดผ่านตัวเราเลยก็ได้ครับ จะเลือกแบบหนังหรือผ้าก็ได้

 

CanvasBag.Co

www.gq.com

และกระเป๋าอีกแบบนึงที่สายสตรีทไม่ควรพลาดคือ กระเป๋าถือ ครับ โดยสามารถเลือกใช้กระเป๋าถือได้แทบจะทุกแบบเลย แต่ควรเลือกให้เข้ากับสไตล์การแต่งตังของเราด้วย ไม่ว่าจะเป็นหูหิ้วหรือแบบถือก็ได้หมดเลยครับ

 #4 Sport Style 

การแต่งตัวสไตล์สปอร์ตก็เป็นอีกหนึ่งสไตล์ที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยของเราครับ โดยการแต่งตัวแบบนี้ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องไปเล่นกีฬาจริงๆ นะ เป็นแค่สไตล์การแต่งตัวเฉยๆ ด้วยลุคที่ดูสปอร์ตชิลๆ ทำให้มีกระเป๋าให้เลือกใช้ได้หลากหลายแบบเช่นเดียวกับสไตล์สตรีทเลย แต่จะแตกต่างตรงที่เราสามารถเลือกใช้กระเป๋าที่เป็นแบรนด์กีฬาได้ด้วย ซึ่งจะยิ่งเสริมลุคความเป็นสปอร์ตแมนของเราสุดๆ หรือกระเป๋าอย่าง Sports Gym Sack (กระเป๋ายิม) เป็นกระเป๋าที่เหมาะกับการแต่งกายสไตล์นี้มากเลย

wwd.com

holigan.co.kr

 Fit for Your Shape 

อีกหนึ่งสิ่งที่เราต้องคำนึงถึงในการเลือกใช้กระเป๋านอกจากเลือกให้เหมาะกับสไตล์การแต่งตัวแล้ว เราต้องคำนึงถึงรูปร่างของเราด้วยนะครับโดยเราขอแบ่งออกเป็น 3 แบบหลักๆ ครับ

  • คนตัวเล็กหรือตัวผอม ควรเลือกใช้กระเป๋าที่มีขนาดพอดีกับตัวของเรา ไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป เพราะถ้าเราใช้ใบใหญ่เกินไปจะยิ่งทำให้เราดูเป็นคนตัวเล็กครับ หรือถ้าเราใช้ใบเล็กจนเกินไปก็จะยิ่งกลืนไปกับความเป็นคนตัวเล็กหรือผอมอีก เพราะฉะนั้นอย่าลืมเลือกไซส์ให้พอดีกับตัวของเรานะครับ
  • คนสมส่วนไปจนถึงมีกล้าม ถ้าคุณเป็นหนุ่มๆ ที่หุ่นสมส่วน คุณควรดีใจไว้เลยนะครับว่าคุณสามารถเลือกใช้กระเป๋าขนาดไหนก็ได้จะเล็กจะใหญ่เข้ากับคุณอย่างแน่นอน ถ้าคุณเป็นหนุ่มสายฟิตเนสมีกล้ามเราแนะนำให้คุณใช้กระเป๋าที่มีขนาดใหญ่หน่อยครับจะยิ่งทำให้ดูบาลานซ์กับหุ่นของคุณเข้าไปอีก
  • คนหุ่นหมี หนุ่มๆ หุ่นหมีควรเลือกใช้กระเป๋าที่มีขนาดกลางๆ ไม่ใหญ่จนเกินไป ถ้าเป็นกระเป๋าที่มีรูปทรงบางๆ ทรงเหลี่ยมจะยิ่งเหมาะเลยครับ เพราะถ้าเราใช้กระเป๋าใบใหญ่จะยิ่งทำให้หุ่นเราดูหมีขึ้นไปอีก กระเป๋าทรงบางๆ นั้นจะมาช่วยลดทอนกับหุ่นของเราให้ดูเข้ารูปสมส่วนมากขึ้นครับ

เป็นไงกันบ้างครับกับวิธีการเลือกกระเป๋าให้เหมาะกับสไตล์การแต่งตัวไปจนถึงเลือกให้เหมาะกับรูปร่างของคุณ หวังว่าจะทำให้การแต่งตัวในวันต่อๆ ไปของคุณจะได้กระเป๋าที่เหมาะกับตัวคุณมากขึ้นนะครับ ขอให้ทุกคนมีความสุข สนุกกับการแต่งตัวและการเลือกกระเป๋าในทุกวันครับ


บทความน้ีเรียบเรียงข้ึนโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com 


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags