Type to search

Fashion Style

กางเกงบ๊อกเซอร์ กางเกงสุดสบายที่มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

Share

Boxer หรือ Boxer Pants ด้วยความที่ใส่สบาย ใส่ได้ในทุกสถานการณ์จะใส่อยู่บ้าน หรือใส่เป็นกางเกงด้านในก่อนสวมกางเกงเวลาไปข้างนอกก็ได้ ทำให้ได้รับความนิยมในการสวมใส่เป็นอย่างมากแต่เคยสงสัยกันหรือไม่ว่ามันมีที่มาอย่างไร หรือประโยชน์ของมันนอกจากใส่สบายแล้วมีอะไรอีกบ้างถ้าพร้อมแล้วมารู้ไปพร้อมกันเลยครับ

 ประวัติของกางเกง Boxer 

ประวัติความเป็นมาของกางเกงบ๊อกเซอร์ นั้นเริ่มต้นขึ้นในช่วงประมาณปีค.ศ. 1925 ณ ประเทศอังกฤษในยุคที่เริ่มมีการผลิตยางยืดมาใช้ใส่ในกางเกงทดแทนการใส่เข็มขัดหนังซึ่งมีความอึดอัดมากกว่ายางยืดที่ขนาดพอดีกับผู้สวมใส่ โดยในยุคแรกนั้นถูกสวมใส่โดยนักมวยในการขึ้นชกบนสังเวียนเนื่องจากได้ความสบายและความคล่องตัวขณะสวมใส่จึงเป็นที่มาของชื่อในสมัยนั้นที่เรียกกางเกงเหล่านี้ว่า Boxer / Boxing Shorts หรือ กางเกงนักมวย ในช่วงนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมากก่อนที่กระแสจะลดลงในเวลาต่อมา

หลังจากนั้น กางเกงบ๊อกเซอร์ก็ได้ถูกพัฒนาขึ้นเป็นกางเกง Jockey สำหรับกีฬาแข่งม้า และในช่วงปีค.ศ. 1944 กางเกงบ๊อกเซอร์ ก็กลับมาฮิตอีกครั้งพร้อมถูกพัฒนาให้มาเป็นกางเกงสำหรับสวมใส่เป็นชั้นในและมีการผลิตในเชิงพาณิชย์ที่มากขึ้นแต่ยังคงมีชื่อเรียกเหมือนเดิมว่า Boxer และได้มีการพัฒนารูปแบบและลวดลายต่างๆ มาจนถึงยุคปัจจุบัน

 ประเภทของกางเกง Boxer 

กางเกงบ๊อกเซอร์ที่เราใส่กันอยู่ในทุกวันนี้เราอาจไม่เคยรู้เลยว่ากางเกงแบบไหนที่เป็นบ๊อกเซอร์บ้างเห็นไปกางเกยางยืดขาสั้นก็เรียกเหมารวมว่าเป็นบ๊อกเซอร์กันไปหมด เราจึงขอกล่าวถึงให้ทุกคนได้เข้าใจกันมากขึ้นว่ากางเกงแบบไหนที่เรียกแบบนี้กันบ้างโดยเราสามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภทดังนี้ครับ

 • Boxer Trunks หรือ Boxer Briefs เป็นกางเกงทรงบ๊อกเซอร์ที่ถูกออกมาสำหรับเป็นกางเกงชั้นในโดยเฉพาะโดยมีผิวสัมผัสที่แนบชิดไปกับช่วงต้นขาของเราเลย แล้วทั้งสองแบบนี้แตกต่างกันอย่างไรหละ สังเกตได้ง่ายมากครับแบบ Trunks จะมีความยาวของขากางเกงที่สั้นกว่า โดยแบบ Briefs นั้นมีความยาวเท่ากับบ๊อกเซอร์ทั่วไปและมีความแนบเนื้อมากกว่าครับ
 • Jockey

  Boxer Pants กางเกงรูปแบบนี้น่าจะเป็นที่รู้จักและนิยมใส่มากที่สุดในประเทศไทยของเรา ถูกผลิตขึ้นมาโดยวัตถุประสงค์หลักเพื่อเป็นกางเกงชั้นใน โดยมีความแตกต่างจาก Trunks หรือ  Briefs ดังนี้ครับคือความกระชับน้อยกว่า ทำให้ได้ความสบายในการสวมใส่โดยไร้ความอึดอัด ด้วยความที่ใส่สบายนี้ทำให้ได้รับความนิยมในการใส่เป็นกางเกงลำลองมากกว่ากางเกงชั้นใน แต่เราควรใส่กางเกงชั้นในเพิ่มขึ้นอีกชั้นก่อนสวมใส่ก่อนออกจากบ้านนะครับเพื่อความเรียบร้อย

 • Boxing Shorts หรือที่ทุกคนคงรู้จักกันดีในชื่อ กางเกงมวย ที่นักมวยใส่ขึ้นชกบนสังเวียน อาจสงสัยกันว่าถือว่าเป็นบ๊อกเซอร์ด้วยหรอ เป็นครับเพราะในยุคแรกนั้นนักมวยใส่กันถือว่าเป็นที่มาของชื่อ Boxer ในสมัยนี้เลย โดยกางเกงมวยนั้นมีความเป็นทรงบ๊อกเซอร์ ต่างจากอีกสองปรเภทตรงที่ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เป็นกางเกงชั้นในแต่ถูกออกแบบมาเพื่อความคล่องตัวในกีฬาชกมวยที่ต้องใช้ทักษะและความตล่องตัวในการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา และชาวต่างชาติก็ชื่นชอบมากในการซื้อเป็นของฝากจากประเทศไทยของเราไปใช้สวมใส่ในการเที่ยวสบายๆ

 ทำไมจึงควรใส่กางเกง Boxer ? 

หนุ่มๆทุกคนคงเคยเห็นหรือสวมใส่กางเกงบ๊อกเซอร์กันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าทำไมเราถึงควรใส่กางเกงแบบนี้กันหละ โดยเราแบ่งเป็น 3 ข้อหลักๆ ดังนี้ครับ

1.) เหมาะสมกับอากาศประเทศไทย อย่างที่รู้ๆ กันอยู่แล้วว่าบ้านเราเป็นเมืองร้อน(ความจริงสามารถมี 3 ฤดูในวันเดียวได้เลย) กางเกงบ๊อกเซอร์จึงเหมาะกับสวมใส่ในวันที่อากาศร้อนอบอ้าวถ้าเราใส่กางเกงแบบอื่นเหงื่ออาจออกมากแต่การใส่บ๊อกเซอร์จะทำให้ปัญหานี้หมดไป

2.) ใส่ได้ทุกเพศทุกวัย หลายๆ คนคงคิดว่าเป็นกางเกงที่จำกัดการใส่อยู่ในวงผู้ชาย แต่โปรดเข้าใจเสียใหม่ว่าสาวๆ ก็สามารถสวมใส่ได้นะครับ หนุ่มๆ ลองแนะนำ สาวๆ ให้ลองใส่กันได้นะ ด้วยความสบายในขณะที่สวมใส่ทำให้ควรมีไว้ติดบ้านกัน และไม่ว่าจะวัยเด็ก วัยรุ่น วัยทำงาน ไปจนถึง หลังเกษียณ ก็สามารถสวมใส่บ๊อกเซอร์ในทุกวันได้นะครับ

3.) สามารถหาซื้อได้ง่ายและมีราคาไม่สูงมาก ด้วยความที่เป็นกางเกงที่ได้รับความนิยมในการสวมใส่ค่อนข้างสูงทำให้เราสามารถหาซื้อได้ง่ายๆ แบ่งออกเป็นหลายเกรดตั้งแต่ดีมากไปจนถึงธรรมดาทั่วไป ราคาก็มีตั้งแต่ของแบรนด์ราคาแพงลดหลั่นไปถึงของธรรมดาราคาถูกๆก็มีให้เลือกซื้อ ถ้าคิดถึงความสบายจากการใส่ไม่คิดถึงแบรนด์ก็อย่าลังเลที่จะซื้อมาใส่เลยครับ

ขอเสริมเป็นความรู้ไว้นะครับว่าการสวมบ๊อกเซอร์แล้วไม่สวมกางเกงชั้นในไม่ได้ทำให้เราเป็นไส้เลื่อนได้ง่ายขนาดนั้นอาจมีความเสี่ยงขึ้นเล็กน้อย และการสวมบ๊อกเซอร์พร้อมกางเกงชั้นในก็ไม่ได้หมายความว่าคุณผิดปกตินะครับ เรื่องแบบนี้สามารถสวมใส่ได้ตามแต่ละความชอบของแต่ละบุคคลดีกว่า

Hush Puppies

 ประโยชน์ของการใส่ Boxer 

นอกจากกางเกงบ๊อกเซอร์จะมีประโยชน์หลักคือสวมใส่สบายระบายอากาศได้ดีแล้ว ยังมีอีกหลายเหตุผลที่จะทำให้มุมมองต่อกางเกงนี้ของคุณเปลี่ยนไปและน่าจะได้เห็นประโยชน์ของการสวมใส่บ๊อกเซอร์กันมากขึ้นครับ

 • เปียกแล้วแห้งไว อาจมีหลายๆ คนคิดกันว่าข้อนี้เป็นประโยชน์ยังไงเนี่ยลองคิดกันง่ายๆ นะครับว่าถ้าเราจำเป็นต้องออกจากบ้านในวันที่ฝนตกหรือผ้าไม่แห้ง รับประกันได้เลยว่าบ๊อกเซอร์แห้งได้ไวกว่ากางเกงชั้นในอื่นๆ เนื่องจากเนื้อผ้าที่บางกว่าทำให้เรามีกางเกงชั้นในสวมใส่ออกจากบ้านได้ครับ
 • มองไม่เห็นขอบ เป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับคนชอบใส่กางเกงทรงรัด หรือทรงเดฟที่จะทำให้มองเห็นขอบของกางเกงชั้นในอย่างชัดเจนถ้ามีความรัดในระดับนึง การสวมบ๊อกเซอร์ทับกางเกงชั้นในหรือใส่เป็นกางเกงชั้นในไปเลยก็ได้ด้วยขอบที่บางของกางเกงทำให้หมดปัญหาเรื่องการเห็นขอบไปได้เลย
 • เป็นกางเกงอเนกประสงค์ ด้วยความที่เป็นกางเกงที่ใส่ได้ง่ายและสบายจึงเกิดการนำไปใส่ได้ในทุกสถานการณ์ไม่ว่าจะเป็นใส่อยู่บ้านชิลๆ ใส่นอน ใส่ออกไปซื้อของหน้าปากซอย หรือ ใส่เป็นกางเกงลำลองเวลาต้องออกไปธุระหรือทำกิจกรรมทำค่ายต่างๆ ก็สามารถสวมใส่ได้ หรือแม้แต่เวลาอาบน้ำรวมกับผู้อื่นบ๊อกเซอร์นี่แฟหละคำตอบที่ใช่เลย
  southernmarsh.com
 • เหมาะสำหรับชาวเอวต่ำ หมายถึงคนที่ชอบใส่กางเกงเอวต่ำเนื่องด้วยการใส่กางเกงสไตล์นี้จะทำให้เห็นขอบหรือตัวของกางเกงชั้นในได้อย่างชัดเจน การสวมบ๊อกเซอร์จึงจำเป็นสำหรับคนชอบสไตล์นี้มากครับ เพราะจะทำให้เห็นขอบบ๊อกเซอร์แทนซึ่งทำให้ดูเท่กว่าการเห็นขอบกางเกงชั้นในเป็นไหนๆ
  legitsagger.tumblr.com
 • สะดวกในการลองกางเกงเวลาช้อปปิ้ง เวลาเราไปซื้อกางเกงในหลายๆ ครั้งก็ต้องมีการลองก่อนซื้อกันใช่ไหมครับ ซึ่งในบางร้านที่ไม่ได้อยู่ตามห้างสรรพสินค้าอาจมีห้องให้ลองน้อยหรืออาจจะไม่มีเลยก็ได้ การสวมบ๊อกเซอร์นั้นก็ทำให้เราสามรถกล้าที่จะลองกางเกงที่เราต้องการได้อย่างไม่ต้องเขินหรือรอห้องว่างให้เสียเวลาเลย
  southernmarsh.com

 

Jockey

มาถึงตรงนี้แล้วเราหวังว่าทุกคนคงได้รู้จักกับ Boxer กันมากขึ้นกว่าเดิมได้รู้ว่ามีประวัติความเป็นมาอย่างไร กางเกงแบบไหนที่เรียกว่าเป็นบ๊อกเซอร์บ้าง ได้รู้ว่าทำไมถึงควรใส่ ได้รู้ประโยชน์มากกว่าการสวมใส่ที่สบาย อาจจะทำให้มีมุมมองที่แตกต่างจากเดิมเข้าใจกบักางเกงที่มีประวัติความเป็นมายาวนานแบบนี้กันมากขึ้น ใครที่สวมใส่ประจำอยู่แล้วคงสามารถตอบคำถามเวลามีคนถามว่าใส่ทำไมกันได้มากขึ้น และสุดท้ายใครที่ยังไม่เคยใส่ลองหามาใส่กันดูซักครั้งนะครับ แล้วคุณจะหลงรักกางเกงตัวจิ๋วแต่แจ๊วรุ่นนี้อย่างแน่นอน


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags