Type to search

Hang out & Travel Lifestyle

รวม 5 ประเทศที่นักเที่ยวทุกคนต้องตามไปล่า “แสงเหนือ” ให้ได้สักครั้งก่อนตาย

Share

มีสถานที่หลายแห่งบนโลกใบนี้ที่ “ก่อนตายต้องไปเห็นให้ได้สักครั้ง” ซึ่ง แสงเหนือ  (Aurora borealis) ริ้วแสงหลากสีบนฟ้าที่เคลื่อนไหวอย่างอ่อนช้อย ปรากฎการณ์ธรรมชาติที่เกิดจากการทำปฏิกริยาของอนุภาคดวงอาทิตย์กับก๊าซในชั้นบรรยากาศ จัดว่าเป็นหนึ่งในนั้น แน่นอนครับว่าการจะไปตามล่าดูชมความงดงามนี้จะต้องเดินทางไปยังต่างประเทศ แต่ไม่ต้องกังวล Mover รวม 5 ประเทศที่นักท่องเที่ยวทุกคนจะได้ไปตามล่าแสงเหนืออย่างสมใจ อย่างถูกที่ถูกเวลา

ข้อควรรู้ : สภาพอากาศเป็นหนึ่งในปัจจัยต่อการเห็นและปริมาณการปรากฎของแสงเหนือด้วยนะครับ

best-5-countries-haunting-borealis

nationalgeographic.com

1 | สหรัฐอเมริกา 🇺🇸

อเมริกาประเทศที่หลายคนไม่รู้มาก่อนว่าสามารถไปดูแสงเหนือสีเขียวสีม่วงแดนซ์ซิ่งได้ แถมไม่ใช่แค่ที่เดียวนะเพราะสามารถไปตามล่าได้จากหลายรัฐเลย อาทิ Fairbanks ที่รัฐอลาสก้า, Panhandle National Forest ที่รัฐไอดาโฮ, Aroostook National Wildlife Refuge ที่รัฐเมน, Cook County ที่รัฐมินิโซต้า และ Michigan’s Upper Peninsula ที่รัฐมิชิแกน สำหรับการเดินทางสามารถนั่งเครื่องจากไทยบินตรงไปยังรัฐต่างๆ เหล่านั้นได้เลย แล้วนั่งรถเข้าไปตามโลเคชั่นซึ่งถ้าเอาแน่นอนแนะนำว่าให้ลองหาไกด์ท้องถิ่นของที่นั่นพาไปครับ

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการล่า  สิงหาคม – มีนาคม

best-5-countries-haunting-borealis

rootsrated.com

best-5-countries-haunting-borealis usa alaska

anchorage.net

2 | รัสเซีย 🇷🇺

ประเทศที่ไปง่ายมากเพราะว่าไม่ต้องขอวีซ่าให้ยุ่งยากเลยอย่างรัสเซีย ก็เป็นปนะเทศที่สามารถไปล่าแสงเหนือได้หลากหลายสถานที่ในประเทศเช่นเดียวกัน อาทิ เมื่องมูร์มันสก์ หรือเมืองยาคุตสค์ โดยการเดินทางสามารถบินตรงจากกรุงเทพฯ ลงเครื่องที่กรุงมอสโกว์ แล้วนั่งเครื่องต่อไปยังสถานที่ต่างๆ ได้เลย นอกจากนี้ยังสามารถไปเล่นกับเหล่าเรนเดียร์ และน้องหมาไซบีเรียนสุดเฟรนลี่ ได้ด้วยนะ

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการล่า พฤศจิกายน – มีนาคม (จะเห็นเยอะสุดช่วง มกราคม – กุมภาพันธ์)

best-5-countries-haunting-borealis Russia

boxmatchtravel.com

best-5-countries-haunting-borealis

boxmatchtravel.com

3 | ฟินแลนด์ 🇫🇮

ล่าแสงกันต่อที่ฟินแลนด์ เมื่องสงบเงียบ แต่มีอะไรให้ทำเยอะแยะเต็มไปหมด ทั้งการเล่นกับเหล่าเรนเดียร์  นั่งรถเลื่อนฮัสกี้ไปดูทะเลสาบมากมายเป็นแสนๆ หรือชมปรากฏการณ์พระอาทิตย์เที่ยงคืนอันแปลกตาก็ได้ แต่คิดว่าไฮไลท์เด็ดคงจะไม่พ้นการไปตามล่าแสงเหนืออันงดงามที่ Lapland ดินแดนที่เชื่อกันว่าเป็นที่อยู่ของซานต้าคลอส การเดินทางบินจากกรุงเทพ มาลงที่กรุงกรุงเฮลซิงกิ แล้วบินต่อไปที่เมืองโรวาเนียมิ (Rovaniemi) แถบลัปแลนด์ (Labland) ทางตอนเหนือของประเทศ

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการล่า ตุลาคม – มีนาคม

best-5-countries-haunting-borealis finland

beautybejoyful.com

best-5-countries-haunting-borealis9

lecoresorts.com

4 | นอร์เวย์ 🇳🇴

หนึ่งในประเทศที่นักท่องเที่องหลายคนยกย่องว่าเป็นประเทศที่สามารถดูแสงเหนือได้สวยงามและง่ายที่สุดในโลก โดยเฉพาะที่เมือง Tromso ถ้าตรงนั้นมองไม่เห็นก็สามารถขี่สโนว์โมบิลเท่ๆ ไปตามล่า ณ จุดอื่นๆ แต่ถ้าไม่มั่นใจเรื่องเส้นทางก็ไปจอยตี้กับแกงค์ทัวร์ท้องถิ่นให้เค้าพาไปล่าก็ได้เหมือนกัน วิธีการเดินทางนั่งจากกรุงเทพไปลงสนามบินออสโล แล้วต่อเครื่องไปลงที่เมือง ทรุมเซอ ก็ถึงจุดหมายแล้ว

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการล่า ตุลาคม – มีนาคม

thriftynomads.com

flickr.com

5 | ไอซ์แลนด์ 🇮🇸

ส่งท้ายด้วยประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องแสงเหนือสุดๆ หนึ่งสถานที่ๆ นักล่าแสงออโรร่าควรปักหมุดและต้องลองมาให้ได้สักครั้งในชีวิต ณ เมือง Reykjavik เมืองหลวงของประเทศ แต่ถ้าเกิดพลาดอากาศไม่เป็นใจ ที่ไอซ์แลนด์ก็มีอะไรให้เที่ยว ให้ถ่ายรูปเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นวิวหิมะขาวๆ ที่แต้มแต่งด้วยสีส้มๆ ของแสงส้มของด้วยอาทิตย์ตลอดสองข้างทาง หรือทะเลสาบบลูลากูนที่มีบ่อน้ำแร่เสริมสุขภาพ ร้อนกำลังดี ที่ระหว่างแช่สามารถมองเห็นทิวทรรศที่สวยงามของภูเขาที่ล้อมรับได้ โดยการเดินทางง่ายจากไทยไปลงสนามบินปารีส หรืออาร์มสเตอร์ดรัม แล้วต่อเครื่องยิงตรง Reykjavik ได้เลย

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการล่า ตุลาคม – มีนาคม

แสงเหนือ

whatson.is

rayburntours.com

exodus.co.uk

แสงเหนือไม่ใช่ปรากฎการณ์ที่จะเกิดขึ้นได้ทุกฤดูกาล การจะไปตามล่าจะต้องเช็คข้อมูลเรื่องวันเวลาให้ดี ช่วงที่เหมาะสมแก่การไปชมที่สุดคือช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงเมษายน สามารถเข้าไปดูพยากรณ์วันเวลาการเกิดแสงเหนือได้ ที่นี่ แต่เพื่อความชัวร์สุดๆ อาจลองอีเมลไปสอบถามบริษัททัวร์หรือโรงแรม ณ สถานที่เหล่านั้นก่อนก็ได้ครับ เอาล่ะเมื่อเงินพร้อม วีซ่าพร้อม ก็เตรียมแพ็คกระเป๋าแล้วไปล่าแสงเหนือสวย ๆ แชร์ภาพลงโซเชียลกันเลย!


บทความนี้เรียบเรียงขึ้นโดย ทีมงาน MOVER

mover.in.th@gmail.com
Tags